Bộ trưởng Tô Lâm: Năm 2019 kéo giảm 7,39% tội phạm

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương sáng nay, Đại tướng Tô Lâm -  Bộ trưởng Công an cho biết, năm nay ngành công an giải quyết 97.000 các vụ vi phạm hình sự.  

Con số khiêm tốn nhưng có ý nghĩa rất lớn

Theo Bộ trưởng, trong cơ cấu tội phạm chung nổi lên 4 loại tội phạm rất đáng chú ý, chiếm tỷ lệ rất cao.

Thứ nhất là tội phạm trộm cắp gây bất bình trong nhân dân, chủ yếu xảy ra ở nông thôn. Hai là tội phạm về ma túy, số lượng hơn 20.000 vụ. Ba là các vụ liên quan kinh tế, buôn lậu, gian lận thương mại, tham ô, tham nhũng…

{keywords}
Bộ trưởng Công an Tô Lâm

Thứ tư là phạm tội về môi trường, hơn 20.000 vụ, phạt hàng trăm tỷ. Đây cũng là vấn đề liên quan đến vấn đề an ninh trật tự gây bức xúc trong nhân dân. Còn lại là các tội phạm khác.

Bộ trưởng Công an cũng tiết lộ số liệu ấn tượng trong năm tiếp tục được phát huy. Đó là chỉ tiêu kéo giảm tội phạm, trong năm lực lượng công an phối hợp với các ngành để đạt mục tiêu kéo giảm tội phạm 7,39%.

“Bên cạnh kiên quyết đấu tranh trấn áp tội phạm, mục tiêu kéo giảm tội phạm rất quan trọng. Kéo giảm 7,39% tội phạm tương ứng 7.500 vụ, con số này khiêm tốn nhưng có ý nghĩa rất lớn, giúp kéo giảm 7.500 gia đình không có tội phạm và 15.000 người không vào tù (trung bình 1 vụ án có 2 tội phạm), tương ứng với kéo giảm 5 trại giam”, Đại tướng Tô Lâm phân tích.

Đề cập đến quản lý nhà nước về an ninh trật tự xã hội, Bộ trưởng cho biết, để kéo giảm tình hình tai nạn giao thông ở cả 3 tiêu chí, lực lương công an hoạt động rất vất vả và xử phạt số tiền 2.500 tỷ đồng (bằng thu nhập của một số địa phương) và thu giữ gần 300.000 xe vi phạm các loại.

Tuy nhiên Bộ trưởng cũng lưu ý, vi phạm giao thông hiện nay rất phổ biến, tràn lan. Nếu cứ vi phạm như vậy thì khó giữ được chỉ tiêu kéo giảm tai nạn giao thông bền vững. Hiện nay số lượng người chết do tai nạn giao thông rất nhiều.

Vì vậy, Bộ trưởng Tô Lâm đề xuất xây dựng luật đảm bảo trật tự an toàn giao thông để có cách thức quản lý bền vững.

“Mong QH, Chính phủ và địa phương ủng hộ. Hiện nay điều hành chỉ bằng luật Giao thông đường bộ thì không đủ”, Đại tướng Tô Lâm nói.

Đề xuất xây dựng luật lực lượng trị an cơ sở

Nói về nhiệm vụ năm 2020, Bộ trưởng Công an đề xuất 3 việc.

Một là tập trung triển khai chiến lược an ninh quốc gia. “Chúng tôi sẽ có kế hoạch trong các tháng đầu năm để làm sao đảm bảo lợi ích an ninh quốc gia trong hợp tác đối ngoại, hợp tác kinh tế quốc tế và trên các lĩnh vực đảm bảo lợi ích quốc gia”.

Hai là sơ kết 3 năm thực hiện chỉ thị của Bộ Chính trị về an ninh kinh tế để làm sao đảm bảo phát triển ổn định bền vững, không đánh đổi những vấn đề mất ổn định như môi trường…

Ba là đề xuất thực hiện chính quy trong công an xã. Hiện các địa phương đã triển khai rất thành công, các tỉnh đều có nghị quyết triển khai. Mục tiêu của việc này là nhằm kéo giảm tội phạm, bám sát cơ sở, ngăn ngừa, phá bỏ những mẫu thuẫn trong từng thôn, xóm, tổ dân cư để không xảy ra tội phạm.

“Việc này rất quan trọng. Các tỉnh ủng hộ lực lượng công an, nhất trí chủ trương này. Thủ tướng chỉ đạo hoàn thành trong quý 1, trước khi tổ chức đại hội cấp cơ sở. Chúng tôi đề xuất xây dựng luật lực lượng trị an cơ sở để làm cơ sở pháp lý thực hiện. Bộ sẽ xây dựng dự thảo sớm hoàn thành trong 2020”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Đại tướng Tô Lâm trải lòng về cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy Công an

Đại tướng Tô Lâm trải lòng về cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy Công an

 Đại tướng Tô Lâm bày tỏ trân trọng những cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh quyền lợi của mình vì lợi ích chung khi tinh gọn bộ máy Công an.

