Bộ trưởng Nội vụ: Đang chờ báo cáo về 'cả họ làm quan'

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết đang chờ các địa phương báo cáo về tình trạng “cả họ làm quan”.

Bên lề QH chiều nay, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, Bộ Nội vụ đang chờ các địa phương báo cáo về tình trạng “cả họ làm quan” cũng như chuyện một sở có 44/46 lãnh đạo ở Hải Dương.

Bộ trưởng Nội vụ nêu 3 vấn đề liên quan đến công tác bổ nhiệm, sử dụng cán bộ.

Thứ nhất, luật Cán bộ, công chức; luật Viên chức đã quy định rất rõ việc của công chức, viên chức và trách nhiệm người đứng đầu trong việc tổ chức thực hiện và quản lý cán bộ công chức, viên chức.

{keywords}
Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Thứ 2, Chính phủ mới ban hành chỉ thị 26 về chấn chỉnh kỷ cương đối với các đơn vị từ TƯ đến địa phương, tất cả hành vi đó người đứng đầu phải chịu trách nhiệm để quản lý công chức, viên chức cho tốt.

Thứ 3, công tác cán bộ lâu nay là vấn đề nóng. Tất cả phải làm đúng trình tự, thủ tục, đúng quy định pháp luật và Nhà nước sẽ xử lý những cơ quan, đơn vị thực hiện không đúng quy trình cũng như không chọn đúng người.

“Hiện chúng tôi vẫn đang chờ các tỉnh gửi báo cáo lên để tổng hợp theo yêu cầu của CP và QH”, ông Tân nói.

Chủ tịch tỉnh Hải Dương: Chưa rõ chuyện sở có 44/46 người làm lãnh đạo

Trao đổi với báo chí bên lề QH, ông Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương khẳng định: “Việc Sở LĐ-TB-XH tỉnh có 46 công chức nhưng có tới 44 lãnh đạo từ cấp phòng trở lên là chuyện rất lớn”.

Chủ tịch Hải Dương cho biết, ông mới đi công tác ở nước ngoài về nên chưa nắm rõ hết câu chuyện xảy ra ở Sở. UBND tỉnh đã phân công một phó chủ tịch tỉnh trực tiếp theo dõi, kiểm tra, xử lý vấn đề này.

“Đó là chuyện rất lớn”, ông Thái khẳng định nhưng cho rằng sự việc này thuộc trách nhiệm của Sở chứ không thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Hải Dương.

“Nếu đề bạt lãnh đạo cấp sở như GĐ hoặc PGĐ sở thì thuộc trách nhiệm của Tỉnh ủy, còn cấp phòng thì thuộc trách nhiệm của GĐ sở” - ông Thái giải thích.

Ông cũng khẳng định phải xem xét việc này một cách nghiêm túc. Còn việc có thanh tra, kiểm tra hay không thì lãnh đạo UBND tỉnh phải ngồi lại làm việc.

Trước đó, báo chí phản ánh về tình trạng “cả họ làm quan”, một cơ quan “sếp nhiều hơn lính” như Sở LĐ-TB-XH Hải Dương có 44/46 người làm lãnh đạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Nội vụ kiểm tra, thanh tra công vụ, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/10.

Thu Hằng

tin nổi bật

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể về đổi mới sách giáo khoa tại Quốc hội

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội gặp kiều bào, giải đáp các vấn đề cho doanh nghiệp tại Lào

Ngày đầu tiên của chuyến thăm Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp với cộng đồng người Việt, đại diện doanh nghiệp đang làm ăn, hợp tác tại Lào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm Lào

Sáng 15/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Lào, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.

Làm rõ nguồn vốn của 3 dự án cao tốc hơn 84.000 tỷ đồng

Chủ tịch Quốc hội lưu ý tính khả thi về nguồn vốn của các dự án và đề nghị cơ quan giải trình rõ thì mới có cơ sở để UB Thường vụ Quốc hội quyết định.

14 bộ, cơ quan Trung ương, địa phương chậm phân bổ vốn đầu tư công

Sáng nay (13/5), tại phiên họp thứ 11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc bổ sung kế hoạch ngân sách Trung ương năm 2022 trong nước phân bổ cho các bộ, ngành, địa phương.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Không vì tiến độ mà quyết định những cái không đúng với nguyên tắc’

Đối với việc phân bổ số vốn 2022, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cái nào rõ thì chấp nhận, cái nào chưa rõ, chưa đúng tinh thần Nghị quyết thì đề nghị Chính phủ rà soát lại và có thể xem xét sau.

Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô, lo ngại khó hoàn thành vào 2025

Một số ý kiến cho rằng đường bộ cao tốc có quy mô, yêu cầu kỹ thuật phức tạp, thời gian từ lúc chuẩn bị đến khi hoàn thành tối thiểu từ 5 - 6 năm. Do đó, thực tế triển khai dự án sẽ khó bảo đảm tiến độ cơ bản hoàn thành trong năm 2025.

‘Cán bộ chống tham nhũng mà tư túi thì tôi xử trước’

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắn gửi cử tri yên tâm về công tác phòng chống tham nhũng, tinh thần của Trung ương, Bộ Chính trị là quyết tâm làm và phải làm.

Đề nghị xử nghiêm cán bộ sai phạm để “hạ cánh cũng không an toàn”

Cử tri mong Đảng và Nhà nước tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử công khai các vụ án tham nhũng lớn, xử lý nghiêm khắc cán bộ sai phạm, kể cả cán bộ cấp cao.

Hà Nội xem xét điều chỉnh kiến trúc cao ốc mới cạnh quảng trường Ba Đình

Tiếp thu ý kiến nhân dân và chuyên gia, TP Hà Nội sẽ đề nghị chủ đầu tư điều chỉnh kiến trúc, tầng hầm của công trình 61 Trần Phú và bức phù điêu.

Chủ tịch Quốc hội: “Thị trường chứng khoán quá bất thường”

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, thị trường chứng khoán bây giờ quá bất thường, có phiên giao dịch "sáng mưa, chiều nắng".

Chủ tịch Quốc hội lo lắng về tiến độ giải ngân gói hỗ trợ phục hồi kinh tế

“Chúng tôi rất băn khoăn, lo lắng. Lúc trình ai cũng nói giải ngân được trong 2 năm, cơ chế chính sách đặc thù cũng đã cho hết rồi, không hiểu lý do vì sao chậm”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Hiện tượng thao túng giá trên thị trường chứng khoán ngày càng tinh vi

Trên thị trường cổ phiếu, thị trường chứng khoán phái sinh đã xuất hiện các hiện tượng thao túng giá, làm giá ngày càng tinh vi.

Ông Trần Văn Túy được Hàn Quốc tặng Huân chương Quang Hoa

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam trao Huân chương Quang Hoa tặng nguyên Trưởng Ban Công tác đại biểu, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc Trần Văn Tuý vì những đóng góp lớn thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam – Hàn Quốc.