Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Chính phủ nhiệm kỳ sau phải có trách nhiệm với khóa trước

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP chia sẻ với VietNamNet nhân dịp năm mới về những vui buồn, trăn trở trong chặng đường 4 năm giúp việc cho Thủ tướng.

XEM CLIP:

"Nói là 'dấu ấn' thì rất khó nhưng chúng tôi đã giúp tích cực cho Thủ tướng trong vấn đề cải cách", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng mở đầu cuộc trò chuyện.

Một trong những việc nổi bật ông đã làm được trong thời gian qua là tham mưu cho Thủ tướng rà soát, cắt giảm các điều kiện kinh doanh, thủ tục kiểm tra chuyên ngành. 

Với vai trò là Tổ trưởng tổ công tác của Thủ tướng, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cùng các cộng sự hoạt động không ngừng nghỉ để đôn đốc, kiểm tra, phối hợp, điều phối, tháo gỡ những vướng mắc trong việc thực hiện các nhiệm vụ mà Chính phủ, Thủ tướng giao cho các bộ ngành, địa phương...

{keywords}
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng: Nếu chúng ta chỉ đặt vấn đề khó và nhạy cảm thì chắc chắn không làm được. Ảnh: Phạm Hải

"Tôi muốn nhấn mạnh tới việc tạo sự đồng thuận của các bộ ngành, địa phương, chứ một mình VPCP, một mình tôi không thể làm được", người phát ngôn của Chính phủ nói.

400 cuộc điện thoại, tin nhắn về vụ việc cà phê 'Xin chào'

Tổ công tác của Thủ tướng thành lập và hoạt động được hơn 3 năm. Với vai trò là Tổ trưởng, Bộ trưởng có cảm thấy hài lòng với những gì tổ công tác đã làm? Còn nhiệm vụ nào bản thân ông cảm thấy khó và nhạy cảm chưa thể làm được?

Thật sự lúc đầu nhận nhiệm vụ Thủ tướng giao, chúng tôi đã rất lo lắng, trăn trở là không biết làm thế nào, làm từ đâu.

Tôi mừng là mình làm đến đâu cũng đều nhận được sự ủng hộ cao từ các cơ quan báo chí. Qua đó, dư luận xã hội, người dân, DN thấy những việc được Thủ tướng giao, Tổ công tác có làm được hay không và làm như thế nào...

Ngoài ra, hoạt động của Tổ công tác cũng tạo được sức lan toả tốt. Giờ đây, các bộ trưởng, chủ tịch UBND các tỉnh đều có tổ công tác của mình. Nhiệm vụ quá hạn năm 2019 đã giảm được khoảng 23% so với năm 2016, chỉ còn xấp xỉ 2%, đây là một thành công rất lớn.

Còn những cái khó, nhạy cảm thì vô cùng khó, vô cùng nhạy cảm. Nếu chúng ta chỉ đặt vấn đề khó và nhạy cảm thì chắc chắn không làm được.

Là người phát ngôn của Chính phủ, ông có bao giờ gặp phải sự cố truyền thông không? Theo ông, làm Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, người phát ngôn của Chính phủ dễ hay khó hơn so với nhiệm vụ trước đây là Bí thư tỉnh?

Ngày 10/4/2016, một ngày sau khi được QH phê chuẩn, tôi đã có dịp tiếp cận với cơ quan báo chí.

Lúc đó tôi nói rằng khi đảm nhận nhiệm vụ Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP và người phát ngôn của Chính phủ, tôi rất lo. Tôi cũng dùng hình ảnh “ngòi ra biển” để thấy nhiệm vụ mới, với tôi, là một sức ép lớn.

Từ sức ép đó, tôi cho rằng trước hết mình phải mẫu mực, gương mẫu. Mình là người phát ngôn của Chính phủ, của Thủ tướng; còn VPCP là cơ quan hành chính cấp cao nhất ở TƯ thì từ cán bộ, công chức của VPCP đều phải gương mẫu, chứ không riêng gì Bộ trưởng.

Thứ nữa là mình phải chân thành, cởi mở, công tâm và khách quan, như thế chắc chắn cơ quan báo chí sẽ rất chia sẻ để cùng phối hợp. Tôi lấy ví dụ câu chuyện về quán cà phê “Xin chào”, tôi nhận được không dưới 400 cuộc điện thoại, tin nhắn.

