Bố Hoài Linh khóc ròng khi con trai xây nhà thờ trăm tỉ

"Tôi vui lắm, vợ chồng tôi khóc suốt từ lúc Linh bắt đầu làm nhà thờ Tổ ngành sân khấu. Khóc vì thương con, từ lúc ấp ủ cho tới lúc hoàn thành như bây giờ, Linh đâu có dám ăn tiêu gì nhiều".

Bố của NSƯT Hoài Linh chỉ ngồi một góc, bình thản xem con mình đang mừng như thế nào khi bạn bè và nghệ sĩ khắp nơi đổ về cũng Tổ và chúc mừng anh hoàn thành tâm nguyện lớn nhất của đời mình.

Ông đã dành cho VietNamNet vài lời chia sẻ về người con trai mà ông rất đỗi tự hào và cũng đã mất nhiều nước mắt vì con.

{keywords}
Bố đẻ của nghệ sĩ Hoài Linh từ Mỹ trở về mừng cho con đã xây xong nhà thờ Tổ

"Tôi vui lắm, vợ chồng tôi khóc suốt từ lúc Linh bắt đầu làm nhà thờ Tổ ngành sân khấu.

Khóc vì thương con, từ lúc ấp ủ cho tới lúc hoàn thành như bây giờ, Linh đâu có dám ăn tiêu gì nhiều. Hạn chế đi các sự kiện tụ tập bạn bè, chỉ đi làm từ thiện thì đi thôi. Ăn uống cũng đơn giản lắm, chỉ cần cơm với cá khô. Ngủ cũng chẳng chọn chỗ nào lịch sự cho ra dáng ngôi sao như nhiều người. Đợt đi Huế để làm lễ rước Mẫu trên điện Hòn Chén, nhiều người chọn khách sạn sang trọng, Linh cũng chỉ chọn nhà nghỉ rất bình dân.

Khóc vì nhà tôi theo đạo Thiên Chúa, Linh giờ lại theo đạo Mẫu, sắp tới Linh lại tiếp tục xây nhà thờ Mẫu. Nhưng thôi, cha mẹ sinh con trời sinh tính, biết làm sao được. Nhà Linh ở bây giờ trên cùng vẫn thờ Đấng tối cao, rồi thờ Mẫu. Tôi được biết nhà NSND Lan Hương cũng thờ Mẫu, thờ Chúa, thờ Phật. Nói chung, giờ tôi cũng nghĩ thoáng rồi, đạo nào cũng vậy thôi, quan trọng là ở cái tâm. Thời điểm Linh xây nhà thờ Tổ, mặt ai trong gia đình cũng gầy hẳn đi, có thời điểm tôi cảm giác mặt Linh chỉ còn 3 ngón tay chụm lại.

Tôi cũng khóc vì mừng. Không phải khen con nhưng tôi thấy Linh có tâm với nghề. Nhiều gia đình có tới 3,4 thế hệ theo nghiệp diễn mà chưa ai xây được nhà thờ Tổ nên tôi mừng lắm. Làm nghề gì cũng vậy phải có tâm. Nguyễn Du nói rồi: "Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài".

Thực ra, cả gia đình chưa bao giờ nghĩ rằng, Linh bây giờ lại được nhiều người yêu mến và biết đến như thế. Ngày trước nhà nghèo, thời gian tôi phải đi làm ăn xa, Linh toàn cầm đầu bọn nhỏ trong xóm bày trò chơi hát bội, lấy nồi, xoong, thùng là gõ. Mấy chị em Linh lập ban nhạc, hát hò, tụi nhỏ trong học âm nhạc nhưng các loại nhạc cụ các cậu đều chơi được.

Lúc Linh quyết định theo nghề này, gia đình cản lắm, hành trang lên đường sang California theo nghiệp diễn của Linh chỉ có 300 USD. Lúc đó Linh cực lắm, gia đình đang ở Florida, kêu Linh về hoài, tôi bảo về với ba má sướng khổ gì cũng được mà Linh không có nghe. Mấy người cũng nói là nhiều nghệ sĩ cả chục năm trời không nổi tiếng, Linh qua đó có 1 năm mà đã được diễn, được biết tới, thôi cho Linh nửa năm nữa mà không kiếm được tiền thì nói Linh về. Xong nửa năm nữa thì Linh nổi tiếng thật.

{keywords}
Nụ cười hiền hậu và mãn nguyện của bố mẹ nghệ sĩ Hoài Linh khi mà anh hoàn thành tâm nguyện 16 năm của mình

Nãy bà nhà tôi cũng có chia sẻ, Linh có ba mẹ ở đông ở tây nhiều lắm, đâu đâu ai cũng nhận là ba mẹ của Linh. Nhưng tôi mới là bố chính, bà đây mới là mẹ chính. Nhưng như thế cũng vui, vì người ta yêu mến thì mới nhận chứ. Ngay cả việc tôi về đây mà cũng nhiều bất ngờ lắm ấy, thấy mấy nhóc đứa nào cũng 'ba Linh, ba Linh'. Thật ra Linh lấy vợ từ năm 1996, có 2 con một trai một gái và chưa ai lấy vợ lấy chồng gì hết. Còn lại toàn là con nuôi với cháu nuôi của Linh không thôi.

