- Trao đổi bên lề kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa 13, ĐBQH Đỗ Văn Đương đánh giá cao hoạt động có hiệu quả trong lĩnh vực đảm bảo, giữ gìn an ninh, trật tự an toàn xã hội của ngành công an trong nhiệm kỳ vừa qua.

{keywords}

Đẩy lùi tội phạm

“Một điều rất mừng là đất nước ổn định về mặt chính trị, an ninh, không có bạo loạn, khủng bố lật đổ, tình hình tội phạm từng bước được đẩy lùi” – ông Đương cho hay. 

Ông nhìn nhận, tất nhiên tình hình còn diễn biến phức tạp, nhưng rõ ràng thành tựu trên đây là điều kiện để xây dựng môi trường hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài và khách du lịch. “Có được môi trường như vậy là thành tích rất lớn của lực lượng công an nhân dân. 90% các vụ trọng án được xử lý, các vụ án nghiêm trọng được tìm ra chỉ trong 5-6 ngày” – ông Đương nói.

ĐBQH Phạm Thường Dân chia sẻ, trong 5 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Bộ Công an, các đơn vị địa phương đã thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, làm hết sức mình, góp phần vào việc giữ vững ổn định chính trị và bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn cả nước. 

“Đặc biệt là thành tích của lực lượng công an nhân dân trong việc đấu tranh đập tan âm mưu và hoạt động của các thế thực thù địch chống phá đất nước. Ngành công an đã kiên quyết đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, đấu tranh với tội phạm tham nhũng. Trong 5 năm qua hoạt động của các loại tội phạm được kiềm chế và đẩy lùi”.

Đáng chú ý, theo đại biểu, khi Trung Quốc đưa giàn khoan 981 vào vùng biển của nước ta, tình hình đất nước có những phức tạp do các thế lực thù đích kích động biểu tình, gây rối. Lực lượng công an đã bám sát chỉ đạo của Bộ, thường trực chiến đấu ngày đêm, sẵn sàng ứng phó, bằng mọi giá giữ vững và bảo đảm an ninh trật tự trên toàn quốc, không để xảy ra đột biến bất ngờ.

Cũng trong 5 năm qua, nhiều bộ luật, luật đã được xây dựng và được thông qua như bộ luật Hình sự, Tố tụng hình sự, luật Hành chính, Luật xử lý vi phạm hạnh chính… Tất cả những luật nêu trên đều có ảnh hưởng lớn và tạo điều kiện cho các hoạt động của lực lượng công an. 

Đẩy mạnh xây dựng lực lượng

Vừa là đại biểu ngành công an, vừa là ĐBQH, ông Phạm Thường Dân cho rằng, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang thường xuyên có những chỉ đạo sát sao từ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh quốc gia tới giữ gìn trật tự an toàn xã hội, xây dựng lực lượng công an nhân dân.  “Bởi nếu xây dựng lực lượng không tốt thì công việc sẽ bị chệch choạc. Lực lượng công an được tập trung xây dựng lực lượng vững mạnh, trong sạch như hiện nay có vai trò đóng góp rất lớn của Bộ trưởng Trần Đại Quang” – ông Dân chia sẻ.

Uỷ viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Đỗ Văn Đương cho rằng, Bộ trưởng Trần Đại Quang là con người kiên quyết trong đấu tranh bảo vệ an toàn, toàn vẹn lãnh thổ.

“Là người đứng đầu lực lượng an ninh, cảnh sát, Bộ trưởng Trần Đại Quang còn thực hiện tốt sự phối hợp với Bộ Quốc phòng trong nhiệm vụ giữ trọn vẹn chủ quyền biển đảo. Bộ trưởng đã tập trung chỉ đạo công tác xây dựng lực lượng, rèn luyện cán bộ chiến sĩ, xử lý cương quyết các vụ trọng án” – ông Đương nhận xét.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng thể hiện là con người giàu lòng nhân hậu, cương quyết xử lý các trường hợp để xảy ra oan sai.

Kỳ vọng vào ngành công an, ông Đương cho biết, do tác động của mặt trái cơ chế thị trường và bùng nổ thông tin, hội nhập quốc tế sâu rộng, tình hình tội phạm trong nước và tội phạm có yếu tố nước ngoài diễn biến phức tạp, không chỉ trong lĩnh vực an ninh chính trị mà cả an ninh kinh tế.

Do vậy, nhiệm kỳ tới ngành công an đòi hỏi phải đổi mới hơn nữa phương pháp tổ chức hoạt động, đặc biệt là nâng tầm điều tra trí tuệ và tăng cường sử dụng các phương tiện khoa học kỹ thuật hiện đại.

“Tội phạm nghiêm trọng hiện nay ngoài kinh tế thì có cả tội phạm truyền thông sử dụng công nghệ cao. Vì vậy, ngành công an phải nâng cao tri thức của cán bộ, chiến sĩ để tổ chức hoạt động hiệu quả hơn. Phải tăng cường đấu tranh có hiệu quả chống tội phạm tham nhũng, tội phạm do người có chức vụ quyền hạn gây ra để đáp ứng kỳ vọng của nhà nước và nhân dân” – ông Đương nói.

Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình bày trước Quốc hội đã đánh giá cao thành tựu trong nhiệm kỳ vừa qua của Chính phủ: Chính phủ đã triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Trung ương về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; Tăng cường quản lý nhà nước và hợp tác quốc tế về quốc phòng, an ninh. Chú trọng đầu tư xây dựng Quân đội nhân dân và Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại…

Đồng thời Chính phủ cũng chỉ đạo phối hợp giữa các cơ quan chức năng xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống phức tạp, nhạy cảm; giữ vững chủ quyền quốc gia, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Cũng trong nhiệm kỳ vừa qua, Chính phủ đã xây dựng, trình thông qua 5 luật, 4 pháp lệnh về bảo vệ an ninh, trật tự, xây dựng lực lượng Công an nhân dân…

PV