Bộ trưởng TT&TT làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai

Đoàn công tác của Bộ TT&TT do Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với UBND tỉnh Lào Cai.

- Trưa nay, đoàn công tác của Bộ TT&TT do Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với UBND tỉnh Lào Cai.

Theo báo cáo kết quả hoạt động TT&TT giai đoạn 2005 - 2015 của tỉnh Lào Cai, 10 năm qua tỉnh đã chú trọng ban hành các đề án, quy hoạch, chỉ thị, quyết định... về lĩnh vực TT&TT.

{keywords}
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tại buổi làm việc

Là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn nhưng nhờ đầu tư trọng điểm nên Lào Cai đã có hạ tầng kỹ thuật CNTT hiện đại, đồng bộ từ cấp tỉnh đến huyện, xã. Tỉnh cũng đưa vào sử dụng thống nhất toàn tỉnh các phần mềm dùng chung là hệ thống cổng TTĐT của tỉnh và cổng thành viên, cổng điều hành tác nghiệp...Hiện 100% các cơ quan, đơn vị sử dụng hệ thống thư điện tử, đã cấp gần 7.000 hộp thư.

Trung tâm mạng thông tin của tỉnh từng bước được quy hoạch, tái cấu trúc và bổ sung thiết bị bảo mật phục vụ duy trì hoạt động ổn định cho các hệ thống thông tin dùng chung của tỉnh. Một số cơ quan, đơn vị bước đầu đầu tư nâng cao an toàn, an ninh thông tin.  CNTT của tỉnh luôn nằm trong nhóm các tỉnh, TP của cả nước có chỉ số mức độ sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển CNTT - ICT Index ở mức khá.

Dịch vụ bưu chính viễn thông cơ bản đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ chính quyền và nhân dân, nhất là phục vụ tốt công tác diễn tập khu vực phòng thủ, phòng chống thiên tai, PCCC rừng, tìm kiếm cứu nạn.

Bên cạnh đó, các hoạt động trong lĩnh vực báo chí xuất bản, thông tin đối ngoại, thông tin điện tử cũng đạt nhiều kết quả. Hiện Lào Cai có đầy đủ các loại hình báo chí, có gần 500 trang thông tin điện tử của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, trường học...

Một số đề xuất, kiến nghị được tỉnh đưa ra như kiến nghị Bộ TT&TT hỗ trợ Lào Cai trong việc kết nối, tìm các nguồn lực tài trợ, tiếp cận với các chương trình hỗ trợ đầu tư nước ngoài để Lào Cai phát triển chính quyền điện tử cũng như từng bước cho phát triển công nghiệp CNTT.

Tỉnh cũng đề nghị Bộ tiếp tục triển khai chương trình viễn thông công ích nhằm hỗ trợ các DN phát triển hạ tầng bưu chính viễn thông tại các xã vùng cao, vùng khó khăn. Đặc biệt tỉnh kiến nghị xem xét chỉ tiêu đưa internet tốc độ cao đến thôn, bản để thực hiện cho phù hợp với từng vùng miền trên cả nước...

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son cho biết, chuyến thăm và làm việc lần này của đoàn là nhằm tìm hiểu, chia sẻ với những khó khăn, trăn trở của Lào Cai.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Lào Cai tuy là tỉnh miền núi, miền xa nhưng đã tích cực ứng dụng CNTT góp phần nâng cao năng lưc cạnh tranh các doanh nghiệp, sự điều hành của các cơ quan chính quyền...và giúp ngành TT&TT khẳng định vai trò vị trí của mình. Đồng thời kết quả bưu chính viễn thông đã trở thành những hoạt động dịch vụ không thể thiếu trong xã hội.

Tỉnh cũng đã đảm bảo được quốc phòng an ninh, duy trì mối quan hệ hữu nghị Việt - Trung, giữ gìn được biên giới hòa bình hữu nghị...

{keywords}

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tặng tỉnh Lào Cai bức tượng Bác Hồ

Chia sẻ những khó khăn của tỉnh, đặc biệt về CNTT, bưu chính, thông tin đối ngoại, Bộ trưởng cho biết sau buổi làm việc sẽ chỉ đạo các cục, vụ và các đơn vị liên quan làm việc trực tiếp với Sở TT&TT tỉnh để giải quyết những khó khăn.

