Bỏ đại học Y, 9X theo đuổi đam mê nghiên cứu ở Mỹ

Cô gái sinh năm 1997 – Mai Ngọc Hiền quyết định từ bỏ đại học Y ở Việt Nam để thực hiện giấc mơ trở thành nhà nghiên cứu tại Mỹ.

Sau 2 năm gap year, Hiền đã chinh phục thành công học bổng trị giá 160.000 USD cho 4 năm để theo đuổi ngành thần kinh học (Neuroscience) tại Đại học Ohio Wesleyan.

Dám từ bỏ 

“Tình cờ trong một lần mượn bạn sách, em đọc về những sáng kiến trong nghiên cứu của nhà khoa học Issac Newton và cảm thấy rất thích thú. Tình yêu khoa học trong cô bé 10 tuổi cũng được vun vén dần. Lên cấp 3, em có thế mạnh về môn Sinh, Hoá nên sự yêu thích dành cho khoa học càng lớn hơn. Nhưng gia đình không ủng hộ việc đi du học. Vậy nên em thi vào đại học Y theo nguyện vọng của ba má”, Hiền nhớ lại.

Sau một năm theo học chuyên ngành bác sĩ đa khoa tại Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, đầu năm 2016, Hiền quyết định dừng lại trước sự phản đối kịch liệt của gia đình. 

“Thời gian đó em bắt đầu mày mò mua sách tự ôn tập tiếng Anh, tự học những kiến thức trong các bài thi chuẩn hoá của SAT, SAT 2, TOEFL. Em vừa đi làm vừa đi học, chắt góp từng đồng để có chi phí cho việc học, thi các chứng chỉ cũng như làm hồ sơ”, Hiền cho biết.

Ngoài việc học, Hiền còn dành nhiều thời gian đi 'phượt', tham gia các hoạt động thiện nguyện.

Tuy nhiên, cũng trong thời điểm chuẩn bị hồ sơ, gia đình xảy ra một biến cố lớn làm đảo lộn hoàn toàn cuộc sống của Hiền. Câu chuyện này đã được Hiền đưa vào bài luận, thể hiện quá trình Hiền thay đổi bản thân, vượt qua khủng hoảng để tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ của mình. 

Cũng trong bài luận, Hiền kể về niềm đam mê với ngành Khoa học thần kinh và khát khao cháy bỏng được trở thành nhà nghiên cứu.

“Dù có khó khăn đến nhường nào em vẫn theo đuổi. Em không có thành tích nổi trội về điểm học thuật, cũng không có giải thưởng, thậm chí điểm SAT chỉ đạt 1280/1600. Nhưng bộ hồ sơ là minh chứng cho cả quá trình em nỗ lực không ngừng để thực hiện niềm đam mê”, Hiền nói.

{keywords}

Mai Ngọc Hiền - Sinh viên ĐH Ohio Wesleyan. Ảnh: NVCC

Trong đợt gửi hồ sơ năm 2018, Hiền đã chinh phục thành công học bổng từ nhiều trường top 30 tới 100 đại học thuộc khối giáo dục khai phóng của Mỹ (Liberal Arts Colleges) như Depauw University, St.John’s Collge, Collge of Wooster, Ohio Wesleyan University, Bucknell University, Pitzer College và Whitman College với những mức hỗ trợ tài chính từ 40% đến 98% học phí cho 4 năm học.

Sau khi cân nhắc, Hiền lựa chọn Ohio Wesleyan University dù đây không phải là ngôi trường có thứ hạng cao nhất trong những trường em được nhận. Tuy nhiên, trường có hỗ trợ tài chính tốt nhất cho em và cũng là nơi Hiền cảm thấy phù hợp nhất. Thời điểm đó, Hiền được nhận 160.000 USD cho 4 năm (98% học phí).

“Không có ngôi sao nào không thể chạm tới”

Ngọc Hiền đang học song song 2 chuyên ngành hoá sinh (biophysicly) và khoa học thần kinh (neuroscience). 

“Trong 3 năm vừa qua cuộc sống của em gắn liền với việc đến lớp học, lên phòng thí nghiệm để thực hành. Em được sống và làm việc với niềm đam mê khoa học của mình”.

