Biệt thự trên rừng phòng hộ Sóc Sơn: Chủ tịch Hà Nội nhận trách nhiệm

Trước những vi phạm xây dựng trên đất rừng phòng hộ Sóc Sơn, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói TP và huyện xin nhận trách nhiệm.

- Trước những vi phạm xây dựng trên đất rừng phòng hộ Sóc Sơn, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói TP và huyện xin nhận trách nhiệm.

Chồng ca sỹ Mỹ Linh: Biệt thự Sóc Sơn trên đất thổ cư, có sổ đỏ
Biệt thự không phép Ba Vì: Trách nhiệm thuộc nhiệm kì trước?

Chiều nay, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 7 HĐND TP.

Cử tri Trần Ngọc Toán (phường Tràng Tiền) nhắc đến câu chuyện quản lý đất đai tại các huyện Ba Vì, Sóc Sơn gây bức xúc.

{keywords}
Cử tri Trần Ngọc Toán

Ông Toán cho rằng, khi nghe ý kiến lãnh đạo xã Yên Bài (huyện Ba Vì), lãnh đạo nông trường Việt Mông trả lời phỏng vấn thì cử tri thấy thật vô cảm, thiếu trách nhiệm của lãnh đạo huyện mang con bỏ chợ và để tồn tại khó khăn, vất vả của bà con cho đến hôm nay không được giải quyết.

“Hướng giải quyết của TP về vấn đề của bà con xã Yên Bài như thế nào? Bao giờ dứt điểm để bà con yên tâm sinh sống? Có truy cứu trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo huyện Ba Vì mang con bỏ chợ, không thực hiện kết luận của thanh tra mà để nông trường Việt Mông làm sai kéo dài đến nay?...”, ông Toán đặt hàng loạt câu hỏi.

Về vấn đề chiếm dụng đất rừng phòng hộ tại huyện Sóc Sơn, ông Toán cũng bày tỏ bức xúc trước trả lời phỏng vấn của Phó chủ tịch xã Minh Trí và cho rằng không thể chấp nhận được bởi thái độ thiếu trách nhiệm, thiếu năng lực của một cấp chính quyền cơ sở.

“Phải chăng tuy biết vi phạm luật Đất đai nhưng vì lợi ích vật chất cá nhân mà ký xác nhận liều. Từ lãnh đạo xã, huyện, TP không thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra mà để tiếp diễn đến ngày nay bùng phát thành ngọn đuốc”, ông Toán nói.

Ông cũng đưa ra nhiều câu hỏi tới Chủ tịch Hà Nội: “Hướng xử lý vấn đề ở Sóc Sơn như thế nào? Có làm triệt để hay không? Thời gian xử lý đến bao giờ? Việc đơn vị vẽ lại bản đồ quy hoạch rừng phòng hộ năm 2008 đã làm hết trách nhiệm chưa?...".

UB Kiểm tra TƯ vào cuộc

Trả lời câu hỏi xung quanh vấn đề tại xã Yên Bài, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý kỷ luật với lãnh đạo xã, một số cấp phòng, Phó chủ tịch huyện Ba Vì.

{keywords}
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

“Hiện nay, đoàn của UB Kiểm tra TƯ đang kiểm tra toàn diện trên Huyện ủy Ba Vì. TP sẽ phối hợp chặt chẽ với đoàn để làm rõ những nội dung trách nhiệm mà đại biểu nêu và xử lý một cách nghiêm túc”, Chủ tịch Hà Nội nói.

Liên quan đến chiếm dụng đất rừng phòng hộ Sóc Sơn, Chủ tịch Hà Nội đồng tình với ý kiến của cử tri Toán là có những bất cập.

Lãnh đạo TP cho biết, từ những năm 1985  - 1986 và 1995 - 1999, UBND huyện Sóc Sơn có chính sách di dời hơn 300 hộ từ xã Minh Trí và Tân Dân vào trong rừng để xây dựng kinh tế mới.

Theo ông, khi lập quy hoạch chung giai đoạn 2009 - 2011 thì bộ phận làm việc đưa nơi này vào trong quy hoạch rừng phòng hộ, đây là vướng mắc mà TTCP đã có kiến nghị.

“TP và huyện Sóc Sơn, chúng tôi xin nhận trách nhiệm này. Chúng tôi đã giao cho Thanh tra TP thanh tra toàn diện việc xây dựng cũng như quá trình thực hiện kết luận của TTCP. Theo đúng hạn sẽ phải công bố trước Tết, sẽ nêu rõ trách nhiệm và công khai cho người dân”, ông Chung cho biết.

Biệt thự của cựu Chủ tịch TP Hoàng Văn Nghiên sẽ cho thuê

Cũng tại cuộc tiếp xúc, cử tri Trần Thúy Vinh (phường Hàng Bài) nêu câu chuyện nhà số 12 Nguyễn Chế Nghĩa trước đây là nơi ở và làm việc của nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên, đến nay đã bàn giao cho cơ quan quản lý nhà TP.

{keywords}
Biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa nhìn từ trên cao

Bà Vinh cho biết, nhiều năm nay ngôi nhà không có người sử dụng và duy trì nên xuống cấp.

