Bitcoin bùng nổ giá, tiền kĩ thuật số, cần tư duy mở để nghiên cứu

Vào 2 thời điểm ngày 14.3 và ngày 2.4 vừa qua, đồng tiền ảo Bitcoin (hay còn gọi là tiền kĩ thuật số, tiền mã hóa) đã có ít nhất 2 lần vượt ngưỡng giá 60.000USD.

Chính xác thì tại thời điểm ngày 14.3, Bitcoin đã vượt mức 61.261USD. Sự bùng nổ giá Bitcoin trên thị trường tiền ảo thế giới những tháng qua đã đưa tổng giá trị của đồng tiền kĩ thuật số này trên thị trường vượt ngưỡng 1.000 tỉ USD.

Nên nhớ rằng, nếu xét về giá trị doanh nghiệp, số doanh nghiệp trên thế giới đã từng và hiện giờ có mức vốn hóa trên 1.000 tỉ USD chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay, như Apple, Công ty Dầu khí Saudi Aramco, Microsoft, Amazon.

Như vậy, sau cú rơi cuối năm 2017 đầu năm 2018, Bitcoin đã trở lại ngoạn mục cùng với đà tăng chung về giá trị của thị trường tiền ảo.

{keywords}
Bitcoin vượt ngưỡng 60.000USD. Ảnh minh họa: TL

Tuy nhiên, nhìn chung trên thế giới, thị trường giao dịch Bitcoin nói riêng và tiền ảo nói chung vẫn đang được xem là không chính thống và không chính thức. Đa phần chính phủ các nước không công nhận tiền ảo là một loại tiền tệ, và không được qui định là phương thức thanh toán hợp pháp. Việc các cá nhân, tổ chức giao dịch bằng Bitcoin với nhau, hoặc giao dịch trên các sàn quốc tế, chỉ mang tính cá nhân hoặc cục bộ.

Tuy nhiên gần đây, ngày càng có nhiều thông tin về nhiều tổ chức nổi tiếng trên thế giới, đã cởi mở hơn trong việc nhận thanh toán cho các sản phẩm, dịch vụ bằng tiền ảo, như tổ chức thẻ lớn nhất thế giới Visa, Công ty sản xuất xe điện Tesla của tỉ phú Elon Musk, Ví điện tử số 1 thế giới Paypal, tạp chí uy tín hàng đầu thế giới TIME…

Sự tranh cãi vẫn còn, sự dè chừng chưa dứt. Tuy nhiên, ngay tại những quốc gia có nền công nghệ hùng mạnh nhất, có độ mở về kinh tế lớn và tư duy thị trường phát triển ở mức độ cao, tiền ảo vẫn đang được đối xử ở thái độ trung tính từ phía chính quyền.

Đơn cử như ở Mỹ, chính phủ chưa cho phép sử dụng tiền ảo làm phương thức thanh toán hợp pháp. Tuy nhiên, sau rất nhiều ý kiến của các nghị sĩ yêu cầu chính phủ cấm đoán tiền ảo, chính quyền Tổng thống Trump trước đây và chính quyền Tổng thống Biden hiện nay vẫn không đưa ra lệnh cấm. Không ít tổ chức, thậm chí trong đó có cả các ngân hàng, tổ chức tín dụng lớn của Mỹ đã và đang hậu thuẫn cho một số đồng tiền ảo để giao dịch, thanh toán, và chính phủ Mỹ không can thiệp.

Đến thời điểm này, cần nhìn nhận một cách nghiêm túc và cởi mở rằng, công nghệ Blockchain được hầu hết nhà khoa học, chuyên gia, chính phủ công nhận và ứng dụng. Tuy nhiên, nhiều đồng tiền ảo phát triển trên công nghệ này vẫn còn bị dè chừng.

Một phần, vì đụng đến lĩnh vực tiền tệ rất cần thận trọng. Tuy nhiên, cũng đến lúc không thể lảng tránh việc trả lời cho câu hỏi: Vì sao Bitcoin và các đồng tiền ảo khác đang phát triển mạnh và bùng nổ về giá, dần được nhiều tổ chức chấp nhận? Lí do để nó có thể tồn tại và phát triển là gì?

Một nhà đầu tư kinh nghiệm trong lĩnh vực tiền ảo nói chung và Bitcoin nói riêng cho rằng, chính phủ Mỹ cũng như giới tư bản Mỹ có thể giữ thái độ trung tính đối với tiền ảo.

Vì thứ nhất, họ không vội cấm đoán, dập tắt một công nghệ mới đưa đến khả năng một loại tiền tệ mới, để sau này nếu thành hiện thực thì không bị tụt hậu với trào lưu, và thậm chí trở thành tiên phong, dẫn đầu trào lưu cùng với các lợi ích kinh tế đi kèm.