{keywords}
Nấu ăn là sở thích của Mai Ngọc Hiền

Cô gái cũng không bao giờ quên năm đầu tiên tại Mỹ, em từng rơi vào khủng hoảng vì không bắt kịp nhịp học trên lớp. Nhưng ngay sau đó, Hiền lấy lại tinh thần, sắp xếp mọi thứ hợp lý để hoàn thành tốt những kỳ học tiếp. Những lúc căng thẳng, Hiền tìm đến sở thích nấu ăn, tìm niềm vui tiếp thêm năng lượng “chinh phục” khối kiến thức đồ sộ. 

“Không có ngôi sao nào không thể chạm tới - chỉ cần mình cố gắng, nỗ lực hơn nữa sẽ gặt hái được kết quả tốt”.

Ngoài những giờ học trên trường, Hiền dành khá nhiều thời gian tại phòng thí nghiệm tham gia các dự án thực tế. Theo em, đây cũng là lợi ích của việc học trong một môi trường giáo dục khai phóng. Mặc dù trường đại học của em khá nhỏ, chỉ có khoảng 1.500 sinh viên, nhưng nhờ thế, em có nhiều cơ hội được tương tác trực tiếp với giáo sư và có nhiều cơ hội nghiên cứu. Ngay từ năm thứ nhất, Hiền đã tham gia nghiên cứu về tác động của trò chơi điện tử đến nhận thức và chức năng não. 

Chính nhờ những kinh nghiệm nghiên cứu tích lũy được ở những năm đại học, tới năm 3, Hiền đã nộp hồ sơ ứng tuyển thành công vào chương trình thực tập và nghiên cứu mùa hè tại trường đại học Washington University in St. Louis (top 16 đại học tại Mỹ theo US News năm 2021). Trong 10 tuần này, Hiền đươc đài thọ 7.000 USD để nghiên cứu cùng với các chuyên gia về Khoa học thần kinh.

Theo Hiền, đây là một chương trình thực tập nghiên cứu cạnh tranh, hàng năm chỉ nhận chưa tới 10 sinh viên, và tỉ lệ sinh viên quốc tế được nhận còn ít hơn.

“Em hi vọng mình có thể tạo động lực cho các bạn ở những trường nhỏ tự tin hơn về bản thân và thử sức ứng tuyển vào các chương trình nghiên cứu, thực tập ở các công ty hay trường đại học lớn” - Hiền chia sẻ.

Hiện tại, Hiền đang nghiên cứu về sử dụng kĩ thuật CRISPR/Cas9 (1 kĩ thuật chỉnh sửa genes đạt giải Nobel Hoá học năm 2020) trong nghiên cứu khả biến thần kinh (synaptic plasticity). Mỗi dự án đều có yêu cầu riêng nên Hiền luôn chủ động tìm hiểu thông tin, đọc các nghiên cứu quốc tế để nắm rõ được bản chất.

“Nghiên cứu khoa học không phải điều gì quá phức tạp, thực chất mình sẽ trả lời một câu hỏi, một vấn đề chưa làm rõ hoặc tìm được một thông tin mới. Bắt đầu từ những phát hiện nhỏ, mình ứng dụng kiến thức có được vào khảo sát thí nghiệm để tìm ra kết luận. Em nghĩ theo đuổi nghiên cứu là chặng đường dài không ngại thất bại. Học hỏi không ngừng từ sách vở đến kinh nghiệm của các giáo sư, giảng viên. Chính họ là những thế hệ đi trước có thể dẫn dắt, mang tới cơ hội tương lai nếu chúng ta biết cố gắng” - Hiền nói.

Ngọc Linh

Cô gái 23 tuổi giành 9 học bổng toàn phần tiến sĩ

Cô gái 23 tuổi giành 9 học bổng toàn phần tiến sĩ

Tốt nghiệp xuất sắc ngành Sinh học tại Đại học Iowa State (Mỹ) với điểm GPA 3,96/4 trong 3 năm rưỡi - Võ Phạm Thủy Tiên đã giành được 9 học bổng toàn phần tiến sĩ tại Mỹ

tin nổi bật

Hơn một nửa Tổng thống Mỹ làm nghề này trước khi vào Nhà Trắng

Một trong những trách nhiệm của Tống thống Mỹ là xét duyệt và ký kết rất nhiều đạo luật, chính vì vậy, hiểu biết về pháp luật và lịch sử sẽ giúp ông chủ Nhà Trắng đảm đương nhiệm vụ tốt hơn.