“Cây cỏ mọc um tùm không được dọn dẹp, lá cây rụng, ẩm mốc gây mất vệ sinh môi trường, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh và cháy nổ”, bà Vinh phản ánh.

Theo bà, hiện nay trụ sở cơ quan, nơi sinh hoạt cộng đồng của quận Hoàn Kiếm và phường Hàng Bài còn rất thiếu. Vì vậy bà đề nghị TP quan tâm giao lại nhà này cho quận quản lý, sử dụng nhằm phát huy giá trị kiến trúc biệt thự và khai thác hiệu quả công năng sử dụng tránh lãng phí tài sản.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, một trong những lý do biệt thự bị bỏ không từ năm 2016 đến nay là do Công ty quản lý nhà Hà Nội và Công ty dịch vụ nhà Hà Nội còn nhiều bất cập, hạn chế.

Phát hiện những hạn chế của hai công ty trên, TP đã giao cho Thanh tra vào cuộc, sau đó chuyển toàn bộ hồ sơ cho công an khởi tố. Công an TP cũng đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam người có liên quan.

Về phương án quản lý nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa, ông Chung cho biết, đã giao cho Công ty quản lý nhà cải tạo sửa chữa, sau đó sẽ cho người trong nước hoặc cả nước ngoài thuê.

“Còn bàn giao cho tổ dân phố sử dụng thì chưa có cơ chế. Theo quy định, chúng ta không được làm như vậy”, ông Chung nói.

Ai là chủ 18 công trình trái phép trên đất rừng Sóc Sơn?

Ai là chủ 18 công trình trái phép trên đất rừng Sóc Sơn?

BQL rừng Phòng hộ - Đặc dụng Hà Nội có báo cáo chi tiết về 18 công trình xây dựng trên đất rừng phòng hộ thuộc xã Minh Phú và chủ sở hữu.

Bí ẩn những ngôi biệt thự trắng sâu trong rừng thông

Bí ẩn những ngôi biệt thự trắng sâu trong rừng thông

Cả chục căn biệt thự mọc lên quanh hồ Đồng Đò và nằm sâu hun hút trong rừng thông ở xã Minh Trí, Sóc Sơn, Hà Nội.

Số phận 'cung điện công chúa' 9.000m2 mọc trên đất Ba Vì

Số phận 'cung điện công chúa' 9.000m2 mọc trên đất Ba Vì

Một quần thể xây dựng trái phép được cho là “cung điện công chúa” mọc trái phép tại Ba Vì. Chính quyền rốt ráo cưỡng chế.

Hương Quỳnh

tin nổi bật

Quốc hội sắp thông qua chủ trương 5 dự án đường cao tốc mới

Tại họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV vào chiều 20/5, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho biết, theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 19 ngày.

Thúc đẩy kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore trên nền tảng số

Sáng 20/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin đang thăm chính thức Việt Nam.

Chiến thắng Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng là biểu tượng đoàn kết giữa 2 nước Việt - Lào

Sáng nay (20/5), Bộ Quốc phòng và Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo Khoa học 50 năm chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum – Xiêng Khoảng tại thị xã Cửa Lò.

Tháng 5 nhớ Bác, thôi thúc khát vọng phồn vinh, hạnh phúc

Hãy dũng cảm so mình với thế giới, xem mình là ai, mình đang đứng ở đâu và mình phải làm gì? Nghĩ đến Bác là phải bằng hành động: Thực hiện bằng được khát vọng đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu.

Phát triển khoa học quân sự là một trong những động lực xây dựng Quân đội hiện đại

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức tổng kết, trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 22, năm 2021.

Chủ tịch nước: Sản phẩm khí tài công nghệ cao có sự tiến bộ vượt bậc

Sáng 19/5, Bộ Quốc phòng và Bộ KH&CN tổ chức lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học, công nghệ trong lĩnh vực quân sự cho hai công trình đặc biệt xuất sắc.

Phát động cuộc thi báo chí về học tập và làm theo Bác Hồ

Sáng nay (19/5), Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Nhân Dân và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025.

Những dấu ấn trong chuyến công tác '3 trong 1' của Thủ tướng tại Mỹ

Chuyến công tác đến Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính là chuyến công tác “3 trong 1", mang nhiều ý nghĩa và đạt nhiều kết quả rất quan trọng cả về đa phương và song phương.

Chỗ đứng không quan trọng bằng hướng đi

Khi mục tiêu đã rõ và có khát vọng lớn, cả dân tộc đoàn kết và hợp lực thì chúng ta sẽ tạo ra sức mạnh không thể đo đếm được và làm được những việc mà cả thế giới không tưởng tượng được.

Bông ngọc lan Bác Hồ gửi tặng nữ văn công mang về cho 'người thương'

Bác Hồ cùng xem phim “Chung một dòng sông”, trò chuyện với hai cô văn công trong Phủ Chủ tịch. Lúc ra về, Bác gửi tặng mỗi người một món quà là bông hoa ngọc lan và mấy cái kẹo.

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước

Bộ Nội vụ ngày 18/5 tổ chức tập huấn, toạ đàm “Vai trò của chuyển đổi số đối với việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ông Lê Minh Trung được xác định đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương; vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình, gây dư luận xấu trong xã hội.

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong hai ngày 16 và 17-5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15.

Khai trừ Đảng Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM Lê Hải Trà

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.