bảo hiểm xã hội

Cập nhập tin tức bảo hiểm xã hội

Trường ĐH Quảng Bình nợ 232 cán bộ, nhân viên tiền BHXH hơn 2 tỷ đồng

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh, Trường ĐH Quảng Bình nằm trong top 10 đơn vị nợ tiền BHXH của người lao động nhiều nhất. Tính đến tháng 6/2023, trường này nợ hơn 2 tỷ đồng.

Bản tin sáng 27/9: Lý do dừng đấu giá giữa chừng biển số ô tô 65A-388.88

Bản tin Podcast thời sự tổng hợp sáng 27/9 gồm những tin chính: Việt Nam có tỷ lệ hưởng lương hưu cao nhất khu vực. Tá hỏa thấy hóa đơn tiền nước tăng 20 lần dù vắng nhà. Lý do dừng đấu giá giữa chừng biển số ô tô 65A-388.88.

Đề xuất tăng quyền lợi bảo hiểm xã hội cho cán bộ không chuyên trách cấp xã

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất bổ sung quyền lợi bảo hiểm xã hội đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn, cho phép họ được hưởng các chế độ ốm đau, thai sản.

Triển khai Đề án 06 mang lại kết quả tích cực cho bảo hiểm xã hội Ninh Bình

Bảo hiểm xã hội tỉnh Ninh Bình xác định thực hiện Đề án 06 của Chính phủ là một nhiệm vụ quan trọng, từ đó đẩy mạnh triển khai và bước đầu mang lại những kết quả tích cực.

'Nên có lộ trình giảm mức hưởng BHXH một lần'

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh, nên có lộ trình giảm phần trăm mức hưởng khi nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần. Nếu thực hiện ngay, giảm mức hưởng xuống 50% sẽ có thể gây ra phản ứng chính sách.

Mạnh tay xử lý gian lận, trục lợi quỹ bảo hiểm

Mới nhất là vụ việc tại Phòng khám đa khoa tư nhân ở Đồng Nai (đã khởi tố) và vụ việc tại Trạm Y tế phường Đồng Văn, thị xã Duy Tiên đang được Công an tỉnh Hà Nam xác minh

Đóng BHXH 15 năm được nhận lương hưu thấp còn hơn không

Người đóng BHXH 15 năm được hưởng lương hưu, dù mức hưởng có thể khiêm tốn nhưng ngoài lương thì còn được đóng BHYT, góp phần đảm bảo cuộc sống khi về già.

Đóng BHXH 20 năm về già hưởng lương hưu thế nào?

Tỷ lệ hưởng lương hưu tối đa yêu cầu đối với nữ có 30 năm đóng BHXH, nam là 35 năm. Khi người lao động đến tuổi về hưu mới đóng BHXH 20 năm, mức hưởng sẽ rất thấp.

Tăng trợ cấp hằng tháng cho cán bộ xã già yếu đã nghỉ việc

Cán bộ xã già yếu sau khi được tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng mà mức hưởng vẫn còn thấp thì sẽ tiếp tục được điều chỉnh.

Bản tin sáng 17/8: Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng bắt cóc bé trai

Bản tin Podcast thời sự tổng hợp sáng 17/8 gồm các tin chính: Giảm thời gian đóng BHXH xuống 15 năm được hưởng lương hưu là phù hợp. Forbes: Ông Phạm Nhật Vượng giàu thứ 16 hành tinh. Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng bắt cóc bé trai 7 tuổi.

Giảm năm đóng bảo hiểm xuống 15, giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội xuống 75

Chính phủ vừa ban hành nghị quyết phiên họp Chính phủ tháng 7 về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), trong đó thống nhất sự cần thiết, mục tiêu và quan điểm sửa luật này.

4,5 triệu người lao động bị chậm đóng bảo hiểm xã hội

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến hết tháng 6, tổng số đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp là hơn 302 nghìn, tương ứng với hơn 4,5 triệu người lao động.

BHXH Việt Nam cải cách thủ tục hành chính nhờ chuyển đổi số

BHXH Việt Nam cho biết, nhờ chuyển đổi số nên các thủ tục hành chính đã được cắt giảm, tạo thuận lợi tối đa phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Chính phủ tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, mức cao nhất 20,8%

Từ 1/7 tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng từ 12,5% đến 20,8%.

Lương cơ sở tăng 1,8 triệu đồng/tháng, đóng BHXH, BHYT thế nào?

BHXH Việt Nam vừa có hướng dẫn thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng từ 1/7/2023.

Sống bằng lương hưu

Trong số 3,4 triệu người đang nhận lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hàng tháng chỉ có 500 người hưởng mức lương từ 20 triệu đồng trở lên trong khi đa số hưởng lương rất thấp, chỉ 5 triệu đồng.

Lao động bị nợ BHXH hưởng lương hưu, rút 'một cục' thế nào?

Người lao động được rút BHXH một lần, giải quyết chế độ hưu trí, tử tuất… dựa trên thời gian tham gia BHXH thực tế và được tính bù sau khi được đóng phần bị nợ.

Đề nghị truy tố 8 bị can trục lợi tiền bảo hiểm ở Đồng Nai

Liên quan đến vụ trục lợi bảo hiểm xã hội, Công an huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) đã chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 8 bị can về hành vi “sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Đề xuất tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bằng 70% thu nhập

Tại tờ trình dự án luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất sửa đổi quy định về căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của khu vực doanh nghiệp.

Ý kiến trái chiều về chuyện 'tiền tôi đóng' nên có quyền rút BHXH 1 lần

Trước đề xuất chỉ cho phép rút BHXH một lần tối đa không quá 50% tổng thời gian đã đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, đã có ý kiến trái chiều liên quan tới quyền của người lao động và chính sách hưu trí.