Bộ trưởng 'trả bài', ĐB thấy thiếu lửa

 Có bộ trưởng được đánh giá cao sau 3 ngày chất vấn của QH, nhưng ĐB vẫn cho rằng chất vấn còn "thiếu lửa". Không phải thiếu sự gay gắt, mà thiếu nhiệt huyết đi đến tận cùng vấn đề.

- Có bộ trưởng được đánh giá cao sau 3 ngày chất vấn của QH, nhưng ĐB vẫn cho rằng chất vấn còn "thiếu lửa". Không phải thiếu sự gay gắt, mà thiếu nhiệt huyết đi đến tận cùng vấn đề.

Chia sẻ nhận định này, các ĐB thẳng thắn "chấm điểm" các vị tư lệnh ngành vừa đăng đàn trong 3 ngày chất vấn tại QH.

{keywords}
ĐB Trần Du Lịch: Bộ máy này không bộ trưởng nào dám hứa

Bộ trưởng NN& PTNT Cao Đức Phát được ĐB Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) đánh giá là đưa ra được những giải pháp định hướng tổng hợp lâu dài. "Nhưng những vấn đề trước mắt thì chưa rõ ràng, định hướng tới đâu và tới thời điểm nào thực hiện cũng cần lộ trình cụ  thể", bà Khá nói.

Phó đoàn Phú Yên Đặng Thị Kim Chi thấy Bộ trưởng Phát trả lời có trách nhiệm và rõ ràng, nhưng muốn ông "quyết liệt hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn".

Phó đoàn Cà Mau Trương Minh Hoàng lại chưa thỏa mãn. "Chất vấn của tôi về chủ trương mua lúa gạo tạm trữ, câu trả lời của Bộ trưởng vẫn là giải pháp tình thế. Với việc trồng lại rừng tại các công trình thủy điện còn quá ít, Bộ NN&PTNT phải có trách nhiệm chỉ ra những chỗ còn diện tích đất để trồng bù".

{keywords}
ĐB Nguyễn Đình Quyền: Chánh án là người cầu thị trong mọi phương diện

ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) thì "không yên tâm" lại nghe Bộ trưởng nói về chủ trương, chính sách, kế hoạch. "Cái mà chúng tôi chờ đợi là Bộ NN& PTNT giải quyết những vướng mắc trong thực tiễn như thương lái nước ngoài lũng đoạn thị trường, lừa đảo nông dân, vốn không đến được trực tiếp nông dân mà các khâu trung gian đã hưởng hết...".

Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình thì "rất thuộc các nghị quyết, văn kiện", theo nhận xét của Phó đoàn Hà Nội Chu Sơn Hà, người phải đứng lên hỏi lại lần thứ hai việc có hay không tiêu cực, tham nhũng trong ngành nội vụ mà vẫn chưa có câu trả lời trực diện.

Ông Trương Trọng Nghĩa băn khoăn "không biết do thời gian gấp gáp hay Bộ trưởng chưa quen trả lời chất vấn trên hội trường" và chưa hài lòng khi Bộ trưởng trả lời các vấn đề thực tiễn bằng cách "nghiên cứu", "xây dựng đề án"...

ĐB Trần Du Lịch (TP.HCM) có phần thông cảm: "Với bộ máy cán bộ, công chức của ta hiện nay thì không ông bộ trưởng nào dám nói cải cách hay tăng lương được".

Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Nguyễn Bắc Son được ĐB Lê Như Tiến đánh giá cao: "Bộ trưởng Son nắm được vấn đề, trả lời khá tường minh, rõ ràng. Tôi thấy ông Nguyễn Bắc Son là một trong những người trả lời rất thẳng thắn, trực diện và nhận trách nhiệm".

{keywords}
ĐB Lê Thanh Vân: Gom vấn đề để không lan man

Phần trả lời chất vấn của Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình được ĐB Lê Thanh Vân (Hải Phòng) cho là đáp ứng yêu cầu, cơ bản thỏa đáng.

"Nhưng cách trả lời của Chánh án phải đổi mới, thay vì trả lời từng câu hỏi, không chỉ Chánh án mà các bộ trưởng khác nên gom vấn đề, tránh lãng phí thời gian, lan man", ông Vân nói.

Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp QH Nguyễn Đình Quyền nhấn mạnh "ông Trương Hòa Bình từ trước đến nay luôn được đánh giá là người cầu thị trong mọi phương diện".

{keywords}
ĐB Lê Như Tiến: Thiếu nhiệt huyết đi đến tận cùng vấn đề

Nhìn chung, ĐB Lê Như Tiến đánh giá các phiên chất vấn vừa qua còn "thiếu lửa": Không phải thiếu sự gay gắt, mà thiếu nhiệt huyết đi đến tận cùng vấn đề.

"Cần có tính phản biện, trao đi đổi lại. Nếu chỉ hỏi một chiều, trả lời một chiều, không đối thoại, tranh luận, chắc chắn không bật ra được những vấn đề cốt lõi, bản chất", ông Tiến lấy ví dụ Bộ trưởng Công thương "đổ" trách nhiệm về thủy điện cho địa phương và ngành nông nghiệp.

Do đó, ông nhấn mạnh chuyện "hậu chất vấn": Sau chất vấn mà không hành động thì chất vấn không còn mấy ý nghĩa. Bản chất của chất vấn là quy trách nhiệm cá nhân, không phải để nắm tình hình hoặc tìm hiểu thông tin.

T. Lâm - C.Hoàng - Ảnh: Lê Anh Dũng

      XEM LẠI TOÀN BỘ 3 NGÀY CHẤT VẤN:

Thủ tướng đã cắt bao nhiêu ung nhọt tham nhũng?

ĐB Lê Như Tiến (Quảng Trị) nhắc lại ý Thủ tướng khi ông tiếp xúc với cử tri Hải Phòng: Thất thoát ở các tập đoàn là ung nhọt, dù đau xót cũng phải cắt bỏ.

'Không để CA Bắc Giang điều tra vụ ông Chấn'

Không ngoài dự đoán, phiên chất vấn Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình nóng ngay từ phút đầu với 2 câu hỏi về vụ ông Nguyễn Thanh Chấn tù oan 10 năm.

Bộ trưởng Y tế nhận trách nhiệm vụ Cát Tường

Dù nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp, khách quan hay chủ quan, Bộ Y tế và Bộ trưởng đều liên quan - bà Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận trước QH.

Có chạy chức, tham nhũng ở ngành nội vụ không?

Có hay không nạn chạy chức, chạy quyền, tham nhũng trong đội ngũ làm tổ chức cán bộ? Nghi vấn được ĐBQH hỏi đi hỏi lại Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình.

Xử 9 người tội tham nhũng thì 8 hưởng án treo

Có tòa án tỉnh trong 2 năm rưỡi xử 9 bị cáo tội tham nhũng thì có tới 8 người hưởng án treo. Có tòa xử 10 bị cáo tham nhũng nhưng tuyên cả 10 người dưới mức thấp nhất của khung hình phạt. 

Truy trách nhiệm hình sự tội xả lũ chết người

"Phải làm vài vụ cho nghiêm, không thể chấp nhận việc hàng chục người chất và bị thương, tài sản thiệt hại nhiều như vậy mà không ai bị xử lý".

'Đòi nợ' Bộ trưởng

Bị 2 đại biểu QH "đòi nợ" câu trả lời từ các kỳ họp trước, kể cả việc chỉ ra ai phải chịu trách nhiệm, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nói ngay: Rất ít người nhận trách nhiệm, có nhận cũng chung chung.

'Ánh sáng tỏa khắp nơi thì bóng tối không còn'

Có nhiều tin tốt sẽ có điều kiện đẩy lùi tin xấu chưa kiểm chứng trên các trang mạng, trang báo, “lúa tốt thì không còn cỏ dại”- Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói.

Việt Nam không có báo lá cải

Có thể khẳng định rằng trong xã hội ta không có báo lá cải - Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son khẳng định trước QH.

tin nổi bật

Thủ tướng khảo sát một số công trình, dự án lớn tại Bình Định

Sáng 4/2, trong chuyến công tác tại tỉnh Bình Định, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi khảo sát dự án nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Phù Cát.

Thêm diễn biến vụ bé trai 10 tuổi rơi xuống ống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, công an địa phương sẽ thụ lý vụ bé trai 10 tuổi rơi xuống ống trụ bê tông, còn về kinh phí lúc cứu nạn, cứu hộ theo nguyên tắc sẽ do đơn vị để xảy ra vụ việc chi trả.

TP.HCM: Va chạm trực diện xe đầu kéo, nam thanh niên tử vong tại chỗ

Sáng 4/2, Công an quận 12, TP.HCM đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan làm rõ nguyên nhân vụ va chạm giữa xe chở cột bê tông và xe máy khiến nam thanh niên tử vong tại chỗ.

Hàng loạt cao tốc không có làn dừng khẩn cấp, nguy cơ ùn tắc khi xe gặp sự cố

Hàng loạt tuyến cao tốc chưa bố trí làn dừng khẩn cấp đã bộc lộ bất cập trong quá trình khai thác. Mỗi khi có xe gặp sự cố, nguy cơ cao xảy ra ùn tắc, mất an toàn giao thông.

Xuyên đêm rước 17 'ông lợn' vào đình

Lễ rước 17 "ông lợn" ở xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội vừa được tổ chức để tưởng nhớ công ơn Thành hoàng làng Tĩnh Quốc Tam Lang thời Hùng Duệ Vương thứ 6, tối 3/2 (13 tháng Giêng).

Cuộc gặp đặc biệt của cựu tình báo Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam

Sau nửa thế kỷ, cựu nhân viên tình báo Mỹ Michael Robert Dedrick quay trở lại Việt Nam. Dịp Tết Nguyên đán, ông đã gặp những con người đặc biệt và tiết lộ những điều rất ít người biết.

Đề xuất Bộ Công an không có quá 6 thượng tướng

Bộ Công an đang lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo lần 2 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, tập trung chính vào nội dung sửa đổi liên quan cấp tướng trong công an nhân dân.

Thanh niên cả nước nhập ngũ từ 6-10/2

Thực hiện quyết định của Thủ tướng về việc gọi công dân nhập ngũ và quyết định của Bộ trưởng Quốc phòng về việc giao chỉ tiêu tuyển nhận công dân nhập ngũ năm 2023, từ ngày 6-10/2, thanh niên cả nước sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành sau 8 năm khởi công

Sau hai lần lùi thời gian dự kiến hoàn thành, dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành có số vốn đầu tư 31.320 tỷ đồng đến nay vẫn dang dở và chưa thể kết nối liền mạch.

Thực hiện nghiêm trách nhiệm chính trị

Những quy định mới mẻ, phù hợp của Đảng về trách nhiệm chính trị nhanh chóng đi vào đời sống. Có thể nói, việc để các ông Nguyễn Xuân Phúc, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam nghỉ hưu, không chờ đến hết nhiệm kỳ là kết quả đáng chú ý của những quy định này.

Dự báo thời tiết 4/2: Miền Bắc chìm trong sương mù, tiếp diễn mưa phùn, nồm ẩm

Dự báo thời tiết ngày 4/2, miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp diễn mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông vài nơi.

Chỉnh đốn Đảng khơi nguồn cảm hứng để người làm báo sáng tạo

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, những kết quả quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời gian qua đã trở thành chất liệu quý, khơi nguồn cảm hứng lớn lao để người làm báo sáng tạo nên những tác phẩm có chất lượng.

Điều động, bổ nhiệm Vụ trưởng Kiểm toán Nhà nước làm Thứ trưởng Bộ Y tế

Ngày 3/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán thuộc Kiểm toán Nhà nước, giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế.

Ban Tổ chức Trung ương gặp mặt cán bộ được bổ nhiệm, luân chuyển

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh trách nhiệm của cán bộ được phân công, bổ nhiệm phải đáp ứng được kỳ vọng của xã hội, đòi hỏi của thực tiễn, yêu cầu kết quả đạt được.

Thủ tướng: Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Thủ tướng yêu cầu tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.