Hãng công nghệ Canada vừa xác nhận sẽ ngừng sản xuất điện thoại sau hơn hai thập kỷ tham gia vào lĩnh vực này.

{keywords}

Quá trình chuyển đổi chiến lược này đã được thực hiện hơn một năm qua. BlackBerry sẽ ngừng toàn bộ việc phát triển phần cứng và chuyển phần việc đó cho các đối tác thuê ngoài.

Mặc dù thực tế thị phần smartphone của BlackBerry hiện ở mức dưới 1% sau nhiều năm hụt sức cạnh tranh với các đối thủ đến sau như Apple và Apple, nhưng quyết định ngừng toàn bộ mảng phần cứng vẫn cho thấy hãng công nghệ Canada đang đối mặt với tình hình tồi tệ tới mức nào.

Tuy nhiên, đây được xem là con đường không thể không đi của BlackBerry. Cổ phiếu của BlackBerry đã tăng gần 5% (8,27USD/cổ phiếu) trong phiên giao dịch ngày 28/9 cho thấy giới đầu tư đánh giá cao việc chuyển đổi này.

CEO BlackBerry, John Chen, nói với báo giới rằng thuê ngoài "là cách tốt nhất để tăng lợi nhuận trong mảng kinh doanh thiết bị". Ông ngày cũng cho biết việc chuyển hướng của công ty đã hoàn tất và ưu tiên duy nhất hiện nay của ông là tăng lợi nhuận.

Trái với phần cứng, mảng phần mềm và dịch vụ của BlackBerry làm ăn khấm khá. Doanh thu quý mới nhất đạt 156 triệu USD, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, so với quý trước, doanh thu đã giảm xuống (166 triệu USD).

BlackBerry đặt mục tiêu tăng 30% doanh thu từ phần mềm và dịch vụ trong năm tài chính này.

Việc rút lui khỏi mảng điện thoại là bước đi thụt lùi lớn nhất của BlackBerry. Cách đây gần một thập kỷ, BlackBerry là công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất Canada - 83 tỉ USD. Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/9, giá trị vốn hóa thị trường của BlackBerry chỉ còn 4,1 tỉ USD.

Ở thời đỉnh cao, BlackBerry thuê hơn 17.000 nhân viên, nhưng hiện rút xuống chỉ còn 5.000 nhân viên.

Nguyễn Minh (theo Wall Street Journal)