Nằm không xa trung tâm thành phố Hà Nội, đầm sen Ninh Xá của tay chơi "Hạnh sen" được rất nhiều người biết đến bởi nơi đây không chỉ có diện tích trồng sen được xếp vào loại nhất nhì Thủ đô mà còn có rất nhiều sen quý hiếm và lạ trong một đầm.

Rời Thủ đô, ồn ào, náo nức, ta đến với huyện Thanh Trì (Hà Nội), nơi có đầm sen Ninh Xá thanh bình với diện tích khá rộng, khoảng hơn 8000m2 của anh Nguyễn Văn Hạnh (48 tuổi, Ninh Xá, Ninh Sở, Thường Tín, Hà Nội).

{keywords}

Không một ai ở đây ở Ninh Xá không biết tới gã "khùng" Hạnh sen, người đàn ông sở hữu đến cả chục loài sen độc, lạ và quý hiếm. Vậy nên, việc chúng tôi tìm ra khu trồng sen của anh Hạnh là điều không quá khó.

{keywords}

"Nhớ lại cách đây dăm năm trở về trước, khi thấy tôi bắt đầu gom rất nhiều đất xung quanh nhà lại thuê để trồng sen, nhiều bà con lối xóm nghĩ tôi "có vấn đề", không dưng đi bỏ ra một đống tiền ra để cải tạo đầm lầy rộng ban đầu là gần 5.000m2, sau đó được tôi mở rộng lên thành hơn 8.000m2 như hiện nay", anh Hạnh kể lại.

{keywords}

Khác với sen bình thường, sen trong đầm Ninh Xá đều là sen lạ, quý được đưa từ nhiều nơi về.

"Biết ở đâu có giống sen quý, tôi đều lặn lội tới xin giống và tìm hiểu cách ươm trồng. Ngoài ra, tôi còn nhờ bạn bè mua giống sen cung đình Huế, sen hồng cánh đơn từ Nam Bộ, đây đều là những giống sen quý, không còn nhiều", anh Hạnh háo hức nhớ và kể lại với chúng tôi.

Vào mỗi buổi sáng sớm, khi nắng vừa lên cũng là lúc đầm sen này rực rỡ nhất.

{keywords}

Loài sen trắng đại đóa, cánh đơn phát triển và đơm bông trong tháng 6.

Để quy tụ được các loài sen quý cùng sinh trưởng trong đầm, tay chơi "Hạnh sen" đã mất không ít công sức chăm sóc và cải tạo lại khu vực đất xung quanh nhà mình. Từ mực nước ra sao, lượng bùn trong đầm như thế nào để phù hợp với mỗi loài sen.

Chia sẻ với phóng viên, anh Hạnh thủ thỉ: "Sắp tới, tôi sẽ mở rộng diện tích trồng sen lên 10.000m2 và nhân giống các loài sen quý khác như sen cung đình trắng, sen Nhật, sen Hồ Tây ướp trà,..."

So với thời điểm cách đây một hai năm về trước thì năm nay, đầm sen của anh Hạnh đã bị giảm đi vài loại, nguyên nhân là do "năm nay thời tiết khắc nghiệt, đợt nắng nóng kỷ lục vừa qua đã khiến cho một số củ sen anh ươm gần như chết hết, đây là một năm sen chưa được khởi sắc", anh Hạnh nói thêm.

Hiện, đầm sen này đang có 9 loài hoa sen độc, lạ gồm: 4 loài sen trắng, 4 loài sen hồng và một loài sen Nam Bộ.

Có lẽ so với mọi năm thì năm nay, đầm Ninh Xá nổi tiếng nhất là sen Quan Âm Liên Hoa, đây là loại sen mới xuất hiện một vài năm gần đây.

{keywords}

Sen Bách Diệp (sen Quan âm) có nguồn gốc từ Thái Lan. Nụ sen hình cầu, khi nở bông to bằng chiếc bát ăn cơm, ngoài lớp cánh to, còn có hàng trăm cánh hoa nhỏ xếp bên trong. Loài hoa này nở khoảng nửa tháng mới tàn.

Anh Hạnh vừa cười vừa nói với chúng tôi về độ "khủng" của nó: "Sen Quan Âm trong đầm mình to lắm, khéo to bằng cả cái vàng của chiếc mũ cối của các chú bộ đội hay dùng".

Ban đầu các loại sen được trồng riêng thành từng khu để tiện cho việc chăm sóc nhưng sau mỗi mùa, các loài sen lại đan vào nhau. Những năm trước, số loài nhiều hơn, theo thời gian, khả năng thích nghi và cạnh tranh khiến nhiều loài biến mất.

{keywords}

Riêng năm nay, sen Quan Âm "chiếm lĩnh" hoàn toàn đầm nhờ sự phát triển mạnh cũng như có khả năng đẩy một số loài sen khác của nó.

Giống sen quý cung đình thường chỉ được trồng trong ang (chậu cảnh) bày tại Đại nội Huế hoặc tư gia các quan nay cũng được anh ươm trồng thành công trong đầm.

Nhờ sự tận tình của thầy trụ trì chùa Hưng Phúc, huyện Thanh Trì, anh Hạnh đã thành công trong việc nhân giống sen trắng cánh kép và kép viền tím. Theo anh Hạnh thì đây là loài sen không còn nhiều trên cả nước.

{keywords}

Sen Hồ Tây màu trắng và hồng đặc trưng của Hà Nội với cánh hoa dày, hương thơm, nhiều gai.

Là đầm bán tự nhiên, ít chịu ảnh hưởng từ bên ngoài nên đầm sen Ninh Xá phát triển tự nhiên với nhiều trạng thái sen khác nhau, bông này tàn thì có bông khác nở kế tiếp.

{keywords}

Sen Bách Liên nhỏ nhắn so với các loại sen khác

Yêu sen, sống với sen, tìm hiểu kỹ càng về sen nên từng điều kiện sinh trưởng của từng loài cũng như cách thức chăm sóc ra sao dều được anh Hạnh nằm lòng. Có lẽ vì vậy mà những bông hoa sen anh mang về thường bụ, cánh dày hơn và màu sắc thắm hơn so với lúc mang giống về.

{keywords}

Trung bình một ngày đầm đón hàng chục đến hàng trăm các khách vào tham quan, chụp ảnh và mua hoa.

{keywords}

Đầm Ninh Xá thường xuyên thu hút những nhiếp ảnh gia yêu vẻ đẹp của sen vào mỗi buổi sáng sớm, họ không quản ngại khi ngâm mình trong đầm sen hàng giờ chỉ để săn những bức ảnh đẹp.

(Theo Dân Việt)