Bộ trưởng Nông nghiệp mong dân thông cảm vì giá thịt lợn tăng

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường mong người dân thông cảm vì giá thịt lợn tăng do giá thành sản xuất cao hơn.

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường sáng nay, ĐB Sần Sín Sỉnh (Lào Cai) và ĐB Nguyễn Sơn (Hà Tĩnh) nhắc tới dịch tả lợn châu Phi vừa qua gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất chăn nuôi.

“Bộ đánh giá vấn đề này như thế nào, hoặc có giải pháp mạnh mẽ nào để sớm chấm dứt tình trạng này?”, ông Sơn hỏi.

ĐB Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) thì hỏi Bộ trưởng đã tìm được các biện pháp để bù lại lượng thịt heo bị thiếu hụt do dịch tả lợn châu Phi vừa qua cho nhân dân ăn Tết Nguyên đán chưa?

{keywords}
ĐB Sần Sín Sỉnh

Trả lời các ĐB, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định đây là đại dịch lịch sử của ngành chăn nuôi Việt Nam và thế giới, chưa bao giờ phải đối mặt với loại dịch tác hại ghê gớm như vậy.

Theo ông, virus dịch tả này xâm nhập đàn lợn gây tỷ lệ chết 100%. Đây là một điểm khó khi đối phó với virus này mà 100 năm nay, thế giới không sản xuất ra được vacxin. Trước tác động biến đổi khí hậu, loại virus này phát triển rất nhanh.

Tháng 3/2018, dịch tả lợn xuất hiện ở Trung Quốc nhưng nay đã 28 quốc gia bị dịch này khiến 30% đàn lợn của thế giới bị huỷ diệt. Trung Quốc rơi vào cuộc khủng hoảng thực phẩm chưa từng có từ trước đến nay.

Ý thức được tác hại của vi rút dịch tả lợn, Việt Nam đã có sự chuẩn bị ngay khi Trung Quốc xuất hiện dịch.

Ngày 30/8, Bộ NN&PTNT chủ trì hội nghị toàn quốc về nội dung này. Ngày 20/9, Chính phủ ban hành chỉ thị và đến nay đã có 60 văn bản chỉ đạo, từ chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng, Chính phủ, hướng dẫn của Bộ NN&PTNT và các tỉnh…

Việt Nam cũng có kịch bản đối phó với dịch từ đầu. Cụ thể, tháng 9/2018, Bộ đã tổ chức diễn tập ứng phó, để khi dịch diễn ra ở đâu có thể đến phân loại, đưa ra giải pháp xử lý ngay.

Tuy nhiên, ngày 1/2/2019, ổ dịch đầu tiên được phát hiện và trong thời gian ngắn đã lan ra toàn quốc.

{keywords}
Bộ trưởng Nông nghiệp: Đây là điều đáng buồn nhưng chúng ta phải chấp nhận

"Đây là điều đáng buồn nhưng chúng ta phải chấp nhận", Bộ trưởng Cường nói.

Ông cho biết, đến nay Việt Nam đã thiệt hại 5,7 triệu con lợn (khoảng 8,5% tổng sản lượng). Đây là thiệt hại lớn, nếu rơi vào nhóm hộ gia đình nhỏ lẻ thì rất tai hại.

Theo ông, nhờ sự vào cuộc của tất cả các cấp, ngành, địa phương, chu kỳ phát triển của dịch đang ở mức thấp nhất. Nếu tháng 6 là đỉnh điểm tiêu huỷ 1,2 triệu con lợn thì nay chỉ còn dưới 400.000 nghìn con. Đến nay 60% số xã qua 30 ngày dịch không còn quay lại.

Chính phủ cũng hỗ trợ người dân, lúc đầu theo cân thực tiễn. Hai tháng sau thì có chính sách hỗ trợ theo giá thành sản xuất mức 70% giá thành, 20.000 đồng/kg lợn thương phẩm.

Thủ tướng cũng yêu cầu chính sách hỗ trợ tăng đàn, được áp dụng 500.000 đồng một con giống đàn cụ kỵ, ông bà để có nguồn tăng giống.

Bộ trưởng hoan nghênh Bộ Tài chính xuất 2.370 tỷ đồng đưa xuống 18 tỉnh hỗ trợ cho người dân, giảm thiệt hại.

“Chúng ta giữ được đàn giống hạt nhân, hiện nay đàn giống cụ kỵ, ông bà giữ được 109.000 con, chúng ta chỉ mất 10% ở đàn này. Số này được bảo vệ rất nghiêm ngặt và làm hạt nhân cho tăng trưởng tới đây của chúng ta”, ông Cường nói.

Ông cho hay, những DN lớn và hộ tuân thủ tuyệt đối quy trình an toàn sinh học đều giữ được đàn lợn. Đơn cử như cám được xử lý bằng tia cực tím trước khi cho lợn ăn, tôi vôi để rửa chuồng.

“Dịch bệnh nguy hiểm nhưng đồng lòng xử lý triệt để thì vẫn ngăn chặn được”, Bộ trưởng Nông nghiệp khẳng định.

Không để khủng hoảng thiếu thực phẩm như Trung Quốc

Với câu hỏi của ĐB Trí, Bộ trưởng cho biết, Bộ đã họp và chỉ đạo tập trung xử lý, xác định rõ ba nguyên tắc.