Linh giờ xây được nhà thờ Tổ nhưng Linh cũng diễn khắp nơi. Tôi thấy ở đây không khí trong lành, nhiều khả năng tôi cũng về Việt Nam sống hẳn, trông coi cho Linh luôn. Sắp tới tôi sang Mỹ bầu cử Tổng thống và dự lễ Tạ ơn xong sẽ quyết định cho riêng mình".

Tình Lê (ghi)

tin nổi bật

Việt Nam thắng lớn tại Liên hoan Xiếc quốc tế 2022

Dây căng cao (Liên đoàn Xiếc Việt Nam), Lời của biển (Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam), Hồi sinh (Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam) là 3 tiết mục đoạt Huy chương vàng tại Liên hoan Xiếc quốc tế 2022.

Giọng ca ballad hàng đầu xứ Hàn Byun Jin Sub hát tại Việt Nam

Byun Jin Sub - nam ca sĩ đã từng thống trị nền âm nhạc những năm 1970-1980 của Hàn Quốc sẽ hát tại chương trình "Con đường văn hoá hữu nghị Việt - Hàn".

NSƯT Thành Lộc được đề cử giải Mai Vàng nhờ vai 'nữ quái'

"Phù thủy sân khấu" Thành Lộc trở lại với giải Mai Vàng nhờ vai diễn ấn tượng trong vở "Alo! lộ hàng" do anh làm đạo diễn và diễn xuất.

Quán quân 'Tài tử miệt vườn' Chí Tâm qua đời do tai nạn giao thông

Nghệ sĩ cải lương Nguyễn Chí Tâm qua đời do gặp tai nạn giao thông khi đi diễn ở Tây Ninh, hưởng dương 44 tuổi.

Đoàn Thuý Phương - người phụ nữ đam mê tôn vinh âm nhạc dân tộc

Đoàn Thuý Phương luôn kết hợp những tiết mục âm nhạc dân tộc với âm nhạc hiện đại để những thanh âm đó được luôn được hoà quyện trong dòng chảy âm nhạc.

Hội thảo bàn việc xây dựng thể chế, chính sách, nguồn lực cho phát triển văn hoá

800 đại biểu tham dự trực tuyến và các đại biểu tham dự tại các điểm cầu trên cả nước bàn về thể chế, chính sách và nguồn lực cho phát triển văn hóa.

Hồi hương ấn vàng 'Hoàng đế chi bảo' là sự kiện văn hoá nổi bật 2022

Việc hồi hương ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” trong một thời gian ngắn như vừa qua theo lãnh đạo Cục Di sản văn hoá là quá đạt so với mục tiêu của những người làm di sản cũng như người dân trong nước.

Hoài Linh từng từ chối cát-sê quảng cáo rất cao

Từng được hai đơn vị mời quảng cáo với cát-sê rất cao nhưng nghệ sĩ Hoài Linh từ chối.

Để văn hoá kinh doanh tạo sức mạnh mềm cho văn hoá dân tộc

"Mỗi doanh nghiệp cần trở thành những đại sứ quảng bá giá trị văn hóa, con người Việt Nam ra thế giới, lan toả sức mạnh mềm của văn hoá Việt Nam…", Bộ trưởng Bộ Văn hoá Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

'Hồ Xuân Hương - Tài năng và bí ẩn'

Ngày 2/12, Sở VH&TT Nghệ An phối hợp với Sở VH&TT Hà Nội tổ chức khai mạc triển lãm hội hoạ “Hồ Xuân Hương - Tài năng và bí ẩn”.

Mãn nhãn với màn trình diễn của các nghệ sĩ Xiếc

Nhiều tiết mục hấp dẫn như nhào lộn trên cầu, dây lụa đôi, tung bóng, đu quăng, đế trụ, dây căng cao, đu vòng, hình tượng… khiến khán giả mãn nhãn.

Họa sĩ Trần Quốc Giang hoài niệm với 'Ngày hôm qua'

Vẽ về thiên nhiên với sắc trời, dáng mây, hình đất, thế nước, họa sĩ Trần Quốc Giang tìm về với những ký ức xưa cũ qua triển lãm của mình.

Tôn vinh nghệ thuật dân tộc trong sự kiện lễ hội lớn của TP.HCM

TP.HCM chủ trương giới thiệu và quảng bá những nét đặc trưng về văn hóa dân tộc đến đông đảo người dân qua các hoạt động trong lễ hội 'TP.HCM - Ngôi nhà của chúng ta'.

Nhạc sĩ Hồng Đăng được vinh danh Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật

Nhạc sĩ Hồng Đăng cùng nhiều tác giả sẽ được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2022.

Nhiều đoàn xiếc quốc tế diễu hành tại phố đi bộ Hồ Gươm

Trong khuôn khổ của Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 tại Việt Nam, các nghệ sĩ trong và ngoài nước sẽ tham gia diễn hành và biểu diễn tại phố đi bộ Hồ Gươm.