Bộ trưởng 'trả bài', ĐB thấy thiếu lửa

 Có bộ trưởng được đánh giá cao sau 3 ngày chất vấn của QH, nhưng ĐB vẫn cho rằng chất vấn còn "thiếu lửa". Không phải thiếu sự gay gắt, mà thiếu nhiệt huyết đi đến tận cùng vấn đề.

- Có bộ trưởng được đánh giá cao sau 3 ngày chất vấn của QH, nhưng ĐB vẫn cho rằng chất vấn còn "thiếu lửa". Không phải thiếu sự gay gắt, mà thiếu nhiệt huyết đi đến tận cùng vấn đề.

Chia sẻ nhận định này, các ĐB thẳng thắn "chấm điểm" các vị tư lệnh ngành vừa đăng đàn trong 3 ngày chất vấn tại QH.

{keywords}
ĐB Trần Du Lịch: Bộ máy này không bộ trưởng nào dám hứa

Bộ trưởng NN& PTNT Cao Đức Phát được ĐB Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) đánh giá là đưa ra được những giải pháp định hướng tổng hợp lâu dài. "Nhưng những vấn đề trước mắt thì chưa rõ ràng, định hướng tới đâu và tới thời điểm nào thực hiện cũng cần lộ trình cụ  thể", bà Khá nói.

Phó đoàn Phú Yên Đặng Thị Kim Chi thấy Bộ trưởng Phát trả lời có trách nhiệm và rõ ràng, nhưng muốn ông "quyết liệt hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn".

Phó đoàn Cà Mau Trương Minh Hoàng lại chưa thỏa mãn. "Chất vấn của tôi về chủ trương mua lúa gạo tạm trữ, câu trả lời của Bộ trưởng vẫn là giải pháp tình thế. Với việc trồng lại rừng tại các công trình thủy điện còn quá ít, Bộ NN&PTNT phải có trách nhiệm chỉ ra những chỗ còn diện tích đất để trồng bù".

{keywords}
ĐB Nguyễn Đình Quyền: Chánh án là người cầu thị trong mọi phương diện

ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) thì "không yên tâm" lại nghe Bộ trưởng nói về chủ trương, chính sách, kế hoạch. "Cái mà chúng tôi chờ đợi là Bộ NN& PTNT giải quyết những vướng mắc trong thực tiễn như thương lái nước ngoài lũng đoạn thị trường, lừa đảo nông dân, vốn không đến được trực tiếp nông dân mà các khâu trung gian đã hưởng hết...".

Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình thì "rất thuộc các nghị quyết, văn kiện", theo nhận xét của Phó đoàn Hà Nội Chu Sơn Hà, người phải đứng lên hỏi lại lần thứ hai việc có hay không tiêu cực, tham nhũng trong ngành nội vụ mà vẫn chưa có câu trả lời trực diện.

Ông Trương Trọng Nghĩa băn khoăn "không biết do thời gian gấp gáp hay Bộ trưởng chưa quen trả lời chất vấn trên hội trường" và chưa hài lòng khi Bộ trưởng trả lời các vấn đề thực tiễn bằng cách "nghiên cứu", "xây dựng đề án"...

ĐB Trần Du Lịch (TP.HCM) có phần thông cảm: "Với bộ máy cán bộ, công chức của ta hiện nay thì không ông bộ trưởng nào dám nói cải cách hay tăng lương được".

Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Nguyễn Bắc Son được ĐB Lê Như Tiến đánh giá cao: "Bộ trưởng Son nắm được vấn đề, trả lời khá tường minh, rõ ràng. Tôi thấy ông Nguyễn Bắc Son là một trong những người trả lời rất thẳng thắn, trực diện và nhận trách nhiệm".

{keywords}
ĐB Lê Thanh Vân: Gom vấn đề để không lan man

Phần trả lời chất vấn của Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình được ĐB Lê Thanh Vân (Hải Phòng) cho là đáp ứng yêu cầu, cơ bản thỏa đáng.

"Nhưng cách trả lời của Chánh án phải đổi mới, thay vì trả lời từng câu hỏi, không chỉ Chánh án mà các bộ trưởng khác nên gom vấn đề, tránh lãng phí thời gian, lan man", ông Vân nói.

Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp QH Nguyễn Đình Quyền nhấn mạnh "ông Trương Hòa Bình từ trước đến nay luôn được đánh giá là người cầu thị trong mọi phương diện".

{keywords}
ĐB Lê Như Tiến: Thiếu nhiệt huyết đi đến tận cùng vấn đề

Nhìn chung, ĐB Lê Như Tiến đánh giá các phiên chất vấn vừa qua còn "thiếu lửa": Không phải thiếu sự gay gắt, mà thiếu nhiệt huyết đi đến tận cùng vấn đề.

"Cần có tính phản biện, trao đi đổi lại. Nếu chỉ hỏi một chiều, trả lời một chiều, không đối thoại, tranh luận, chắc chắn không bật ra được những vấn đề cốt lõi, bản chất", ông Tiến lấy ví dụ Bộ trưởng Công thương "đổ" trách nhiệm về thủy điện cho địa phương và ngành nông nghiệp.

Do đó, ông nhấn mạnh chuyện "hậu chất vấn": Sau chất vấn mà không hành động thì chất vấn không còn mấy ý nghĩa. Bản chất của chất vấn là quy trách nhiệm cá nhân, không phải để nắm tình hình hoặc tìm hiểu thông tin.

T. Lâm - C.Hoàng - Ảnh: Lê Anh Dũng

      XEM LẠI TOÀN BỘ 3 NGÀY CHẤT VẤN:

Thủ tướng đã cắt bao nhiêu ung nhọt tham nhũng?

ĐB Lê Như Tiến (Quảng Trị) nhắc lại ý Thủ tướng khi ông tiếp xúc với cử tri Hải Phòng: Thất thoát ở các tập đoàn là ung nhọt, dù đau xót cũng phải cắt bỏ.

'Không để CA Bắc Giang điều tra vụ ông Chấn'

Không ngoài dự đoán, phiên chất vấn Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình nóng ngay từ phút đầu với 2 câu hỏi về vụ ông Nguyễn Thanh Chấn tù oan 10 năm.

Bộ trưởng Y tế nhận trách nhiệm vụ Cát Tường

Dù nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp, khách quan hay chủ quan, Bộ Y tế và Bộ trưởng đều liên quan - bà Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận trước QH.

Có chạy chức, tham nhũng ở ngành nội vụ không?

Có hay không nạn chạy chức, chạy quyền, tham nhũng trong đội ngũ làm tổ chức cán bộ? Nghi vấn được ĐBQH hỏi đi hỏi lại Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình.

Xử 9 người tội tham nhũng thì 8 hưởng án treo

Có tòa án tỉnh trong 2 năm rưỡi xử 9 bị cáo tội tham nhũng thì có tới 8 người hưởng án treo. Có tòa xử 10 bị cáo tham nhũng nhưng tuyên cả 10 người dưới mức thấp nhất của khung hình phạt. 

Truy trách nhiệm hình sự tội xả lũ chết người

"Phải làm vài vụ cho nghiêm, không thể chấp nhận việc hàng chục người chất và bị thương, tài sản thiệt hại nhiều như vậy mà không ai bị xử lý".

'Đòi nợ' Bộ trưởng

Bị 2 đại biểu QH "đòi nợ" câu trả lời từ các kỳ họp trước, kể cả việc chỉ ra ai phải chịu trách nhiệm, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nói ngay: Rất ít người nhận trách nhiệm, có nhận cũng chung chung.

'Ánh sáng tỏa khắp nơi thì bóng tối không còn'

Có nhiều tin tốt sẽ có điều kiện đẩy lùi tin xấu chưa kiểm chứng trên các trang mạng, trang báo, “lúa tốt thì không còn cỏ dại”- Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói.

Việt Nam không có báo lá cải

Có thể khẳng định rằng trong xã hội ta không có báo lá cải - Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son khẳng định trước QH.

tin nổi bật

Đăng ảnh bé gái 5 tuổi trộm vòng tay, chủ cửa hàng bị phản ứng dữ dội

Sau khi bé gái 5 tuổi lấy chiếc vòng tay bằng cao su, trị giá 10.000 đồng, chủ cửa hàng đã chụp ảnh, quay video đăng tải lên mạng xã hội gây xôn xao dư luận.

