Thông tin nằm trong phần phản hồi thông tin với báo chí bằng văn bản của Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan về một số vấn đề của ngành y vào sáng 24/2.

Trong đó, Bộ trưởng Y tế khẳng định giá thuốc biệt dược gốc tại Việt Nam thuộc vào hàng thấp nhất ASEAN ở hầu hết các nhóm thuốc điều trị chính.

Cụ thể, nhóm thuốc tim mạch thấp hơn Thái Lan 146%; Indonesia 90%, bằng một nửa Phillipines… Ngoài ra, nhóm thuốc điều trị ung thư của Việt Nam bằng Malaysia; thấp hơn Thái Lan (76%); Indonesia (51%), Philippines (50%).

Thuốc biệt dược gốc là thuốc đầu tiên được cấp phép lưu hành trên cơ sở đã có đầy đủ dữ liệu về chất lượng, an toàn và hiệu quả. Tỷ trọng sử dụng thuốc biệt dược gốc tại các cơ sở y tế tại Việt Nam là 11%, thấp hơn Malaysia (36%), Thái Lan (21%), Philippines (21%).

Năm 2021, gần 32% thuốc trúng thầu là thuốc được sản xuất trong nước. Tỷ lệ này tăng dần theo từng năm. Đồng thời, tỷ lệ sử dụng thuốc trong nước tại các cơ sở y tế tăng lên theo từng năm. Ở cơ sở tuyến huyện và tỉnh, tỷ lệ này cao hơn.

Bộ Y tế khẳng định giá thuốc kê khai trước khi công bố được kiểm soát, không có hiện tượng tăng giá đột biến. Cùng đó, giá thuốc tại các cơ sở khám chữa bệnh, các nhà thuốc trong bệnh viện được kiểm soát chặt, không có hiện tượng đầu cơ tích trữ, găm hàng đẩy giá lên cao.

Cũng theo Bộ Y tế, Việt Nam cơ bản đáp ứng nguồn cung thuốc cho nhu cầu phòng bệnh, khám chữa bệnh của nhân dân… Giá trị nhập khẩu thuốc 2,9 tỷ USD, giá trị nhập khẩu nguyên liệu làm thuốc 390 triệu USD, trong khi giá trị xuất khẩu thuốc khoảng 250 triệu USD.