Bộ trưởng Công an: Chưa phát hiện lực lượng công an bảo kê cho tín dụng đen

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, qua điều tra, cho tới nay chưa phát hiện trường hợp công an nào bao che, bảo kê cho tín dụng đen.

Vấn nạn tín dụng đen được ĐB Nguyễn Thị Yến  (Bà Rịa - Vũng Tàu) đề cập trong phiên chất vấn của UBTVQH hôm nay.

Theo ĐB, việc ngăn chặn tín dụng đen, đòi nợ thuê, bảo kê, xã hội đen trong thời gian vừa qua đã được Chính phủ rất quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, tuy nhiên hiện nay vẫn còn diễn biến rất phức tạp.

“Đề nghị Chính phủ cho biết trách nhiệm và giải pháp khắc phục trong thời gian tới?”, bà Yến hỏi.

Trả lời về vấn đề này, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Công an cho hay, tín dụng đen là vấn đề bức xúc của toàn xã hội, được nhiều ĐBQH quan tâm chất vấn.

{keywords}
Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Công an

Theo Bộ trưởng, Bộ Công an nhiều lần báo cáo, đề ra các giải pháp khắc phục vấn đề này, trong đó có việc tham mưu Thủ tướng ban hành Nghị định 12 giải thích về vấn đề tội phạm liên quan tới tín dụng đen hiện đang triển khai thực hiện. Bộ cũng có kế hoạch, chuyên đề riêng để trấn áp tội phạm này.

Kết quả, 6 tháng đầu năm nay, trong toàn quốc công an khởi tố 436 vụ với 766 bị can liên quan tội danh tín dụng đen, bảo kê, đòi nợ thuê.

Lực lượng đã áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, làm tan rã nhiều băng nhóm tội phạm tín dụng đen trong toàn quốc. Theo thống kê, đã phá 1.400 các đường dây, tổ chức cho vay nặng lãi, có hoạt động liên quan tới tín dụng đen.

“Do trấn áp mạnh nên tội phạm liên quan tới tín dụng đen đã được kiềm chế, giảm tính phức tạp so với trước đây. Nhiều nơi, loại tội phạm này đã tạm dừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng. Ngoài ra nhân dân rất cảnh giác với các hoạt động này”, Đại tướng Tô Lâm nói.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, tình hình bảo kê, tín dụng đen, đòi nợ thuê vẫn còn rất phức tạp, có nơi có lúc còn gây lo lắng trong nhân dân và các đoàn thể xã hội.

Đáng lưu ý là loại hình cho vay ngang hàng qua mạng internet. Đây là tín dụng đen biến tướng sử dụng hoàn toàn qua không gian mạng. Loại này đang có chiều hướng gia tăng và rất khó kiểm soát, kể cả tiền ảo và tiền thật qua mạng internet để giao dịch tiền tệ.

Đại tướng cho biết, việc xử lý tội phạm tín dụng đen còn gặp nhiều khó khăn do các đối tượng có nhiều thủ đoạn lách luật, phạm vi dân sự và hình sự cũng có khó khăn cho cơ quan thực thi pháp luật.

Triệt phá các băng nhóm ngay từ khi mới hình thành

Bộ trưởng Tô Lâm cho hay, trong thời gian tiếp tục duy trì khí thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan tới tín dụng đen trong chương trình kế hoạch đã đề ra. Không chủ quan, trùng xuống khi kết quả hiện đang trên đà thực thi rất tốt.

Lực lượng công an sẽ sử dụng các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát danh sách, đấu tranh triệt phá các băng nhóm tội phạm tín dụng đen, bảo kê đòi nợ thuê ngay từ khi mới hình thành, không để hình thành các tổ chức, nhất là tổ chức tội phạm; đồng thời điều tra xử lý nghiêm các tội phạm có liên quan tín dụng đen.

Thứ 2 là phối hợp với các bộ ngành để ngăn ngừa tội phạm tín dụng đen, bảo kê, đặc biệt là ngành ngân hàng.

