Bộ Chính trị đề nghị dừng thí điểm Trưởng ban Dân vận kiêm Chủ tịch Mặt trận

Bộ Chính trị đã họp, ban hành kết luận đề nghị không mở rộng thí điểm Trưởng ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch MTTQ và tiến hành sơ kết, tổng kết mô hình này.

Sáng nay (8/7), MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến với MTTQ các tỉnh thành sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm; triển khai kết luận của Đoàn Chủ tịch về "MTTQ Việt Nam vận động toàn dân tích cực tham gia phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước".

Trưởng ban Dân vận TƯ Trương Thị Mai cho biết khối MTTQ và Khối Dân vận có 2 thí điểm cần quan tâm. Một là chức danh Trưởng ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch MTTQ; hai là mô hình hoạt động chung cho hoạt động MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội.

{keywords}
Trưởng ban Dân vận TƯ Trương Thị Mai

Hiện nay, mô hình chung mới triển khai ở 2 tỉnh là Quảng Ninh và Bình Phước. Ban Dân vận TƯ đang đi khảo sát đánh giá mô hình ở Bình Phước. Còn thí điểm Trưởng ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch MTTQ thì tương đối đi nhanh.

“Vừa rồi, Bộ Chính trị đã họp, ban hành kết luận đề nghị không mở rộng thí điểm nữa, tiến hành sơ kết, tổng kết theo đề xuất của MTTQ VN và Ban Dân vận TƯ. Bộ Chính trị cũng rất lắng nghe ý kiến của MTTQ và Ban Dân vận TƯ trên cơ sở thực hiện Nghị quyết 18 ở những nơi thực hiện mô hình, cơ chế thí điểm”, bà Mai nói.

Nhiều nơi đã tách Trưởng ban Dân vận và Chủ tịch MTTQ

Chủ tịch MTTQ TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho rằng mô hình Trưởng ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch MTTQ cấp huyện dù TP chưa có đánh giá cụ thể nhưng hầu hết các quận huyện hiện nay không tiếp tục thực hiện mà tách Trưởng ban Dân vận và Chủ tịch MTTQ.

“Chỉ còn rất ít các đơn vị thực hiện, chỉ có 11 nhân sự cấp ủy viên có thể duy trì mô hình đồng thời này. Điều đó khẳng định sự cần thiết, xác định rõ nhiệm vụ của Trưởng ban Dân vận và tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn cho Chủ tịch MTTQ”, bà Hương nhấn mạnh.

Chủ tịch MTTQ tỉnh Hà Tĩnh Hà Văn Hùng cho rằng mô hình Trưởng ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch MTTQ sớm tổng kết để triển khai trong cả nước. Hiện nay nhiều nơi có nhiều cách làm khác nhau, nơi thành công, nơi chưa.

Ông Hùng dẫn chứng ở cấp huyện của Hà Tĩnh, nơi nào điều kiện cơ quan Dân vận và Mặt trận đội ngũ cán bộ đồng đều và tốt, được giao nhiệm vụ kiêm nhiệm thực sự đủ năng lực thì thực hiện tương đối có hiệu quả; ngược lại thì thực hiện rất khó khăn.

“Đối với cấp tỉnh, nhiệm vụ kiêm nhiệm này càng khó khăn hơn. Đề nghị TƯ hết sức cân nhắc”, ông Hùng nói.

{keywords}
Ảnh: Minh Đạt

 

Đề nghị cơ quan Nhà nước bắt buộc sử dụng hàng Việt Nam

Chủ tịch MTTQ Hà Tĩnh cũng nêu thực tế việc công an chính quy về xã là vấn đề được nhiều người nêu.

“Hiện nay, các đồng chí công an chính quy về xã có thu nhập cao hơn chính quyền địa phương, cấp ủy. Một số nơi hình thành bộ máy mới, ngang 1 bộ máy hành chính, chi tiêu như thế nhưng lực lượng công an viên thì lại khó khăn”, ông Hùng nói.

Ông Cao Xuân Liên, Chủ tịch MTTQ TP Hải Phòng đề xuất TƯ sửa đổi quy định cho phép các tỉnh thành còn nguồn dư từ gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19 được chuyển về quỹ Vì người nghèo và Phòng chống thiên tai để chi theo quy định.

Thực hiện hướng dẫn của Mặt trận, HĐND TP Hải Phòng đã thông qua nghị quyết hơn 1.000 tỷ. Tuy nhiên, tỉnh không xảy ra dịch bệnh, các nội dung chi chính quyền cũng đã lo tương đối.

“Chúng ta vừa huy động cao cho phòng chống Covid-19, từ giờ đến cuối năm các DN đang khó khăn, nếu tiếp tục huy động phòng chống thiên tai, huy động cho quỹ vì người nghèo thì chắc không đáp ứng được mục tiêu đề ra”, ông Liên phân tích.

Ngoài ra, Chủ tịch MTTQ TP Hải Phòng đề xuất trong phòng chống Covid-19 vừa qua, tinh thần, ý thức trách nhiệm nhân dân đang rất cao nên TƯ tập trung đẩy mạnh cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Nhưng đồng thời cần báo cáo Chính phủ có quy định cụ thể với cơ quan sử dụng ngân sách nhà nước có những hàng hoá bắt buộc phải sử dụng hàng Việt Nam.

“Ví dụ như Nhà nước mua sắm xe ô tô thì nên mua xe sản xuất trong nước. Xe này hiện rất tốt”, ông Liên nói.

Thu Hằng

Cách thức giới thiệu trường hợp đặc biệt vào Bộ Chính trị, BCH Trung ương

Cách thức giới thiệu trường hợp đặc biệt vào Bộ Chính trị, BCH Trung ương

Khóa 11 có bốn nhân sự quá 60 tuổi là trường hợp đặc biệt được giới thiệu vào BCH TƯ khóa 12 và một nhân sự là trường hợp đặc biệt được giới thiệu vào Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Đại hội 13 việc này sẽ được thực hiện thế nào?

tin nổi bật

Những bê bối tình ái khiến loạt lãnh đạo bị kỷ luật, 'bay ghế'

Không ít quan chức dính vào những lùm xùm tình ái và phải nhận kỷ luật, bị cách chức. Đây cũng là bài học để nhiều người tự “soi mình”.

Dự báo thời tiết 28/5: Bắc Bộ mưa to ở vùng núi, miền Trung tăng tốc nắng nóng

Dự báo thời tiết ngày 28/5, khu vực miền Bắc có dấu hiệu giảm mưa, còn chủ yếu ở vùng núi. Trung Bộ gia tăng nắng nóng, nhiều nơi trên 37 độ. Riêng Tây Nguyên, Nam Bộ vẫn mưa giông xầm xập vào chiều tối.

Bản tin sáng VietNamNet (28/5/2022)

Lấy phiếu ĐBQH về mở rộng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú; Bắt Giám đốc CDC Đắk Lắk và thuộc cấp liên quan vụ Việt Á… là những thông tin nổi bật và quan trọng trong ngày.

Ba mẹ con ở Thanh Hóa ôm nhau nhảy cầu tự tử

Người phụ nữ cùng 2 con gái nhỏ đang chới với dưới nước, may mắn được người dân kịp thời cứu sống.

Đề xuất thắt chặt việc cấp phép hoạt động cho các tư vấn viên bảo hiểm

Chiều 27/5, sau khi nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án luật.

Vụ 4 người chết trong căn hộ chung cư: Camera ghi nhận không có người lạ

Ngày 27/5, Công an TP Hà Nội đã thông tin về việc phát hiện 4 người tử vong trong căn hộ 2805, tòa nhà Park 1 Time City, thuộc phường Mai Động, quận Hoàng Mai.

Thủ tướng tặng bằng khen cho 305 vận động viên xuất sắc tại SEA Games 31

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định tặng bằng khen của Thủ tướng cho 305 vận động viên có thành tích thi đấu xuất sắc, giành huy chương vàng tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31).

Người có hành vi bạo lực gia đình có thể bị cấm tiếp xúc người bị bạo lực dưới 50m

Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng chiều nay (27/5) đã trình bày trước Quốc hội tờ trình về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Ngư dân kể phút lao xuống biển cứu 6 người gặp nạn

Tận mắt chứng kiến tàu Quảng Trị bị tàu cá Quảng Nam tông chìm khiến 6 người rơi xuống biển, ông Cường cùng các thuyền viên trên tàu đã lao xuống biển, cứu người.

Hai người dân ở Quảng Trị và TT-Huế bị sét đánh tử vong

Mưa lớn bất thường kèm theo giông sét trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và TT-Huế trong các ngày qua đã khiến 2 người trên địa bàn bị sét đánh tử vong.

Sẽ lấy phiếu ĐBQH về mở rộng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú

Trước đề xuất của nhiều đại biểu, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu cho lấy phiếu để lựa chọn có mở rộng đối tượng xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú.

Cụ già ôm bé 3 tháng tuổi kêu cứu trong căn nhà bốc cháy ngùn ngụt

Nghe tiếng la hét kêu cứu từ căn nhà đang cháy, nhiều người dân chạy đến và tìm cách giải cứu hai bà cháu.

Cách nhau hơn 30km, nơi cháy xe dữ dội, chỗ mưa làm tốc mái trụ sở

Cơn mưa lớn kèm lốc xoáy chiều nay đã khiến một phần mái của phòng họp trụ sở huyện Phong Điền (tỉnh TT-Huế) bị thổi bay ngói. Cách đó không xa, một vụ hỏa hoạn trên tuyến QL1A đi qua huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) thiêu cháy nhiều ô tô.

Phát hiện thi thể người đàn ông trên sông Tô Lịch

Công an quân Đống Đa (Hà Nội) đang điều tra nguyên người đàn ông tử vong trên sông Tô Lịch thuộc địa phận phường Láng Thượng.

Xúc động cảnh đoàn viên các chiến sĩ ‘mũ nồi xanh’ sau 1 năm làm nhiệm vụ quốc tế

Rạng sáng 27/5, 32 chiến sĩ cuối cùng Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Nam Sudan đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM sau một năm làm nhiệm vụ quốc tế.