Bộ trưởng: 4 bác sĩ ngồi 1 giường có chịu được không?

Thử hỏi các bác sĩ, bắt các anh 4 người ngồi trên 1 giường bệnh, các anh có chịu được không - Bộ trưởng Y tế hỏi lãnh đạo bệnh viện K Tân Triều.

- Thử hỏi các bác sĩ, bắt các anh 4 người ngồi trên 1 giường bệnh có chịu được không - Bộ trưởng Y tế hỏi lãnh đạo bệnh viện K Tân Triều.

Sáng nay, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thị sát 4 bệnh viện lớn: K Tân Triều, E, Nội tiết và bệnh viện Hữu Nghị.

Bác sĩ ngồi 4 người/giường được không?

Tại cơ sở K Tân Triều, khi thấy Bộ trưởng Kim Tiến, bệnh nhân, người nhà đã vây quanh "mách" nhiều bức xúc.

Trực tiếp vào khoa Đầu cổ kiểm tra, Bộ trưởng Y tế không hài lòng khi thấy 4 bệnh nhân trên 1 giường bệnh.

{keywords}
Bộ trưởng Kim Tiến gay gắt khi phát hiện 4 bệnh nhân 1 giường

Theo một nam bệnh nhân, dù có suất nội trú nhưng vì chen chúc 4 người nên ban đêm ông phải ra ngoài thuê chỗ ngủ với giá 160.000 đồng/đêm.

“Thử hỏi các bác sĩ, bắt các anh 4 người ngồi trên cùng một giường bệnh này, các anh có chịu được không? Đâu phải cơ sở vật chất thiếu, mà là chưa biết cách tổ chức khoa học, sao làm khổ bệnh nhân thế này?", Bộ trưởng gay gắt.

Dù Phó trưởng khoa giải thích trong 4 bệnh nhân này chỉ có 2 bệnh nhân nội trú, nhưng bà cho rằng việc để bệnh nhân nội - ngoại trú lẫn lộn là không chấp nhận được.

"Chỉ một giường bệnh, một phòng bệnh như thế này đã làm đổ xuống sông, xuống biển hết những nỗ lực của ngành trong giảm tải. Phó giám đốc chuyên môn, Phó giám đốc kinh tế, trưởng khoa phải chịu trách nhiệm về việc này", Bộ trưởng Y tế nhắc nhở.

Phó GĐ bệnh viện Nguyễn Đại Bình hứa sẽ sắp xếp lại ngay trong hôm nay.

{keywords}
Người dân vây quanh để "mách" Bộ trưởng

Một số bệnh nhân phản ánh với Bộ trưởng về việc chờ xét nghiệm quá lâu do nhân viên y tế đưa người khác vào chen ngang.

Một bệnh nhân 40 tuổi phản ánh, anh phải rời nhà ở Quảng Ninh từ 2h sáng, đến bệnh viện xếp hàng lấy số, thứ tự 94 nhưng 9h30 vẫn chưa tới lượt. Có lúc số điện tử đứng im cả tiếng không nhảy.

Bộ trưởng Y tế đã ngay lập tức yêu cầu Trưởng khoa khám bệnh vào kiểm tra.

Vẫn có y bác sĩ tỏ thái độ với bệnh nhân không biếu tiền

Tiếp xúc với một nhóm người nhà dưới chân cầu thang, Bộ trưởng Tiến chủ động hỏi chuyện và được chia sẻ để tiết kiệm tiền thuê phòng, họ ngủ tại hành lang bệnh viện, tiền mang theo để dành cho các khoản "phát sinh" khác.

Tuy nhiên, Bộ trưởng thuyết phục thế nào những người này cũng kiên quyết không tiết lộ đầu mục các khoản "khó nói" vì lo người thân đang điều trị bị ảnh hưởng.

Bác Hoa (Vĩnh Phúc) chia sẻ: "Nhiều bác sĩ rất tốt nhưng không ít người có thái độ khi bệnh nhân không có chế độ cảm ơn...".

{keywords}

Trong chiều nay, Bộ trưởng Kim Tiến có buổi làm việc tại Bộ với lãnh đạo 4 bệnh viện nói trên.

Tại đây, bà Vũ Thị Minh Hạnh, Phó viện trưởng Viện Chiến lược và chính sách y tế công bố kết quả khảo sát sự hài lòng của người bệnh trước đó tại bệnh viện K. Mức hài lòng chung là 66%, thấp nhất trong 5 bệnh viện được khảo sát.

Trong 3 cơ sở của bệnh viện, cơ sở K Tân Triều có cơ sở vật chất tốt nhất nhưng mức độ hài lòng của người bệnh lại thấp nhất: 52%.

Tại khoa Nhi và các khoa Nội 1, Nội 3 còn tình trạng bác sĩ và hộ lý quát mắng bệnh nhân khi hỗ trợ thay ga gối, rút dịch.

