Bỏ tiền tỷ mua căn hộ 50 năm, đau lòng lo cắt lỗ

Nhiều người mua căn hộ chung cư có hạn sử dụng 50 năm đang rao bán cắt lỗ vì những vấn đề pháp lý.

Giá rẻ

Để có được căn hộ ở khu vực trung tâm Hà Nội, nhiều khách hàng chấp nhận mua căn hộ chung cư có thời hạn 50 năm vì giá rẻ. Lý do là bởi chủ đầu tư chỉ phải nộp tiền thuê đất 50 năm, trong khi những dự án căn hộ chung cư được cấp thời hạn lâu dài, chủ đầu tư phải nộp hết tiền sử dụng đất. Do đó, những căn hộ 50 năm có mức giá không quá cao, phù hợp với đa số khả năng tài chính của nhiều người.

Năm 2019, vợ chồng chị Nguyễn Thị Mai (quê Hải Phòng) quyết định mua một căn hộ chung cư để ổn định cuộc sống tại Hà Nội. Sau khi đi tìm hiểu một số dự án, anh chị đã tìm được một vài căn ưng ý. Tuy nhiên, do khả năng tài chính nên vợ chồng chị không dễ mua được nhà ở khu vực trung tâm. 

Thời điểm đó, chị được môi giới bất động sản giới thiệu loại hình căn hộ 50 năm tại một dự án ở quận Thanh Xuân. Dự án này gồm 3 toà chung cư, trong đó 2 toà có sổ hồng lâu dài, giá trên 35 triệu đồng/m2. Còn toà chung cư có hạn 50 năm, mức giá rẻ hơn hẳn, chỉ 25 triệu đồng/m2. Trước đây, toà này được cấp phép làm văn phòng, sau đó chủ đầu tư chuyển đổi công năng.

Nhiều dự án chung cư có thời hạn 50 năm 

Nếu mua căn hộ có hạn 50 năm, anh chị đủ khả năng mua một căn hai phòng ngủ. Dự án ở khu vực trung tâm nên thuận tiện cho con gái đi học, vợ chồng chị đi làm.

Sau khi bàn với chồng, chị Mai đã quyết định mua căn hộ chung cư 50 năm. Chị cho hay, các toà đều được thừa hưởng các tiện ích chung của dự án, chỉ khác về thời hạn sở hữu. Gia đình đang không đủ tài chính nên cứ mua đã rồi sau này có tiền thì chuyển đổi sau. 

Tương tự, chị Nguyễn Thị Hà (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng bỏ ra 2,2 tỷ đồng để sở hữu một căn hộ có thời hạn 50 năm tại một dự án hỗn hợp chung cư, toà nhà văn phòng. Mặt bằng chung giá căn hộ cao cấp ở khu vực quận Thanh Xuân khi đó là 35-40 triệu đồng/m2, còn căn hộ có thời hạn sử dụng 50 năm giá chỉ 21 triệu đồng/m2. 

Khách hàng được sở hữu căn hộ kể từ ngày 25/10/2010 đến ngày 24/10/2060. Tháng 12/2015, dự án được khởi công, và phải đến quý I/2019 mới bàn giao, khách hàng đã bị thiệt 9 năm.

Năm 2014, trên thị trường cũng xuất hiện loại hình căn hộ officetel có hạn sử dụng 50 năm. Loại hình “con lai” giữa văn phòng làm việc và căn hộ để ở này sau đó phát triển rất nhanh và mạnh.

Với diện tích phổ biến chỉ từ 25-50m2, tổng giá trị mỗi căn officetel thường thấp hơn so với một căn hộ để ở thông thường. Hiệu suất cho thuê của loại hình officetel cũng khá tốt, mức lợi nhuận khoảng từ 15 triệu đồng/tháng trở lên. Tìm trên các trang mạng cũng dễ dàng bắt gặp các mẫu quảng cáo khẳng định officetel mang lại nguồn thu nhập khoảng 8-12%/năm trên tổng giá trị đầu tư.

Tại dự án trên đường Trần Duy Hưng, từ tầng 4 đến tầng 20, là căn hộ sở hữu lâu dài. Còn từ tầng 21 đến 31 là loại hình căn hộ được chuyển đổi từ văn phòng sang chung cư có thời gian sở hữu chỉ 50 năm. Căn hộ sở hữu lâu dài giá trên 3 tỷ đồng, trong khi thời hạn 50 năm được rao bán 2,2 tỷ đồng.

