Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Ngành giáo dục đã xác định những ưu tiên, đột phá

Đại dịch COVID-19 đã gây ra những xáo trộn, ảnh hưởng rất lớn đến xã hội, đời sống người dân cũng như ngành giáo dục và đào tạo. 

Bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc trao đổi với báo chí về vấn đề này.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Kim Sơn. Ảnh: VGP/Lê Sơn.

Thưa Bộ trưởng, đại dịch COVID-19 đã có những tác động như thế nào đến ngành giáo và dục đào tạo trong thời gian qua?

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn:

Đúng là đại dịch COVID-19 đã gây ra những xáo trộn, ảnh hưởng rất lớn đến ngành giáo dục và đào tạo. Do tình hình dịch bệnh, các trường học phải chuyển sang dạy học trực tuyến, học sinh không được đến trường, kế hoạch học tập bị đảo lộn.

Do vậy, một điều rất đáng lo ngại là chất lượng đào tạo có thể sẽ bị ảnh hưởng và phát sinh những vấn đề do học sinh ở nhà lâu; nhất là các cháu ở bậc tiểu học, học trực tuyến sẽ gây ra nhiều khó khăn cho các cháu, kể cả việc chăm sóc của các bậc cha mẹ đối với học sinh.

Đại dịch COVID-19 cũng đặt ra cho nền giáo dục nhiều thách thức, nên ngành giáo dục đào tạo đã tính đến phương án làm sao để hạn chế thấp nhất sự tác động tiêu cực của đại dịch đến giáo dục và đào tạo; đặc biệt không làm ảnh hưởng đến chất lượng.

Chúng tôi đã tính đến những biện pháp củng cố kiến thức cho học sinh khi các cháu được quay trở lại trường học tập, bồi đắp thêm những thiếu hụt về kiến thức do thời gian học trực tuyến khó có điều kiện triển khai. Đặc biệt, bậc tiểu học cũng như các chuyên ngành đào tạp khác cần phải được thực hành, cần trải nghiệm thực tiễn, cần có sự củng cố...

Chúng tôi cũng đã tính đến việc gia tăng nguồn học liệu hỗ trợ và điều chỉnh phương pháp dạy và học để làm sao trong thời gian học trực tuyến học sinh vẫn có thể tiếp thu được tốt nhất. Chúng tôi coi đại dịch lần này là một cơ hội để ngành giáo dục đào tạo chuyển đổi số trong toàn ngành từ việc đổi mới phương pháp đến tăng cường học liệu, trang bị cơ sở hạ tầng kỹ thuật, các điều kiện...

Tôi nghĩ đại dịch COVID-19 đặt ra những khó khăn, thách thức, nhưng chúng tôi coi đây cũng là cơ hội để có thể đổi mới theo hướng chuyển đổi số.

Với những áp lực về đào tạo nhân lực chất lượng cao để đáp ứng yêu cầu tăng trưởng của đất nước, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, trong thời gian tới Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ ưu tiên những giải pháp mang tính đột phá như thế nào, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn:

Để thực hiện được những mục tiêu lớn mà Đại hội XIII của Đảng đã đặt ra, đối với ngành giáo dục và đào tạo có rất nhiều việc quan trọng cần phải làm. Chúng tôi đã xác định những phần việc trọng tâm cần ưu tiên, có tính chất đột phá.

Cụ thể, đó là rà soát, điều chỉnh cơ chế, chính sách, coi đây là việc ưu tiên hàng đầu bởi bản thân cơ chế chính sách cũng là một nguồn lực.

Nếu những cơ chế chính sách mà lạc hậu, không phù hợp với thực tiễn thì sẽ gây cản trở rất nhiều. Cho nên cần tiến hành rà soát những cơ chế chính sách cũ phải điều chỉnh để ban hành những chính sách mới phù hợp hơn, giải phóng được nguồn lực, phát huy được yếu tố đổi mới sáng tạo cho giáo dục nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

Bên cạnh đó, những giải pháp khác cũng rất quan trọng, mang tính đột phá như chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo, hiện đại hóa hạ tầng cho giáo dục và đào tạo... Đặc biệt khâu củng cố, nâng cao chất lượng và đảm bảo đủ số lượng đội ngũ các nhà giáo từ bậc mầm non, phổ thông, đại học; nhất là đối với bậc đại học, cần phát triển hệ thống các chuyên gia đầu ngành, chuyên gia giỏi, chuyên gia kỹ thuật hàng đầu. Đó là những giải pháp trọng tâm chúng tôi sẽ triển khai trong thời gian tới.