Tại khoa Nội 3, có thái độ phân biệt giữa bệnh nhân biếu tiền và không biếu tiền. Bác sĩ, điều dưỡng tại đây chưa làm tròn nhiệm vụ, có trường hợp bác sĩ quên y lệnh, điều dưỡng yêu cầu người bệnh gặp bác sĩ để hỏi, bác sĩ mắng bệnh nhân và còn tình trạng bệnh nhân phải tự rút dây truyền dịch cho nhau.

Yêu cầu bệnh viện K tập huấn riêng

PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện K thừa nhận vẫn còn những tồn tại. “Tôi biết bệnh viện K ‘đội sổ’ trong 4 bệnh viện kiểm tra hôm nay. Bệnh viện sẽ quyết tâm bằng mọi cách phấn đấu bằng những bệnh viện tốt khác”.

Bộ trưởng Tiến đề nghị Viện Chiến lược và chính sách Y tế truy cụ thể tên bác sĩ, điều dưỡng vi phạm để có hình thức xử lý, kỷ luật.

"Tôi đề nghị tập huấn lại cho bảo vệ, nhân viên y tế và bác sĩ ở bệnh viện K Trung ương. Bộ Y tế sẽ trực tiếp mở 3 lớp tập huấn về thái độ phong cách phục vụ cho cả 3 cơ sở, tổ chức cho các khoa phòng ký cam kết lại", Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh.

Thúy Hạnh

tin nổi bật

Bài 2: Công tác kiểm tra của Đảng: ‘Chữa lành vết thương và trị bệnh, cứu người’

Tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri ở Hà Nội, Tổng Bí thư từng lưu ý, “bao che cho cán bộ mới làm mất uy tín của Đảng, làm cán bộ hư hỏng; còn xử lý cán bộ chỉ làm cho Đảng mạnh thêm.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid-19 cho người 18 tuổi trở lên

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế chủ trì rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên; nghiên cứu tiêm vắc xin mũi thứ 4 cho các đối tượng tuyến đầu đã suy giảm miễn dịch.

Thủ tướng: Việt Nam đang đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Việt Nam kiên định đường lối và đang đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Cử tri bức xúc, Quốc hội xem xét giám sát đổi mới sách giáo khoa phổ thông

Phân tích về một trong 4 chuyên đề có thể được Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát, ĐBQH cho rằng qua giám sát, Quốc hội có thể chỉ ra những việc ngành Giáo dục đã thực hiện đúng, những hạn chế, những điều cần khắc phục.

Vụ Việt Á gây thất thoát, lãng phí tài sản công, khiến nhân dân bức xúc

Vụ án tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á và một số cơ quan, địa phương trong thời gian vừa qua gây thất thoát, lãng phí kinh phí, tài sản công, gây bức xúc trong nhân dân.

Cử tri mong muốn quyết liệt hơn nữa trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Cử tri mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục triển khai quyết liệt hơn nữa công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Chủ tịch Quốc hội: Bóng đá nam, nữ truyền cảm hứng lớn khi bảo vệ ngôi vô địch SEA Games

Thành công vang dội của SEA Games 31, đặc biệt là thành tích xuất sắc, Việt Nam bảo vệ ngôi vô địch của cả bóng đá nam, nữ đã, đang truyền cảm hứng lớn đến đồng bào ta ở trong và ngoài nước cùng bạn bè quốc tế.

Kinh tế xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, củng cố niềm tin của nhân dân

Kinh tế xã hội những tháng đầu năm có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân.

Nghệ thuật thể hiện chính sách đối ngoại và đối nội trên đất Mỹ của Thủ tướng

Chuyến thăm và làm việc tại Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 11 - 17/5 vừa qua với hàng loạt các hoạt động cụ thể có ý nghĩa thiết thực, góp phần vào sự thành công về đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết lần thứ XIII của Đảng.

Bài 1: Chống tham nhũng, tiêu cực và mệnh lệnh ‘không vùng cấm, không ngoại lệ’

Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực không được né tránh, cầm chừng, không “ngừng”, không “nghỉ”, không kể đó là ai, không có vùng cấm.

Khai mạc kỳ họp Quốc hội kéo dài 19 ngày

Quốc hội sáng nay (23/5) chính thức khai mạc kỳ họp thứ 3 theo hình thức trực tiếp tại Nhà Quốc hội.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao huy chương, chúc mừng tuyển bóng đá nam

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao huy chương, chúc mừng đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31

Vị thế Việt Nam trong cuộc trao đổi giữa Thủ tướng với Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng

Trong tiệc chiêu đãi lãnh đạo các nước ASEAN tại Nhà Trắng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc trao đổi song phương rất cởi mở, chân thành và thẳng thắn.

Những chức danh là lãnh đạo chủ chốt, lãnh đạo cấp cao

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị về danh mục chức danh, chức vụ lãnh đạo và tương đương của hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở.

Chủ tịch nước, Thủ tướng khen đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương vàng

Ngay sau khi đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games 31, Chủ tịch nước, Thủ tướng đã có thư chúc mừng đội tuyển.