{keywords}
Tính đến ngày 18/2, đã có hơn 29,2 triệu lượt cài đặt ứng dụng Bluezone. Trong đó, Hải Dương có trên 512.700 lượt tải và cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh, đạt tỷ lệ 30,07% dân số.

Hải Dương hiện đang là địa phương có tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp. Triển khai diện rộng việc cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone sẽ giúp cho người dân Hải Dương sớm có thể quay trở lại cuộc sống sinh hoạt, sản xuất kinh doanh bình thường.

Bởi lẽ, nếu mỗi người dân đều cài đặt và sử dụng Bluezone sẽ giúp thu hẹp phạm vi cách ly, giảm hiện tượng cách ly nhầm hoặc cách ly phạm vi rộng; từ đó giúp xã hội duy trì được hoạt động bình thường. Các doanh nghiệp, nhà hàng, khu công nghiệp vẫn duy trì được hoạt động sản xuất kinh doanh, chung sống với dịch bệnh.

Từ kinh nghiệm của các đợt chống dịch trước, một trong những giải pháp hiệu quả để triển khai diện rộng Bluezone là nhà mạng nhắn tin hướng dẫn, đề nghị các thuê bao cài đặt và sử dụng ứng dụng.

Với đợt dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần này, theo đề nghị của Sở TT&TT tỉnh Hải Dương, ngày 18/2, Cục Viễn thông – Bộ TT&TT đã có công văn đề nghị 4 nhà cung cấp dịch vụ viễn thông di động là Viettel, VinaPhone, MobiFone nhắn tin tuyên truyền cài đặt ứng dụng Bluezone phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Hải Dương.

Theo đó, từ 20h tối qua, ngày 18/2 và 8h sáng nay, 19/2, các nhà mạng đã lần lượt gửi tin nhắn tuyên truyền, vận động cài đặt ứng dụng Bluezone tới các thuê bao tại tỉnh Hải Dương dùng điện thoại thông minh mà chưa cài đặt Bluezone.

Tin nhắn tuyên truyền, vận động các thuê bao tại Hải Dương cài đặt ứng dụng Bluezone có  tiêu đề (Brand-name) là “Hai Duong” với nội dung: “BCĐ phòng chống Covid-19 tỉnh Hải Dương đề nghị toàn bộ người dân cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh và mời người thân cùng cài đặt để có thể truy vết nhanh chóng các trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19, góp phần khoanh vùng, dập dịch một cách nhanh chóng, hiệu quả. Cài đặt tại https://bluezone.gov.vn/taiapp.

Thống kê sơ bộ cho thấy, 4 nhà mạng VinaPhone, Viettel, MobiFone và Vietnamobile đã gửi tin nhắn tuyên truyền cài đặt Bluezone tới khoảng 879.000 thuê bao di động dùng smartphone nhưng chưa cài ứng dụng này. Mỗi bản tin nhắn được gửi tương đương với 6 tin nhắn thông thường, do vậy tính chung, 4 nhà mạng đã gửi khoảng 10,5 triệu tin nhắn tuyên truyền cài đặt Bluezone tới các thuê bao tại Hải Dương.

Trước đó, trong thông tin chia sẻ ngày 9/2/2021, Cục Viễn thông – Bộ TT&TT cũng đã cho biết, để hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19, các doanh nghiệp viễn thông di động đang tiếp tục miễn cước data cho tất cả các thuê bao khi truy cập, sử dụng ứng dụng phát hiện tiếp xúc Bluezone.

Việc miễn cước data cho tất cả các thuê bao khi truy cập, sử dụng ứng dụng phát hiện tiếp xúc Bluezone là hoạt động đã được các nhà mạng triển khai từ tháng 8/2020. Hoạt động này nhằm góp phần hỗ trợ, thúc đẩy người dân cài đặt Bluezone, tạo điều kiện để công tác truy vết và phòng chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao nhất.

Theo báo cáo tổng kết công tác năm 2020 của Bộ TT&TT, trong năm ngoái, các doanh nghiệp viễn thông đã tập trung nguồn lực, triển khai nhiều nội dung công việc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ TT&TT trong công tác phòng chống dịch, bệnh Covid-19 như: thiết lập truyền hình trực tuyến phục vụ công tác điều hành chống dịch của Thủ tướng Chính phủ, hệ thống giao ban trực tuyến giữa Bộ Y tế và các bệnh viện có liên quan; nhắn tin tuyên truyền (16 đợt nhắn tin toàn quốc với hơn 20 tỷ tin nhắn); miễn cước cuộc gọi đến số hotline; miễn cước truy nhập tốc độ cao đến các trang thông tin điện tử của Bộ Y tế và sử dụng ứng dụng Bluezone; thay đổi logo; cài đặt Âm báo; tặng dung lượng data cho khách hàng cài đặt ứng dụng Bluezone... 

M.T 

Cài đặt, sử dụng Bluezone để bảo vệ bản thân và cộng đồng:

Người dùng Bluezone có tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19 sẽ được cảnh báo sớm về nguy cơ lây nhiễm, giúp họ có hành động kịp thời, không đi đến đám đông để tránh lây nhiễm, xét nghiệm và điều trị sớm nếu bị nhiễm bệnh. Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bluezone tăng 500.000 lượt tải mỗi ngày do Covid-19 quay trở lại

Bluezone tăng 500.000 lượt tải mỗi ngày do Covid-19 quay trở lại

Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ ba tại Việt Nam, tính đến ngày 4/2, tổng số lượt tải Bluezone đã đạt mốc 28 triệu lượt, tăng hơn 3 triệu so với ngày 28/1, bình quân tăng khoảng 500.000 lượt tải mỗi ngày.