'Biệt khu, biệt phủ' trái phép trên vịnh Bái Tử Long: Những miếng bánh được chia

Hàng loạt công trình kiên cố được các “đại gia” xây trái phép nhiều năm nay trên các đảo lớn nhỏ giữa vịnh Bái Tử Long (Quảng Ninh). Họ vô tư biến đảo thành những “biệt khu, biệt phủ” giữa vịnh.

 

{keywords}
Hòn Soi Dâu, ông Phạm Thế Duy đã xây dựng, biệt thự trồng cây xanh, làm khu nghỉ mát

Là “đại gia” - phải có đảo

Vịnh Bái Tử Long nằm ở phía Đông TP Cẩm Phả, thuộc địa giới hành chính của huyện Vân Đồn được mệnh danh là vịnh Hạ Long thứ 2 của Quảng Ninh. Bái Tử Long còn được biết đến với hàng trăm đảo lớn nhỏ nằm san sát nhau, tạo thành hình cánh cung ôm lấy đất liền. Trên các đảo lớn, dân cư sinh sống nhộn nhịp và đây cũng là chứng tích còn sót lại của một thương cảng Vân Đồn nổi tiếng trong lịch sử.

'Biệt khu, biệt phủ' trái phép trên vịnh Bái Tử Long: Những miếng bánh được chia - ảnh 1

Đảo Nêm của Công ty Hoàng Trường dưới danh nghĩa trồng rừng đã xây dựng hàng loạt công trình vi phạm


Nhiều năm nay, ngoài những đảo có dân cư sinh sống từ lâu đời như Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng, Thắng Lợi… xuất hiện hàng loạt “đặc khu” mọc lên trên các đảo. Các đảo này đều nằm ở vị trí đắc địa có một không hai. Điều đặc biệt là các đảo này đều do tư nhân tự khai phá, đầu tư hàng loạt công trình hoành tráng để phục vụ nhu cầu ăn chơi, ngủ nghỉ của một số “đại gia”.

Theo chân một ngư dân, chúng tôi lênh đênh trên vịnh Bái Tử Long vào một ngày cuối tháng 7. Dòng nước xanh ngắt in bóng các đảo đá, tạc nên những hình kỳ thú trên mặt vịnh. Chỉ tay về phía một hòn đảo lớn, anh T. (ngư dân dẫn đường) nói: “Đảo của đại gia Dũng Ph… Trên đảo có nguyên 1 "đội quân" gần 20 người chuyên túc trực 24/24 để phục vụ cho những bữa tiệc thâu đêm của chúa đảo”.

“Gần đó là đảo của một đại gia tên Duy Đ… Đảo này xây hẳn một căn biệt thự 2 tầng, xung quanh quy hoạch bài bản từ vị trí trồng cây xanh đến từng chiếc ghế hóng mát. Diện tích đảo này tuy nhỏ nhưng được coi là một trong những đảo đẹp nhất vịnh. Căn biệt thự nằm giữa đảo giống như căn nhà có 4 mặt tiền đắc địa” - Anh T. trầm trồ.

'Biệt khu, biệt phủ' trái phép trên vịnh Bái Tử Long: Những miếng bánh được chia - ảnh 2

Đảo Thẻ Vàng có diện tích “khủng” lên đến gần 180ha cùng hàng loạt công trình vi phạm của ông Tô Văn Chương


Lênh đênh thêm chừng 30 phút, anh T. điểm thêm một vài “đảo đại gia”. Đảo Nêm của Công ty Hoàng Trường với danh nghĩa trồng rừng, họ đã biến đảo này thành “đặc khu” phục vụ du lịch và nhu cầu ăn chơi cá nhân. Đảo Bánh Sữa của ông Đỗ Tờ cũng được hình thành dưới cái mác nuôi trồng thủy sản, thực chất ông này cho xây hẳn nhà nghỉ trên đảo để kinh doanh du lịch.
Hoành tráng nhất là đảo Thẻ Vàng của ông Tô Văn Chương (hay còn gọi là đại gia Chương L., người nổi tiếng giàu có vùng than Cẩm Phả). Với diện tích “khủng” lên đến gần 180ha, đảo nằm dưới sự quản lý toàn bộ của ông Chương. Ngoài những công trình đồ sộ như 2 căn nhà bê tông hoành tráng, bến cập tàu hạng sang, 8 căn nhà cấp 4 cùng hàng loạt các công trình phụ trợ ông Chương còn xây hẳn 1 ngôi chùa lớn trên đảo.

“Các đại gia này đều hợp thức giấy tờ, thủ tục khi ra đảo. Người xin trồng rừng, người xin nuôi thủy sản, người xin trùng tu, tôn tạo di tích, thậm chí người không xin cũng tự ra chiếm đảo làm của riêng. Họ lập nên những đặc khu ăn chơi và nghiễm nhiên biến thành chúa đảo, lâu dần trở thành một trào lưu, cứ là đại gia thì phải có đảo” - Anh T. cho hay.

