Biệt thự bỏ hoang bị đánh thuế gần 7 tỷ, vợ đại gia đâm đơn kiện

- Người phụ nữ lập luận vì biệt thự được xây dựng lại và chờ cấp phép xây dựng nên lẽ ra được miễn thuế.

Một phụ nữ người Trung Quốc đang kiện thành phố Vancouver, Canada do bị đánh thuế một biệt thự bỏ trống sau khi mua. Người đệ đơn kiện là He Yiju - vợ của người đàn ông giàu có Zheng Jianjiang . Bà mua biệt thự năm 2015 và nay có giá 26,7 triệu USD.

Biệt thự được xây năm 1937, có 6 phòng ngủ, 5 phòng tắm. Biệt thự tọa lạc trong khu phố giàu có với những ngôi nhà ven sông, là một trong những khu vực có giá bất động sản đắt nhất ở Vancouver. 

{keywords}
Tại Vancouver "thuế nhà trống" sẽ  đánh vào bất kỳ bất kỳ bất động sản nào bỏ trống hơn 6 tháng trong năm tính thuế.

Người phụ nữ giải thích bà bỏ không biệt thự vì phải xây dựng lại và chờ cấp phép của chính quyền trong 2 năm.  Lúc đầu biệt thự có giá 24,9 triệu USD, mức chịu thuế lên đến 249.000 USD (tương đương 5,7 tỷ đồng).

Người đệ đơn kiện lập luận vì biệt thự được xây dựng lại, chủ nhà đủ điều kiện được miễn "thuế nhà trống" của Vancouver. Loại thuế này đánh vào bất kỳ bất kỳ bất động sản nào bỏ trống hơn 6 tháng trong năm tính thuế. Thành phố Vancouver bác đề nghị của người phụ nữ giàu có về miễn trừ với việc xây dựng lại. 

Thành phố Vancouver cố gắng quản lý giá nhà tăng vọt trong bối cảnh đầu tư nước ngoài tăng mạnh. Nhiều người giàu có chuyển tới đây sinh sống tăng lên khiến chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp đánh thuế bất động sản bỏ trống để giải quyết khủng hoảng nhà ở.

{keywords}
Thành phố Vancouver bác yêu cầu được miễn thuế của người phụ nữ (Ảnh: Google Maps).

"Thuế nhà trống" nhằm thúc đẩy chủ sở hữu bỏ trống nhà hoặc chưa sử dụng cho thuê mặt bằng và giúp thúc đẩy thị trường nhà ở cho thuê.

"Thành phố đang ở giữa một cuộc khủng hoảng nhà ở nghiêm trọng với một tỷ lệ cho thuê nhà trống thấp nhất và chi phí thuê nhà cao nhất ở Canada", thành phố Vancouver đăng trên trang web.

"Thuế nhà trống" được thực hiện từ năm 2017, khiến những người giàu có ở Vancouver vội vàng cho thuê các biệt thự bỏ trống để tránh bị đánh thuế. Nhà giàu cho thuê nhà tránh thuế giúp sinh viên học đại học ở đây thuê được phòng trọ trong các ngôi nhà sang trọng với mức giá chỉ 825 USD/tháng.

Tố Quyên (Theo Sun, Business)

Giao dịch bất động sản từ 300 triệu đồng tiền mặt phải báo cáo Bộ Xây dựng

Giao dịch bất động sản từ 300 triệu đồng tiền mặt phải báo cáo Bộ Xây dựng

- Bộ Xây dựng yêu cầu báo cáo các giao dịch đáng ngờ, các giao dịch tiền mặt từ 300 triệu đồng trở lên về Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) và Cục Phòng, chống rửa tiền (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam).

tin nổi bật

Dân ở chung cư án ngữ trên ‘đất vàng’ nơm nớp lo tường phồng rộp, nứt toác

Căn hộ mới ở chưa được bao lâu song cư dân lo lắng với tình trạng tường phồng rộp, nứt toác.

Nhà 3 tầng bất ngờ nứt toác rồi đổ sập tan tành theo dòng nước

Gia chủ vừa chạy ra khỏi nhà được 10 phút thì công trình 3 tầng bị sụt rồi đổ sập hoàn toàn khiến mọi người bàng hoàng.