Hay trường hợp nữ nhân viên Vietnam Airlines ở sân bay Nội Bài bị đánh, báo chí hỏi tôi trong cuộc họp báo là tại sao những việc nhỏ như vậy Thủ tướng cũng phải quan tâm? Tôi cho rằng không có việc gì nhỏ, nếu như trường hợp đó là mẹ mình, người thân hay chính bản thân mình thì không thể nói là nhỏ được.

Khi đảm nhiệm vai trò là người phát ngôn Chính phủ, chúng tôi phải chuyển tải những thông điệp của Thủ tướng một cách trung thực, khách quan và công tâm. Khi tiếp xúc của báo chí, chúng tôi rất cởi mở, rõ ràng và trách nhiệm với những phát ngôn của mình.

Còn nói có sự cố hay không, tất nhiên không thể tránh khỏi.

Tránh để kẻ xấu lợi dụng, bôi nhọ thanh danh cán bộ

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, nhiều cán bộ, kể cả cán bộ cấp cao đã bị xử lý kỷ luật, thậm chí bị truy tố. Điều đáng chú ý là hầu hết các vụ việc sai phạm đều liên quan đến công tác quản lý, điều hành ở khóa trước. Vậy Chính phủ đã rút ra được bài học gì sau những việc xảy ra vừa qua?

TƯ khóa 11, rồi 12 có hai nghị quyết về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Trên cơ sở đó, Đảng ban hành nhiều quy định, qua đó thúc đẩy công tác phát hiện, xử lý một số vụ vụ việc, vụ án liên quan đến vi phạm trong vấn đề quản lý tài sản công, tham nhũng, lãng phí…

Tôi cho rằng Chính phủ nào cũng vậy thôi, Chính phủ sau phải có trách nhiệm với Chính phủ trước. Trong tất cả các nhiệm kỳ và ngay trong nhiệm kỳ này, Thủ tướng luôn luôn đặt vấn đề các thành viên Chính phủ, các bộ trưởng và lãnh đạo các tỉnh, thành bao giờ cũng phải nêu cao trách nhiệm đảng viên phải gương mẫu, đi đầu trong phòng, chống tham nhũng.

Còn với mọi vi phạm phải xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật.

Năm 2020 sẽ diễn ra đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội 13 của Đảng, thường những dịp này hay nảy sinh nhiều khiếu kiện, tố cáo cũng như xuất hiện nhiều thông tin “tôn người này”, “hạ người kia”. Là người phát ngôn của Chính phủ, ông sẽ làm gì để “gạn đục khơi trong” trong việc tiếp nhận cũng như xử lý những thông tin liên quan đến công tác cán bộ trong thời gian này?

Chúng tôi giải quyết đơn thư theo trình tự của luật Khiếu nại, tố cáo, chuyển về cho bộ, ngành, địa phương trực tiếp giải quyết và báo cáo với Thủ tướng.

Nếu có thông tin liên quan đến cán bộ thuộc diện Thủ tướng điều hành, quản lý, như bộ trưởng, thứ trưởng thì chúng tôi, hoặc các cơ quan chức năng khác khi được giao nhiệm vụ, đều phải thẩm tra rõ ràng, minh bạch, tránh việc oan sai, tránh việc có khi một cán bộ tích cực, làm tốt nhưng vì va chạm, đụng chạm đến quyền, lợi ích nhóm lại bị tố cáo.

Quan trọng nhất khi tiếp nhận xử lý là phải đủ cơ sở, lý lẽ để chứng minh, bảo vệ, minh oan cho cán bộ, tránh để kẻ xấu lợi dụng, bôi nhọ thanh danh cán bộ của chúng ta. Còn nếu tố cáo ấy đúng thì đây cũng là dịp để chúng ta sàng lọc cán bộ.

Trước đại hội hay có tâm lý “thế thủ”, không dám làm, không dám quyết ở các cơ quan quản lý nhà nước. Chính phủ có giải pháp gì để ngăn chặn, xử lý tình trạng này?

Chính vì những băn khoăn, tâm tư này mà VPCP đã chủ động tham mưu với Thủ tướng xây dựng các nghị quyết triển khai nhiệm vụ năm 2020 cô đọng, ngắn gọn hơn.