Thưa Bộ trưởng, tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV sẽ thảo luận các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 và chương trình xây dựng nông thôn mới. Vậy ở góc độ ngành giáo dục và đào tạo sẽ tham gia vào chương trình này như thế nào?

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn

: Các chương trình mục tiêu quốc gia, ngành giáo dục và đào tạo vẫn có thể tham gia được rất nhiều việc. Chẳng hạn như đưa ra các giải pháp để giảm số người mù chữ chủ yếu ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số cũng như triển khai sách giáo khoa và bồi dưỡng giáo viên dạy tiếng dân tộc.

Bên cạnh đó là kiên cố hóa trường lớp học từ mầm non cho đến phổ thông hay tăng cường năng lực cho các trường dân tộc nội trú, các trường đại học của khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên...

Đó là những việc mà ngành giáo dục và đào tạo có thể tham gia trong chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 và chương trình xây dựng nông thôn mới…

Xin cảm ơn bộ trưởng!

 

tin nổi bật

Tổng Bí thư là tấm gương tiêu biểu để cán bộ, đảng viên noi theo

Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tại Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại lễ nhận Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng

Đảng ủy Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Toàn văn phát biểu của Thường trực Ban Bí thư tại Lễ ra mắt Cuốn sách của Tổng Bí thư

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, tại Lễ ra mắt Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ngày 2/2/2023.

Thủ tướng đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 27/1/2023 đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Hoàn thiện, phát huy mô hình cơ quan đại diện chủ sở hữu và vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Sau gần 5 năm thành lập, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các doanh nghiệp trực thuộc đã đạt được một số kết quả quan trọng, khả quan.

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với Quốc hội trong điều kiện mới

Cần tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với Quốc hội theo hướng đồng bộ, hiệu quả, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội, góp phần xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới.

Kinh nghiệm của tỉnh Nam Định trong phục hồi và phát triển KTXH, kiểm soát dịch Covid-19

Tỉnh Nam Định quyết tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, tạo nền tảng vững chắc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh.

Kiên Giang huy động nguồn lực phát triển kinh tế biển, trở thành trung tâm kinh tế biển

Từ những lợi thế và tiềm năng lớn về biển, tỉnh Kiên Giang đã xây dựng các chương trình và kế hoạch hành động nhằm huy động nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế biển.

Đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình

Nông nghiệp, nông thôn tỉnh Thái Bình đã thể hiện tốt vai trò, sứ mệnh là trụ đỡ cho phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao.

Nguồn lực nhà nước, nguồn lực doanh nghiệp và nguồn lực xã hội cho phát triển văn hóa

Đóng vai trò quyết định cho phát triển văn hóa không chỉ cần đến gia tăng nguồn lực, mà còn phải đổi mới cách sử dụng nguồn lực.

Thư chúc Tết Quý Mão 2023 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư chúc Tết tới toàn thể sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ, công nhân và viên chức quốc phòng; lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên cả nước.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gửi thư chúc Tết Nguyên đán tới cán bộ ngành Ngoại giao

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gửi thư chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tới cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Ngoại giao.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Quý Mão 2023

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn Lời chúc tết Xuân Quý Mão - 2023 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Bộ trưởng Y tế: Những quyết sách của Quốc hội đem lại giá trị thực tiễn to lớn cho ngành y

Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 30/2021/QH15, giúp cho ngành y tế giải quyết những vấn đề phát sinh cả trong và sau đại dịch. Nhìn lại quá trình thực thi Nghị quyết 30 đối với Bộ Y tế, đó là những giá trị thực tiễn vô cùng quan trọng.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương: Xác định rõ trách nhiệm, xây dựng và thực thi pháp luật

Năm 2022, QĐND Việt Nam ghi dấu ấn mới trên các lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chất lượng tổng hợp, sức mạnh, trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu của Quân đội được nâng cao....