Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Không vì chuyện bắt bớ mà cho là vỡ quỹ BHXH

Bộ trưởng LĐ-TB-XH khẳng định không phải vì chuyện bắt bớ, xử lý một vài nghìn tỷ mà ảnh hưởng đến quỹ và cho là vỡ quỹ.

Tại phiên họp toàn thể UB Về các vấn đề xã hội thẩm tra báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện chế độ, chính sách BHXH và tình hình quản lý sử dụng quỹ BHXH năm 2018, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề cập đến việc bảo toàn, phát triển quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp.

Theo ông, năm 2018, BHXH Việt Nam hoạt động đầu tư đúng quy định và chỉ đạo của hội đồng quản lý quỹ như việc mua trái phiếu chính phủ, gửi tiền, mua trái phiếu chứng chỉ tiền gửi của 5 ngân hàng thương mại có chất lượng hoạt động lành mạnh theo đánh giá của NHNN.

{keywords}
Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung

Kết quả, tổng số dư đến cuối năm 2018 gần 727.805 tỷ đồng. Trong đó đầu tư trái phiếu chính phủ là 620.535,5 tỷ đồng (bao gồm 6.000 tỷ đồng trái phiếu chính phủ Chính phủ nhận nợ), chiếm 85,26% tổng quỹ đầu tư; đầu tư vào các ngân hàng thương mại hơn 107.269 tỷ, chiếm 14,74%.

Như vậy kết dư toàn bộ quỹ 5 năm tăng, tổng kết dư hàng năm tăng khoảng 20%, trong đó năm 2014 số dư là 369.529 tỷ; 2018 số dư đầu tư lũy kế đạt 727.805 tỷ đồng.

“Không có chuyện quỹ khó khăn đâu. Không phải vì chuyện bắt bớ, xử lý một vài nghìn tỷ mà ảnh hưởng đến quỹ và cho là vỡ quỹ đâu. Tinh thần là khuyết điểm của ông nào thì sẽ xử lý ông đó, không để cho ông nào trốn tội", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Về số tiền thu BHXH bắt buộc đến hết 2018, Bộ trưởng cho biết đạt 220.445,8 tỷ đồng, tăng 12,9% so 2017.

Đến hết 2018, tổng số người hưởng BHXH hàng tháng do ngân sách đảm bảo là 1,2 triệu người với tổng chi 155.667 tỷ đồng, tăng 16,5% so năm 2017. 

Đề nghị phong tỏa tài sản các DN chây ì nộp BHXH

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay, năm 2018, ngành đã tổ chức hơn 14.100 cuộc thanh tra, kiểm tra và đã lập hàng ngàn biên bản vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt 37,7 tỷ đồng...

Hiện nay có 610.000 DN hoạt động, tuy nhiên cơ quan BHXH đang quản lý thu BHXH mới được 327.000 DN. Như vậy vẫn còn hơn 280.000 DN chưa đóng BHXH.

{keywords}
Ảnh: Hoàng Hải

"Đây là con số rất lớn, nếu chúng ta không có giải pháp siết chặt hơn thì chắc sẽ khó khăn trong việc thu BHXH", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ông Dung chia sẻ, trăn trở, khó khăn lớn nhất hiện nay là giải quyết vấn đề kiểm kê với DN phá sản, giải thể.

Trong số 2.900 tỉ chưa thu được từ các DN còn nợ, đối với DN đã phá sản, giải thể như Vinashin, Vinalines, DN có chủ nước ngoài bỏ trốn đến nay chỉ có 511 tỉ đồng; còn lại rơi vào số DN mất tích lên tới 1.300 tỉ...

Ông dẫn kinh nghiệm của Trung Quốc, tất cả DN không đóng BHXH đầu tiên bị phạt tiền, sau đó nếu không chấp hành, Bộ trưởng LĐ-TB-XH lập tức phong tỏa tài sản các DN này.

"Trung Quốc làm rất tốt, ta phải học hỏi. Nếu tình hình này còn 283.000 DN không đóng khó có thể thu hồi được", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Ngoài ra, ông cũng cho biết sẽ báo cáo trình QH để ra nghị quyết về vấn đề này. Đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra BHXH, đặc biệt là tình hình thu chi. 

Thu Hằng

Cắt tử cung rồi vẫn đẻ, hóa ra chị cho em mượn thẻ bảo hiểm

Cắt tử cung rồi vẫn đẻ, hóa ra chị cho em mượn thẻ bảo hiểm

Hệ thống thông tin giám định điện tử phát hiện trường hợp cắt tử cung rồi vẫn đẻ, kiểm tra phát hiện chị cho em mượn thẻ BHYT.

tin nổi bật

Chính thức giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng xuống 1.000 đồng/lít

100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn với mức giảm cao nhất 1.000 đồng/lít.

Quốc hội Anh có các nghị sỹ luôn ủng hộ Việt Nam như những người bạn

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.