Theo CNN, một nhóm người ủng hộ ông Trump tại bang Washington đã kéo đến biểu tình trước nhà Thống đốc Jay Inslee. Một số video tại hiện trường cho thấy, người biểu tình đã tìm cách phá cổng an ninh và xông vào bên trong khuôn viên nhà riêng của ông Jay Inslee.

Tuy nhiên, cuộc biểu tình phần lớn diễn ra ôn hòa và tự động giải tán sau khi có sự can thiệp của các lực lượng chức năng. Trung sĩ Darren Wright thuộc lực lượng tuần tra bang Washington cho biết, ông Jay Inslee không gặp vấn đề gì nguy hiểm, và không có thiệt hại vật chất gì đáng kể.

 

Người ủng hộ ông Trump tại bang Washington xông vào khuôn viên nhà Thống đốc Jay Inslee. Video: Sauna Sowersby

Tại bang Arizona, người ủng hộ ông Trump đã chiếm tòa nhà cơ quan lập pháp ở thành phố Phoenix. Theo Bart Graves, người phát ngôn Cơ quan An toàn công cộng bang Arizona, người biểu tình đã gây ra một số thiệt hại nhỏ đối với tòa nhà, song không có vụ bắt giữ nào diễn ra.

Bên cạnh đó, cuộc biểu tình cũng không gây nguy hiểm đối với các nhà lập pháp tiểu bang, do tòa nhà lập pháp giờ đây chỉ đóng vai trò di tích. Trụ sở lập pháp mới và các văn phòng khác của chính quyền tiểu bang đã được chuyển đến các địa điểm lân cận.

{keywords}
Người ủng hộ ông Trump biểu tình trước tòa nhà lập pháp bang Arizona ở Phoenix. Ảnh: AP

Tại bang Oregon, vài trăm người biểu tình đã tụ tập trước tòa nhà cơ quan lập pháp tiểu bang ở thành phố Salem. Ở một số thời điểm, họ làm gián đoạn các bài phát biểu để phát video thông điệp của Tổng thống Trump trên Twitter đối với cuộc bạo loạn ở Washington D.C. "Ông ấy mới là Tổng thống Mỹ. Chúng tôi sẽ không về nhà, chúng tôi chỉ mới bắt đầu", một người lãnh đạo biểu tình cho biết.

Cuộc tụ tập tại Salem bị giải tán sau khi bị cơ quan chức năng tuyên bố là bất hợp pháp. Theo cảnh sát Oregon, ít nhất một người biểu tình đã bị bắt “vì hành vi gây rối trật tự".

{keywords}
Biểu tình ủng hộ ông Trump ở Salem, Oregon. Ảnh: OPB

Một số cuộc biểu tình khác của người ủng hộ Tổng thống Donald Trump, với quy mô từ vài chục đến vài trăm người, đã diễn ra trước trụ sở cơ quan lập pháp cấp tiểu bang ở các thành phố Atlanta (Georgia), Denver (Colorado), và Topeka (Kansas). Đa số chúng đều diễn ra trong hòa bình, và đã tự động giải tán sau vài giờ đồng hồ.

Tại bang Utah, một số nhân viên cơ quan lập pháp tiểu bang đã được phép nghỉ làm sớm 3 giờ, do những lo ngại về an ninh của một cuộc biểu tình ủng hộ ông Trump bên ngoài trụ sở.

{keywords}
Biểu tình ủng hộ ông Trump ở thành phố Salt Lake, Utah. Ảnh: AP

Nhưng theo Trung sĩ Nick Street thuộc Đội tuần tra cao tốc bang Utah, không có lệnh sơ tán nào được ban hành. Tình trạng bạo lực trong cuộc biểu tình cũng không quá nghiêm trọng, khi chỉ xảy ra một một vụ hỗn chiến tay đôi giữa một người biểu tình và một người phản đối.

Toàn cảnh Cuộc khủng hoảng trên Đồi Capitol ở Mỹ

Việt Anh

Hình ảnh an ninh Mỹ 'trang bị tận răng' bảo vệ kiểm phiếu cử tri đoàn

Hình ảnh an ninh Mỹ 'trang bị tận răng' bảo vệ kiểm phiếu cử tri đoàn

Lực lượng an ninh mặc áo giáp được triển khai dày đặc, chốt giữ tại Thượng viện. Hàng loạt thiết bị bảo đảm an ninh được rải khắp các hành lang của tòa nhà.

Quốc hội Mỹ khôi phục họp phê duyệt kết quả bầu cử tổng thống

Quốc hội Mỹ khôi phục họp phê duyệt kết quả bầu cử tổng thống

Các phòng họp của Thượng viện và Hạ viện Mỹ đang được dọn dẹp sau vụ đột kích của người biểu tình để Quốc hội có thể khôi phục thủ tục phê duyệt kết quả bầu cử ngay từ 20h tối 6/1 giờ địa phương (sáng 7/1 giờ Việt Nam).