Rủi ro sổ hồng, khó bán

Người Việt Nam có tâm lý, nhà là tài sản sở hữu lâu dài, là "của để dành" cho con cháu. Do vậy, trước thông tin loại hình chung cư có thời hạn sử dụng, sau 50 năm sẽ "hết date", nhiều người tỏ ra lo ngại về việc bỏ tiền tỷ ra để mua chung cư. 

Chị Nguyễn Thị Liên (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang rao bán căn hộ 2 phòng ngủ, giá ngang bằng với khi mua cách đây 2 năm. Chị cho hay, nếu tính tiền chênh và nội thất thì chị đang thiệt 300 triệu đồng. Căn chị mua là loại hình có thời hạn 50 năm, chủ đầu tư hứa sẽ có sổ đỏ nhưng tới nay vẫn chưa làm được. “Căn hộ tôi ở không khác gì những căn bình thường cùng toà nhà nhưng chưa được cấp sổ hồng lâu dài. Việc mua bán cũng khó khăn hơn”, chị nói.

Đua nhau cắt lỗ 

Tại các dự án officetel, cơ quan chức năng đã nhiều lần yêu cầu tháo gỡ khó khăn trong việc cấp sổ đỏ, nhưng đến nay hàng chục nghìn căn hộ officetel vẫn phải chờ vô thời hạn. Việc căn hộ officetel không được cấp sổ hồng như căn hộ chung cư khiến giao dịch officetel gặp khó.

Ông Đỗ Thành Nam, một nhà đầu tư  căn hộ 50 năm tại dự án ở Thanh Xuân nhưng vẫn chưa được cấp sổ hồng. Do vậy, việc cầm cố thế chấp căn hộ rất khó, chỉ được ngân hàng liên kết với chủ đầu tư cho vay chứ không thể vay ở ngân hàng khác. Ông phải chấp nhận lãi suất cao hơn so với ngân hàng không liên kết. Hơn nữa, muốn chuyển nhượng lại cũng khó và không được giá do không có sổ đỏ.

“Cùng một dự án, những căn hộ được cấp sổ đỏ giá tăng hơn gần gấp đôi so với giá chủ đầu tư bán trước đây, còn căn hộ officetel giá tăng không đáng kể mà bán cũng khó”, ông nói. 

Theo CBRE Việt Nam, từ năm 2016 đến 2018, thị trường officetel tăng trưởng cao hơn rất nhiều so với condotel, tỷ lệ hấp thụ lên đến 98%. Tuy nhiên, khung pháp lý của sản phẩm này còn nhiều lấn cấn, khách hàng khi ký hợp đồng mua không có được câu trả lời rõ ràng từ nhà đầu tư. Việc bố trí lối đi riêng của officetel với cư dân, người thuê officetel đòi hỏi lối đi riêng cũng gặp khó khăn. Khả năng cho thuê của officetel bị kém đi. 

Một chuyên gia về bất động sản cho hay, hiện có hai luồng quan điểm về condotel, officetel: một, coi đó là một dạng nhà ở, hai là coi như một công trình kinh doanh dạng du lịch, không phải nhà ở. Trong khi đó, theo các quy định pháp luật hiện hành thì cấm sử dụng căn hộ nhà ở cho các mục đích khác, ngoài để ở. Hơn nữa, pháp luật chưa công nhận condotel, officetel là nhà ở.


Với những bất cập như vậy, loại hình căn hộ 50 năm đang gây nhiều hệ luỵ và cần các cơn quan chức năng có những giải pháp nhằm bảo đảm quyền lợi cho người mua nhà.

Duy Anh

Chung cư hết thời hạn 50 năm, đang ở nhà mình bỗng ra đứng đường?Nhiều ý kiến khác nhau về việc quy định căn hộ chung cư chỉ được sở hữu 50 năm, 70 năm hay lâu dài.

tin nổi bật

Đánh thuế cao người sở hữu nhiều bất động sản

Các chuyên gia nhận định, Nghị quyết 18 sẽ tạo nguồn thu ngân sách ổn định từ thị trường bất động sản, đưa bất động sản vào sử dụng hiệu quả, chống nạn đầu cơ, thổi giá.

Rủi ro từ Pacific Airlines

Vietnam Airlines thừa nhận có thể gặp rủi ro nếu việc tìm kiếm nhà đầu tư mới cho Pacific Airlines quá chậm hoặc không đạt được thoả thuận.

Kinh tế trọng điểm miền Trung: Kỳ vọng lớn, hiệu quả chưa cao

Vùng KTTĐ miền Trung duy trì được mức tăng trưởng cao trong thời gian dài, tuy nhiên quy mô nền kinh tế vùng còn tương đối nhỏ và chiếm tỷ trọng khá thấp trong nền kinh tế Việt Nam.

Tiền vào ví dân Việt chỉ 4,2 triệu/tháng, làm sao đủ chi tiêu?

Theo Tổng cục Thống kê, trước năm 2019 thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng, tuy nhiên sau 2019 do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, thu nhập có xu hướng giảm dần.

Xả nhiều CO2 ra môi trường, xuất khẩu sang EU bị đánh thuế cao

Nếu DN không giảm phát thải khí carbon, sắp tới hàng hóa xuất khẩu sang EU sẽ bị áp một loại thuế, trở nên đắt đỏ hơn và ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều DN Việt Nam.

Hàng tồn kho "chất núi", đơn đặt hàng giảm, kinh tế Trung Quốc "ngấm đòn"?

Hàng hóa tồn kho tăng mạnh, ngoại trừ ô tô. Các đơn hàng tiêu dùng nội địa và xuất khẩu ra nước ngoài hầu hết đều giảm trong quý II so với quý I.

Tăng trưởng GDP hơn 7,7%, kinh tế phục hồi mạnh mẽ

Tổng cục Thống kê cho biết GDP quý II năm 2022 ước tính tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý II các năm trong giai đoạn 2011-2021.

Cứ điểm Samsung giảm sản xuất: Nỗi lo toàn cầu, cảnh báo cho Việt Nam

Câu chuyện Samsung giảm sản xuất tại Việt Nam là dấu hiệu cho thấy sự suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Sự suy giảm tăng trưởng, thậm chí một số quan ngại rơi vào suy thoái, sẽ ảnh hưởng tới kinh tế Việt Nam trong nửa cuối năm 2022.

Hỗ trợ lãi suất 2%: Món quà hấp dẫn nhưng thực sự khó với

Khi các ngân hàng vẫn giữ chuẩn mực cho vay an toàn thì các DN nhỏ và vừa, yếu kém thua lỗ, không có tài sản bảo đảm sẽ không thể tiếp cận được gói hỗ trợ lãi suất 2%.

Tiềm năng như Singapore, siêu giàu đổ đến Đà Nẵng mua nhà ăn chơi

Một thành phố đáng sống chắc chắn là đáng đến, nhưng một điểm đáng đến chưa chắc đã đáng sống. Đà Nẵng đang “vươn mình” trở thành một thành phố đáng sống và kỳ vọng trở thành điểm đến của giới siêu giàu.

Tập đoàn Ấn Độ sẵn sàng đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam

UBND TP. Đà Nẵng vừa trao chứng nhận cho phép nhà đầu tư nghiên cứu đầu tư dự án Cảng biển Liên Chiểu, khởi đầu của dòng vốn 10 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam trong 5 năm tới.

CGV lỗ hàng trăm triệu USD

CJ CGV, công ty con của CJ Group, báo lỗ hơn 187 triệu USD trong năm ngoái. Bước sang đầu năm 2022, công ty vẫn lỗ 42,7 triệu USD.

Vừa phục hồi bị 'bão giá' vùi dập, chuẩn bị tăng tốc lại thiếu vốn

Nhiều lĩnh vực đang có nhịp độ phục hồi nhanh sau dịch nhưng áp lực giá, chi phí xăng dầu tăng và thiếu vốn là vấn đề các doanh nghiệp đang gặp phải.

Bỏ quy định về khung giá đất, người sở hữu nhiều nhà đất sẽ bị đánh thuế cao

Nghị quyết 18-NQ/TW yêu cầu quy định mức thuế cao hơn với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhà, đầu cơ đất, đồng thời, bỏ khung giá đất.

'Siết' tiền tài xế và quán ăn, app giao hàng ăn dày cả 2 bên

Với một đơn hàng, ứng dụng của các hãng công nghệ lấy được cả tiền chia sẻ doanh thu từ quán ăn và tiền chiết khấu từ vận đơn của shipper. Con số này không hề nhỏ.