Mời quý độc giả theo dõi video:

Trong những năm qua, với chương trình “nâng bước em đến trường” và mô hình “con nuôi Đồn Biên phòng”, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng Hà Tĩnh đã “chắp cánh” cho nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn thực hiện được ước mơ đến trường.

Chương trình “Nâng bước em đến trường” được triển khai từ đầu năm 2014 nhằm hỗ trợ các em học sinh nghèo, học sinh vùng dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, đã có 61 học sinh trên địa bàn tỉnh hưởng lợi với mức hỗ trợ 500.000 đồng/em/tháng. Theo kế hoạch, Các em sẽ được hỗ trợ cho đến khi học hết lớp 12.

Số tiền từ quỹ “Nâng bước em đến trường” được cán bộ chiến sĩ các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh đóng góp từ tiền lương và tăng gia sản xuất của đơn vị...,

Bên cạnh chương trình “Nâng bước em đến trường”, tháng 8/2019, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh ra mắt mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng”. Sáu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn biên giới trong đó có 4 em dân tộc Chứt, 1 em dân tộc Lào, 1 em dân tộc Kinh đã được nhận nuôi. Theo đó, các đơn vị bố trí nơi ăn, ở, sinh hoạt, học tập phù hợp cho các cháu và phân công cán bộ trực tiếp giúp đỡ, kèm cặp, hướng dẫn ngay tại Đồn. Vào những kỳ nghỉ, các các bộ cũng thường xuyên tới nhà để dặn dò, đốc thúc việc học tập của các em.

Tin vui đến với đồng bào dân tộc Chứt, mới đây , em Hồ Thị Sương (sinh năm 2003) đã trúng tuyển Đại học với tổng điểm là 25,63. Đầu xuân năm ngoái, đồng bào dân tộc Chứt có 2 thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ, thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây là những dấu ấn tích cực của đồng bào. Những tấm gương này sẽ góp phần truyền cảm hứng, làm gương cho những em nhỏ trong bản noi theo.

Nhằm hỗ trợ bà con dân tộc Chứt làm quen với cuộc sống định canh, định cư, sản xuất lương thực, xóa bỏ tình trạng hôn nhân cận huyết thống, lực lượng Biên phòng Hà Tĩnh đã không ngừng phối hợp cấp ủy chính quyền, các tổ chức đoàn thể khảo sát tình hình, nắm bắt nguyện vọng của bà con để xây dựng các mô hình sản xuất mới, tổ chức các hoạt động giao lưu kết nghĩa, phục dựng, duy trì các lễ hội, văn hóa truyền thống.

Ðồng thời thường xuyên chăm lo sức khỏe, phát thuốc khám bệnh miễn phí cho đồng bào. đồng hành cùng trẻ em trong độ tuổi đến trường… Nhờ đó, cuộc sống của bà con nơi đây đã có nhiều đổi thay.

Với phương châm “Ba bám, bốn cùng”, “Chân thành, tích cực, thận trọng, kiên trì, tế nhị, hiệu quả”, nhiều mô hình, cách làm hay về vận động quần chúng đã được Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh hưởng ứng và nhân rộng. Đến nay trên 2 tuyến biên giới, bờ biển có 11 mô hình “dân vận khéo” đang được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh, các đơn vị cơ sở triển khai, nhân rộng.

Đơn vị đã hỗ trợ xây dựng, bàn giao 66 ngôi nhà tình nghĩa; nhận đỡ đầu 06 xã địa bàn khu vực biên giới, bờ biển có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn xây dựng nông thôn mới; huy động 33.789 ngày công, xây dựng 18,5km đường giao thông nông thôn, 01 trường bán trú, 17 phòng học, 25 nhà văn hóa, 7,1 km kênh mương nội đồng, 17 đường điện thắp sáng làng quê với tổng số tiền hỗ trợ hơn 13 tỷ đồng.

Thùy Chi - Đức Yên