Nên có phòng làm việc riêng hoặc ngăn cách không gian hợp lý

Làm việc tại nhà rất dễ bị ảnh hưởng, phân tâm bởi các sinh hoạt thường nhật của gia đình. Làm việc không tập trung sẽ khiến hiệu quả công việc giảm sút. Chính vì vậy, lý tưởng nhất là có phòng riêng để làm việc tại nhà.

{keywords}
Nếu tận dụng một góc phòng ngủ để thành nơi làm việc, cần phân tách không gian rõ ràng

Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện kinh tế để sở hữu một căn nhà có diện tích đủ lớn để thiết kế riêng phòng làm việc. Trong trường hợp này, có thể tận dụng một góc phòng khách, phòng ngủ…, sắp xếp hợp lý để biến nó thành nơi làm việc. Cần lưu ý, phải tạo ra sự ngăn cách giữa không gian làm việc và phần còn lại của căn phòng. Có thể sử dụng bình phong, tủ sách, rèm,… để phân chia không gian hiệu quả.

Hình dáng, màu sắc phòng làm việc

Theo quan niệm phong thủy, phòng làm việc mang tính Kim. Dựa trên nguyên tắc ngũ hành, Thổ sinh Kim nên hình dáng lý tưởng của phòng làm việc là hình vuông hoặc hình chữ nhật. Phòng làm việc tránh thiết kế hình thang hoặc góc nhọn vì xung khắc ngũ hành, không tốt về mặt phong thủy.

{keywords}
Phòng làm việc cần sự yên tĩnh

Màu sắc của phòng làm việc nên là màu vàng thuộc hành Thổ, màu trắng thuộc hành Kim, màu đen thuộc hành Thủy, bởi Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy. Các màu sắc phù hợp ngũ hành sẽ giúp gia chủ làm việc hiệu quả hơn. Ngoài ra, có thể lựa chọn màu sắc phòng làm việc dựa trên bản mệnh của gia chủ. Lưu ý không nên dùng gam màu chói dễ gây cảm giác căng thẳng, hoặc màu tối tăm tạo cảm giác u ám, buồn bã.

Phòng làm việc cần yên tĩnh

Khác với phòng làm việc tại cơ quan, doanh nghiệp, phòng làm việc tại nhà cần có sự yên tĩnh nhất định, bởi đây là một phần của nơi ở, không phải là nơi chỉ để làm việc. Do đó, để phòng làm việc tại nhà hợp phong thủy thì không nên bố trí, bày biện đủ các loại máy móc, thiết bị, hồ sơ… Giảm bớt thiết bị máy móc, giấy tờ sẽ khiến căn phòng thông thoáng, bớt ồn ã hơn.

Sự xuất hiện của những khoảng xanh cũng giúp đem lại cảm giác thư giãn cho phòng làm việc tại nhà. Những chậu cây xanh, tiểu cảnh, tranh ảnh về thiên nhiên… đều có tác dụng rất tốt, tạo ra các khoảng yên tĩnh cần thiết cho phòng làm việc.

{keywords}
Bàn làm việc gọn gàng giúp các dòng năng lượng dễ dàng lưu thông

Vị trí làm việc cần tránh ngồi dưới quạt trần, đèn chùm hay dầm nhà. Lý do là bởi các vị trí này sẽ bị ảnh hưởng mạnh bởi gió, bụi, ánh sáng mạnh, khiến các trường khí bị khuấy động, tác động xấu tới sức khỏe cũng như năng lực làm việc của gia chủ.

Cửa phòng làm việc

Phòng làm việc không nên thiết kế quá nhiều cửa vì có thể gây nhiễu luồng khí, mất tập trung. Cửa phòng làm việc có thể thiết kế thông sang phòng khách mang ý nghĩa thuận lợi cho việc đối ngoại; hoặc thông sang phòng ngủ vì rất thuận tiện nếu gia chủ làm thường làm việc khuya. Tuy nhiên, cửa phòng làm việc cần tránh thiết kế gần bếp vì ảnh hưởng bởi khói, mùi, tác động không tốt tới tâm trí.

Bàn làm việc gọn gàng

Phong thủy phòng làm việc rất coi trọng đến việc sắp xếp và thiết lập trật tự trên bàn làm việc. Một bàn làm việc bừa bộn sẽ cản trở hướng đi của những dòng năng lượng tốt, thậm chí làm tắc nghẽn chúng. Chính vì vậy, bàn làm việc cần được sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ, thông thoáng để các luồng khí dễ dàng lưu thông.

Bàn làm việc có thể là bàn hình chữ nhật, hình vuông hoặc hình bầu dục. Kích thước bàn không nên quá lớn so với diện tích phòng vì tạo cảm giác chật chội, bí bách. Bàn cũng không nên quá nhỏ bởi không thoải mái khi làm việc, thậm chí không đủ chỗ để tài liệu, giấy tờ.

Thanh Thu  (Tổng hợp)

Nguyên tắc chọn đất làm nhà sinh tài phát lộc theo phong thuỷ gặp chốt mua ngay

Nguyên tắc chọn đất làm nhà sinh tài phát lộc theo phong thuỷ gặp chốt mua ngay

Chọn mảnh đất lành có sinh khí, vượng khí để làm nhà, gia chủ sẽ được che chở, gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống.