Big C Vĩnh Phúc bán hàng hết date, mập mờ xuất xứ

Theo phản ánh của nhiều người dân, trung tâm thương mại Big C Vĩnh Phúc, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, thường xuyên bán hàng hết hạn sử dụng, hàng kém chất lượng.

Theo phản ánh của nhiều người dân, trung tâm thương mại Big C Vĩnh Phúc, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, thường xuyên bán hàng hết hạn sử dụng, hàng kém chất lượng.

Đặc biệt là các mặt hàng thịt chế biến sẵn có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, không tiêu hủy theo quy định mà vẫn bày bán công khai cho người tiêu dùng.

Trưa 19/1/2016, nhóm PV đã có mặt tại siêu thị Big C ở thành phố Vĩnh Yên để tìm hiểu thực tế những gì đã được nghe phản ánh.

Hàng kém chất lượng và hết date vẫn bày bán

Nhóm PV không khó khăn lắm để nhận biết được một số sản phẩm đang bày biện đẹp đẽ trên gian kệ hàng ngăn nắp tại đây là những sản phẩm hết hạn sử dụng, bao bì bị rách, nắp chai bị mất nắp,... đúng như những phản ánh của người tiêu dùng.

Để làm căn cứ và bằng chứng cho việc siêu thị Big C Vĩnh Phúc bày bán những mặt hàng trên, nhóm PV đã mua lại những sản phẩm trên cùng hóa đơn chứng từ để làm rõ sự việc. Ngay sau khi mua xong, nhóm PV đã liên hệ với Đội quản lý thị trường thành phố Vĩnh Yên để cung cấp thông tin và yêu cầu làm rõ sự việc.

{keywords}

Sản phẩm bị rách bao bì đáng lẽ phải được thu hồi nhưng vẫn được bày bán

{keywords}

Cháo thịt hầm đã hết hạn sử dụng từ ngày 06/01/2016 nhưng vẫn được bày bán cho đến ngày 19/01/2016

{keywords}

Tương tự, sản phẩm nước sốt dầu dầm Nam Dương bị mất nắp nhưng vẫn bày bán cho người tiêu dùng

Hơn 2h chiều cùng ngày, làm việc với nhóm PV tại trung tâm thương mại Big C, có ông Kim Trung Chính, Đội trưởng đội quản lý thị trường thành phố Vĩnh Yên cùng các cán bộ thuế, công an, và một số cán bộ thuộc sở ban ngành khác. Ông Chính cũng không quên giới thiệu đây là lực lượng liên ngành của thành phố đến để kiểm tra và xác minh thông tin mà PV phản ánh. Đại diện siêu thị Big C có bà giám đốc Phạm Thị Thùy Linh cùng một số nhân viên khác cùng tham dự buổi làm việc.

Sau khi tuyên bố lý do làm việc, ông Chính yêu cầu bà Linh cùng các cán bộ liên ngành cùng đi kiểm tra thực tế tại siêu thị và nhà kho chứa hàng. Tại siêu thị PV cũng đã chỉ rõ được những sản phẩm bao bì bị rách, nắp chai bị mất. Sau đó bà Linh cho nhân viên thu hồi những sản phẩm này lại, điều ngạc nhiên là trong quá trình kiểm tra PV cũng đã chỉ sản phẩm cháo ăn liền hết hạn sử dụng mà PV đã mua tại đây không còn nữa nhưng thay vào đó lại là cháo cùng sản phẩm nhưng vẫn còn hạn sử dụng. Tương tự, tại kho chứa hàng, loại cháo này còn hơn 300 gói và còn hạn sự dụng. Sản phẩm nước xịt phòng Ambi Pur bị mốc và hoen rỉ, gây mất an toàn cháy nổ mà PV mua ở đây... lại hết hàng.

Mập mờ xử lý

Ông Chính cho rằng những sản phẩm bị rách bao bì và nắp chai bị bật nắp là do yếu tố khách quan, do khách hàng gây lên chứ không phải lỗi của siêu thị. Đồng thời ông Chính yêu cầu bà Linh xuất trình những hóa đơn chứng từ liên quan đến sản phẩm cháo hết hạn sử dụng và nước xịt phòng Ambi Pur thì bà Linh lúng túng không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh được sản phẩm bày bán tại siêu thị của mình có nguồn gốc xuất xứ và hẹn hôm sau sẽ xuất trình.

