Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Hiện nay không ai dám làm sai

Theo Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể, ngành đã có nhiều cán bộ bị xử lý, kỷ luật là 'bài học hết sức đắt giá', hiện không cơ quan nào dám làm sai quy định.

Thảo luận sáng nay (9/6) tại tổ (gồm đoàn Quảng Nam, Yên Bái, Sóc Trăng, Kon Tum) về dự án đường cao tốc Bắc - Nam, đại biểu Quốc hội Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam nhắc đến dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi vẫn còn món nợ với nhân dân.

Ông Cường dẫn lại phản ánh của cử tri về việc giải phóng mặt bằng trước và sau khi dự án thi công, các đơn vị về Trung Quốc, đi khắp các nơi, bỏ lại mặt bằng bụi đường, nứt nhà không ai xử lý khiến cử tri bức xúc và đề nghị Chính phủ quan tâm việc này.

{keywords}
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường

Bí thư Quảng Nam cũng đề cập đến vụ việc tại đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, dẫn vụ án được đưa vào diện Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống tham nhũng theo dõi.

“Vụ việc này bắt đến Phó tổng giám đốc VEC (Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam). Đề nghị Chính phủ phải đánh giá tác động các dự án cao tốc Bắc - Nam khi chuyển qua đầu tư công liệu có xảy ra sự cố tương tự không?”, ông Cường nói.

Bí thư Quảng Nam nhấn mạnh đây là lo lắng nhất của cử tri hiện nay và yêu cầu Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể trả lời. 

Những vụ án hiện nay là kết quả giai đoạn về trước

Giải đáp sau đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể bày tỏ “chúng tôi cũng rất thấm thía”. Ông Thể cho biết, đã đi vào dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi biết bao nhiêu lần, làm việc với địa phương cũng không biết bao nhiêu lần.

"Mình là quản lý nhà nước, địa phương cũng có trách nhiệm của địa phương nhưng thực sự Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam là đơn vị hết sức đặc thù. Hiện nay, Bộ chỉ đạo, đôn đốc địa phương, nhiều cuộc họp Chính phủ có chỉ đạo nhưng sự chuyển biến của công ty này rất chậm”, Bộ trưởng GTVT giãi bày.

Bộ trưởng Thể hứa sẽ rút kinh nghiệm trong việc giải phóng mặt bằng trước và sau khi thi công từ đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và nhiều đường cao tốc khác.

Nói về chất lượng của dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, ông Thể cho hay, chất lượng mặt đường luôn là tiêu chí Bộ quan tâm hàng đầu, mong muốn hàng đầu, làm sao đảm bảo tốt nhất. Tuy nhiên, việc này còn tùy thuộc vào địa chất, thủy văn, chủ quan của nhà thầu, giám sát, ban quản lý dự án.

“Trong thời gian vừa qua, có nhiều công trình bị phản ánh chất lượng, có vấn đề. Hiện nay, nhìn cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, một số cán bộ của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, thậm chí Phó tổng giám đốc, một số nhà thầu tư nhân liên quan tới gói thầu bị cơ quan điều tra bắt tạm giam”, Bộ trưởng GTVT nói.

{keywords}
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể

Theo tư lệnh ngành giao thông, những vấn đề vừa qua liên quan tới chất lượng, tới tố tụng là bài học rất lớn, không chỉ riêng ngành giao thông.

“Tôi nghĩ rằng những công trình ở các địa phương cũng tương tự như Bộ GTVT. Công tác xây dựng cơ bản, liên quan tới chất lượng công trình, tôi có thể khẳng định, tất cả chủ đầu tư đều ăn ngủ không yên ”, Bộ trưởng Thể chia sẻ.

Bởi theo ông, hiện nay công tác phòng chống tham nhũng đang thực hiện rất tốt và ý thức của hệ thống cán bộ, cơ quan liên quan rất cao. Còn những vụ án hiện nay là kết quả giai đoạn về trước. Có những giai đoạn mà dự án như cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi triển khai cách đây 7 - 8 - 10 năm rồi đến nay mới hoàn thành.

Không cơ quan nào dám làm sai quy định

“Tôi khẳng định sẽ làm sao tốt nhất để đảm bảo chất lượng. Còn sơ sót thì quyết tâm là một phần nhưng nó đa dạng, không tránh khỏi chỗ này chỗ kia. Pháp luật nghiêm minh, ai sai dù cố tình hay vô tình thì cũng phải chịu trách nhiệm”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng GTVT cho rằng đây là “bài học hết sức đắt giá”. “Các đồng chí thấy lãnh đạo Bộ chúng tôi qua nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra cũng bị kỷ luật rất nhiều. Thậm chí, có đồng chí bị cách hết mọi chức vụ, có đồng chí bị cảnh cáo, rất nhiều cán bộ cấp vụ, phòng bị kỷ luật”, ông Thể giải bày.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chia sẻ, hiện nay không ai dám làm sai. Tuy nhiên, chắc chắn có rủi ro. Ông khẳng định sẽ cố gắng làm tốt nhất và cho rằng dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông này không cơ quan nào dám làm sai quy định.

