Bộ không được 'đẻ' thủ tục

ĐBQH đề nghị các cơ quan không được “đẻ” thêm quy định, thêm quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm pháp lý ngoài luật. Đồng thời quy định rõ văn bản từ cấp bộ trở xuống không được “đẻ” thêm thủ tục.

- ĐBQH đề nghị các cơ quan không được “đẻ” thêm quy định, thêm quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm pháp lý ngoài luật. Đồng thời quy định rõ văn bản từ cấp bộ trở xuống không được “đẻ” thêm thủ tục hành chính.

>> Đơn giản hóa thêm 300 thủ tục hành chính

Dự thảo văn bản không chất lượng, chậm tiến độ, không bảo đảm tính hợp hiến, tính hợp pháp, tính thống nhất là một trong những căn cứ để ĐBQH xem xét lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm.

Đây là một trong những quy định mới đáng chú ý trong luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) vừa được QH thông qua sáng nay.

{keywords}
Các đại biểu ấn nút thông qua luật Ban hành VBQPPL sáng nay. Ảnh: Minh Quang

Luật có quy định đáng chú ý là trách nhiệm của người đứng đầu của các cơ quan chủ trì soạn thảo, thẩm định, trình, thẩm tra và ban hành VBQPPL. Người đứng đầu của các cơ quan này phải phải chịu trách nhiệm về việc không hoàn thành nhiệm vụ trong quá trình xây dựng và ban hành VBQPPL.

Cụ thể đó là những trường hợp để dự thảo văn bản không bảo đảm về chất lượng, chậm tiến độ, không bảo đảm tính hợp hiến, tính hợp pháp, tính thống nhất của VBQPPL được phân công thực hiện.

Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lí dự thảo luật trước khi thông qua, Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý cho biết ngoài việc quy định rõ trách nhiệm như luật đã nêu, một số ý kiến đề nghị quy định cụ thể trách nhiệm pháp lý và chế tài xử lý những người vi phạm luật.

Vì vậy, UBTVQH đề nghị QH bổ sung quy định lấy việc xây dựng và ban hành VBQPPL là một trong những căn cứ để ĐBQH xem xét việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm.

Cấp xã được ban hành VBQPPL

Đáng chú ý, luật quy định cho phép cấp huyện, xã được ban hành VBQPPL. Cấp huyện được ban hành nghị quyết HĐND huyện và đơn vị hành chính tương đương cùng quyết định của UBND cấp huyện. Cấp xã được ban hành nghị quyết của HĐND xã, phường, thị trấn và quyết định của UBND cấp xã.

Chủ nhiệm UB Pháp luật cho hay, nhiều ý kiến tán thành quy định thẩm quyền ban hành VBQPPL của cấp huyện, cấp xã nhưng đề nghị có quy định chặt chẽ phạm vi, thủ tục, quy trình ban hành, nhất là với cấp xã.

Theo lí giải của UBTVQH, việc giao cho cấp huyện, xã ban hành VBQPPL là cần thiết để đảm bảo cho họ thực hiện những nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Về văn bản quy định chi tiết, ông Phan Trung Lý cho biết có ý kiến đề nghị các cơ quan không được “đẻ” thêm quy định, thêm quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm pháp lý ngoài luật. Đồng thời quy định rõ văn bản từ cấp bộ trở xuống không được “đẻ” thêm thủ tục hành chính.

Đồng tình với các ý kiến này, UBTVQH cho rằng, các quy định liên quan đến quyền, nghĩa vụ của người dân, các thủ tục tác động trực tiếp đến quyền, lợi ích của người dân cần phải được quy định trong các luật. Trường hợp cần phải quy định cụ thể trong văn bản của Chính phủ hoặc văn bản của bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ thì luật sẽ quy định cụ thể.

Thu Hằng

 

tin nổi bật

Em điều khiển xe chở gỗ lậu gây tai nạn khiến anh tử vong

Xe bán tải lao vào rãnh nước bên đường khiến 8 phách gỗ từ phía sau "phi" vào hai người phía trước làm một người chết, một người bị thương nặng.

Áp dụng mức phạt vụ ô tô tông loạt xe máy ở cây xăng

Nồng độ cồn ở mức 0,9mg/1l khí thở, đây là nồng độ cồn vượt quá mức cao nhất mà pháp luật quy định, ảnh hưởng đến khả năng điều khiển hành vi của người tham gia giao thông, có thể là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn.