Trước hết là bảo đảm an toàn dịch bệnh, không để bung ra dịch bệnh. Hai là phải tổ chức có sản xuất xâu chuỗi, DN làm cùng người dân. Ba là phải có thị trường chứ không thể sản xuất ồ ạt một lúc.

Nhờ các giải pháp đó, trong 9 tháng gia cầm tăng 12% sản lượng, thủy sản tăng 6,5%, đại gia súc tăng chậm hơn, ở mức 4%.

{keywords}
ĐB Nguyễn Anh Trí

“Trước tình hình khả năng dự báo thiếu thực phẩm thì sẽ tập trung bằng cách bồi dưỡng để làm sao cho tăng sản lượng ngay tại thời điểm. Như vậy, bằng những thực phẩm và gia tăng đó thì để cân đối đảm bảo không khủng hoảng thiếu thực phẩm như Trung Quốc”, ông Cường nói.

Nhắc đến việc người Việt có văn hóa đã quen ăn thịt lợn, nhưng theo Bộ trưởng Cường, với những thực phẩm khác cũng phải tuyên truyền chứ không phải một sớm, một chiều thay hết được.

Về vấn đề giá thịt lợn cao, Bộ trưởng cho biết, trước đây giá 40-45 nghìn đồng/kg nhưng nay tăng lên 60-65 nghìn đồng/kg. Ông mong người dân thông cảm vì giá thành sản xuất cao hơn.

Bộ trưởng Cường cũng nhấn mạnh quan điểm làm sao để người tiêu dùng và người sản xuất cùng chấp nhận được. Đặc biệt, chú ý cân đối để không tái đàn một cách vô lối, vô nguyên tắc để rồi phải chịu rủi ro lần thứ 2.

Hương Quỳnh - Trần Thường - Ảnh: Minh Đạt

Lúa gạo sẽ không chỉ là hàng bán mà trở thành dược phẩm

Lúa gạo sẽ không chỉ là hàng bán mà trở thành dược phẩm

Lúa gạo sẽ không chỉ là hàng bán mà trở thành các sản phẩm dược phẩm, Quảng Trị xây dựng mô hình 600ha lúa gạo hữu cơ, theo Bộ trưởng NN&PTNT đó là hướng đi đúng.

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Bộ GD-ĐT: 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến

Theo Bộ GD-ĐT, kết quả khảo sát cho thấy, có 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến như mỏi mắt, đau cổ, ù tai…

Bộ Y tế báo cáo về quản lý giá xét nghiệm Covid-19, mua sắm thiết bị chống dịch

Bộ Y tế cho biết đã đề nghị các tỉnh, thành xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm trang thiết bị, thuốc, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, sáng 17/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh.

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể về đổi mới sách giáo khoa tại Quốc hội

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội gặp kiều bào, giải đáp các vấn đề cho doanh nghiệp tại Lào

Ngày đầu tiên của chuyến thăm Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp với cộng đồng người Việt, đại diện doanh nghiệp đang làm ăn, hợp tác tại Lào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm Lào

Sáng 15/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Lào, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.

Làm rõ nguồn vốn của 3 dự án cao tốc hơn 84.000 tỷ đồng

Chủ tịch Quốc hội lưu ý tính khả thi về nguồn vốn của các dự án và đề nghị cơ quan giải trình rõ thì mới có cơ sở để UB Thường vụ Quốc hội quyết định.

14 bộ, cơ quan Trung ương, địa phương chậm phân bổ vốn đầu tư công

Sáng nay (13/5), tại phiên họp thứ 11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc bổ sung kế hoạch ngân sách Trung ương năm 2022 trong nước phân bổ cho các bộ, ngành, địa phương.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Không vì tiến độ mà quyết định những cái không đúng với nguyên tắc’

Đối với việc phân bổ số vốn 2022, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cái nào rõ thì chấp nhận, cái nào chưa rõ, chưa đúng tinh thần Nghị quyết thì đề nghị Chính phủ rà soát lại và có thể xem xét sau.

Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô, lo ngại khó hoàn thành vào 2025

Một số ý kiến cho rằng đường bộ cao tốc có quy mô, yêu cầu kỹ thuật phức tạp, thời gian từ lúc chuẩn bị đến khi hoàn thành tối thiểu từ 5 - 6 năm. Do đó, thực tế triển khai dự án sẽ khó bảo đảm tiến độ cơ bản hoàn thành trong năm 2025.

‘Cán bộ chống tham nhũng mà tư túi thì tôi xử trước’

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắn gửi cử tri yên tâm về công tác phòng chống tham nhũng, tinh thần của Trung ương, Bộ Chính trị là quyết tâm làm và phải làm.

Đề nghị xử nghiêm cán bộ sai phạm để “hạ cánh cũng không an toàn”

Cử tri mong Đảng và Nhà nước tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử công khai các vụ án tham nhũng lớn, xử lý nghiêm khắc cán bộ sai phạm, kể cả cán bộ cấp cao.

Hà Nội xem xét điều chỉnh kiến trúc cao ốc mới cạnh quảng trường Ba Đình

Tiếp thu ý kiến nhân dân và chuyên gia, TP Hà Nội sẽ đề nghị chủ đầu tư điều chỉnh kiến trúc, tầng hầm của công trình 61 Trần Phú và bức phù điêu.