Bộ trưởng Nông nghiệp mong dân thông cảm vì giá thịt lợn tăng

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường mong người dân thông cảm vì giá thịt lợn tăng do giá thành sản xuất cao hơn.

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường sáng nay, ĐB Sần Sín Sỉnh (Lào Cai) và ĐB Nguyễn Sơn (Hà Tĩnh) nhắc tới dịch tả lợn châu Phi vừa qua gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất chăn nuôi.

“Bộ đánh giá vấn đề này như thế nào, hoặc có giải pháp mạnh mẽ nào để sớm chấm dứt tình trạng này?”, ông Sơn hỏi.

ĐB Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) thì hỏi Bộ trưởng đã tìm được các biện pháp để bù lại lượng thịt heo bị thiếu hụt do dịch tả lợn châu Phi vừa qua cho nhân dân ăn Tết Nguyên đán chưa?

{keywords}
ĐB Sần Sín Sỉnh

Trả lời các ĐB, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định đây là đại dịch lịch sử của ngành chăn nuôi Việt Nam và thế giới, chưa bao giờ phải đối mặt với loại dịch tác hại ghê gớm như vậy.

Theo ông, virus dịch tả này xâm nhập đàn lợn gây tỷ lệ chết 100%. Đây là một điểm khó khi đối phó với virus này mà 100 năm nay, thế giới không sản xuất ra được vacxin. Trước tác động biến đổi khí hậu, loại virus này phát triển rất nhanh.

Tháng 3/2018, dịch tả lợn xuất hiện ở Trung Quốc nhưng nay đã 28 quốc gia bị dịch này khiến 30% đàn lợn của thế giới bị huỷ diệt. Trung Quốc rơi vào cuộc khủng hoảng thực phẩm chưa từng có từ trước đến nay.

Ý thức được tác hại của vi rút dịch tả lợn, Việt Nam đã có sự chuẩn bị ngay khi Trung Quốc xuất hiện dịch.

Ngày 30/8, Bộ NN&PTNT chủ trì hội nghị toàn quốc về nội dung này. Ngày 20/9, Chính phủ ban hành chỉ thị và đến nay đã có 60 văn bản chỉ đạo, từ chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng, Chính phủ, hướng dẫn của Bộ NN&PTNT và các tỉnh…

Việt Nam cũng có kịch bản đối phó với dịch từ đầu. Cụ thể, tháng 9/2018, Bộ đã tổ chức diễn tập ứng phó, để khi dịch diễn ra ở đâu có thể đến phân loại, đưa ra giải pháp xử lý ngay.

Tuy nhiên, ngày 1/2/2019, ổ dịch đầu tiên được phát hiện và trong thời gian ngắn đã lan ra toàn quốc.

{keywords}
Bộ trưởng Nông nghiệp: Đây là điều đáng buồn nhưng chúng ta phải chấp nhận

"Đây là điều đáng buồn nhưng chúng ta phải chấp nhận", Bộ trưởng Cường nói.

Ông cho biết, đến nay Việt Nam đã thiệt hại 5,7 triệu con lợn (khoảng 8,5% tổng sản lượng). Đây là thiệt hại lớn, nếu rơi vào nhóm hộ gia đình nhỏ lẻ thì rất tai hại.

Theo ông, nhờ sự vào cuộc của tất cả các cấp, ngành, địa phương, chu kỳ phát triển của dịch đang ở mức thấp nhất. Nếu tháng 6 là đỉnh điểm tiêu huỷ 1,2 triệu con lợn thì nay chỉ còn dưới 400.000 nghìn con. Đến nay 60% số xã qua 30 ngày dịch không còn quay lại.

Chính phủ cũng hỗ trợ người dân, lúc đầu theo cân thực tiễn. Hai tháng sau thì có chính sách hỗ trợ theo giá thành sản xuất mức 70% giá thành, 20.000 đồng/kg lợn thương phẩm.

Thủ tướng cũng yêu cầu chính sách hỗ trợ tăng đàn, được áp dụng 500.000 đồng một con giống đàn cụ kỵ, ông bà để có nguồn tăng giống.

Bộ trưởng hoan nghênh Bộ Tài chính xuất 2.370 tỷ đồng đưa xuống 18 tỉnh hỗ trợ cho người dân, giảm thiệt hại.

“Chúng ta giữ được đàn giống hạt nhân, hiện nay đàn giống cụ kỵ, ông bà giữ được 109.000 con, chúng ta chỉ mất 10% ở đàn này. Số này được bảo vệ rất nghiêm ngặt và làm hạt nhân cho tăng trưởng tới đây của chúng ta”, ông Cường nói.

Ông cho hay, những DN lớn và hộ tuân thủ tuyệt đối quy trình an toàn sinh học đều giữ được đàn lợn. Đơn cử như cám được xử lý bằng tia cực tím trước khi cho lợn ăn, tôi vôi để rửa chuồng.

“Dịch bệnh nguy hiểm nhưng đồng lòng xử lý triệt để thì vẫn ngăn chặn được”, Bộ trưởng Nông nghiệp khẳng định.

Không để khủng hoảng thiếu thực phẩm như Trung Quốc

Với câu hỏi của ĐB Trí, Bộ trưởng cho biết, Bộ đã họp và chỉ đạo tập trung xử lý, xác định rõ ba nguyên tắc.

Trước hết là bảo đảm an toàn dịch bệnh, không để bung ra dịch bệnh. Hai là phải tổ chức có sản xuất xâu chuỗi, DN làm cùng người dân. Ba là phải có thị trường chứ không thể sản xuất ồ ạt một lúc.

Nhờ các giải pháp đó, trong 9 tháng gia cầm tăng 12% sản lượng, thủy sản tăng 6,5%, đại gia súc tăng chậm hơn, ở mức 4%.

{keywords}
ĐB Nguyễn Anh Trí

“Trước tình hình khả năng dự báo thiếu thực phẩm thì sẽ tập trung bằng cách bồi dưỡng để làm sao cho tăng sản lượng ngay tại thời điểm. Như vậy, bằng những thực phẩm và gia tăng đó thì để cân đối đảm bảo không khủng hoảng thiếu thực phẩm như Trung Quốc”, ông Cường nói.

Nhắc đến việc người Việt có văn hóa đã quen ăn thịt lợn, nhưng theo Bộ trưởng Cường, với những thực phẩm khác cũng phải tuyên truyền chứ không phải một sớm, một chiều thay hết được.

Về vấn đề giá thịt lợn cao, Bộ trưởng cho biết, trước đây giá 40-45 nghìn đồng/kg nhưng nay tăng lên 60-65 nghìn đồng/kg. Ông mong người dân thông cảm vì giá thành sản xuất cao hơn.

Bộ trưởng Cường cũng nhấn mạnh quan điểm làm sao để người tiêu dùng và người sản xuất cùng chấp nhận được. Đặc biệt, chú ý cân đối để không tái đàn một cách vô lối, vô nguyên tắc để rồi phải chịu rủi ro lần thứ 2.

Hương Quỳnh - Trần Thường - Ảnh: Minh Đạt

Lúa gạo sẽ không chỉ là hàng bán mà trở thành dược phẩm

Lúa gạo sẽ không chỉ là hàng bán mà trở thành dược phẩm

Lúa gạo sẽ không chỉ là hàng bán mà trở thành các sản phẩm dược phẩm, Quảng Trị xây dựng mô hình 600ha lúa gạo hữu cơ, theo Bộ trưởng NN&PTNT đó là hướng đi đúng.

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.

Phạm nhân từng trốn trại không được lao động ngoài trại giam

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm mô hình tổ chức dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam Bộ Công an, có 12 trường hợp không được áp dụng.

Mạng lưỡng dụng phải đảm bảo không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng

Chiều 15/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện. Nội dung về sử dụng tần số vô tuyến điện phục vụ quốc phòng an ninh cho kết hợp phát triển kinh tế được nhiều ĐBQH góp ý.

Chưa luật hóa danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú với nhà văn

Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) được Quốc hội thông qua chiều 15/6, với tỉ lệ 85,14% đại biểu tán thành. Luật chưa quy định danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” đối với nhiếp ảnh, kiến trúc, văn học, “soạn giả” sân khấu.