Vi phạm nhưng vẫn chây ỳ

Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ năm 2012, UBND huyện Vân Đồn đã xác lập hồ sơ vi phạm đất đai tại đảo Soi Dâu đối với ông Phạm Thế Duy. Chính quyền xã Thắng Lợi và huyện Vân Đồn xác định, từ năm 2009, ông Duy san gạt đất rừng tại đảo xây nhà (rộng 150 m2), sân, kè (rộng 400 m2), đường nội bộ…trái phép. Tháng 7/2012, UBND huyện Vân Đồn ra quyết định cưỡng chế yêu cầu khắc phục hậu quả tại đảo Soi Dâu. 

Tại khu vực đảo đền Vạ Giếng, UBND huyện Vân Đồn xác định từ năm 2012, ông Trần Quốc Dũng tự ý xây dựng hàng loạt công trình trái phép như cửa, bến cập tàu, đường bê tông cùng hàng trăm mét kè đá. Năm 2014, huyện tiến hành cưỡng chế nhà ở công nhân nhưng sau đó ông Dũng tiếp tục xây dựng một loạt nhà chòi hình bát giác. Đầu năm 2019, huyện ban hành quyết định cưỡng chế khắc phục hậu quả tại khu vực đền Vạ Giếng.

Đối với các công trình xây dựng trái phép, UBND tỉnh Quảng Ninh nhiều lần ra văn bản đốc thúc UBND huyện Vân Đồn triển khai cưỡng chế. Ngày 7/6/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục ra văn bản yêu cầu huyện Vân Đồn khẩn trương xử lý các công trình trái phép trong tháng 6. Tuy nhiên, đến nay việc cưỡng chế vẫn chưa được thực hiện.

UBND huyện Vân Đồn lý giải, việc chậm trễ: Công trình của ông Trần Quốc Dũng, trong quá trình huyện triển khai kế hoạch cưỡng chế thì nhận được đơn của luật sư (đại diện cho ông Dũng) cho rằng việc cưỡng chế không đúng quy định. Sau khi rà soát toàn bộ hồ sơ xử lý vi phạm của UBND xã Thắng Lợi, xin ý kiến của Sở Xây dựng, Sở TN&MT, UBND huyện xét thấy cần phải xác minh, củng cố thêm hồ sơ.

Cương quyết xử vi phạm

Nói về sự việc trên, ông Vũ Văn Hợp, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết, quan điểm của tỉnh Quảng Ninh là cương quyết cưỡng chế, khôi phục nguyên trạng để phục vụ cho phát triển du lịch chung.

Hồi giữa tháng 5, lãnh đạo UBND huyện Vân Đồn đã có cuộc họp với ông Trần Quốc Dũng về kế hoạch cưỡng chế công trình của ông Dũng. Tại cuộc họp, phía ông Dũng đề nghị UBND huyện Vân Đồn xem xét để ông Dũng hoàn thiện các thủ tục tiếp theo, cho giữ nguyên hiện trạng công trình. Sau khi được cấp phép, công trình nào xây không phép, gia đình ông sẽ tự tháo dỡ, công trình nào phù hợp đề nghị giữ lại phục vụ lợi ích tâm linh.

Sau khi trao đổi, những người tham gia buổi họp thống nhất: Các công trình xây dựng tại khu vực đền Vạ Giếng do ông Dũng thực hiện đã vi phạm các quy định về hoạt động xây dựng, đất đai. Yêu cầu ông Dũng phá dỡ toàn bộ công trình đã bị lập biên bản vi phạm hành chính.

Tại cuộc họp, ông Dũng đã đồng ý phá dỡ toàn bộ công trình vi phạm nói trên (trừ nhà sàn gỗ hai tầng diện tích 80 m2) trước ngày 23/5/2019.

Tuy nhiên, ông Châu Thành Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, cho biết, dù trong cuộc họp trên ông Dũng đã đồng ý tự tháo dỡ nhưng sau đó không thực hiện.

Theo ông Hưng, huyện phải tạm lùi việc cưỡng chế để hoàn thiện thêm hồ sơ, vì trước đây trong biên bản ghi sai địa chỉ của ông Dũng. Huyện đang kiểm tra, hoàn thiện lại hồ sơ để làm căn cứ thực hiện cưỡng chế.

Theo báo cáo của UBND huyện Vân Đồn, năm 2014 huyện đã xử lý kỷ luật khiển trách tập thể Đảng ủy xã Thắng Lợi, khiển trách bí thư, cảnh cáo và điều chuyển công tác chủ tịch xã vì buông lỏng quản lý đất đai, xây dựng tại các đảo trên vịnh Bái Tử Long.

Theo tienphong

Hàng loạt đảo trên vịnh Bái Tử Long bị biến thành biệt thự, 'đặc khu'

Hàng loạt đảo trên vịnh Bái Tử Long bị biến thành biệt thự, 'đặc khu'

UBND huyện Vân Đồn, Quảng Ninh vừa thành lập tổ công tác kiểm tra, xử lý hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên vịnh Bái Tử Long.

tin nổi bật

Động thổ dự án Chợ và Thương mại dịch vụ tại TP. Điện Biên Phủ

Dự án Chợ và Thương mại dịch vụ Mường Thanh vừa được động thổ và bàn giao mặt bằng, đây là dự án tiên phong đón đầu tiềm năng tại TP. Điện Biên Phủ.