Không những vậy, ông Chính yêu cầu bà Linh và nhân viên ra ngoài để làm việc riêng với PV. Tại đây ông Chính hỏi PV nên xử lý như thế nào thì PV cho ý kiến, bởi sự việc cũng nhỏ, không đủ căn cứ để xử phạt, có hay không nên nhắc nhở để doanh nghiệp tự rút kinh nghiệm?. Nhóm PV cũng nói rõ quan điểm, chỉ là người đi tìm hiểu thông tin, phát hiện sai phạm và báo cho cơ quan chức năng để cơ quan chức năng xử lý chứ PV không có quyền quyết định xử lý hay không.

Khi hỏi về cách xử lý sự việc trên và trách nhiệm của đội quản lý thị trường trong việc này thì ông Chính cho biết: “ Đây chỉ là vi phạm hành chính, nếu phát hiện thêm sai phạm thì sẽ xử lý. Do lực lượng mỏng, chỉ có 3 người quản lý địa bàn nên siêu thị Big C chỉ kiểm tra được 2-3 lần trong một năm theo chuyên đề chứ không thường xuyên được. Chủ yếu tiếp nhận qua thông tin của khách hàng và người tiêu dùng phản ánh. Do lực lượng mỏng nên có thể sai sót là điều khó tránh khỏi”.

{keywords}

Các sản phẩm gà đã qua chế biến và chế biến sẵn phải tiêu hủy sau một ngày bày bán thế nhưng siêu thị Big C Vĩnh Phúc không đưa ra được những giấy tờ chứng minh việc tiêu hủy số lượng thịt gà trên

{keywords}

Không đưa ra được loại hóa đơn chứng từ và biên bản tiêu hủy các loại gà mà PV yêu cầu cần làm rõ, phía bên siêu thị Big C Vĩnh Phúc lại đưa ra hóa đơn mua gà nhập khẩu từ Mỹ của một công ty ở trong TP. HCM không có thuế GTGT(?)

Phía đại diện siêu thị Big C không hề đưa ra bất cứ ý kiến nào về sự việc trên, khi nhóm PV hỏi ý kiến bà Linh thì bà Linh nói “sẽ trả lời sau”. Sau đó ông Chính cho lập biên bản, thu mua lại mẫu sản phẩm mà PV đã mua tại siêu thị và kết thúc buổi làm việc.

Bán thịt gà ăn sẵn không nguồn gốc xuất xứ?

Trước những phản ánh siêu thị Big C Vĩnh Phúc thường xuyên bán gà thịt sẵn và đã qua chế biến hết hạn sử dụng cho phép là một ngày mà không tiêu hủy theo quy định.Cũng trong buổi làm việc, nhóm PV đề nghị bà Linh cho xem hóa đơn chứng từ và giấy tờ liên quan đến việc tiêu hủy gà quá hạn sử dụng để làm sáng tỏ như những phản ánh trên.

Trước mặt đông đủ các cơ quan chức năng tại đó, bà Linh lại mang những giấy tờ hủy các loại bánh ngọt và một số mặt hàng khác chứ không phải là mặt hàng gà mà PV yêu cầu. Tuy nhiên nhóm PV yêu cầu rõ lại những giấy tờ mà nhóm PV cần làm rõ thì bà Linh mới đem ra hóa đơn bán hàng của loại gà nhập khẩu từ Mỹ, loại gà này được nhập từ một doanh nghiệp trong TP Hồ Chí Minh, thuế GTGT bằng 0(?), không có giấy tiêu hủy theo quy định sau khi bán qua 24h.

Trong khi theo quy định thì những loại thực phẩm như gà thịt đã qua chế biến và chế biến ăn sẵn thì chỉ được bán trong vòng 24h, nếu không bán hết thì phải tiêu hủy theo quy định. Khi nhóm PV tiếp tục hỏi những giấy tờ tiêu hủy và hóa đơn những loại gà mà PV yêu cầu thì bà Linh không trả lời và cũng không đưa ra được những loại giấy tờ trên. Sau đó bà Linh trả lời rằng sẽ trả lời bằng văn bản. Tuy nhiên đến ngày 22/1/2016, nhóm PV cũng chưa hề nhận bất cứ văn bản nào từ phía siêu thị Big C Vĩnh Phúc nhằm làm sáng tỏ sự việc trên.

Tết nguyên đán 2016 sắp tới gần, nhu cầu mua sắm của người dân ngày càng tăng cao, đi liền với đó là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang được nhiều người dân quan tâm. Cách bán hàng hết hạn sử dụng và các loại hàng kém chất lượng như siêu thị Big C Vĩnh Phúc đang làm giảm niềm tin mua sắm của người tiêu dùng. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần vào cuộc kiểm tra, làm rõ để người tiêu dùng yên tâm mua sắm.

