Bỏ HĐND phường ở Hà Nội: Chẳng nước nào có mô hình như vậy

Theo ĐB Đinh Văn Nhã, ông không thấy một nước nào có mô hình cải cách hành chính theo hướng tăng cường cấp trung gian và bỏ chính quyền cơ sở.

Thảo luận dự thảo nghị quyết về thí điểm không tổ chức HĐND tại các phường thuộc quận, thị xã của TP Hà Nội chiều qua, ĐB Phùng Văn Hùng (Cao Bằng) bày tỏ nhất trí với tờ trình của Chính phủ về việc QH ban hành nghị quyết này.

Theo ông, việc đề xuất không tổ chức HĐND phường thực chất là không tổ chức cấp chính quyền phường, nghĩa là chính quyền đô thị ở Hà Nội chỉ còn 2 cấp.

{keywords}
ĐB Phùng Văn Hùng. Ảnh: Minh Đạt

Nếu như đề án này hoặc tờ trình này đặt vấn đề là không tổ chức cấp chính quyền phường thì có lẽ rõ ràng hơn, dễ hiểu hơn, thay vì không tổ chức HĐND ở cấp phường.

ĐB Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn) cho rằng cần sớm thông qua nghị quyết này để có thể triển khai thực hiện. Trên cơ sở thực hiện chúng ta sẽ rút kinh nghiệm và tiếp tục nghiên cứu để xây dựng hành lang pháp lý cho mô hình chính quyền đô thị để phù hợp với quy định của Hiến pháp năm 2013.

Cùng đồng tình, ĐB Phan Thị Bình Thuận (TP.HCM) kiến nghị QH xem xét cho thực hiện thí điểm mô hình này tại một số tỉnh, thành khác để có cơ sở so sánh, đối chiếu và đánh giá toàn diện, sâu sắc hơn đối với việc thí điểm.

Tác động thế nào nếu thí điểm không thành công?

Đánh giá cao quyết tâm chính trị của chính quyền Hà Nội, song ĐB Đinh Văn Nhã (Phú Yên) cũng đặt ra câu hỏi là mô hình này của chính quyền Hà Nội đổi mới theo hướng nào? Nó có đúng theo định hướng lâu nay Đảng của chúng ta chỉ đạo trong đổi mới phân cấp quản lý hành chính không?

{keywords}
ĐB Đinh Văn Nhã. Ảnh: Minh Đạt

Ông cho rằng, mô hình này thấy hơi khác, khác ở chỗ là ta định hướng đổi mới phân cấp quản lý hành chính là xóa bỏ cấp trung gian nhưng tập trung đầu tư phát triển mạnh cấp cơ sở chính là cấp phường và khi đổi mới làm thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường cũng theo tinh thần này.

Theo ông, thế giới đổi mới phân cấp quản lý hành chính theo hướng bỏ cấp trung gian và tăng cường cấp cơ sở. Nếu QH thông qua thì có lẽ cũng là TP duy nhất trên thế giới cải cách hành chính theo hướng tăng cường cấp trung gian và bỏ chính quyền cơ sở.

“Tôi chẳng thấy có một nước nào có mô hình như vậy...

Ở các nước thì mô hình như Hà Nội, người ta chỉ có cấp chính quyền là TP và chính quyền cơ sở chính là phường và không có chính quyền quận.

Quận là một tổ chức hành chính, cánh tay nối dài để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế của TP ở trên địa bàn các phường. Tôi đề nghị cân nhắc lại mô hình này có đúng tinh thần mà lâu nay ta định cải cách không”, ông Nhã nói.

ĐB Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) lo ngại giả sử thực hiện thí điểm không thành công thì hậu quả pháp lý của nó như thế nào, tác động ra sao.

Không thể bỏ con mắt giám sát của người dân

ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho hay, các lý do đưa vào báo cáo, đề án để không tổ chức HĐND cấp phường ở Hà Nội là không thuyết phục.

{keywords}
ĐB Lưu Bình Nhưỡng. Ảnh: Minh Đạt

Theo ông, lấy lý do đô thị phát triển càng nhanh, văn minh nên bỏ HĐND cấp dưới là giải thích ngược.

“Như vậy có nghĩa là càng văn mình thì chúng ta bỏ sự tham gia của người dân đi. Còn HĐND chỉ cần có ở vùng xa xôi, miền núi, nông thôn?

Ở Hà Nội, dân số của một phường càng ngày càng đông, hoạt động càng nhiều, kinh tế càng mạnh thì càng cần con mắt giám sát của người dân. Chúng ta không thể bỏ con mắt giám sát của người dân được”, ông Nhưỡng nói.

ĐB Bến Tre chia sẻ, nếu coi HĐND cấp xã, phường như là một QH nhỏ của địa phương, liệu chúng ta bỏ đứa con tinh thần này, người đại diện nhân dân ở cấp cơ sở này thì QH có cảm thấy đau lòng không?

ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) tán thành với các ý kiến cho rằng, nên bỏ cấp trung gian, còn cấp phường là cấp sát dân nhất.

“Chúng ta đã chứng kiến trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là truyền hình những gương mặt ngơ ngác của các vị lãnh đạo ở cơ sở, khi xảy ra vụ việc gì cứ coi như không biết, mới lạ ở đâu đâu, lảng tránh sự giám sát của của xã hội.

Vấn đề căn bản nhất là chúng ta có trao quyền thực sự cho những đại biểu HĐND địa phương không hay cơ chế của chúng ta là hạn chế, biến họ thành phần phụ, biến họ thành những cái máy giơ tay”, ông Quốc nói.

Theo ông Quốc, chúng ta nói rất nhiều đến chính quyền đô thị và mong muốn áp đặt nó vào, chính là vấn đề tăng cường thêm những cơ chế dân chủ chứ không phải chúng ta giảm bớt đi.

“Vì thế tôi cho rằng chúng ta nên đặt ngược lại. Nếu có bỏ thì bỏ những cấp trung gian không cần thiết, và tăng cường thực sự cho bộ máy ở cơ sở”, ông Quốc nêu ý kiến.

{keywords}
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải. Ảnh: Minh Đạt

Trước ý kiến của các ĐB, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải lý giải, việc xây dựng đề án thí điểm này xuất phát từ nhu cầu của bản thân TP là một đô thị phát triển rất nhanh mong muốn xây dựng một hệ thống chính quyền làm sao gọn nhẹ, hiệu lực, hiệu quả, gần dân hơn và đáp ứng được các yêu cầu của người dân tốt hơn.

Ông cho hay, khi lấy ý kiến của các nhà luật học, nhất là các nhà quản lý về vấn đề này đều cho thấy là đề án thí điểm và không vi hiến.

Bí thư Hà Nội nhấn mạnh, việc thực hiện thí điểm là hết sức cần thiết, giúp chúng ta rút ra được kinh nghiệm, tìm ra được những mô hình quản lý tốt, nếu không thí điểm thì khó có thể ra được những mô hình mới.

Hương Quỳnh

TP.HCM nên đề nghị được thí điểm bỏ HĐND phường như Hà Nội

TP.HCM nên đề nghị được thí điểm bỏ HĐND phường như Hà Nội

Theo nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, TP nên lên tiếng đề nghị để được thí điểm bỏ HĐND phường như Hà Nội.

tin nổi bật

Chính thức giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng xuống 1.000 đồng/lít

100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn với mức giảm cao nhất 1.000 đồng/lít.

Quốc hội Anh có các nghị sỹ luôn ủng hộ Việt Nam như những người bạn

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.