Biến ông chủ biệt thự tiền tỷ thành cổ đông '5 sao'

Với số tiền hơn 5 tỷ đồng mua một căn hộ nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng, ông Nguyễn Minh Trí, một doanh nhân đến từ Hà Nội, đã trở thành một trong những “cổ đông” của khu du lịch 5 sao này.

- Với số tiền hơn 5 tỷ đồng mua một căn hộ nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng, ông Nguyễn Minh Trí, một doanh nhân đến từ Hà Nội, đã trở thành một trong những “cổ đông” của khu du lịch 5 sao mang thương hiệu quốc tế này.

Chỉ dành cho giới lắm tiền

Định kỳ, ông Trí sẽ nhận được bản báo cáo doanh thu cũng như khoản lợi tức mà mình được hưởng, ngoài số ngày nghỉ mà gia đình ông được hưởng.

Theo cam kết của chủ đầu tư, khách hàng mua căn hộ sẽ được hưởng mức lợi nhuận 300 triệu đồng/năm. Khoản lơi nhuận đảm bảo đúng  như con số đã thương lượng trước khi khách hàng ký hợp đồng và sẽ được chuyển  vào cuối năm tài chính, cho dù việc kinh doanh căn hộ/biệt thự trong 2 năm đó lời hay lỗ.

Chính vì sự hấp dẫn này mà 94% số người đã mua căn hộ và biệt thự tại dự án đã tham gia chương trình cho thuê. Tuy nhiên, số tiền đầu tư không hề nhỏ, 32 tỷ đồng/biệt thự, 5-10 tỷ đồng/căn hộ hướng biển và 16-21 tỷ đồng/căn penthouse. Do vậy, chủ nhân các căn biệt thự nghỉ dưỡng hầu hết là các đại gia, doanh nhân.

{keywords}
Xu hướng đầu tư nghỉ dưỡng đang tăng mạnh

Hầu hết tất cả các dự án BĐS nghỉ dưỡng hiện nay đều có chương trình cho thuê như trên nhằm tối đa hoá lợi ích cho người mua, tuy nhiên, đối với thị trường Việt Nam, đây là loại hình kinh doanh còn khá mới mẻ, chủ yếu do các tập đoàn khách sạn và quản lý bất động sản nước ngoài triển khai. Có thể kể đến các khu nghỉ dưỡng đã cung cấp các dịch vụ và sản phẩm này như: Hyatt Regency Danang Resort and Spa, Furama Resort tại miền Trung, Flamingo Đại Lải, The Manna tại Vịnh Cam Ranh - Khánh Hòa...

Theo đánh giá của giới đầu tư, hình thức kinh doanh mới này mang lại lợi nhuận cao chủ đầu tư, với khả năng thu hồi vốn nhanh và mãi lực kinh doanh cao. Về phía chủ đầu tư, mô hình kinh doanh này giúp họ tránh phải bỏ ra cùng lúc một lượng vốn lớn để xây dựng dự án khách sạn.

Nhà đầu tư thứ cấp vừa được sở hữu những căn hộ và biệt thự trong một khu nghỉ dưỡng, có thêm ngày nghỉ và doanh thu sau khi đã trừ đi chi phí hoạt động và bảo trì sản phẩm BĐS. Một mục tiêu không kém phần quan trọng là chủ sở hữu có thể bán lại BĐS với giá trị cao hơn.

Hầu hết khách mua biệt thự để nghỉ dưỡng đều không ở thường xuyên và cũng khó có thể quản lý nổi nếu tự cho thuê. Vì vậy đây là chính sách đôi bên cùng có lợi” - đại diện Vingroup cho biết.

Phân chia lợi nhuận thế nào?

Thực tế, không có công thức chung về phân chia lợi nhuận cho tất cả các dự án BĐS nghỉ dưỡng. Sau khi trừ đi chi phí hoạt động, có dự án chia cho khách hàng 70%, thậm chí là 80% lợi nhuận, nhưng có dự án lại chia 50/50. Mức phân chia này được xác định cụ thể trong hợp đồng cho thuê căn hộ giữa chủ đầu tư và người mua.

“Giá cho thuê lại căn hộ đều phải tuân thủ các nguyên tắc khai thác chung của các khách sạn, khu nghỉ dưỡng và phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường du lịch. Tuy nhiên, chúng tôi cam kết nỗ lực hết mình cùng với đơn vị quản lý khai thác dịch vụ mang lại cho khách hàng giá trị cao nhất đồng thời chia sẻ gánh nặng với khách hàng, tức là khi khách hàng bị lỗ thì bên chủ đầu tư sẽ chịu 60% lỗ đó, còn khách hàng chịu 40%. Hàng năm, chúng tôi đều gửi báo cáo tài chính, sau khi đã được kiểm toán bởi đơn vị uy tín, đến kịp thời cho chủ sở hữu các căn hộ”, đại diện một chủ đầu tư khẳng định.

{keywords}
Hình thức phân chia lợi nhuận để hấp dẫn khách hàng

Trong thời gian đầu, các chủ đầu tư cũng đưa ra nhiều chính sách cho thuê hấp dẫn. Indochina Land có chương trình khuyến mãi đặc biệt bảo đảm tỷ suất lợi nhuận cho thuê 5% trong 2 năm, dành riêng cho dự án Hyatt Regency Danang Resort and Spa. 

Dự án The Costa Nha Trang đưa ra cam kết về mức lợi nhuận lên tới 16% trong 2 năm đầu tiên, dự án Fusion Suites Danang có chương trình đảm bảo người mua không bị lỗ về đầu tư trong vòng 3 năm đầu tiên kể từ khi dự án đi vào hoạt động. "Đáng nể" nhất là Vingroup, sau khi ký hợp đồng, chủ sở hữu biệt thự Vinpearl Premium cho thuê lại với cam kết nhận 85% lợi nhuận cho thuê trong thời gian lên tới 10 năm (tính theo lãi suất tương đương tối thiểu 8%/năm).

Theo tính toán của doanh nghiệp này, với một biệt thự trị giá thấp nhất từ 15 tỷ đồng, chỉ cần có hơn 7 tỷ đồng vốn sẵn có ban đầu, số tiền còn lại đi vay ngân hàng bằng cách thế chấp chính căn biệt thự, sau 10 năm, khách hàng không những có căn biệt thự đẳng cấp 5 sao, mà còn có thêm khoản tiền không nhỏ từ việc được chia lợi tức từ cho thuê. 

Công thức win-win là xu hướng được các chủ đầu tư đẩy mạnh. Đặc biệt, trong bối cảnh BĐS nghỉ dưỡng vẫn luôn là phân khúc đầy tiềm năng. Sau giai đoạn thoái trào, hiện những nhà đầu tư vào phân khúc này đều có tiềm lực với quan điểm làm thật, ăn thật. Đặc biệt, sau khi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS được Quốc hội thông qua với những rào cản được tháo bỏ.

“BĐS nghỉ dưỡng cũng hứa hẹn là một lựa chọn đầu tư giàu tiềm năng của thị trường đang trên đà hồi phục, khi niềm tin vào BĐS của họ đang dần được củng cố”, bà Hoàng Phương, Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở, Savills VN nhận định.

Duy Anh

tin nổi bật

Đề xuất 6 quy tắc đạo đức dành cho doanh nhân Việt Nam

Cùng với đội ngũ chuyên gia tư vấn kinh tế cao cấp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã soạn thảo và công bố 6 quy tắc đạo đức với doanh nhân Việt Nam.

Metaway Holdings chọn Corex tư vấn chiến lược trở thành tập đoàn kinh tế số hàng đầu

Ngày 17/5/2022 Công ty Cổ phần Metaway Holdings và Corex cùng nhau kí kết hợp đồng tư vấn chiến lược, hướng tới mục tiêu góp phần đưa Metaway Holdings trở thành Tập đoàn kinh tế số hàng đầu Việt Nam và vươn ra thế giới.

HOSE một thời sóng gió: Nghẽn mạng 'sập sàn' đến lãnh đạo bị kỷ luật

Năm 2021, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM - HoSE đạt lợi nhuận kỷ lục cao nhất trong 21 năm. Tuy nhiên, trong năm qua, đơn vị này cũng gây ra nhiều bê bối liên quan đến giao dịch, khiến các nhà đầu tư bức xúc.

San lấp đồi núi, phân lô, bán nền: Thủ tướng chỉ thị xử lý nghiêm

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT và các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.

Giá vàng hôm nay 19/5: USD giảm tiếp, vàng mất đà đi lên

Giá vàng hôm nay 19/5 trên thị trường quốc tế mất đà, không thể tăng từ đáy 3 tháng và vẫn quanh ngưỡng hỗ trợ 1.800 USD/ounce.

Giá gas tăng cao, doanh nghiệp lo lắng

Các doanh nghiệp cho biết từ năm ngoái, sức tiêu thụ mặt hàng gas đã giảm đáng kể, đến nay chưa hồi phục mà còn rớt sâu hơn

'Phản đòn' siết tín dụng bất động sản: Chỉ mới nghe tin, giá nhà đã tăng

“Kinh tế Trung Quốc đã phải trả giá đắt vì việc siết tín dụng BĐS, buộc nước này phải nới lỏng chính sách từ cuối tháng 4 vừa qua. Đây chính là một bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc nhìn nhận đúng vai trò của thị trường BĐS”.

Lãnh đạo dính 'án' kỷ luật, mở sàn cổ phiếu đồng loạt giảm mạnh

Cổ phiếu Việt đồng loạt sụt giảm sau 2 phiên hồi. Giới đầu tư vẫn khá thận trọng khi mà thanh khoản ở mức yếu và nỗi lo về lạm phát có thể ăn mòn lợi nhuận của doanh nghiệp cũng như sức cầu của người tiêu dùng.

Tỷ phú giàu số 2 Việt Nam dịch chuyển khối tài sản 360 triệu USD

Ông trùm bất động sản Bùi Thành Nhơn dịch chuyển khối tài sản trị giá khoảng 360 triệu USD trong bối cảnh thị trường chứng khoán và bất động sản có nhiều biến động. Tỷ phú giàu thứ 2 Việt Nam vẫn khá kín tiếng.

9x văn phòng mua nhà Hà Nội trước 30 tuổi, họ đã làm thế nào?

Để sở hữu một căn nhà mơ ước trước tuổi 30, những người trẻ dưới đây đã phải làm việc điên cuồng trong suốt thời gian dài, thậm chí có người ngày làm văn phòng, tối bán bao cao su để gom tiền mua nhà.

Bão giá và lạm phát lương thực đang càn quét khắp châu Á

Trong khi các doanh nghiệp và nhà đầu tư dồn sự chú ý đến chuỗi cung ứng đang bị gián đoạn và thị trường tài chính bất ổn định, hàng tỷ người dân châu Á đang đối mặt một cuộc khủng hoảng lớn hơn nhiều, đe dọa cuộc sống, là giá lương thực tăng vọt.

Độc đáo nghề ép đậu phộng chảy ra... "vàng"

Đầu tháng 5, mùa thu hoạch đậu phộng (lạc hay đậu phụng) vào thời kỳ cao điểm. Đậu phộng nhiều cũng khiến các lò ép dầu tại Quảng Nam đỏ lửa suốt ngày đêm.

Người đàn ông Gia Lai sở hữu "kho báu" với hơn 18 nghìn cổ vật quý giá

Một người đàn ông ở tỉnh Gia Lai đã dành trọn thanh xuân để sưu tầm hơn 18.000 cổ vật. Để có được những cổ vật này, ông đã đi khắp vùng Tây Nguyên nhằm tìm kiếm, mua từ người dân bản địa.

Quán bún cá cay ngày bán 1.300 bát, dùng cả tạ nguyên liệu ở Hải Phòng

Từ 7 giờ sáng, quán bún cá cay này đã đông nghịt khách xếp hàng chờ thưởng thức. Mỗi suất đầy đủ có giá 50.000 đồng, gồm hơn chục loại nguyên liệu như cá rô, dạ dày cá, chả cá, bóng cá,...

Tiền ảo Luna sụp đổ: Bài học nhớ đời cho nhà đầu tư mạo hiểm

Chuyên gia kinh tế cho rằng cú sập tiền ảo Luna là bài học đắt giá cho nhà đầu tư mạo hiểm, chạy theo phong trào, biết rủi ro nhưng vẫn lao vào vì ham lợi nhuận lớn.