Đề xuất mua bán nhà đất phải thanh toán qua ngân hàng

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị quy định việc thanh toán trong giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng để làm tăng tính minh bạch của thị trường bất động sản, chống thất thu ngân sách nhà nước…

Nhà đất hạ nhiệt, công ty địa ốc tung chiêu đổi lúa mì, tỏi lấy nhà

Giữa lúc thị trường bất động sản có sức bán kém, khách mua ít, công ty bất động sản đã chấp nhận thanh toán bằng lúa mì và tỏi khiến nhiều người bất ngờ.

Bất động sản xanh ven biển ‘được lòng’ giới đầu tư

Sau dịch, khẩu vị của giới đầu tư bất động sản cũng chuyển dịch theo hướng ưu tiên lựa chọn các loại hình bất động sản xanh ven biển ở những thị trường mới nổi như Bình Định.

Chủ đầu tư 'quay xe', 46 lô đất trúng đấu giá bị bỏ cọc… 41 lô

Sau buổi đấu giá diễn ra rầm rộ, 46 lô đất tại huyện Gio Linh (Quảng Trị) được công bố kết quả trúng đấu giá nhưng sau đó những người trúng đấu giá “quay xe”, chấp nhận bỏ cọc 41 lô.

Tổng Công ty Tín Nghĩa nói gì khi nguyên Chủ tịch HĐQT bị bắt giam?

Sau khi nguyên Chủ tịch HĐQT bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về sai phạm tại một dự án bất động sản, đại diện Tổng Công ty Tín Nghĩa đã lên tiếng về sự việc.

Vì sao nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Tín Nghĩa bị bắt?

Nguyên Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty CP Tổng Công ty Tín Nghĩa vừa bị khởi tố, bắt tạm giam được xác định có liên quan đến sai phạm trong quá trình triển khai dự án Khu dân cư Long Tân – Phú Thạnh.

Nhiều quy định mới về cấp sổ đỏ tại Hà Nội từ ngày 25/6

UBND TP Hà Nội sửa đổi Điều 12 (hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất) của Quyết định số 12/2017, ngày 31/3/2017 của UBND thành phố.

Giá nhà đất quay đầu, một số nơi hạ nhiệt

Đại diện Bộ Xây dựng đánh giá, thị trường bất động sản hiện nay so với cùng kỳ năm 2021 và cuối năm 2021 có nhiều nơi đã hạ nhiệt, tốc độ tăng giá đã chậm lại mặc dù giá vẫn còn cao.

Chậm chạp trong chuyển đổi số, doanh nghiệp bất động sản sẽ bị đào thải

Các chuyên gia cho rằng, chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản là xu hướng tất yếu, giúp minh bạch thị trường bất động sản. Nếu doanh nghiệp chậm chạp và không có chiến lược chuyển đổi số phù hợp sẽ bị tụt lại và có nguy cơ bị đào thải.

Sắp có trường quốc tế Chadwick HCM tại khu đô thị mới Zeitgeist

Ngày 16/6/2022 Zeitgeist Education hợp tác với Roessler - Chadwick Foundation Group, Chadwick Global Enterprises LLC xây dựng và điều hành trường quốc tế Chadwick HCM tại dự án khu đô thị mới Zeitgeist.

Khánh Hòa yêu cầu hủy quyết định chuyển mục đích sử dụng đất sai

Ngoài cần làm rõ trách nhiệm đối với cán bộ để xảy ra vi phạm về đất đai, chính quyền Khánh Hòa yêu cầu huyện Cam Lâm phải hủy các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định tại địa phương này.

Tạo ‘đòn bẩy’ cho bất động sản du lịch phục hồi sau đại dịch

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch đang bước vào giai đoạn phục hồi sau dịch, cần những nỗ lực vượt bậc của cả doanh nghiệp và cơ quan quản lý để thị trường tháo gỡ khó khăn, đi vào quỹ đạo phát triển.

Hà Nội quy định mới về đấu giá đất, phải đặt ‘cọc’ 20% giá khởi điểm

Theo quy định mới của UBND TP Hà Nội, người tham gia đấu giá đất phải nộp tiền đặt trước bằng 20% giá khởi điểm của tài sản đấu giá.