(Theo báo Pháp luật)

tin nổi bật

Vàng trong nước liên tục đắt kỷ lục so với thế giới sẽ gây hệ lụy gì?

Câu chuyện giá vàng trong nước đắt hơn thế giới không còn mới nhưng gần đây, khoảng cách này được nới rộng đến mức kỷ lục là gần 19 triệu đồng/lượng.

Sẵn sàng phương án nhân sự cho Ủy ban chứng khoán trong mọi tình huống

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kể cả về công tác cán bộ, để tăng cường cho Ủy ban chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm lưu ký chứng khoán trong mọi tình huống, trong mọi phương án khác nhau.

Giá vàng hôm nay 18/5: USD lao dốc, vàng tăng vọt từ đáy

Giá vàng hôm nay 18/5 trên thị trường quốc tế quay đầu tăng nhanh trở lại từ đáy 3 tháng giữa lúc đồng USD giảm mạnh.

Thâu tóm doanh nghiệp nhà nước: 'Giết chết' sản xuất, chiếm lấy đất vàng

Một số DN Nhà nước sau khi cổ phần hóa đã chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh để khai thác lợi thế từ đất đai, dẫn đến hệ lụy “giết chết” hoạt động sản xuất kinh doanh.

Sự chuyển mình thần tốc của VPBank và sứ mệnh ‘Vì một Việt Nam thịnh vượng’

Từ một ngân hàng “chiếu dưới” hơn 10 năm trước, VPBank đã chuyển mình nhanh chóng vươn lên vị thế dẫn đầu, để có thể đưa ra những cam kết mạnh mẽ hơn “Vì một Việt Nam thịnh vượng”.

Ngân hàng BIDV và HBC ký thỏa thuận hợp tác toàn diện

Ngày 16/5/2022, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2022 - 2026.

Tháng đen tối, đại gia số một thế giới thủng túi 1,6 tỷ USD

Nhà sáng lập Binance, Changpeng Zhao, chứng kiến túi tiền bốc hơi 1,6 tỷ USD trong vòng chỉ khoảng 1 tháng sau khi đồng tiền số LUNA rơi tự do trên thị trường tiền ảo.

Hưng Thịnh ra mắt Bizhouse Europe tại MerryLand Quy Nhơn

Với số lượng giới hạn chỉ 145 căn giữa bán đảo Hải Giang, “siêu phẩm” Bizhouse Canal District phong cách châu Âu tại dự án MerryLand Quy Nhơn hứa hẹn trở thành tâm điểm mới của thị trường bất động sản Quy Nhơn.

Rộ săn đất nghỉ dưỡng ven sông núi, view tiền tỷ

30 năm làm việc ở TP.HCM, nay tích lũy kha khá, vợ chồng anh Tiến Bình lên Đà Lạt, Bảo Lộc, Lâm Hà (Lâm Đồng) lùng mua đất làm nơi dưỡng già...

Techcombank hỗ trợ thiết bị y tế đa chức năng điều trị bệnh nhân Covid-19

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa hoàn tất bàn giao các thiết bị y tế hỗ trợ bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 tại Hoàng Mai (Hà Nội).

USD tiếp đà giảm sâu, Ngân hàng Nhà nước mạnh tay điều chỉnh

Sáng ngày 18/5, tỷ giá đồng USD được ngân hàng nhà nước điều chỉnh giảm 20 đồng so với ngày hôm qua. Chỉ số DXY trên thị trường thế giới đang đà giảm, đang ở mức giảm 0,7%

Hưng Thịnh Incons duy trì đà tăng trưởng

Trong kế hoạch sắp tới, Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Incons sẽ tập trung nguồn lực triển khai hàng loạt dự án đồng thời mở rộng sang lĩnh vực thi công các dự án đại đô thị và hạ tầng.

Đồng USD đang cao nhất trong vòng 20 năm qua

Tỉ giá giữa tiền đồng và USD tăng khi đồng USD đang ở mức cao nhất trong vòng 20 năm qua.

Người tiêu dùng cần lưu ý điều gì khi mua tủ lạnh thông minh?

Mặc dù sở hữu nhiều tính năng công nghệ nổi bật thế nhưng tủ lạnh thông minh vẫn tồn tại một số nhược điểm mà người tiêu dùng cần cân nhắc khi chọn mua.

Chiêu "lùa gà, bắt cả đàn" của các sàn forex, tiền ảo lừa đảo

Các đối tượng thừa nhận đã mua code trôi nổi để thành lập ra sàn. Sau đó đặt giao diện bằng tiếng Anh để giả danh sàn quốc tế.