Các nhiệm vụ, giải pháp đề ra có trọng tâm, tập trung vào các vấn đề thật sự cần thiết, cấp bách, cần sự theo dõi, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng; chú trọng hiệu lực, hiệu quả thực thi gắn với trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương.

Tinh thần của Chính phủ là không lơ là trong năm cuối nhiệm kỳ, khẩn trương, quyết liệt, trách nhiệm, hành động, từ Chính phủ đến các cấp, các ngành, các địa phương cần được phát huy mạnh mẽ, lan tỏa rộng khắp cả nước.

Thu Hằng

Phó Thủ tướng báo tin vui về lương cho hàng triệu công chức

Phó Thủ tướng báo tin vui về lương cho hàng triệu công chức

Chia sẻ với VietNamNet nhân dịp năm mới 2020, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mang đến cho hàng triệu cán bộ, công, viên chức cả nước tin vui về cải cách tiền lương.

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ giám sát đường cao tốc Bến Lức - Long Thành

Sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác của Trung ương đã kiểm tra, giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội đối với dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành và sân bay Long Thành.

Chính sách tiền lương mới của công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 10

Hàng loạt chính sách tiền lương mới của của cán bộ, công chức, viên chức một số ngành có hiệu lực trong tháng 10 này.

Chủ tịch nước: Hành động để mọi người cao tuổi được quan tâm, chăm sóc tận tình

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, coi trọng công tác chăm sóc người cao tuổi để người cao tuổi được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất.

Gần 40.000 cán bộ, công viên chức thôi việc, Bộ Nội vụ kiến nghị tăng lương

Thứ trưởng Nội vụ cho biết, trong 2,5 năm qua có 39.552 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc, chuyển việc sang khu vực tư, chiếm gần 2% tổng biên chế; Bộ Nội vụ kiến nghị xem xét tăng lương cho phù hợp.

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz tham quan tại Địa đạo Củ Chi

Sáng 1/10, Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba thăm Khu Di tích Lịch sử Địa đạo Củ Chi (TP.HCM). Cùng đi với đoàn có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị.

Thu nhập bình quân của người lao động tăng 1,6 triệu đồng

Thu nhập bình quân của lao động là 7,6 triệu đồng/tháng, tăng 1,6 triệu đồng so với cùng kỳ. Theo kết quả khảo sát sơ bộ, 83,2% số hộ dân có thu nhập tăng hoặc không đổi so với cùng kỳ.

Tiếp tục sáp nhập huyện xã, khuyến khích cán bộ dôi dư nghỉ việc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Lãnh đạo Việt Nam chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam coi trọng việc củng cố và phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc.

Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Lào lần thứ V

Hội hữu nghị Việt Nam – Lào và Hội hữu nghị Lào – Việt Nam tổ chức Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Lào lần thứ V từ ngày 27-30/9/2022 tại tỉnh Quảng Trị và Savannakhet.

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo Ủy viên Trung ương Đảng Bùi Nhật Quang

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam do vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, về trách nhiệm nêu gương.

Thủ tướng Cuba mời gọi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư

Thủ tướng Manuel Marreno Cruz nhấn mạnh, các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Cuba là đầu tư vào cửa ngõ để xuất khẩu sang các nước khác trong khu vực Mỹ La tinh.

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: 'Giờ cứ sợ co lại hết thì ai làm'

Trước lo ngại của đại biểu Nguyễn Anh Trí về việc "làm sẽ bị đi tù" khi cơ chế ngành y chưa rõ ràng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu cán bộ khó vẫn phải làm, quyết tâm làm và làm phải trong sạch!.

Cử tri Tây Ninh kiến nghị nhiều vấn đề nóng

Trả lời ý kiến của cử tri về vấn đề giáo dục, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Nguyễn Trọng Nghĩa, đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tây Ninh thông tin Bộ trưởng Bộ GG-ĐT đã có giải trình về vấn đề dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục...

Tình cảm dành cho Việt Nam đã ăn sâu vào tiềm thức người dân Cuba

Chiều ngày 29/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Thủ tướng: Việt Nam ủng hộ nhân dân Cuba 5.000 tấn gạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thông báo, Đảng, Nhà nước Việt Nam ủng hộ nhân dân Cuba 5.000 tấn gạo để góp phần khắc phục những khó khăn kinh tế xã hội.