Bộ trưởng cũng cho hay, Bộ TT&TT đang trình QH 2 dự án luật là luật An toàn thông tin và luật Báo chí (sửa đổi), đồng thời Bộ đang thực hiện quy hoạch báo chí, Bộ trưởng hy vọng tỉnh cùng đồng hành với Bộ để thực hiện việc quy hoạch báo chí tốt hơn.

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã tặng bức tượng Bác Hồ cho UBND tỉnh Lào Cai và một số bức ảnh do trực tiếp Bộ trưởng chụp nhân ngày Quốc khánh 2/9 vừa qua cho một số cơ quan, đơn vị của tỉnh.

Hồng Nhì - Ảnh: Báo Lào Cai

tin nổi bật

Chủ tịch nước khen ngợi trưởng bản dũng cảm cứu người trong nước lũ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hôm nay (6/10) đã có thư khen các anh Vi Văn Truyền, Lê Minh Hương và nhiều người dân dũng cảm của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk: 'Tôi không lấn chiếm rừng'

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk thừa nhận đã ở và nuôi bò trong phần đất rừng, trước thời điểm thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô và ông sẽ vui vẻ rời đi khi được yêu cầu.

Bé sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng nhà dân cùng 'tâm tư' người mẹ

Một bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng nhà dân ở thôn Gia Miêu, xã Hà Long, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) cùng với mẩu giấy để lại nhờ chăm sóc.

Đề xuất thuê tư vấn giám định sự cố đứt cáp ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

Tư vấn độc lập cùng Ban giao thông sẽ giám định chất lượng công trình phục vụ đánh giá nguyên nhân và đưa ra giải pháp khắc phục sự cố đứt cáp ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh.

Nổ lò hút bụi trong công ty ở Bình Dương, nhiều công nhân bị bỏng

Lò hút bụi của một công ty chuyên sản xuất gỗ nằm trong khu công nghiệp Sóng Thần 2 (Bình Dương) phát nổ khiến nhiều công nhân bị bỏng.

Trung ương thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII vào ngày 6/10.

Diễn biến mới vụ sai phạm liên quan kit test Việt Á tại Cần Thơ

Tại cuộc họp báo quý III, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ (Cần Thơ) đã thông tin về quá trình điều tra vụ “dấu hiệu sai phạm tại Trung tâm CDC, Bệnh viện Đa khoa TP”.

Trao đổi với Tổng lãnh sự quán Trung Quốc xác minh lai lịch thi thể trôi dạt ở Phú Quốc

Việt Nam đã trao đổi với Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM tiến hành xác minh, điều tra vụ việc; trước mắt đã lấy mẫu để xác định nhân thân, lai lịch của nạn nhân.

Nghi con trộm tiền hàng xóm, cha dùng xăng và rơm đốt chân

Vừa đi nhậu về, nghe hàng xóm phản ánh việc con trai lấy trộm tiền để mua đồ chơi, anh Tuấn đã đã dùng xăng và rơm đốt chân cháu T. gây bỏng độ 3.

Người đăng ảnh 'học sinh mang cơm với thịt chuột' bị phạt 7,5 triệu đồng

Người đăng tin sai sự thật về hình ảnh bữa cơm với thịt chuột tại huyện Nam Giang (Quảng Nam) bị phạt 7,5 triệu đồng.

Việt Nam nêu quan điểm khi Nga sáp nhập 4 tỉnh Ukraine

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan nối lại đối thoại, giải quyết bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Động đất mạnh 3,2 độ richter tại Mộc Châu, Sơn La

Một trận động đất mạnh 3,2 độ richter vừa xảy ra tại khu vực huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Phó chủ tịch huyện ở Khánh Hòa bị cách chức liên quan đến phân lô 2.300 thửa đất

Bà Lê Phạm Thùy Ngân, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) bị cách chức do để xảy ra sai phạm trong quản lý đất đai.

Bộ Ngoại giao lên tiếng việc một số cán bộ bị bắt trong vụ chuyến bay giải cứu

Tất cả cán bộ ngoại giao đều phải tuân thủ nghiêm túc chủ trương, đường lối, chính sách và quy định của nhà nước. Các hành vi vi phạm pháp luật đều phải bị xử lý theo quy định của pháp luật, không bao che, không có vùng cấm.

VKS bác kháng cáo, bà Dương Thị Bạch Diệp luôn miệng kêu oan

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp luôn miệng nói mình bị oan tại phiên xét xử phúc thẩm bị cáo cùng Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm liên quan.