Trong tháng 6, Bitcoin đã trải qua một tháng trồi sụt quanh mốc 34.000 - 36.000 USD. Đồng tiền ảo này có đôi lúc tụt xuống ngưỡng kháng cự nhưng nhanh chóng hồi phục và cũng có lúc phá mốc 40.000 USD để rồi mau chóng lao dốc.

Tất cả những diễn biến này cho thấy giá trị của Bitcoin giờ đây đã khó thao túng hơn trước rất nhiều khi ngày càng nhiều cá mập, quỹ đầu tư nhảy vào khống chế giá. Điều này khiến cho thị trường tiền ảo nói chung và các đồng tiền ảo thay thế (altcoin) liên tục trồi sụt và không còn giữ được giá trị như ban đầu.

Nhưng tuần qua Bitcoin tiếp tục khiến các nhà đầu tư thót tim khi tụt xuống ngưỡng 31.000 USD mà không thể hồi phục trở lại. Đà giảm này xuất hiện giữa bối cảnh không có tin tức xấu nào khiến nhiều người thắc mắc liệu đang có chuyện gì xảy ra?

{keywords}
Bitcoin đang ở trong một mùa đông giảm giá đã kéo dài 100 ngày. 

Trên thực tế, sự sụt giảm Bitcoin lần này có liên quan chặt chẽ đến GBTC (Grayscale Bitcoin Trust). GBTC là quỹ tín thác của Grayscale, sử dụng tiền của nhà đầu tư để mua Bitcoin và sau đó phát hành cổ phiếu. 

Những người mua GBTC sẽ được quyền bán ra cổ phiếu sau sáu tháng, gọi là thời điểm mở khóa. Trong quá khứ, các sự kiện mở khóa GBTC thường không có ảnh hưởng quá nhiều đến Bitcoin, thậm chí còn khiến giá của đồng tiền ảo này tăng lên.

Nhưng trong tuần qua, sự kiện mở khóa GBTC lớn nhất trong lịch sử đã diễn ra với số cổ phiếu tương đương 16.000 Bitcoin được phép giao dịch. Con số này tương đương khoảng 530 triệu USD.

Tất nhiên, thứ được giao dịch ở đây là cổ phiếu, không phải Bitcoin và cũng không có gì đảm bảo tất cả người sở hữu GBTC đều bán ra. Nhưng tâm lý lo sợ bao trùm toàn thị trường đã khiến Bitcoin gần như không thể hồi phục được.

Điều may mắn là trong thời điểm sự lo sợ tăng lên, nhà đầu tư lại đang tích cực mua vào Bitcoin. Theo dữ liệu 30 ngày qua của Glassnode, cá con đã mua vào 31.000 Bitcoin trong khi cá mập bán ra 4.000 Bitcoin. 

Tuy nhiên, trong dài hạn, Bitcoin vẫn sẽ đi ngang trong nhiều tháng tới trước khi có thể lập đỉnh trở lại, theo dữ liệu của Ecoinometrics.

{keywords}
Tỷ lệ cá con nắm giữ Bitcoin đang ở mức cao nhất trong lịch sử.

Trong ngắn hạn, Bitcoin liệu có thể thủng đáy và tiến về mốc kháng cự mới 24.000 - 26.000 USD? Đây là một câu hỏi tỷ đô rất khó để đưa ra nhận định chính xác, như ngay cả các chuyên gia phân tích hiện cũng chỉ đang theo dõi sát mọi diễn biến của thị trường và chưa đưa ra được nhận định cụ thể nào dựa trên dữ liệu chuỗi khối (on-chain). 

Điều duy nhất mà người ta thấy được một cách rõ ràng lúc này là độ khó đào Bitcoin đã giảm lần thứ tư liên tiếp với tổng công suất đào (hashrate) đang ở ngưỡng thấp kỷ lục. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư sẽ phải tiếp tục chờ đợi các tín hiệu mới của thị trường, ít nhất là cho đến khi các thợ đào Trung Quốc triển khai lại các xưởng đào như cũ ở Mỹ và các nước khác.

Phương Nguyễn

Tác giả "Thiên nga đen": Bitcoin có giá trị bằng 0 và không thể trở thành một đồng tiền pháp định hay "hầm trú ẩn"

Tác giả "Thiên nga đen": Bitcoin có giá trị bằng 0 và không thể trở thành một đồng tiền pháp định hay "hầm trú ẩn"

Mới đây, Nassim Nicholas Taleb đã thay đổi lập trường về Bitcoin.