Thu Hằng - Hương Quỳnh

tin nổi bật

Hai mẹ con ở TP Thủ Đức rơi từ tầng cao chung cư xuống tử vong

Người dân sống tại chung cư ở TP Thủ Đức nghe tiếng động mạnh, chạy ra kiểm tra thì phát hiện 2 mẹ con nằm bất động, tử vong khi được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Bất chấp cú sốc bên ngoài, bức tranh kinh tế Việt Nam vẫn tích cực

"Với Việt Nam, nhìn chung bức tranh kinh tế là tích cực bất chấp các cú sốc bên ngoài. Các yếu tố nền tảng của Việt Nam chắc chắn và các nhà đầu tư vẫn tin tưởng".

Lễ tang ông Vũ Quốc Hùng được tổ chức theo nghi thức cấp cao

Lễ tang nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Vũ Quốc Hùng được tổ chức theo nghi thức cấp cao vào ngày 6/10.

Thu phí tự động ETC vẫn bị lỗi trừ tiền 2 lần sau 2 tháng triển khai

Sau 2 tháng chính thức thu phí tự động ETC tại các tuyến cao tốc, theo phản ánh từ nhiều lái xe, các lỗi phổ biến vẫn là không được nhận diện thẻ ETC qua trạm BOT, trừ tiền 2 lần và xe không qua trạm cũng bị trừ tiền...

Bộ Tư pháp: Tiềm ẩn "bảo kê", "dìm giá" trong các cuộc đấu giá tài sản

Hoạt động đấu giá tài sản còn nhiều khó khăn vướng mắc, chưa thật hiệu quả, tiềm ẩn nguy cơ vi phạm pháp luật như hiện tượng "đầu gấu", "bảo kê", "dìm giá", "sân trước, sân sau", trục lợi cá nhân.

Không khí lạnh tràn về Bắc Bộ, cuối tuần mưa rét

Miền Bắc liên tiếp đón các đợt không khí lạnh từ nay đến ngày 10/10.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp khẳng định không giả bệnh để kéo dài phiên tòa

Sáng 4/10, TAND Cấp cao TP.HCM tiếp tục mở phiên xử phúc thẩm bị cáo Dương Thị Bạch Diệp, Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm trong vụ án hoán đổi nhà đất gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng của Nhà nước.

Dự báo thời tiết 4/10: Miền Bắc tiếp tục mưa gián đoạn

Dự báo thời tiết ngày 4/10, các tỉnh miền Bắc có lúc có mưa rào và giông. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa có khả năng còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Trưởng bản lăn xả giữa dòng thác lũ cứu 10 người mắc kẹt

Trận lũ quét kinh hoàng ở xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) khiến cho chính quyền địa phương và người dân không kịp trở tay. Vậy nhưng, có những người may mắn được cứu sống một cách kịp thời khi đang bị cô lập giữa dòng nước lũ.

Trăm người dồn sức hò kéo pháo, giải cứu ô tô ngập trong bùn đất

Chiếc ô tô tải đậu ở gần nhà văn hoá bản Hoà Sơn, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) bị lũ quét vùi trong bùn đất. Chủ nhân chiếc xe đã nhờ cả trăm người hợp sức ‘hò kéo pháo’ đưa xe lên khỏi ổ bùn.

Hà Nội tăng thu nhập cho cán bộ, công chức để ngăn tình trạng nghỉ việc

Cải thiện môi trường làm việc, nâng mức thu nhập bình quân, tạo điều kiện phát triển… là những chính sách được TP Hà Nội áp dụng để ngăn cán bộ, công chức nghỉ việc, thôi việc.

Ngang nhiên chích điện tận diệt cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

Dù có biển cấm đánh bắt cá dưới mọi hình thức nhưng nhiều người vẫn ngang nhiên chích điện tận diệt cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

Dừng thanh toán hợp đồng nhà thầu gây đứt cáp ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

Sở GTVT TP.HCM đề nghị rà soát, xem xét dừng thanh toán hợp đồng với nhà thầu thực hiện các hạng mục dự án sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh gây đứt cáp dự ứng lực cầu vượt.

Lý do 3 Ủy viên Trung ương thôi tham gia Ban Chấp hành khóa XIII

Trung ương cho thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII với 3 ông: Nguyễn Thành Phong, Huỳnh Tấn Việt, Bùi Nhật Quang. Cả 3 ông này đã bị Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo.

Ngày làm việc đầu tiên, Trung ương quyết định một số nội dung về công tác cán bộ

Trong ngày làm việc đầu tiên, Trung ương đã thảo luận và quyết định một số nội dung về công tác cán bộ; trong đó có khai trừ Đảng ông Phạm Xuân Thăng; cho 3 Ủy viên Trung ương thôi tham gia Ban Chấp hành khóa XIII.