Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Hết thời thích thì cho

Nếu luật cũ tiếp cận theo cơ chế "chọn - cho" thì luật sửa đổi sẽ chấm dứt cảnh DN, người dân phải đi "xin" đầu tư - Bộ trưởng KH-ĐT nói.

- Nếu luật cũ tiếp cận theo cơ chế "chọn - cho" thì luật sửa đổi sẽ chấm dứt cảnh DN, người dân phải đi "xin" đầu tư, sẽ không còn cảnh "thích thì được cho, không thích thì không cho" - Bộ trưởng KH-ĐT nói tại phiên họp QH sáng nay về dự thảo luật Đầu tư (sửa đổi).


ĐB Trần Du Lịch (TP HCM) chỉ ra sửa đổi căn bản của luật, đó là đổi phương pháp tiếp cận từ "chọn - cho" sang "chọn - bỏ". Tức, luật sẽ chỉ quy định những ngành, nghề, lĩnh vực kinh doanh bị cấm hay có điều kiện, những ưu đãi đối với đầu tư kinh doanh, với danh mục, điều kiện sẽ được xác lập đến chi tiết.

"Đây là đột phá cách mạng" - ông Lịch nói.

Đền bù tài sản DN sòng phẳng

Được bắt mạch, Bộ trưởng KH-ĐT Bùi Quang Vinh trải lòng, nếu theo cơ chế cũ, tức "chọn - cho", luật không thể ghi hết những thứ cần phải cho vì xã hội quá nhiều ngành nghề, thậm chí nhiều ngành nghề phát sinh mới. Nên mỗi lần chiểu nghị định, thông tư về danh mục ngành, nghề cho phép kinh doanh, đầu tư không có, DN, người dân lại phải đi xin cơ quan quản lý nhà nước.
{keywords}

"Nên xin thích thì cho, mà không thích thì không cho, làm cho tốn kém, không minh bạch. Chúng ta chuyển sang phương thức tiếp cận mới đó là chọn - bỏ, cực kỳ tiên tiến, minh bạch, nhưng vô vùng khó làm, chọn bỏ cái bị cấm ghì ghi vào trong luật, anh không ghi, anh thiếu có nghĩa tôi được quyền làm. Chọn - bỏ là thay đổi mạnh mẽ của Chính phủ, QH" - Bộ trưởng giải trình.

Với kỳ vọng luật sẽ tạo động lực đối với môi trường đầu tư VN, đem lại lợi ích cho DN, đặc biệt DN vừa và nhỏ, tư nhân, DN khởi nghiệp, Bộ trưởng Vinh cho hay, để có được một danh mục tương đối giảm từ 386 xuống còn 272 ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, cơ quan soạn thảo đã làm việc miệt mài từ sau kỳ họp năm ngoái của QH. Theo đó, nỗ lực loại bỏ những quy định bất hợp lý, thủ tục rút gọn để quy định ngày càng minh bạch hơn, đi đến một điều "mọi thứ đều minh bạch, không xin cho gì cả".

Ông Vinh điểm một số quy định thay đổi mạnh mẽ "bảo hộ đầu tư" đối với các DN, kể cả DN trong nước và nước ngoài một cách minh bạch và phù hợp với các thông lệ thông qua các quy định cập nhật tất cả các quyền sở hữu của tài sản nhà đầu tư, cam kết bồi thường thỏa đáng, tài sản của DN một cách "sòng phẳng".

Hay bỏ tất cả các DN không phân biệt có giấy chứng nhận đầu tư hay không có giấy đều được đảm bảo quyền lợi khi chính sách thay đổi. Theo đó, chính sách thay đổi được áp dụng theo hướng có lợi hơn cho DN, nếu thay đổi theo hướng bất lợi cho DN thì DN được giữ nguyên ưu đãi của khi cấp giấy chứng nhận đầu tư trước đây, còn nếu chính sách theo hướng lợi hơn thì DN được hưởng theo hướng có lợi đó.

Luật sửa đổi cũng không áp dụng bất cứ một thủ tục nào đối với tất cả dự án đầu tư trong nước.

"Đây không phải buông lỏng mà chúng tôi đã đối chiếu với tất cả các luật khác. Các luật chuyên ngành đã quy định quá chặt, cụ thể nên không nhất thiết làm lại, để cho thông thoáng, thuận lợi" - Bộ trưởng giải thích.