Công an thông tin vụ công ty chuyên cắt ghép ảnh để vu khống, đòi nợ

Khi đột kích vào trụ sở của một công ty luật tại TP.HCM, công an bắt quả tang gần 200 người trong ổ nhóm chuyên gọi điện, cắt ghép ảnh để vu khống nhằm đòi nợ.

Chính phủ quyết định nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 7 ngày

Văn phòng Chính phủ ngày 1/12 có thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023 trên cơ sở đề nghị của Bộ LĐ-TB&XH.

Chủ tịch nước và phu nhân sắp thăm Hàn Quốc

Bộ Ngoại giao vừa phát thông cáo cho biết, nhận lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc từ ngày 4-6/12.

Lần đầu Cảnh sát biển Việt Nam giao lưu cùng lực lượng thực thi pháp luật trên biển 7 nước

Tháng 12, Cảnh sát biển Việt Nam lần đầu tổ chức giao lưu với 7 đoàn đến từ lực lượng thực thi pháp luật trên biển của các nước.

Người Hà Nội khăn áo kín mít, 'chôn chân' trong mưa rét đầu mùa

Nhiệt độ hạ thấp kèm mưa khiến nhiều tuyến đường ở Hà Nội lâm vào cảnh ùn tắc. Việc đi lại của người dân gặp khó khăn.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Australia khi tăng ODA cho Việt Nam lên 93 triệu AUD

Chiều 30/11 (giờ địa phương), tại trụ sở Nghị viện Australia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Sue Lines và Chủ tịch Hạ viện Milton Dick.

Giám sát chi trả lương, thưởng Tết cho người lao động

Sở LĐ-TB-XH các tỉnh, thành giám sát, hỗ trợ doanh nghiệp, người sử dụng người lao động thực hiện quy định về tiền lương, kế hoạch thưởng Tết cho người lao động.

Lửa bốc cháy dữ dội bao trùm căn nhà 4 tầng ở Hà Nội

Tầng 3, 4 của ngôi nhà 4 tầng trong ngõ 146 Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) bốc cháy dữ dội, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã điều động 7 xe đến dập lửa.

TP.HCM: Chủ vườn mai khó khăn vì thời tiết thất thường, bão giá cận Tết

Chuẩn bị cho Tết 2023, các nhà vườn trồng mai tại TP.HCM tăng số lượng cây lên khoảng 40%. Tuy nhiên, do thời tiết thất thường khiến nhiều cây bị hư hỏng, các chủ vườn rơi vào cảnh lo lắng, đứng ngồi không yên.

Khách phấn khởi được đưa miễn phí từ bến xe Miền Đông mới về tận nhà

Đến bến xe Miền Đông mới từ 3h, hành khách phấn khởi khi được đơn vị vận tải cập nhật danh sách điểm đến và sau đó vận chuyển miễn phí về tận nhà.

Chuyên gia tội phạm học phân tích vì sao hơn 90% dân cá độ 'trắng tay'

Khi tham gia cá độ, cá cược, não bộ sẽ sản sinh một loại chất truyền dẫn có tác dụng làm hưng phấn thần kinh. Chất này sẽ khiến người chơi khi thắng thì muốn chơi tiếp, khi thua thì muốn gỡ.

Hà Nội trong tiết trời lạnh nhất từ đầu mùa

Đợt không khí lạnh mạnh nhất kể từ đầu mùa đổ bộ miền Bắc khiến nhiệt độ tại Hà Nội giảm sâu từ 15 - 18 độ C kèm mưa phùn. Cảnh co ro trên đường phố xuất hiện.

Chính sách mới: Sắp 'khai tử' sổ hộ khẩu giấy, hộ nghèo được hỗ trợ smartphone

Tháng 12 là tháng cuối cùng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú còn giá trị sử dụng. Từ 12/12, hộ nghèo, cận nghèo sẽ được hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh. Đó là hai trong số những chính sách mới sẽ có hiệu lực trong tháng này.

'Cán bộ có khuyết điểm, không đủ uy tín nên từ quan để lương tâm thanh thản'

Cán bộ, đảng viên không làm tròn nhiệm vụ được giao sẵn sàng chuyển sang công tác khác là phù hợp nhất. Cán bộ đảng viên từ chức trong tâm thế như vậy lương tâm họ cũng thanh thản.