Bỏ nghề kỹ sư về quê đào ao nuôi cá, 9x Hải Phòng kiếm tiền tỷ đều tay

Sau 3 năm công tác ở một công ty xây dựng công trình hàng không, anh Vũ Văn Quân (Hải Phòng) quyết định xin nghỉ việc để về quê đào ao, nuôi cá.

Thế chấp sổ đỏ lấy tiền khởi nghiệp

Sau khi tốt nghiệp đại học, anh Vũ Văn Quân (Hải Phòng) xin về làm kỹ sư ở một công ty chuyên xây dựng công trình hàng không. Do vừa là giám sát vừa là kỹ sư nên mỗi khi có công trình mới là anh Quân lại phải di chuyển và lên đường. Sau này, vì muốn có nhiều thời gian hơn ở bên con cái và chăm sóc gia đình nên anh quyết định nghỉ việc.

"Công trình cuối cùng mà tôi thực hiện là xây dựng sân bay Cát Bi ở Hải Phòng. Thời điểm ấy, tôi không nghỉ ngay mà bàn giao dần dần để mình có thời gian chuyển việc và tìm nguồn thu mới" - anh nói.

Bỏ nghề kỹ sư về quê đào ao nuôi cá, 9x Hải Phòng kiếm tiền tỷ đều tay - 1

Hồ nuôi cá rộng 5 ha của anh Quân.

Anh Quân cho biết rất thích nuôi cá. Trước đây, anh chơi cá cảnh song chỉ mua những dòng cá có giá trị thấp, phù hợp với điều kiện kinh tế. Sau này, anh mới nghiên cứu nhiều hơn về cá koi và thị trường của loại cá này.

"Thực ra, nhà tôi ở quê có truyền thống nuôi cá thịt và cá vàng thả bể nên cũng gọi là có ít kinh nghiệm. Tuy nhiên, sau khi nghỉ việc, tôi mới bàn với gia đình sẽ chuyển đổi sang mô hình mới là nuôi cá koi. Bởi dòng cá koi sẽ chỉ phục vụ cho mục đích làm cảnh" - anh chia sẻ.

Để có thêm đồng đội, anh Quân rủ thêm người em trai về quê cùng nhau khởi nghiệp. Do không đủ vốn, anh đành thế chấp sổ đỏ để vay tiền mua cá, xây dựng hệ thống xử lý nước, đào và cải tạo lại ao.

Bỏ nghề kỹ sư về quê đào ao nuôi cá, 9x Hải Phòng kiếm tiền tỷ đều tay - 2

Anh Quân đang cho đàn cá koi ăn.

Thời điểm đó, anh bỏ ra hơn 500 triệu đồng, một số tiền không hề nhỏ để đầu tư cho mô hình nuôi cá koi. Sau 4 năm hình thành và phát triển, diện tích khu nuôi cá nhà anh đã lên tới 5 ha với 13 ao nuôi cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại.

"Bây giờ nghĩ lại, tôi vẫn thấy mình may mắn, bởi ngay từ đợt đầu, tất cả số cá tôi nuôi đều được tiêu thụ hết. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng thế, bởi ngay sau lần đó, chúng tôi đã nhận về một bài học đắt giá, nhớ đời.

Do quá nóng vội, chúng tôi đã cho nhập số lượng lớn cá về ao dẫn đến cá chết hàng loạt, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng" - anh Quân nhớ lại.

Bỏ nghề kỹ sư về quê đào ao nuôi cá, 9x Hải Phòng kiếm tiền tỷ đều tay - 3

Những con cá koi có màu sắc bắt mắt.

Lý giải về nguyên nhân cá chết, anh Quân cho rằng, yếu tố quan trọng nhất khi nuôi cá koi là phải có kỹ thuật, điều chỉnh được nhiệt độ, nguồn nước để cá không bị sốc nhiệt. Hơn nữa, khi giao mùa, chuyển mùa thì không nên nhập cá bởi thời điểm đó, cá hay bị bệnh, nếu về người nuôi không biết xử lý, chăm sóc tốt, cá sẽ bị chết.

Kể từ lần đó, anh Quân đều rất cẩn thận trong khâu nhập hàng và kiểm tra kỹ nguồn nước trước khi thả cá vào ao. Trong 1 - 2 năm đầu, toàn bộ số tiền lãi anh thu được, anh đều bỏ vào xây dựng hệ thống, đầu tư trang thiết bị, thức ăn chăn nuôi.

Kiếm tiền tỷ mỗi năm từ cá koi

Anh Quân cho biết, nhu cầu nuôi cá koi ở Việt Nam ngày càng gia tăng khi các khu đô thị, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí xuất hiện. Bởi ở đâu có khu tiểu cảnh, sân vườn là ở đó có hồ nuôi cá koi.

"Xu hướng chơi cá cảnh, đặc biệt là cá koi nở rộ trong vài năm trở lại đây. Nếu là dòng cá nhập khẩu thì giá thành rất đắt đỏ, không phải ai cũng có điều kiện mua. Nên tôi mới nghĩ rằng, tại sao mình không nhân thêm nhiều giống cá tốt để có được mức giá cạnh tranh" - anh bày tỏ.

Do đó, anh Quân và em trai đã quyết định nhập lượng lớn dòng cá koi từ Nhật Bản. Bước đầu, anh mua những con cá tốt nhất, màu sắc đẹp nhất về nuôi rồi cho sinh sản để tạo ra dòng cá F1 với chất lượng tương đương.

Bỏ nghề kỹ sư về quê đào ao nuôi cá, 9x Hải Phòng kiếm tiền tỷ đều tay - 4

Hiện nay, anh Quân thường nhập cá koi Nhật về nuôi để cho sinh sản.

Hiện nay, ở ao nuôi nhà anh Quân có 3 dòng là cá nhập khẩu, cá F1 và cá Fn hay còn gọi là cá koi Việt Nam khi có bố mẹ là cá F1.

Theo đó, giá của các dòng cá cũng khác nhau, như cá nhập khẩu có 3 phân khúc, nếu cá có kích thước 8 - 10 cm sẽ có giá 500.000 đồng đến 2 triệu đồng/con, cá có kích thước tầm trung, màu sắc đẹp dao động ở mức 20 - 50 triệu đồng/con. Đặc biệt, với dòng xuất sắc đạt kích thước 85 - 100 cm, thân hình đẹp có thể lên tới  hơn 100 triệu đồng/con.

Còn với dòng cá F1, chọn lọc có kích thước 30 - 50 cm là 300.000 - 2.000.000 đồng/con. Dòng cá Việt Nam (cá Fn) sẽ được tính theo cân từ 150.000 - 180.000 đồng/kg, loại này thường được khách mua về thả ở các ao sinh thái cho đẹp mắt, tạo sự thu hút.

"Tôi đang tập trung đẩy mạnh việc nuôi cá F1 bằng cách nhập khẩu cá nhỏ về nuôi rồi cho sinh sản. Do khí hậu của Việt Nam và Nhật Bản có nhiều nét tương đồng nên việc nuôi cá cũng khá dễ dàng, thuận lợi. Hầu hết, chúng sẽ được nuôi trong ao bùn, khi nào trưởng thành, cần bán thì chúng tôi mới mang lên bể để trưng bày" - anh tiết lộ.

Bỏ nghề kỹ sư về quê đào ao nuôi cá, 9x Hải Phòng kiếm tiền tỷ đều tay - 5

Nhiều con cá koi đẹp, màu sắc bắt mắt, thân hình chuẩn có giá lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng.

Ngoài ra, anh Quân còn cho biết, nhà anh hiện nay có một hệ thống ao nuôi bùn ở quê rộng 5 ha và showroom bán cá trên thành phố rộng 300 m2. Tính đến nay, nhà anh có 16 nhân công chuyên nuôi, chăm sóc và kinh doanh cá. Theo ước tính, số cá hiện nay ở cả ao nuôi và showroom lên tới hơn 500.000 con.

"Mỗi ngày, nhà tôi tiêu hết khoảng 3 triệu tiền thức ăn cho cá, trong đó ao nuôi là 1 triệu đồng, còn ở showroom là 2 triệu đồng. Đó là chưa kể tiền điện, tiền trả lương nhân viên, tiền bảo hành, bảo dưỡng các trang thiết bị" - anh kể.

Theo anh Quân, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, việc kinh doanh của nhà anh cũng chậm hơn mọi khi. Hồi chưa dịch, mỗi tháng, doanh thu từ việc bán cá lên tới 500 - 600 triệu đồng, còn hiện tại chỉ đạt 200 - 300 triệu đồng.

"Dịch Covid-19 khiến các tuyến xe khách đi một số tỉnh dừng hoạt động nên việc vận chuyển cá gặp nhiều khó khăn. Và lượng khách đến cửa hàng mua cá hiện cũng giảm tới 50 - 60% do lo ngại dịch bệnh" - anh chia sẻ.

Tuy nhiên, từ đánh giá của anh Quân, tình hình kinh doanh cũng không mấy đáng lo, bởi nhà anh vẫn có đầu ra đều đều. Hơn nữa, cá koi không giống như nông sản là để lâu sẽ bị hư hỏng, mất giá mà chúng càng để lâu càng lớn, phát triển và bán được giá hơn.

Do bởi, vòng đời sinh sống của một cá koi khá dài, nếu ở điều kiện lý tưởng, chăm nuôi tốt, chúng có thể sống tới 20 - 40 năm, còn ở các hồ nuôi, khu tiểu cảnh thông thường là từ 6 - 8 năm.

Dự định trong thời gian sắp tới, ngoài cung cấp cá koi, anh Quân sẽ mở thêm dịch vụ, cung cấp thức ăn, chữa bệnh cho cá, xây dựng hệ thống hồ koi, thiết kế sân vườn cho khách và mở chuỗi quán cà phê cá koi để nối những người có cùng sở thích, đam mê.

(Theo Dân Trí) 

Cất bằng đại học đi nuôi cá chạch lấu, kỹ sư 'đút túi' gần 2 tỷ đồng/năm

Cất bằng đại học đi nuôi cá chạch lấu, kỹ sư 'đút túi' gần 2 tỷ đồng/năm

Cất bằng kỹ sư rồi về quê nuôi cá, thời gian đầu anh Trần Thanh Hùng khiến nhiều người hoài nghi. Nhưng đến nay, anh đã lãi được khoảng 2 tỷ đồng từ cá chạch lấu và giúp bà con cải thiện cuộc sống.

tin nổi bật

'Cá thần' tiến vua đắt đỏ ở Việt Nam: Thế giới chỉ 3 nước có

Loài cá này thu hút sự chú ý không chỉ vì chất lượng thịt mà còn bởi những yếu tố tâm linh kì lạ.

Campuchia sẽ kiểm tra mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam

Các cơ quan chức năng Campuchia cho biết, thời gian tới sẽ tiến hành kiểm tra các loại mì nhập khẩu từ Việt Nam .

Trồng loại cỏ lạ ven đê, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Không phải chăm sóc thường xuyên nhưng loại cỏ làm cảnh này vẫn giúp người trồng hốt bạc, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

8 triệu một ký hoa sâm Ngọc Linh, ngâm rượu toàn hàng Trung Quốc

Là một trong những loại sâm có giá đắt đỏ nhất thế giới, nên từ củ, lá, hoa sâm Ngọc Linh đều vô cùng quý hiếm. Thời gian này, hoa sâm, lá sâm được rao bán la liệt trên thị trường.

Giá dầu lao dốc mạnh, giá xăng có thể xuống 21.000 đồng/lít

Giá dầu thế giới giảm mạnh, dưới ngưỡng 90 USD/thùng, mức thấp nhất trong 6 tháng qua. Giá xăng nhập hiện giảm về sát mức 100 USD/thùng, do đó giá xăng, dầu trong nước ở kỳ điều hành tới dự báo sẽ tiếp tục giảm.

Loại hoa đặc biệt 8 triệu đồng/kg, loại bánh rẻ bèo 4 nghìn đồng/chiếc

Hoa sâm Ngọc Linh có giá tới 8 triệu/kg vẫn đắt hàng. Trong khi đó, vào mùa Vu Lan, chim phóng sinh tăng giá gấp 2 - 3 lần, thực phẩm chay rất thu hút khách.

Loạt sự kiện chuẩn bị kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng công ty Phát điện 1

Nhìn lại hành trình 10 năm (2013-2023) Tổng công ty Phát điện 1 - EVNGENCO1 ghi nhận đóng góp trí tuệ, mồ hôi, xương máu, công sức cùng tinh thần sáng tạo, đổi mới của cán bộ, công nhân viên và người lao động, mang lại nhiều kết quả đáng tự hào.

7 tháng, xuất khẩu con cá này đạt doanh thu cao lịch sử

Tăng trưởng ngoạn mục ở tất cả các thị trường, đặc biệt là ở Mỹ và Trung Quốc nên chỉ trong 7 tháng năm 2022, xuất khẩu cá tra thu về gần 1,6 tỷ USD, hoàn thành mục tiêu cả năm.

Phụ kiện cửa 3H tham vọng chinh phục thị trường Việt

Phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Cửa sổ Việt Châu Á AseanWindow, thương hiệu phụ kiện 3H đã có những bước đi đầu tiên để “giới thiệu bản thân”, khẳng định chất lượng và sự đa dạng sản phẩm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng Việt.

Giật mình con số đại gia Việt “dốc tiền” rước quái thú về nuôi

Ngoài siêu xe, biệt thự hay phụ kiện hàng hiệu, đại gia Việt còn bạo tay chi số tiền khổng lồ để rước "quái thú" về làm thú cưng trong nhà.

Học lớt phớt rồi mơ ra trường làm CEO lương ngàn "đô"

Nhiều bạn trẻ học hành lớt phớt, ra trường làm lớt phớt nhưng "ôm mộng" làm CEO (giám đốc điều hành) lương 4 - 5 ngàn "đô". Đây là một vấn nạn trên thị trường lao động.

Lá mọc hoang rụng bỏ đi, giờ xuất khẩu, giá bán lên tới cả trăm nghìn mỗi kg

Thời điểm này đang là mùa thu lá. Loại lá này càng to, dài và có màu càng đẹp, giá bán lại càng cao hơn. Ít ai nghĩ trước đây lá mọc hoang rụng bỏ đi này giờ xuất khẩu, giá bán lên tới cả trăm nghìn mỗi kg.

Bánh Trung thu mini 4.000 đồng từ Trung Quốc bán đầy chợ mạng

Chỉ cần bỏ ra chưa đến 100.000 đồng, người dùng đã có thể mua 1 kg bánh Trung thu mini, tương đương hơn 20 chiếc, xuất xứ từ Trung Quốc. Bánh bán lẻ có giá 5.000-6.000 đồng/gói.

Những củ sâm Ngọc Linh tiền tỷ, bằng cả gia tài

Sâm Ngọc Linh là loại dược liệu quý hiếm, được mệnh danh là “vua’ của các loài sâm. Có những củ sâm Ngọc Linh có tuổi đời tới hàng trăm năm, có giá tới hàng tỷ đồng.

Anh nông dân làm chuyện ngược người khác, không ngờ thu bộn tiền

Giữa vùng nước mặn, anh nông dân làm bờ bao chứa nước ngọt để trồng cây bồn bồn, nuôi cá đồng, thu lãi khoảng 700 triệu đồng/năm.