Công nghệ biến lá dứa thành sợi để sản xuất vải đã được anh Nguyễn Văn Hạnh - 31 tuổi, trú tại xã Tân Thắng, H.Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đầu tư thành công.

Năm 2015, anh Hạnh mua gần 3ha đất đồi trồng dứa, mạnh dạn đầu tư máy móc, hệ thống sấy khô để chế biến dứa.

{keywords}
Biến lá dứa thành sợi để may hàng thời trang

Sau một thời gian mày mò nghiên cứu, mở rộng diện tích trồng dứa lên hàng chục héc-ta, đến nay, anh đã thu đều đặn trên 300 tấn dứa/năm.

Bên cạnh các sản phẩm chế biến từ dứa như dứa sấy, siro dứa, mứt dứa, dứa ngậm trị ho, nước dứa cô đặc, dứa ngâm đường, dứa tươi đã được tiêu thụ ở nhiều nơi trên cả nước, anh đã triển khai thành công công nghệ tách sợi lá dứa làm nguyên liệu dệt may.

Ban đầu, anh sử dụng bàn chải đánh thủ công lá dứa để lấy sợi, sau đó, anh đầu tư thêm máy  đánh sợi. Máy gồm một hệ thống dao bên trong, giúp đánh vỡ lớp thịt, giữ lại lớp tơ dai của lá. Máy này có thể ép được 2-3 tấn lá dứa/ngày. Sau đó, tơ được ngâm vào giấm dứa, phơi khô, nối, se sợi” - anh Hạnh cho biết. Hiện máy tách sợi này vẫn đang trong quá trình chạy thử, khi hoàn thiện, anh sẽ sản xuất khoảng hơn chục chiếc máy. Theo tính toán của Hạnh, dự án thành công sẽ giúp nông dân thu được thêm 30 triệu đồng/ha từ tiền bán lá dứa.

Anh cho biết, nhiều đơn vị sản xuất túi xách, may các sản phẩm thời trang đã đặt hàng mua loại sợi này. Nếu đạt yêu cầu, anh sẽ sản xuất đại trà.

Sản xuất sợi từ lá dứa cũng đã được một số công ty thời trang tại nước ngoài áp dụng thành công.

Thu Ngân