Biên giới 1979: Nhói tim châm 2 điếu thuốc mời đồng đội liệt sĩ ở Pò Hèn

Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Pò Hèn (xã Hải Sơn, TP Móng Cái, Quảng Ninh) sáng nay là điểm hẹn của các cựu chiến binh chiến đấu tại đồn 209 Pò Hèn 40 năm trước.

Ánh mắt rưng rưng, cái nắm tay nồng thắm, hôm nay những cựu chiến binh tập trung về Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Pò Hèn viếng đồng đội nằm xuống cách đây 40 năm trên mảnh đất biên giới.

Trời Pò Hèn sáng nay mưa tầm tã, se lạnh, những nén hương tưởng nhớ được thắp lên khói không bay lên nổi, cứ bảng lảng, mờ ảo càng khiến khung cảnh thêm trầm lắng. 

Nét mặt trầm tư, các cựu binh cùng nhớ về tháng ngày chiến đấu bên nhau 40 năm trước tại đồi Quế, nơi diễn ra cuộc chiến đấu bảo vệ biên cương khốc liệt nhất và nhiều đồng đội đã hi sinh.

{keywords}
Hàng năm, cứ đến ngày 17/2, các cựu chiến binh lại về đài tưởng niệm Pò Hèn để làm lễ giỗ cho các đồng đội 

 

{keywords}
Mỗi người một nén nhang thắp hương tưởng nhớ đồng đội
{keywords}
 
{keywords}
Phút tưởng nhớ những người đồng đội đã anh dũng hi sinh để bảo vệ tấc đất biên cương

Ông Bùi Văn Thung (63 tuổi, trú tại phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long) đi cùng đoàn cựu chiến binh TP Hạ Long về Pò Hèn bằng xe 45 chỗ từ chiều tối qua. Lặng lẽ đứng phía sau đài tưởng niệm, nhìn về xa xăm, ông rưng rưng châm 2 điếu thuốc mời đồng đội hút cùng. 

{keywords}
Ông Bùi Văn Thung rưng rưng châm 2 điếu thuốc mời đồng đội

Ông Thung chia sẻ: "Ngày trước, tôi là tổ trưởng tổ pháo cối, đêm chiến sự xảy ra, tôi cùng đồng đội chiến đấu không nghỉ, họng pháo nóng đỏ vì bắn liên hồi".

"Ngày trước khổ cực, có điếu thuốc lá thì hơn 10 người chia nhau, nay về đây muốn mời đồng đội điếu thuốc hút cùng. Pò Hèn vẫn hằn in trong tôi, không bao giờ quên những người cùng chiến đấu rồi ngã xuống. Không bao giờ quên!", ông Thung tâm sự. 

{keywords}
2 tấm bia tại đài tưởng niệm khắc tên 86 liệt sĩ

 

{keywords}
Ngày 17/2, chỉ trong vài tiếng, 45 người đã hi sinh tại đây, hầu hết đều là các chiến sĩ tuổi 19 đến 23

Sau phút giây tưởng nhớ đồng đội, những người cựu chiến binh ôm chầm lấy nhau, trao nhau những cái bắt tay thật chặt.

{keywords}
Tấm bia thứ nhất ghi tên 45 cán bộ, chiến sĩ hy sinh tại đồn sáng 17/2/1979; tấm bia thứ 2 ghi tên 13 chiến sĩ hy sinh từ 1979 đến 1991 và 28 liệt sĩ là cán bộ, công nhân lâm trường


Pò Hèn ngày nay đã khác, yên bình bên sông Ka Long, nhưng âm vang về một thời oanh liệt sẽ còn mãi trong tâm trí những cựu chiến binh. 

{keywords}
 
{keywords}
Ông Ngô Thắng Lợi (60 tuổi, trú TP Móng Cái) đi xe máy từ sáng sớm tới đài tưởng niệm

 

{keywords}
Các cựu chiến binh mừng rỡ gặp lại nhau trong thời bình

 

{keywords}
Họ cùng nhau ôn lại kỷ niệm về trận địa năm xưa

Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Pò Hèn được khánh thành vào ngày 11/1/2011 để tưởng nhớ những chiến sĩ đã ngã xuống vì tấc đất biên cương. 

Cô giáo ở đài tưởng niệm Pò Hèn và lời nhắn nhủ của đồn phó liệt sĩ

Cô giáo ở đài tưởng niệm Pò Hèn và lời nhắn nhủ của đồn phó liệt sĩ

"Tôi là con của các liệt sĩ hy sinh cùng ngày với bác tôi. Máu của các bác, các chú đã tô thắm màu cờ Tổ quốc trên biên giới thân yêu", cô giáo Đỗ Lan Huệ tâm sự.

Phạm Công