Bộ Nội vụ khảo sát thu hút nhân tài tại 10 bộ ngành, địa phương

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân vừa ký quyết định ban hành kế hoạch xây dựng đề án Chiến lược quốc gia thu hút, trọng dụng nhân tài.

Kế hoạch nhằm nghiên cứu, đề xuất với Thủ tướng ban hành chính sách, giải pháp cụ thể để hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật về người tài nói chung, trong đó có chính sách thu hút nhân tài gốc Việt về làm việc tại Việt Nam.

Đồng thời đưa ra chính sách đối với nguồn nhân lực chất lượng cao làm việc tại tổ công tác giúp việc Chủ tịch UB quốc gia về chính phủ điện tử, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng chính phủ điện tử, chính quyền điện tử tại bộ, ngành, địa phương và chính sách đào tạo, bồi dưỡng nhân tài.

Cùng với đó là đề xuất cơ chế phát hiện, bồi dưỡng tài năng từ học sinh, sinh viên, đặc biệt là đội ngũ sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, loại xuất sắc ở trong nước và nước ngoài để tạo nguồn cán bộ lâu dài.

Qua đó, tạo cở sở pháp lý cho việc phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng để thu hút, trọng dụng nhân tài, nguồn nhân lực chất lượng cao tham gia vào các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong hệ thống chính trị từ TƯ đến cơ sở.

Để có cơ sở thực tiễn, Bộ Nội vụ sẽ khảo sát tại 5 Bộ: KH-CN, GD-ĐT, Ngoại giao, LĐ-TB-XH, Tư pháp và 5 địa phương: Quảng Nam, Bình Dương, Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM.

Nội dung khảo sát tập trung vào chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài, nguồn nhân lực chất lượng cao và thực trạng tuyển dụng, sử dụng nhân tài, nguồn nhân lực chất lượng cao.

Trên cơ sở đó, Bộ Nội vụ sẽ đánh giá những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài, nguồn nhân lực chất lượng cao; đưa ra những giải pháp, kiến nghị để thực hiện có hiệu quả chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài, nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời gian tới.

Đổi mới công tác ứng cử, bầu cử, bổ nhiệm

Hôm qua, tổ chuyên gia xây dựng dề án chiến lược quốc gia thu hút, trọng dụng nhân tài họp phiên đầu tiên để góp ý dự thảo đề cương của đề án.

{keywords}
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa nhấn mạnh tư tưởng “Hiền tài là nguyên khí quốc gia” và cho rằng, thời kỳ nào nhân tài được trọng dụng, thời kỳ đó thịnh vượng; đất nước nào phát hiện, trọng dụng và đãi ngộ tốt với nhân tài, đất nước đó phát triển.

Theo ông, câu chuyện thu hút, trọng dụng nhân tài được quan tâm đề cập nhiều qua các kỳ Đại hội Đảng và hội nghị TƯ. Luật Viên chức (năm 2019) đã định ra những cơ sở pháp lý cơ bản đối với chính sách nhân tài...

Thứ trưởng đề nghị thành viên tổ chuyên gia làm rõ các vấn đề liên quan đến phát hiện nhân tài, phân biệt được người có tài năng; sau khi phát hiện thì đặt ra cơ chế để thu hút, trọng dụng, sử dụng để làm sao “dụng nhân như dụng mộc” và cuối cùng là các chính sách đãi ngộ đối với nhân tài.

Phó viện trưởng Viện Khoa học Tổ chức nhà nước, tổ trưởng tổ chuyên gia Tạ Ngọc Hải cho biết, theo dự thảo đề cương đề án đề ra nhiều giải pháp chú trọng đổi mới công tác ứng cử, bầu cử, bổ nhiệm, bố trí, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức.

Gắn chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài với thực hiện lộ trình cải cách tiền lương phù hợp với từng nhóm đối tượng theo vị trí việc làm, chức danh, chức vụ, năng suất lao động, hiệu quả công tác và điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nguồn lực của đất nước.

Cùng với đó, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về người có triển vọng tài năng cũng như các quy định về thẩm quyền, trách nhiệm trong việc thu hút, trọng dụng nhân tài và xử lý nghiêm những người lợi dụng chính sách nhân tài để trục lợi, vi phạm pháp luật…

Tổ chuyên gia đề nghị có “thang đo” cụ thể, lượng hóa được hệ thống tiêu chuẩn để đánh giá người tài, nếu không các chính sách sẽ trở thành lý thuyết và rất khó phát hiện ai là nhân tài. Phát hiện nhân tài như “đãi cát tìm vàng”, do đó, “phải chỉ ra được và nhận diện được nhân tài thế nào, nếu đãi cát tìm vàng mà không biết vàng thế nào thì tìm sao được”.

Thu Hằng

Ông Dương Trung Quốc nói về nhân tài, Giám đốc bệnh viện Tim ‘sốc’

Ông Dương Trung Quốc nói về nhân tài, Giám đốc bệnh viện Tim ‘sốc’

Cuộc tranh luận giữa Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn và ĐB kỳ cựu Dương Trung Quốc diễn ra tại phiên thảo luận của QH.

tin nổi bật

Tục lệ rước kiệu dưới nước trong giá lạnh kỳ lạ ở Thái Bình

Ba chiếc kiệu Song Loan, Long Đình và Lễ được 24 chàng trai khênh suốt từ 7h sáng đến hơn 12h trưa từ đình làng qua miếu thờ, nhà dân rồi kết thúc tại một ngôi chùa. Trên đường đi, họ liên tục phải quay nhiều vòng và lội qua ao và sông rất vất vả.

Lên rẫy với bà ngoại, cháu bé 3 tuổi rơi xuống giếng tử vong

Trong quá trình đi rẫy cùng bà ngoại, cháu bé 3 tuổi (trú tỉnh Đắk Lắk) bất ngờ bị rơi xuống giếng sâu hơn 12m tử vong.

Hàng nghìn người đi quanh huyệt đạo ngày ‘mở cổng trời’ ở đền Nưa – Am Tiên

Trong ngày “mở cổng trời” ở đền Nưa – Am Tiên (huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa), hàng nghìn người đã về dự và đi quanh huyệt đạo cầu may.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: Chính phủ rất quan tâm dự án xây cảng Liên Chiểu

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết, Chính phủ rất quan tâm dự án đầu tư xây dựng bến cảng Liên Chiểu, nên đề nghị nhà thầu tập trung lực lượng để đảm bảo tiến độ thi công và chất lượng.

Mẹ chồng, con dâu tưới xăng đốt người phụ nữ giữa đường

Ngày 30/1, Công an tỉnh Quảng Nam xác nhận, đơn vị đã có thông tin chính thức về vụ tẩm xăng đốt người tại huyện Duy Xuyên vào ngày 26/1.

Gây tai nạn làm công an tử vong, tài xế lái xe khách rời hiện trường

Tài xế xe khách sau va chạm giao thông ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) làm một công an tử vong đã điều khiển phương tiện rời khỏi hiện trường.

Nhặt được tài sản hơn 15 triệu, người phụ nữ nhờ công an tìm chủ nhân

Nhặt được túi đồ cùng tài sản trị giá hơn 15 triệu khi đi tập thể dục, người phụ nữ ở Quảng Trị mang đến công an xã nhờ tìm người đánh rơi để trao trả.

Xây dựng tập đoàn kinh tế-quốc phòng hàng đầu Việt Nam về kinh tế biển và logistics

Thủ tướng đề nghị Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn hướng tới mục tiêu trở thành “Tập đoàn kinh tế-quốc phòng hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế biển và dịch vụ logistics; thương hiệu uy tín, chất lượng toàn cầu”...

Đại tá Hồ Việt Triều làm Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu

Đại tá Hồ Việt Triều, 50 tuổi, được điều động, bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu.

Nhiều điểm nóng kẹt xe ở TP.HCM thông thoáng bất ngờ

Dù một số tuyến đường ở TP.HCM xảy ra tình trạng kẹt xe, nhưng nhiều điểm nóng về giao thông lại thông thoáng bất ngờ.

Ước mơ an cư và niềm vui ngày Tết của người vạn chài tật nguyền

Từ khi lọt lòng, 2 chân của anh Phạm Văn Hoè (Hà Tĩnh) đã bị teo cơ nên không thể đến trường. Sau hơn 40 năm lênh đênh sông nước, anh vui mừng được đón Tết trong ngôi nhà do Nhà nước và mạnh thường quân hỗ trợ.

Người lao động được nghỉ 5 ngày liên tiếp dịp Giỗ Tổ, 30/4 và 1/5

Sau nghỉ Tết kéo dài 7 ngày, năm 2023, người lao động sẽ có kỳ nghỉ tiếp theo 5 ngày liên tiếp vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4, Quốc tế Lao động 1/5.

Lại xảy ra va chạm giữa tàu hỏa và ô tô ở Hà Nội

Sáng 30/1, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT, Công an TP Hà Nội) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ va chạm giữa tàu hỏa và ô tô trên tuyến đường sắt Bắc Nam khiến ô tô hư hỏng.

Ông Nguyễn Ngọc An và 4 lần đóng vai Vua Lê Đại Hành đi cày

Ông Nguyễn Ngọc An (73 tuổi, trú tại thôn Linh Trung, xã Tiên Sơn, TX Duy Tiên, Hà Nam) cho biết rất vinh dự và tự hào khi được đóng vai Vua Lê Đại Hành đi cày tại lễ Tịch điền 4 năm qua.

Niềm tin năm 2023 và tinh thần khẩn trương từ ngày làm việc đầu tiên

Theo các chuyên gia, những thành công trong năm 2022 tạo niềm tin cho năm 2023 phát triển một cách vững chắc, phấn đấu đạt được mục tiêu đã đề ra trên tinh thần khẩn trương ngay từ ngày làm việc đầu tiên.