Đối với các ý kiến phát biểu xoay quanh việc vì sao không áp dụng bỏ thủ tục cho các nhà đầu tư nước ngoài, Bộ trưởng thẳng thắn nêu rõ "không thể nói cào bằng", DN nước ngoài khi mới vào phải chịu sự kiểm soát, các nước cũng làm vậy. "Sự kiểm soát là chính đáng, minh bạch, có rút ngắn thời gian" - ông cho biết thêm. Theo Bộ trưởng, sự kiểm soát cũng "đơn giản hơn", "quy trình rõ ràng hơn" đồng thời khuyến khích nhà đầu tư nước ngoài đăng ký kinh doanh trên mạng. Quy trình trước đây kéo dài 45 ngày nay sẽ rút xuống còn 15 ngày.

"Bộ lọc" chưa kỹ?


ĐB Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho rằng, đột phá ấn tượng nhất của dự thảo luật là về thủ tục đầu tư, thực chất là sẽ không còn thủ tục. Tức quan niệm đầu tư và kinh doanh bản chất là một, và các nhà đầu tư sau khi đã làm thủ tục đăng ký kinh doanh có quyền tiến hành hoạt động đầu tư kinh doanh mà không phải làm thủ tục nào cả.

{keywords}

Nhưng dù ca ngợi ban soạn thảo đã thiết kế một cơ chế " bộ lọc" là thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư với các dự án tiềm tàng có ảnh hưởng đặc biệt lớn về môi trường, dân cư, an ninh, quy mô vốn lớn, sử dụng đất..., ông Lộc vẫn băn khoăn.

Ông chưa thấy các dự án sử dụng nhiều tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là tài nguyên không tái tạo (trừ dự án trong lĩnh vực dầu khí), dự án sử dụng nhiều năng lượng khan hiếm bị xếp vào diện phải lọc và đề nghị bổ sung thêm các nhóm dự án này vào diện phải xin chấp thuận chủ trương của UBND tỉnh.

Bên cạnh đó, ông cho rằng, luật thiết kế được "quy trình lọc" nhưng lại chưa có "lưới lọc", tức là tiêu chí thẩm định. "Cơ quan thẩm định dựa vào đâu để kết luận đồng ý hay không đồng ý với việc đầu tư của người dân và DN? Nếu người dân, DN không đồng tình với cơ quan thẩm định thì dựa vào đâu để khiếu nại?" - ông đặt câu hỏi.

Chủ tịch VCCI đồng tình việc tiếp tục duy trì thủ tục giấy chứng nhận đăng ký đầu tư để quản lý các dự án nước ngoài ở mức độ tối thiểu (nhận diện được họ đến từ đâu, đầu tư vào lĩnh vực gì, lớn tới đâu...) là bình thường và cần thiết. Các nhà đầu tư nước ngoài chân chính không phàn nàn gì thủ tục này.

Bởi lẽ, với tính chất khá đặc biệt về nguồn gốc vốn, sự ràng buộc khá lỏng lẻo giữa chủ sở hữu vốn với nơi đầu tư và nguy cơ dịch chuyển rất nhanh của dòng vốn ra khỏi lãnh thổ đầu tư, các dự án đầu tư nước ngoài luôn được đặt dưới sự kiểm soát nhất định ở hầu hết các nước.

Linh Thư - Ảnh: Minh Thăng

tin nổi bật

Mô tô nước đâm vào sà lan trên sông Sài Gòn, hai người tử vong

Công an TP Thủ Đức, TP.HCM đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn đường thủy giữa mô tô nước với sà lan làm hai người tử vong.

8 học sinh bị sóng cuốn khi tắm biển, 1 em tử vong

Rủ nhau ra biển xã Phú Hải tắm lúc chiều muộn 20/5, 8 học sinh tiểu học ở TT-Huế bất ngờ bị sóng biển cuốn trôi xa bờ, 1 em tử vong.

Người dân bị ép cung cấp thông tin quy hoạch khi làm sổ đỏ ở Khánh Hòa

Khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai huyện Diên Khánh (Khánh Hòa), người dân bị yêu cầu cung cấp thông tin quy hoạch mới được giải quyết.

Đăng ký xe máy ở công an xã, người đàn ông bất ngờ bấm được biển ngũ quý 6

Ông Phạm Hoàng Long (Bình Đại, Bến Tre) là người đầu tiên làm thủ tục đăng ký, bấm biển số xe tại Công an xã Thừa Đức. Người đàn ông này vô cùng bất ngờ khi bấm được biển số ngũ quý 6.

Người dân chỉ mất 20 phút để đăng ký, bấm biển xe tại công an huyện, xã

Từ sáng 21/5, công an tại cấp huyện, xã chính thức được phân cấp công tác đăng ký ô tô, xe máy theo Thông tư 15/2022 của Bộ Công an.

Thất thoát hơn 822 triệu đồng tại 4 gói thầu do Sở Y tế Bạc Liêu làm chủ đầu tư

Thanh tra phát hiện thất thoát hơn 822 triệu đồng tại hồ sơ thẩm định giá đối với 4 gói thầu do Sở Y tế Bạc Liêu làm chủ đầu tư.

Hai thanh niên tử vong thương tâm sau khi đâm vào xe tải đậu bên đường

Trên đường từ TP Đà Nẵng ra Huế, xe máy do anh Nhật điều khiển chở theo bạn bất ngờ đâm vào đuôi xe tải đang đậu bên đường khiến cả 2 tử vong thương tâm.

Đến hớt tóc, người đàn ông 60 tuổi bất ngờ ngã xuống đất tử vong

Trong lúc chờ nhân viên quán phục vụ, ông T. bất ngờ ngã xuống đất tử vong.

Khởi tố vụ án xả chất thải nguy hại tại Công ty Điện Quang

Hành vi xả chất thải nguy hại ra môi trường của Công ty Điện Quang đã bị Cơ quan CSĐT ở Đồng Nai khởi tố vụ án để điều tra.

Cú đâm trực diện khiến ô tô và xe tải cẩu cháy rụi, 2 người tử vong

Ô tô đâm trực diện vào xe tải cẩu trên đại lộ Mai Chí Thọ (TP Thủ Đức), cả hai phương tiện cháy trơ khung, hai người tử vong.

Bóng dáng ‘người đàn bà đẹp’ trong hàng loạt vụ án khiến các quan chức vào tù

Người đàn bà này là Hoàng Thị Thuý Nga (47 tuổi), là nguyên chủ tịch Hội đồng sáng lập Công ty TNHH Tập đoàn hành trình thành công mới (viết tắt là NSJ Group, trụ sở tại đường 64-TML, phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức).

Xin ‘mức án không đem lại nỗi đau khổ’ và chuyện ngất tại tòa vụ VN Pharma

Ông Trương Quốc Cường, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế mong HĐXX "cho tôi có mức án không đem lại nỗi đau khổ cho tôi và gia đình”. Trước đó, cựu Chủ tịch VN Pharma từng choáng váng đến ngất xỉu tại tòa khi nghe quyết định bắt tạm giam.

Huyện cưỡng chế doanh nghiệp, ba vạn hộ dân Nam Định có nguy cơ bị cắt nước sạch

Dự án kênh nối Đáy - Ninh Cơ tại huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) giai đoạn 2 đi qua vị trí đường ống dẫn nước sạch cấp cho gần 3 vạn hộ dân khiến đường ống này phải di dời. Chủ nhà máy nước sạch có tâm thư kêu cứu Bộ GTVT...

Dự báo thời tiết 21/5: Mưa lớn tiếp diễn ở miền Bắc, nguy cơ lốc sét, gió giật

Dự báo thời tiết ngày 21/5, mưa lớn tiếp tục kéo dài ở khu vực Bắc và Bắc Trung Bộ. Nguy cơ xảy ra lốc sét, mưa đá, gió giật ở các vùng này và cả khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ.

Bắt đầu nộp phạt nguội vi phạm giao thông tại nơi cư trú

Theo quy định của Bộ Công an, từ ngày 21/5, người vi phạm giao thông sẽ không cần phải quay lại nơi vi phạm để nộp phạt nguội mà có thể nộp phạt ngay tại nơi cư trú. Điều này giúp người vi phạm tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại.