Bộ trưởng Văn hóa: Đoàn nghệ thuật có thể kiếm tiền trên mạng như YouTuber?

"YouTuber có trên 1 triệu lượt theo dõi là phát sinh doanh thu rồi. Liệu các nhà hát, đoàn nghệ thuật có thể làm được điều đó?", Bộ trưởng Bộ VHTT&DL đặt câu hỏi.

Sáng 22/9, Bộ VHTT&DL tổ chức diễn đàn Tác động của đại dịch Covid-19 - Hành động quyết liệt của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tuyến đến 63 điểm cầu trên khắp cả nước do Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng chủ trì. Tuy nhiên, do trục trặc về kỹ thuật, đầu cầu từ các tỉnh không nghe và không thấy hình ảnh trực tuyến từ Bộ VHTT&DL nên cuối cùng, diễn đàn chỉ có các đơn vị trực thuộc Bộ như: Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cục di sản, Cục Văn hoá cơ sở... tham gia trực tiếp.

{keywords}
Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng chủ trì diễn đàn trực tuyến. 

Dịch Covid-19, người làm văn hoá tạo vắc - xin tinh thần

Ông Lê Minh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục NTBD chia sẻ, đối với lĩnh vực NTBD, đại dịch Covid-19 đã vượt quá mức độ của một cuộc khủng hoảng truyền thống. Gần 2 năm qua, nó đã gây ra nhiều khó khăn, thách thức cho hoạt động biểu diễn nghệ thuật vốn là lĩnh vực đặc thù. Tuy nhiên, Cục NTBD đã từng bước đổi mới tư duy, cách tiếp cận trong sáng tác, biểu diễn từ đó, khuyến khích các đơn vị nghệ thuật trên cả nước tích cực dàn dựng, biểu diễn các chương trình nghệ thuật có nội dung hấp dẫn, hình thức bắt mắt, với thời lượng phù hợp để phổ biến trên các nền tảng công nghệ trực tuyến như YouTube và các nền tảng mạng xã hội khác nhằm khai thác đối tượng khán giả rộng lớn trên các nền tảng công nghệ này. 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cảm ơn bài phát biểu "giàu tính văn học và cảm xúc" của ông Minh Tuấn. Người đứng đầu Bộ VHTT&DL ghi nhận những nỗ lực của Cục trong việc tổ chức các chương trình nghệ thuật online, "tạo ra hiệu ứng vắc xin tinh thần, đem lời ca tiếng hát phục vụ nhân dân, vào tâm dịch để làm phong phú đời sống tinh thần, xoa dịu nỗi cô quạnh cho dân chúng".

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng đó mới thực hiện được nhiệm vụ chính trị, còn nhiệm vụ phát triển kinh tế để nuôi bộ máy của hơn 100 đoàn nghệ thuật trong cả nước thì chưa làm được. Ông Hùng đặt câu hỏi: YouTuber có trên 1 triệu lượt theo dõi là phát sinh doanh thu rồi. Liệu các nhà hát, đoàn nghệ thuật có thể làm được điều đó? và yêu cầu Cục Nghệ thuật biểu diễn có thể đưa ra giải pháp để các nhà hát, đoàn nghệ thuật có thể kiếm được tiền trên mạng xã hội.

Ông Lê Minh Tuấn trả lời: "Trong bài tham luận Cục NTBD cũng đã đưa ra giải pháp là từng bước hướng tới thiết lập được các website, kênh phát sóng trực tuyến các chương trình, tiết mục nghệ thuật có thu phí xem biểu diễn nghệ thuật trực tuyến".

Với vấn đề của Cục di sản, Bộ trưởng Hùng cho rằng, bảo tàng được xác định là một trong ba thiết chế văn hóa cần có và hiện tỉnh nào cũng có bảo tàng nhưng thiết chế này không hoạt động được, nhiều địa phương đắp chăn và yêu cầu Cục trưởng Lê Thị Thu Hiền hiến kế cho lãnh đạo bộ để giải quyết thực trạng này.

Bà Hiền nêu cái khó và quanh đi quẩn lại vẫn là nội dung trưng bày. Nhiều địa phương chỉ quan tâm tới cái vỏ mà không quan tâm tới lõi bên trong. Bà Hiền lấy ví dụ như Bảo tàng Hà Nội được đầu tư lớn ngay giữa thủ đô nhưng đã 12 năm mà vẫn chưa thể mở cửa đón khách. Vấn đề này, bà Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội đã nhận lỗi dù có nhiều yếu tố khách quan và chủ quan ảnh hưởng. 

Người làm văn hoá cần soi lại mình

Tiếp thu ý kiến của các đơn vị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thừa nhận năm 2021, tình hình dịch bệnh đã tác động nghiêm trọng đến mọi lĩnh vực của đất nước. Dù thời đại 4.0 nhưng có thời điểm Ngành VHTT&DL phải đối mặt với "4 không" đó là: Không tổ chức chương trình nghệ thuật; Không có các sự kiện thể thao lớn; Không có thị trường du lịch và du lịch quốc tế; Không có các hoạt động nghệ thuật ở cấp quy mô. Khó khăn nữa đó cơ sở vật chất giúp cho ngành chuyển hướng chưa đồng bộ.

"Chúng ta rất muốn chuyển đổi số nhưng còn khó khăn về mặt con người, công nghệ, nguồn lực. Con người không có, người am hiểu về công nghệ thông tin không nhiều", Bộ trưởng băn khoăn. Người đứng đầu Bộ VHTT&DL cũng chỉ rõ, cứ nói chuyển đổi số nhưng ngay cuộc họp trực tuyến này về mặt kỹ thuật cũng không đáp ứng được. Hạ tầng kỹ thuật tối thiểu mà văn phòng Bộ còn không làm được thì việc lớn như chuyển đổi số liệu có làm được không?

Bên cạnh đó, ông Hùng cũng cho rằng ngành của mình hoạt động chuyển hướng vẫn đang mang tính cũ, ở góc độ nào đó có dáng dấp của phong trào. Trong khi ở góc độ quản lý nhà nước đòi hỏi tính chuyên sâu, chuyên nghiệp. "Bên cạnh những địa phương, cục vụ làm tốt, vẫn còn nhiều đơn vị đã tự tách mình ra khỏi dòng chảy, quyết tâm của Bộ. Vẫn còn tình trạng thụ động, giao thì làm, chưa giao thì đứng im", ông Hùng nhấn mạnh.

Ông Hùng nhắc nhở ngành mình "không nên say sưa với những gì đã làm được, phải thẳng thắn, suy ngẫm sâu hơn, nhìn nhiều hơn, thấy sự hy sinh của tuyến đầu chống dịch mà soi mình nhiều hơn nữa".

Tình Lê

Thanh tra Sở TT-TT vào cuộc vụ xúc phạm đạo Mẫu, Đức Thánh Trần

Thanh tra Sở TT-TT vào cuộc vụ xúc phạm đạo Mẫu, Đức Thánh Trần

Ông Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết đã giao Thanh tra Sở vào cuộc làm rõ việc một cá nhân có lời lẽ, hành động phỉ báng di sản Tín ngưỡng thờ Mẫu.

 

tin nổi bật

Mùa kịch Lưu Quang Vũ tại Nhà hát Tuổi trẻ

Mùa kịch Lưu Quang Vũ năm nay gồm các vở kịch Lời thề thứ 9, Ai là thủ phạm, Hoa cúc xanh trên đầm lầy và Ông không phải là bố tôi

Tống Diệu Hằng từ fashionista thành giám tuyển tranh

Vốn là một fashionista có tiếng của showbiz nhưng gần đây Tống Diệu Hằng khiến nhiều người bất ngờ khi xuất hiện ở vai trò giám tuyển tranh cho triển lãm “Gặp gỡ Đà Lạt”.

'Vua nhạc sến’ Vinh Sử nguy kịch, vợ vay tiền chạy chữa

Nhạc sĩ Vinh Sử hiện phải thở máy, mất nhận thức. Các bác sĩ tiên liệu ông khó qua khỏi do sức khỏe suy yếu.

Phục hồi bài ‘Xẩm Thập ân theo điệu Oán thập điều’

Giới thiệu bài xẩm này là nỗ lực không nhỏ của NSND Xuân Hoạch, với sự hỗ trợ, đồng hành của nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long.

TP.HCM kiến nghị xét lại hồ sơ NSND cho 6 nghệ sĩ

6 nghệ sĩ ở lĩnh vực cải lương và hát bội được đề nghị xét lại hồ sơ gồm Lê Thiện, Thoại Mỹ, Thanh Nguyệt, Ngọc Khanh, Linh Huyền, Kim Dung.

Kim Tử Long hé lộ lễ cưới bí mật của Ngọc Huyền 20 năm trước

Không chỉ là cặp "Tiên đồng ngọc nữ" trên sân khấu cải lương, Kim Tử Long và Ngọc Huyền còn có tình anh em, tri kỷ gắn bó gần 30 năm.

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm quảng bá múa rối nước tại Hàn Quốc

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm sẽ có chuyến biểu diễn, giao lưu giới thiệu nghệ thuật múa rối Việt Nam tại Hàn Quốc trong gần 1 tháng theo lời mời của Nhà hát Joyful.

Nét đẹp phụ nữ qua hội họa trong triển lãm 'An & Huy'

Đôi vợ chồng họa sĩ Thu An - Đức Huy cùng mô tả hình ảnh người phụ nữ với hai trường phái hội họa khác nhau.

Chất thi ca trong những tác phẩm hội họa của Đoàn Quỳnh Như

Đoàn Quỳnh Như giới thiệu đến khán giả yêu mỹ thuật gần 30 tác phẩm tranh được vẽ với tâm thức vừa lãng mạn, vừa hiện thực và man mác hồn thi ca.

Trưởng đoàn Bông Sen phản hồi thông tin mời Minh Béo vào vai Đức Phật

Trưởng đoàn Bông Sen Sài Gòn phủ nhận việc mời nghệ sĩ Minh Béo đóng vai Đức Phật gây phản ứng tiêu cực trong dư luận.

NSND Kim Cương: Thương Tín còn tiều tụy hơn lời đồn

NSND Kim Cương đã chia sẻ: Tài tử “Ván bài lật ngửa” thực tế còn tiều tụy hơn nhiều so với những tấm ảnh trên mạng.

Ngắm các tác phẩm trong 'GHIM' của hoạ sĩ Nguyễn Sơn

GHIM - triển lãm cá nhân của họa sĩ Nguyễn Sơn (Nguyễn Ngọc Sơn) vừa khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Góc nhìn tươi mới, đầy tình yêu với thiên nhiên cuộc sống của 7 hoạ sĩ

Tiếng vọng của quê hương, nguồn cội, là nhịp đập trái tim thổn thức trong bao thanh âm của cuộc sống bình dị mà cũng rất đỗi nên thơ đã hội tụ trong triển lãm 'Tiếng gọi'.

Triển lãm đặc biệt bên Hồ Gươm

Một công trình nghệ thuật lạ mắt được dựng lên bên Hồ Hoàn Kiếm kết hợp triển lãm mô hình thu nhỏ cùng giới thiệu những thiết kế đoạt giải Top 10 Awards 2021.

Người con ưu tú của Thái Bình lên sân khấu Chèo

Vở diễn Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm nhằm làm nổi bật chân dung một danh nhân yêu nước tài ba vốn là người con của quê lúa Thái Bình.