Thứ hai, họ chưa cho phép hay ủng hộ giao dịch bằng tiền ảo vì chưa quản lí được, có thể gặp rủi ro lớn, ảnh hưởng đến an ninh tiền tệ và nền kinh tế.

Tuy nhiên, hiện nay ở VN pháp luật không cho phép đồng tiền Bitcoin cũng như các đồng tiền ảo khác được giao dịch như một đồng tiền chính thống. Song những tác hại, nguy cơ của nó mang đến cũng như các các tiện ích công nghệ mới mà nó mang đến (nếu có) cũng cần được nghiên cứu, cân nhắc một cách thấu đáo, kỹ lưỡng. Chuẩn bị đi trước một bước cũng là để chủ động ngăn chặn phòng tránh (nếu có rủi ro) hoặc cởi mở hơn nếu thấy các mặt tiện ích mà nó mang lại.

 

(Theo Lao Động)

tin nổi bật

VN-Index tiếp đà tăng, cổ phiếu chứng khoán, bất động sản hút dòng tiền

Chỉ số VN-Index tiếp tục đà tăng và được kỳ vọng lên 1.350 điểm trong năm 2023. Dòng tiền đổ vào nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản và ngân hàng sau đợt giảm sâu nhiều tháng trước đó.

Doanh nghiệp ông Đặng Thành Tâm vay hơn trăm tỷ từ công ty con

Doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm đang phải xoay xở nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh trong bối cảnh đến kỳ hạn phải trả gần 3.000 tỷ đồng trái phiếu.

Các nhà đầu tư ngoại mua ròng cổ phiếu Việt Nam kỷ lục

Các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng cổ phiếu với tổng giá trị kỷ lục trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh từ đáy và trải qua một tuần giao dịch bùng nổ cả về điểm số và thanh khoản.

Giá vàng hôm nay 5/12: Vàng bật tăng cao

Giá vàng hôm nay tăng mạnh ở cả trong nước và thế giới. Kết thúc phiên tuần trước, giá vàng thế giới đã tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng, tạo tâm lý lạc quan hơn cho nhà đầu tư.

Giá vàng giảm, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm. Nếu mua đầu tuần, bán ra vào cuối tuần, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng.

Chứng khoán Việt Nam có triển vọng tích cực trong năm 2023

Thị trường chứng khoán có đợt bứt phá mạnh trong hai tuần qua và được dự báo tăng trưởng vững chãi trong nửa cuối năm 2023.

Giá vàng hôm nay 4/12: Rời mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm mạnh, rời mốc 67 triệu đồng/lượng.

Tại sao các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng?

Các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng vì nhiều lý do khác nhau.

Giá vàng hôm nay 3/12: Tuột mốc 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới giảm sau khi tăng lên mức cao nhất trong gần 4 tháng. Thị trường chờ đợi công bố báo cáo việc làm tháng 11/2022.

Giá vàng thế giới lập đỉnh 4 tháng, giá vàng miếng trong nước đi xuống

Giá vàng thế giới hôm nay (2/12) tăng lên ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng 4 tháng qua. Còn giá vàng miếng trong nước lại quay đầu đi xuống.

Quy định ghi âm nội dung tư vấn bán bảo hiểm là 'bất khả thi'?

Việc yêu cầu ghi âm toàn bộ nội dung tư vấn bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra độc lập nội dung cung cấp thông tin, theo VCCI, là chưa thực sự rõ ràng, rất khó để áp dụng trên thực tế, cần quy định rõ hơn.

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán bứt phá: VN-Index vọt thêm gần 44 điểm

Thị trường chứng khoán ghi nhận nhóm cổ phiếu bất động sản rung lắc sau vài phiên tăng giá. Tuy nhiên, thanh khoản cao và thị trường đã sôi động trở lại với phiên giao dịch có giá trị tỷ USD.

Nhóm ngân hàng thay nhau bứt phá, triển vọng dài hạn cho ‘cổ phiếu vua’

Nhóm cổ phiếu ngân hàng thay nhau tăng trần rồi điều chỉnh và phân hóa trong nhiều phiên gần đây. Nhìn chung, hầu hết đã hồi phục 20-40% từ đáy. Khối ngoại tiếp tục mua vào nhóm này và triển vọng các nhà băng tương đối tích cực.

Giá vàng hôm nay 2/12: Vàng thế giới tăng sốc, trong nước quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 2/12 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng do đồng USD tụt giảm sau tuyên bố của chủ tịch Fed Jerome Powell. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến đầu giờ chiều lại quay đầu giảm.

Giá vàng miếng và vàng nhẫn biến động trái chiều

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (1/12) giảm trong khi giá vàng nhẫn lại tăng khá mạnh. Trái lại, giá vàng thế giới đột ngột tăng phi mã lên đỉnh 2 tuần.