Lương giáo viên trên thế giới: Cao nhất 3 tỷ đồng/năm

Giáo viên không phải là người kiếm nhiều tiền nhất ở các nước, nhưng hầu hết trang trải đủ cho cuộc sống thường nhật bằng tiền lương nhận được.

Thầy giáo Toán được mệnh danh 'quyến rũ nhất thế giới' hiện làm gì?

Một khoảnh khắc chụp lén thầy giáo Pietro Boselli đã tạo bước ngoặt cuộc đời Boselli, khiến thầy được mệnh danh là giáo viên "quyến rũ nhất thế giới".

Thư viện chứa cả triệu cuốn sách, người đi giày cao gót không được 'chào đón'

Thư viện Tân Hải ở Thiên Tân có các giá sách tựa bậc thang, cao 30m từ sàn đến trần nhà với khoảng 1,2 triệu cuốn và 1 quả cầu phát sáng khổng lồ ở trung tâm. Những người đi giày cao gót nên tránh đi lên những con đường dẫn đến "núi sách".

Kinh ngạc với giáo dục Qatar: Đứng thứ 4 thế giới, hơn 300 trường quốc tế

Giáo dục tiểu học hoàn toàn miễn phí ở các trường công lập trong khi Qatar có hơn 300 trường quốc tế.

Ấn Độ siêu khắt khe với các nhà cung cấp thực phẩm cho trường học

Tại Ấn Độ, với hơn 1,4 tỉ người, các vấn đề an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn tại các bữa ăn học đường được quy định chặt chẽ, khắt khe và chi tiết.

Cơ hội học ĐH Khoa học Ứng dụng Kajaani - Phần Lan

ĐH Khoa học Ứng dụng Kajaani (KAMK) tại Phần Lan đào tạo đa dạng các ngành học tiếng Anh bậc Cử nhân và Thạc sĩ, cung cấp nhiều kiến thức cốt lõi, trải nghiệm thực tiễn và những cơ hội kết nối nghề nghiệp của sinh viên trong tương lai.

Khắt khe với giáo viên, 'dễ dãi' với học sinh để thành top đầu thế giới

Dân số khiêm tốn (5,5 triệu người), yêu cầu khắt khe về chuyên môn và kỹ năng với giáo viên, tôn trọng sự tự chủ và các giá trị bình đẳng đã giúp nền giáo dục Phần Lan vươn tầm thế giới.

Phong cách độc lạ của đại học số 1 Qatar, bí quyết nằm ở sự tự chủ

Nhắc đến trường nổi tiếng và chất lượng nhất của nước chủ nhà World Cup 2022, giới học thuật sẽ nhớ ngay đến Đại học Qatar (QU).

Thư viện ở 'Harvard châu Á' 6h vẫn sáng đèn, sinh viên học xuyên đêm

Thư viện ở trường Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) vào lúc 6h sáng vẫn sáng đèn, sinh viên "dùi mài kinh sử" bất kể ngày đêm.

Khám phá những 'ngôi trường ma thuật' phiên bản đời thực của Hogwarts

Một số ngôi trường pháp thuật ngoài đời thực được lấy cảm hứng từ bộ truyện nổi tiếng Harry Potter, nơi học viên có thể đăng ký theo học các bộ môn ma thuật.

Nền tảng giáo dục dẫn đến hành động đốn tim của cổ động viên Nhật ở World Cup

Sau chiến thắng 2-1 của đội tuyển Nhật Bản trước tuyển Đức, người hâm mộ trên khắp thế giới ngạc nhiên trước những hành động của các cổ động viên Nhật ở Qatar và cả nơi quê nhà.

Quy định khắt khe của Anh về vệ sinh an toàn thực phẩm học đường

Các quy định của Anh nhấn mạnh vấn đề sức khỏe và an toàn trong quá trình chuẩn bị và chế biến thực phẩm cho học sinh.

Lý do loạt đại học danh tiếng 'tẩy chay' bảng xếp hạng uy tín nhất toàn cầu

Một làn sóng tẩy chay bảng xếp hạng được cho là uy tín nhất thế giới đang diễn ra chưa có hồi kết bởi các trường đại học cáo buộc nó không đáng tin cậy và làm sai lệch các ưu tiên giáo dục.

Một thoáng du ngoạn sắc thu tại Đại học số 1 Trung Quốc

Tiết thu đã hạ cố tại Bắc Kinh, hãy cùng dạo quanh và ngắm nhìn khung cảnh ngôi trường "học bá" Thanh Hoa của Trung Quốc.