Ngoài ra, Bộ đang cùng các cơ quan tháo gỡ khó khăn để tội phạm không lợi dụng khe hở pháp luật và xử lý, phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm tín dụng đen hiệu quả.

Trước vấn đề có hay không việc lực lượng chức năng bảo kê cho đối tượng tín dụng đen, Bộ trưởng Tô Lâm thông tin, qua điều tra cho tới nay chưa phát hiện trường hợp nào bao che, bảo kê cho tín dụng đen của các lực lượng, kể cả lực lượng công an.

“Quan điểm của chúng tôi là xử lý nghiêm các trường hợp bảo kê hoặc có liên quan tới bảo kê, không có vùng cấm nào”, Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh.

Vay vốn dễ như mua rau, tín dụng đen không có đất sống

Vay vốn dễ như mua rau, tín dụng đen không có đất sống

Thủ tục đơn giản, lãi suất thấp, người dân dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn khiến đối tượng hoạt động tín dụng đen không có đất sống.

Hương Quỳnh - Thu Hằng

tin nổi bật

Giữ vững bản lĩnh và đoàn kết trước mọi khó khăn, phấn đấu đạt kết quả cao hơn năm 2021

Sáng 21/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các ĐBQH thuộc đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV theo hình thức trực tuyến.

Quốc hội sắp thông qua chủ trương 5 dự án đường cao tốc mới

Tại họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV vào chiều 20/5, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho biết, theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 19 ngày.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Bộ GD-ĐT: 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến

Theo Bộ GD-ĐT, kết quả khảo sát cho thấy, có 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến như mỏi mắt, đau cổ, ù tai…

Bộ Y tế báo cáo về quản lý giá xét nghiệm Covid-19, mua sắm thiết bị chống dịch

Bộ Y tế cho biết đã đề nghị các tỉnh, thành xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm trang thiết bị, thuốc, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, sáng 17/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh.

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể về đổi mới sách giáo khoa tại Quốc hội

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội gặp kiều bào, giải đáp các vấn đề cho doanh nghiệp tại Lào

Ngày đầu tiên của chuyến thăm Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp với cộng đồng người Việt, đại diện doanh nghiệp đang làm ăn, hợp tác tại Lào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm Lào

Sáng 15/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Lào, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.

Làm rõ nguồn vốn của 3 dự án cao tốc hơn 84.000 tỷ đồng

Chủ tịch Quốc hội lưu ý tính khả thi về nguồn vốn của các dự án và đề nghị cơ quan giải trình rõ thì mới có cơ sở để UB Thường vụ Quốc hội quyết định.

14 bộ, cơ quan Trung ương, địa phương chậm phân bổ vốn đầu tư công

Sáng nay (13/5), tại phiên họp thứ 11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc bổ sung kế hoạch ngân sách Trung ương năm 2022 trong nước phân bổ cho các bộ, ngành, địa phương.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Không vì tiến độ mà quyết định những cái không đúng với nguyên tắc’

Đối với việc phân bổ số vốn 2022, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cái nào rõ thì chấp nhận, cái nào chưa rõ, chưa đúng tinh thần Nghị quyết thì đề nghị Chính phủ rà soát lại và có thể xem xét sau.

Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô, lo ngại khó hoàn thành vào 2025

Một số ý kiến cho rằng đường bộ cao tốc có quy mô, yêu cầu kỹ thuật phức tạp, thời gian từ lúc chuẩn bị đến khi hoàn thành tối thiểu từ 5 - 6 năm. Do đó, thực tế triển khai dự án sẽ khó bảo đảm tiến độ cơ bản hoàn thành trong năm 2025.

‘Cán bộ chống tham nhũng mà tư túi thì tôi xử trước’

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắn gửi cử tri yên tâm về công tác phòng chống tham nhũng, tinh thần của Trung ương, Bộ Chính trị là quyết tâm làm và phải làm.