Chiều tối 2/12, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin về việc khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam nguyên Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường và bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần tập đoàn Vimedimex.

{keywords}
 Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an

Liên quan vụ ông Trương Quốc Cường, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận. Cơ quan tố tụng tiếp tục làm việc.

Về vụ bà Nguyễn Thị Loan, tướng Tô Ân Xô cho hay, đây là vụ án liên quan đến việc đấu thầu đất đai.

Theo ông, sau khi UBND TP Hà Nội có quyết định cho huyện Đông Anh đấu thầu diện tích đất khoảng 49.000 m2, công ty của bà Nguyễn Thị Loan lập tức tiến hành các biện pháp như "vây thầu".

"Tức là cho các công ty con, cá nhân để đem đi đấu thầu và dùng các biện pháp câu móc với cơ quan liên quan để hạ giá đất lúc đó xác định là 500 tỷ nhưng xuống còn 300 tỷ đồng để vào thắng thầu", tướng Xô nêu.

Bà Nguyễn Thị Loan đã cho rải 3 công ty "vây thầu" nhằm loại các công ty khác để chỉ còn 3 công ty này. Tại vòng đấu thầu thứ nhất 3 công ty đều đưa ra một mức giá. Đến vòng 2, vòng 3, vòng 4 đều cùng 1 giá như nhau và đều xin bỏ thầu, sau đó, bốc thăm.

Người phát ngôn Bộ Công an nêu rõ, hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ vụ án này.

Trung tướng Tô Ân Xô chia sẻ thêm, trong công cuộc đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, lực lượng công an nhân dân thực hiện theo phương châm là quyết tâm, quyết liệt, chủ động, thường xuyên liên tục, với quan điểm thượng tôn pháp luật, đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, không có vùng cấm, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, rõ đến đâu xử lý đến đấy.

Với những vụ án tham nhũng mà dư luận bức xúc, đặc biệt những người đứng đầu thuộc diện có chức vụ cao hoặc có ảnh hưởng trong cộng đồng mà vi phạm pháp luật, ngoài việc chỉ đạo trực tiếp thường xuyên trong quá trình tố tụng, trước khi cơ quan điều tra tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương họp nghe lại, xem xét rất cẩn trọng các vụ việc.

Đặc biệt là khi khởi tố những người có ảnh hưởng, có chức vụ, quyền hạn, Bộ trưởng Công an yêu cầu cơ quan điều tra phải cá thể hóa trách nhiệm của người vi phạm, xem có vi phạm không. 

“Nếu quyết định của người đứng đầu vì dân, vì cái chung, có sai nhưng không có tiêu cực thì sẽ được xem xét một cách khác so với những người cơ quan điều tra báo cáo rõ ràng trong vụ việc có ăn chia, có phần trăm, phần chục gì đó, có tiêu cực thì rõ ràng phải xử lý”, Chánh Văn phòng Bộ Công an nói.

Cũng theo ông Tô Ân Xô, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu Bộ Công an ưu tiên làm trước một số vụ việc, trong đó có các sai phạm trong lĩnh vực y tế, đấu thầu đất đai, theo đúng chủ trương là xử lý 1 vụ án thì cảnh tỉnh cả 1 vùng, cả 1 lĩnh vực. 

Hương Quỳnh - Thu Hằng

Hành vi của ông Trương Quốc Cường  khiến người bệnh dùng thuốc không rõ nguồn gốc

Hành vi của ông Trương Quốc Cường khiến người bệnh dùng thuốc không rõ nguồn gốc

Hành vi của Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị cho là gây hậu quả nghiêm trọng, khiến nhiều người bệnh phải sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ...