Bộ có chủ trương tìm mộ liệt sĩ Gạc Ma?

Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Đặng Ngọc Tùng chất vấn Bộ trưởng LĐ-TB-XH: Bộ có chủ trương tìm mộ các liệt sĩ đã hy sinh khi bảo vệ đảo Gạc Ma không?

- Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Đặng Ngọc Tùng chất vấn Bộ trưởng LĐ-TB-XH: Bộ có chủ trương tìm mộ các liệt sĩ đã hy sinh khi bảo vệ đảo Gạc Ma, đang nằm ở Gạc Ma trong tàu 604 không?

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền khẳng định: Đã là liệt sĩ thì ở đâu cũng phải tìm, tùy vào vị trí ở đâu sẽ có sự phối hợp giữa các cơ quan để tìm.

{keywords}
Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Đặng Ngọc Tùng trả lời báo chí bên hành lang QH sáng 19/11

ĐB Đỗ Văn Đương (TP.HCM) chia sẻ câu chuyện của chính gia đình mình đi tìm mộ liệt sĩ bị thầy mo lừa đảo khi chất vấn Bộ trưởng LĐ-TB-XH Phạm Thị Hải Chuyền sáng nay.

Bộ trưởng cho biết việc tìm kiếm mộ liệt sĩ là phối hợp giữa Bộ LĐ-TB-XH với Bộ Quốc phòng, vừa rồi có hiện tượng lừa đảo, đã chuyển cơ quan điều tra xử lý. Theo đề án xác định danh tính liệt sĩ, đã có 3 trung tâm thuộc Bộ Công an, Quốc phòng và Viện Khoa học VN, đảm bảo hài cốt phải được giám định trước khi đưa về chôn cất.

"Nhờ đó mà gần đây, hiện tượng sử dụng ngoại cảm để tìm mộ liệt sĩ đã hạn chế", bà Chuyền nói.

{keywords}

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền: Đã là liệt sĩ thì ở đâu cũng phải tìm. Ảnh: Minh Thăng

Các ĐB cũng đặt nhiều câu hỏi cho Bộ trưởng LĐ-TB-XH về chính sách với thương binh, người có công và thanh niên xung phong. ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) phản ánh hiện tượng làm giả hồ sơ để hưởng chính sách thương binh, chất độc da cam, trong khi người bị thương, nhiễm chất độc da cam thật lại thiếu hồ sơ nên không được giải quyết. ĐB Đỗ Văn Đương cũng đề nghị Bộ trưởng nói rõ hiện tưởng thật - giả này, trả lại công bằng cho người dân.

ĐB Nguyễn Văn Thịnh (Hưng Yên) còn đề cập dư luận rằng "để làm được việc này không những là cá nhân mà có thể có những đường dây, từ người làm hồ sơ cho đến giám định", và chuyển chất vấn đến cả Bộ Công an và Y tế.

Trả lời ông Phương, Bộ trưởng Chuyền cho biết đã thanh tra, xử lý giải quyết qua đơn thư, và kiên quyết cắt một số người ra khỏi đối tượng có công hưởng chính sách: "Mục đích là chỉ cắt người không có công, còn các trường hợp lập hồ sơ thiếu, sai lệch, khi kết thúc thanh tra đều đề nghị địa phương rà lại từng trường hợp để xem xét cho thỏa đáng, không phải chỉ vì hồ sơ không đầy đủ mà cắt".

Trao đổi với ông Đương, Bộ trưởng Lao động nói đã phối hợp với Bộ Quốc phòng và Mặt trận Tổ quốc rà soát xem có những ai đã có quyết định người có công nhưng chưa được hưởng chính sách.

"Con số báo cáo bước đầu từ 40 tỉnh là số hồ sơ sai không dáng kể, chỉ 0,18%. Đến nay còn 10 nghìn đối tượng là thanh niên xung phong nhưng chưa có đầy đủ hồ sơ, gần 2.000 thương bệnh binh thiếu giấy tờ nên chưa được xác nhận", bà Chuyền nói.

Bộ trưởng Lao động cam kết gửi số liệu cụ thể bằng văn bản đến ĐB Đương. Còn đối với nghi vấn của ĐB Thịnh, bà Chuyền đề nghị Bộ trưởng Công an giải trình thêm. Tuy nhiên, thời gian chất vấn buổi chiều không còn đủ để Bộ trưởng Công an hay Y tế đăng đàn.

C.Hoàng - X.Linh - M.Thăng

tin nổi bật

Truy bắt kẻ phóng hoả đốt xe ô tô lúc rạng sáng ở TP.HCM

Công an huyện Bình Chánh, TP.HCM hiện đang điều tra, truy xét vụ phóng hoả đốt xe ô tô xảy ra lúc rạng sáng trên địa bàn.

Thay thế nhịp chính cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh nếu sửa chữa không an toàn

Trường hợp sửa chữa hư hỏng cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh không đảm bảo an toàn, Sở GTVT TP.HCM sẽ tính toán đến phương án thay thế kết cấu nhịp chính.

Chủ tịch nước khen ngợi trưởng bản dũng cảm cứu người trong nước lũ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hôm nay (6/10) đã có thư khen các anh Vi Văn Truyền, Lê Minh Hương và nhiều người dân dũng cảm của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk: 'Tôi không lấn chiếm rừng'

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk thừa nhận đã ở và nuôi bò trong phần đất rừng, trước thời điểm thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô và ông sẽ vui vẻ rời đi khi được yêu cầu.

Bé sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng nhà dân cùng 'tâm tư' người mẹ

Một bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng nhà dân ở thôn Gia Miêu, xã Hà Long, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) cùng với mẩu giấy để lại nhờ chăm sóc.

Đề xuất thuê tư vấn giám định sự cố đứt cáp ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

Tư vấn độc lập cùng Ban giao thông sẽ giám định chất lượng công trình phục vụ đánh giá nguyên nhân và đưa ra giải pháp khắc phục sự cố đứt cáp ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh.

Nổ lò hút bụi trong công ty ở Bình Dương, nhiều công nhân bị bỏng

Lò hút bụi của một công ty chuyên sản xuất gỗ nằm trong khu công nghiệp Sóng Thần 2 (Bình Dương) phát nổ khiến nhiều công nhân bị bỏng.

Trung ương thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII vào ngày 6/10.

Diễn biến mới vụ sai phạm liên quan kit test Việt Á tại Cần Thơ

Tại cuộc họp báo quý III, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ (Cần Thơ) đã thông tin về quá trình điều tra vụ “dấu hiệu sai phạm tại Trung tâm CDC, Bệnh viện Đa khoa TP”.

Trao đổi với Tổng lãnh sự quán Trung Quốc xác minh lai lịch thi thể trôi dạt ở Phú Quốc

Việt Nam đã trao đổi với Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM tiến hành xác minh, điều tra vụ việc; trước mắt đã lấy mẫu để xác định nhân thân, lai lịch của nạn nhân.

Nghi con trộm tiền hàng xóm, cha dùng xăng và rơm đốt chân

Vừa đi nhậu về, nghe hàng xóm phản ánh việc con trai lấy trộm tiền để mua đồ chơi, anh Tuấn đã đã dùng xăng và rơm đốt chân cháu T. gây bỏng độ 3.

Người đăng ảnh 'học sinh mang cơm với thịt chuột' bị phạt 7,5 triệu đồng

Người đăng tin sai sự thật về hình ảnh bữa cơm với thịt chuột tại huyện Nam Giang (Quảng Nam) bị phạt 7,5 triệu đồng.

Việt Nam nêu quan điểm khi Nga sáp nhập 4 tỉnh Ukraine

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan nối lại đối thoại, giải quyết bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Động đất mạnh 3,2 độ richter tại Mộc Châu, Sơn La

Một trận động đất mạnh 3,2 độ richter vừa xảy ra tại khu vực huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Phó chủ tịch huyện ở Khánh Hòa bị cách chức liên quan đến phân lô 2.300 thửa đất

Bà Lê Phạm Thùy Ngân, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) bị cách chức do để xảy ra sai phạm trong quản lý đất đai.