Nhìn nhận những vụ việc thời gian qua là "bài học xương máu", Bộ trưởng GTVT nói: "Ai cũng cảm thấy đó là bài học xương máu trong thời gian vừa qua rồi. Rất mong các đồng chí cũng như xã hội chia sẻ, chúng tôi sẽ cố gắng làm tốt nhất trách nhiệm của mình".

Thu Hằng

Cao tốc Bắc - Nam giảm 2.000 tỷ nếu chuyển thêm 3 dự án sang đầu tư công

Cao tốc Bắc - Nam giảm 2.000 tỷ nếu chuyển thêm 3 dự án sang đầu tư công

Chính phủ đề xuất chuyển 3 dự án cao tốc Bắc - Nam từ hình thức đầu tư PPP sang đầu tư công, rút tổng mức đầu tư xuống 100.816 tỉ đồng.

tin nổi bật

Tiền kiểm phim trên không gian mạng để không bị xâm lấn bởi tư tưởng độc hại

Vấn đề tiền kiểm và hậu kiểm với phim phát hành trên không gian mạng đặc biệt ở các nền tảng xuyên biên giới quy định trong dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) được nhiều ĐBQH tranh luận, góp ý chiều 25/5.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Xây dựng luật theo hướng ‘lấy người bệnh làm trung tâm’

Chiều nay (25/5), trình bày Tờ trình dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đã xây dựng nội dung dự án Luật theo hướng "lấy người bệnh làm trung tâm".

Chủ tịch nước: Đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo

Phát biểu tại phiên họp tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh về gói kích thích kinh tế phải đi vào cuộc sống để kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chứ “đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo”.

Thêm lô hàng hỗ trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng không lấy ra được

Thông tin được Đại biểu Trương Thị Ngọc Ánh nêu tại phiên thảo luận tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội sáng 25/5 khi nói về thủ tục hành chính gây khó khăn ngay cả với hàng từ thiện.

‘Mời cả nội chính, công an ngồi hội đồng vẫn không mua sắm được, lạ thế!’

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, một số địa phương khi mua sắm thì mời cả cơ quan nội chính, thanh tra, công an vào ngồi hội đồng nhưng vẫn không mua được.

Chủ tịch TP.HCM trăn trở khi bác sĩ từ 'người hùng' thành sai phạm vì mua sắm thiết bị

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, sau chống dịch đã ghi nhận, tôn vinh lực lượng y tế như những "người hùng" nhưng gần đây xã hội đang có xu hướng nhìn bất kỳ cái gì, bất cứ việc mua sắm nào của y tế cũng đều có chủ ý sai phạm.

Trải dài suốt 5 khóa Quốc hội, đường Hồ Chí Minh vẫn chưa xong

ĐBQH nêu, trải dài suốt 5 khóa, Quốc hội đã theo dõi sát sao nhưng mục tiêu kết nối toàn tuyến từ Pác Bó (Cao Bằng) đến Đất Mũi (Cà Mau) vẫn không thực hiện được. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “dứt khoát bố trí vốn để làm cho xong”.

Không để người nước ngoài đồng sở hữu cảng biển, sân bay ở Khánh Hòa

Thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội trong thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa vào chiều 24/5, nhiều đại biểu băn khoăn về quyền sở hữu cảng biển, sân bay khi thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

Đề xuất có Luật bảo vệ người dám nghĩ, dám làm để tạo đột phá

Đại biểu Quốc hội đề xuất nghiên cứu, xây dựng Luật bảo vệ người dám nghĩ, dám làm để tạo đột phá tăng trưởng cho đất nước.

'Luật rừng' là có hại, nhưng một 'rừng luật' xung đột thiệt hại còn nhiều hơn

Quốc hội sáng nay thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

Bất động sản, cho vay tiêu dùng, BOT giao thông chiếm tỷ trọng nợ xấu cao

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế lưu ý, một số lĩnh vực có số nợ xấu chiếm tỷ trọng cao so với nợ xấu của toàn hệ thống như: Bất động sản (18,4%); cho vay tiêu dùng (25,8%); BOT, BT giao thông (3,92%)...

Cần 10.000 tỷ để hoàn thành nốt 171 km đường Hồ Chí Minh

Theo Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường dự án đường Hồ Chí Minh còn lại 3 đoạn với tổng chiều dài 171 km, tổng mức đầu tư là 10.770 tỷ đồng chưa được bố trí nguồn vốn.

Cử tri bức xúc, Quốc hội xem xét giám sát đổi mới sách giáo khoa phổ thông

Phân tích về một trong 4 chuyên đề có thể được Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát, ĐBQH cho rằng qua giám sát, Quốc hội có thể chỉ ra những việc ngành Giáo dục đã thực hiện đúng, những hạn chế, những điều cần khắc phục.

Vụ Việt Á gây thất thoát, lãng phí tài sản công, khiến nhân dân bức xúc

Vụ án tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á và một số cơ quan, địa phương trong thời gian vừa qua gây thất thoát, lãng phí kinh phí, tài sản công, gây bức xúc trong nhân dân.

Cử tri mong muốn quyết liệt hơn nữa trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Cử tri mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục triển khai quyết liệt hơn nữa công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.