Cháy homestay ở TP.HCM, lính cứu hỏa dẫn cả chục khách thoát ra ngoài

Đám cháy bùng lên tại homestay ở quận Bình Thạnh (TP.HCM) khiến nhiều khách lưu trú bên trong hoảng loạn tháo chạy.

Nhà báo livestream phiên tòa có thể bị phạt đến 30 triệu

Theo dự thảo Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, nhà báo có thể bị phạt tới 30 triệu, luật sư có thể bị xử phạt tới 40 triệu nếu vi phạm.

Xe bán tải đâm thẳng nhà dân, nhiều người bỏ chạy thoát thân

Tài xế xe bán tải chạy tốc độ cao trên QL48E đoạn qua huyện Yên Thành (Nghệ An), bất ngờ húc vào biển quảng cáo trước nhà dân khiến nhiều người bỏ chạy thoát thân.

Xô xát từ việc mượn điếu cày, thanh niên ở Hòa Bình bị đánh tử vong

Các cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ vụ xô xát xảy ra ở huyện Lạc Thủy khiến một nam thanh niên tử vong.

Đang bảo vệ hiện trường tai nạn, một cán bộ công an bị xe máy đâm

Khi đang bảo vệ hiện trường vụ tai nạn giao thông, Đại úy Hoàng Khôi bị thanh niên đi xe máy tốc độ cao đâm thẳng vào khiến anh bị văng người ra xa và va đập vào thành cầu, chấn thương nặng.

Bị phạt vì tung tin 'Đà Nẵng đề xuất mở phố đèn đỏ'

Đăng thông tin "Đà Nẵng đề xuất mở phố đèn đỏ” không đúng sự thật, ông T. bị xử phạt 7,5 triệu đồng.

Tòa xử cựu Bí thư Bình Dương, luật sư đề nghị triệu tập nguyên Phó Bí thư

Tại phiên tòa xét xử cựu Bí thư Trần Văn Nam và đồng phạm, luật sư của Nguyễn Đại Dương đề nghị triệu tập ông Bùi Phạm Hải, Phó thủ trưởng CQĐT, Công an tỉnh Bình Dương và ông Vũ Minh Sang (nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương).

Xét xử cựu Bí thư Bình Dương, nhiều bị cáo được dìu tới tòa

Hôm nay (15/8), 28 bị cáo trong đó có cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử vụ sai phạm đất đai. Nhiều bị cáo đến tòa phải nhờ đến sự dìu, đỡ của lực lượng chức năng.

Tài xế say xỉn tông nhiều xe máy dừng đèn đỏ

Sau khi ăn nhậu, người đàn ông lái xe máy tông 3 phương tiện khác đang dừng đèn đỏ tại giao lộ Lý Thường Kiệt - Ấp Bắc, TP Mỹ Tho, Tiền Giang.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh mở cửa trở lại từ ngày 16/8

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hoàn thành công tác bảo dưỡng, tu bổ định kỳ năm 2022 và mở cửa trở lại từ ngày 16/8/2022.

Đề xuất cấm xe giường nằm vào nội đô TP.HCM, xóa nạn xe ‘dù’, bến ‘cóc’

Để khắc phục tình trạng ùn ứ, kẹt xe và nạn xe “dù”, bến “cóc” tại TP.HCM, Sở Giao thông vận tải TP đã xây dựng hai phương án hạn chế xe khách đi vào khu vực nội đô.

Lại thêm loạt lái xe vi phạm nồng độ cồn trên đường Láng

Chỉ 48 giờ sau vụ "ma men" đâm cây xăng trên đường Láng (Hà Nội), tối 14/8, tổ công tác của Đội CSGT số 3 phát hiện thêm nhiều lái xe vi phạm nồng độ cồn tại tuyến đường này.

Cân nhắc ghi tên các thành viên trong gia đình trên bìa đỏ thửa đất

Bộ TN&MT đang lấy ý kiến dự thảo Luật Đất đai sửa đổi về nội dung sổ đỏ hộ gia đình có thể ghi tên tất cả thành viên hộ gia đình. Điều kiện để được ghi tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là gì?