Trong căn nhà gỗ mục, 3 anh em Trần Tuấn Anh (SN 2004); Trần Minh Quân (SN 2006) và Trần Phan Quỳnh Duyên (SN 2009) buồn bã thắp hương lên ban thờ tạm. Bố các em, anh Trần Nhật An vừa mất sau quãng thời gian dài chống chọi với đau đớn.

Bà Nguyễn Thị Dần (75 tuổi), bà nội các em cho biết, con dâu bà là chị Phan Thị Ngọc, từng là giáo viên tiểu học nhưng bất ngờ bị đột quỵ, qua đời khi mới 30 tuổi. Kể từ ấy, ông bà chăm sóc các cháu cho bố đi làm kiếm tiền. "Suốt 14 năm qua, chúng luôn phải sống trong chật vật, không được đủ đầy như các bạn", bà thở dài. Thời điểm mẹ mất, con lớn vừa tròn 5 tuổi còn đứa nhỏ mới 13 tháng.

W-anh-em-5-1.jpg
Căn nhà gỗ nơi các em ở đã bị mối mọt bào mòn, gần đổ sập mà chưa thể sửa chữa. Ảnh: Quốc Huy
W-anh-em-1-1.jpg
3 đứa trẻ Anh, Quân, Duyên mồ côi mẹ, nay lại mất đi người cha trụ cột gia đình.

“Có nhiều lần Duyên hỏi “mẹ con ở đâu?”. Tôi lặng người đi không nói nên lời. Ai hỏi mẹ con ở đâu thì Duyên chỉ tay nói bà là mẹ của Duyên”, bà Dần nghẹn ngào nhớ lại.

Vợ mất, anh An vốn là lính lái xe cho đơn vị Xí nghiệp 30/4, cố gắng làm lụng nuôi con ăn học. Chẳng ngờ tai hoạ tiếp tục xảy đến vào năm 2005, anh gặp tai nạn giao thông trong lần đi tập huấn phòng chống bạo loạn dẫn đến chân phải bị dập nát xương. Các bác sĩ phải mổ bụng, vá ruột, cứu anh thoát khỏi bàn tay tử thần.

Thế nhưng 3 năm sau đó, anh An liên tục phải nằm bệnh viện theo dõi, điều trị. Chân phải chống nạng, đeo ăng-ten bằng đinh sắt. Đến năm 2008, đơn vị cho anh được hưởng chế độ một lần rồi ra quân.

Khó khăn ngày càng chồng chất. Con không thể đi làm kiếm tiền, ở nhà, vợ chồng bà Dần chỉ biết nuôi cháu dựa vào mấy sào ruộng lúa, ngô, khoai, cầm cự qua ngày. Cuối năm 2024, tình trạng của anh An bắt đầu trở nặng. Quân theo bố xuống bệnh viện chăm sóc được ít ngày thì anh qua đời.

W-anh-em-3-1.jpg
Bà Dần thắp nén hương cho người con dâu bên bàn thờ là cái sập
đựng hạt lúa. Ảnh: Quốc Huy

"Ngày bố mất, trong nhà chẳng có tiền, một số nhà hảo tâm đã thông cảm, kêu gọi và quyên góp để mua áo quan, xin xe miễn phí chở bố về quê an táng. Trước lúc mất bố luôn dặn con cố gắng học hết lớp 12 thì đăng ký vào trường quân đội học tập. Không đậu đại học thì đăng ký đi học nghề rồi xuất khẩu lao động. Nhưng với hoàn cảnh nhà cháu thế này, chẳng biết anh em sẽ phải làm thế nào?", Quân nấc nghẹn.

Hiện anh cả Tuấn Anh đang học Đại học Bách khoa Đà Nẵng năm thứ 2 có ý định nghỉ học để đi làm nuôi các em. Quân học lớp 12 còn Duyên mới lên lớp 9.

W-anh-em-2-1.jpg
Quân vừa đi học về, thắp hương lên bàn thờ bố. Ảnh: Quốc Huy

Chị Trần Thị Thuỷ cán bộ chính sách xã Xuân Lâm (huyện Nam Đàn) cho biết, hoàn cảnh của các em thật sự rất đáng thương. Mẹ mất sớm, bố lại vừa mới qua đời, ông bà đã lớn tuổi. Nếu không có cách giúp đỡ thì các em sẽ phải thôi học, tương lai trở nên hết sức mờ mịt.

"Anh An từng nói gia đình rất cảm ơn mọi người đã giúp đỡ nhiều lần cho các con được đến trường. Anh mất rồi, cũng chỉ mong các con cố gắng học tập để sau này bớt khổ. Qua báo VietNamNet, địa phương rất mong mọi người quan tâm, hỗ trợ cho 3 cháu được ăn học và có động lực vươn lên trong cuộc sống”, chị Thủy nói.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: 

1. Gửi trực tiếp: Em Trần Minh Quân, xóm 1, xã Xuân Lâm, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. SĐT 0393074454

2. Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ MS 2024.136 (ba anh em mồ côi)

Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET

Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội

- Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account: Báo VIETNAMNET

- The currency of bank account: 0011002643148

- Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM

- Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam

- SWIFT code: BFTVVNV X

- Qua TK ngân hàng Vietinbank:

Chuyển khoản: Báo VietNamNet

Số tài khoản: 114000161718

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa

- Chuyển tiền từ nước ngoài:

Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch

- Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội

- Swift code: ICBVVNVX126

3. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:

- Phía Bắc: Địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.

- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 27 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP.HCM. Điện thoại: 19001081