Reuters đưa tin, hơn 800 bức tượng hổ đang được trưng bày tại thôn Mông Phụ, thuộc làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây là những tác phẩm nằm trong dự án 2.022 'Con hổ độc bản chào đón năm Nhâm Dần' của họa sĩ, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát.

{keywords}
Các tác phẩm tượng hổ độc đáo của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát

Bộ sưu tập hổ Nhâm Dần được làm từ gỗ mít, kết hợp với đá ong, trải qua nhiều công đoạn khác nhau trước khi được phủ lên lớp sơn mài. Tất cả các tác phẩm đều là chế tác độc bản do tự tay người nghệ nhân trẻ sinh năm 1983 này thiết kế mà không trùng lặp với bất cứ tác phẩm nào.

{keywords}
Đây là 3 trong số 5 chiếc ghế thuộc bộ ghế ngũ hổ, tượng trưng cho Ngũ hành: vàng - Thổ, đỏ - Hoả, xanh - Mộc, đen - Thuỷ, trắng - Kim. Hiện 2 chiếc ghế còn lại đang được hoàn thiện.

Trước đó, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát cũng từng rất thành công với bộ sưu tập 1.010 con trâu chào đón xuân Tân Sửu 2021.

Chia sẻ về bộ sưu tập của mình, anh cho biết: 'Trong các loài động vật, tôi đặc biệt yêu thích hổ. Bởi chúng luôn gắn với hình tượng mạnh mẽ, oai vệ'.

{keywords}
Nhiều du khách đã đến làng cổ Đường Lâm để tham quan bộ sưu tập hổ Nhâm Dần của nghệ nhân Phát

Theo đó, mỗi tác phẩm thường mất khoảng sáu tuần để hoàn thành với nhiều công đoạn chạm khắc và sơn mài tỉ mỉ. Để đáp ứng tiến độ đã đặt ra, sẽ có hai hoặc ba người khác phụ với nghệ nhân này chà nhám cũng như hoàn thiện các tác phẩm.

{keywords}
Các tác phẩm đều là chế tác độc bản do tự tay người nghệ nhân trẻ sinh năm 1983 này thiết kế

Nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát sẽ tiếp tục chế tác và dự kiến hoàn thiện bộ sưu tập 2.022 con hổ Nhâm Dần cho đến ngày 30/4 năm nay để triển lãm trước khi chính thức mở bán chúng.

Đỗ An (Theo Reuters)