Thái Nguyên xin thêm 3 năm làm dự án nghìn tỷ, Bộ Xây dựng đề nghị làm rõ trách nhiệm

Thái Nguyên xin tăng 3 năm hoàn thành dự án Xây dựng hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Sông Công II, Bộ Xây dựng đề nghị làm rõ nguyên nhân chậm thời hạn hoàn thành và trách nhiệm của các chủ thể liên quan.

Lâm Đồng chấm dứt dự án thưởng lãm và trưng bày cà phê của Công ty Trung Nguyên

Được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2017 nhưng dự án thưởng lãm và trưng bày cà phê của Công ty CP Cà phê Trung Nguyên chậm triển khai. UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chấm dứt hoạt động dự án này.

Quy hoạch tích hợp: Động lực phát triển Bình Dương hài hòa, bền vững

Hội thảo Quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 nhằm tạo cơ hội, niềm tin để cùng bắt tay xây dựng đô thị, vùng đổi mới sáng tạo ở Bình Dương.

Meyhomes Capital Crystal City - điểm đến của các doanh nghiệp trẻ

Với không gian hội tụ đầy đủ hệ sinh thái ươm mầm tri thức như thư viện khổng lồ, co-working space miễn phí, trung tâm R&D hiện đại, Meyhomes Capital Crystal City Phú Quốc hứa hẹn là điểm đến của cộng đồng doanh nhân trẻ.

Bình Dương sắp có 1.000 căn hộ cho người lao động thu nhập thấp

Là một trong những tỉnh có người lao động tập trung đông nhất cả nước nhưng vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp lại chưa đáp ứng được yêu cầu. Do vậy sắp tới địa phương này sẽ có thêm 1.000 căn hộ giá rẻ.

Sống xanh phong cách Hàn Quốc giữa lòng Quy Nhơn

Phong cách kiến trúc xanh với nhiều công trình cảnh quan có xu hướng gần gũi thiên nhiên, tạo mảng xanh rộng lớn của Hàn Quốc là nguồn cảm hứng của nhiều dự án bất động sản tại Việt Nam, trong đó có dự án Kỳ Co Gateway giữa lòng Quy Nhơn.

Không thực hiện dự án, ‘ông lớn’ BĐS Đồng Nai bị thu hồi hơn 3.500m2 đất

Dù được gia hạn thời gian sử dụng đất và triển khai dự án nhưng một “ông lớn” bất động sản ở Đồng Nai vẫn không thực hiện, do vậy UBND tỉnh đã quyết định thu hồi.

'Thần đèn' dùng gần 900 con lăn, di dời chánh điện nặng hơn 1.000 tấn ở Huế

Sau 2,5 tháng tiến hành khảo sát và chuẩn bị vật dụng, những ngày qua, “thần đèn” Nguyễn Văn Cư cùng công nhân đã dịch chuyển thành công những mét đầu tiên của ngôi chánh điện Đại Hùng trong chùa Diệu Đế.

Rose Town mở bán toà căn hộ cao cấp nhất dự án

Nhu cầu mua căn hộ chung cư ở Thủ đô vẫn tăng cao trong khi nguồn cung đang ngày càng khan hiếm. Là một trong ít dự án mở bán quý III/2022, toà DV01 ở Rose Town đang là cái tên gây chú ý trên thị trường BĐS phía nam Hà Nội.

Bình Phước khai mạc Hội nghị kêu gọi đầu tư lĩnh vực nhà ở xã hội

Sáng nay (15/9), UBND tỉnh Bình Phước lần đầu tiên tổ chức Hội nghị kêu gọi đầu tư lĩnh vực nhà ở xã hội.

Tiềm năng sinh lời của Kỳ Co Gateway

Đón đầu trào lưu sống xanh, Kỳ Co Gateway thu hút nhà đầu tư nhờ vị trí đắc địa, tiện ích độc đáo, quy hoạch bài bản. Dự án hứa hẹn mang lại khả năng sinh lời cho nhà đầu tư khi vừa có thể ở, tự kinh doanh hay cho thuê lại.

Sức hút của đô thị xanh Kỳ Co Gateway

Hội tụ nhiều ưu thế và tiềm năng để trở thành một đô thị xanh lý tưởng cho cư dân tương lai, dự án Kỳ Co Gateway đang dẫn dắt thị trường bất động sản biển miền Trung và thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.

Nhà đầu tư liên tiếp xin rút, các dự án bất động sản nghìn tỷ đồng tìm chủ mới

Nhiều nhà đầu tư đã xin rút lui, hủy chủ trương đầu tư tại các dự án bất động sản có quy mô đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.

Phạt 110 triệu chủ đầu tư tự ý xây thêm tầng hầm tại dự án nhà ở xã hội

UBND TP Thanh Hóa vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 110 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần phát triển AMC Toàn Cầu tự ý xây thêm tầng hầm tại dự án nhà ở xã hội.