Bộ trưởng Y tế: Loại sâu mọt ra khỏi ngành

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng ngành y đã bước đầu lấy lại hình ảnh nhưng vẫn còn những con sâu làm rầu nồi canh.

- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng ngành y đã bước đầu lấy lại hình ảnh nhưng vẫn còn những con sâu làm rầu nồi canh, cần kiên quyết đưa ra khỏi ngành.

Tại hội nghị sơ kết thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế” sáng nay, Bộ trưởng Tiến cho biết, sau 1 năm phát động phong trào, có hơn 70% trên tổng số 519 bệnh nhân được hỏi cho biết nhân viên y tế đã có thái độ cử chỉ ân cần, thân thiện hơn; 69,2% nhận thấy tác phong làm việc của nhân viên y tế nghiêm túc hơn; 69,9% cho rằng nhân viên y tế đã tôn trọng người bệnh hơn...

Tại nhiều bệnh viện đã giảm 1/2 thời gian chờ đợi của bệnh nhân. Trên 60% bệnh nhân được hỏi nói thời gian chờ đợi làm thủ tục đăng ký khám bệnh và thời gian chờ lấy kết quả đã giảm, bác sĩ tư vấn nhiều hơn...

{keywords}
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Khảo sát tại 4 bệnh viện lớn gồm: Bạch Mai, Tai Mũi Họng TƯ, C Đà Nẵng, Đa khoa TƯ Cần Thơ, tỉ lệ hài lòng chung đạt trên 82%.

3 bệnh viện tuyến tỉnh gồm: Đa khoa Ninh Bình, Đa khoa TP Cần Thơ, bệnh viện Đà Nẵng, tỉ lệ này đạt tới 95,6%.

"Ngành đã có nhiều chuyển biến tích cực, bước đầu lấy lại hình ảnh đẹp của thầy thuốc trước nhân dân nhưng vẫn còn những con sâu làm rầu nồi canh. Những trường hợp này phải kiên quyết xử lý nghiêm, đưa ra khỏi ngành", Bộ trưởng đánh giá.

Bằng chứng, trong 6 tháng đầu năm vẫn còn 14% trong tổng số hơn 4.000 cuộc gọi đường dây nóng phản ánh về thái độ, tinh thần trách nhiệm của y, bác sĩ. Căn cứ vào đó, Bộ Y tế đã cho nghỉ việc 1 trường hợp, kỷ luật 5 người, khiển trách 3 người.

Bộ trưởng cũng yêu cầu lãnh đạo các bệnh viện phải chấn chỉnh 7 dịch vụ thuê bên ngoài gồm: Bảo vệ, vận chuyển cấp cứu, trông xe, giặt là, căng tin, mai táng, bảo quản tử thi.

"Vụ chặn xe cứu thương tại bệnh viện Nhi TƯ vừa qua khiến nhân dân rất bức xúc. Nếu bệnh viện đấu thầu công khai, minh bạch, giám sát chặt chẽ, chắc chắn tình hình sẽ được cải thiện. Dịch vụ trong bệnh viện mà đắt hơn thì không thể chấp nhận được. Còn nếu lãnh đạo cứ ưu tiên chọn đơn vị chắc chắn sẽ còn tiếp tục đau đầu", bà Tiến nói.

Để làm hài lòng người bệnh, người đứng đầu ngành y tế cũng đã ra quyết định yêu cầu tất cả cơ sở khám chữa bệnh cả nước phải thực hiện xanh - sạch - đẹp.

Bà cho biết đã đi trực tiếp nhiều nơi, thấy một số bệnh viện trong thời gian ngắn đã lột xác hoàn toàn, nhưng nhiều nơi nhà vệ sinh vẫn bốc mùi ám ảnh, không có xà phòng rửa tay, nhà vệ sinh đầy rác...

"Tôi mơ một ngày nào đó, các cơ sở y tế phải là nơi sạch nhất, xanh nhất, thân thiện nhất, nhân ái nhất. Chúng tôi đã phát động mỗi cơ sở y tế mỗi năm trồng ít nhất 20 cây xanh", Bộ trưởng Y tế chia sẻ.

Song song với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nếu bệnh viện nào để nhếch nhác, sai phạm thì giám đốc phải chịu trách nhiệm.

Thúy Hạnh

tin nổi bật

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ; trong đó có xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng; đề nghị kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai; cách tất cả chức vụ trong Đảng Cục trưởng Quản Lý giá...

Cục trưởng Cục Quản lý giá bị cách tất cả chức vụ trong Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính.

Ứng xử của Việt Nam khi phát sinh căng thẳng Mỹ-Trung liên quan đến Đài Loan

Chiều 11/8, báo chí nước ngoài hỏi về ứng xử của Việt Nam trước căng thẳng Mỹ - Trung hiện nay, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định Mỹ và Trung Quốc "đều là các cường quốc và những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam".

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 và ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Đức, Séc, Tây Ban Nha nêu điều kiện khi xin thị thực hộ chiếu mới

Bộ Ngoại giao và Bộ Công an Việt Nam đề nghị các nước phối hợp với Việt Nam trong việc tháo gỡ các khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam.

Xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng do liên quan đến Việt Á

Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương và nhiều cán bộ tỉnh này vi phạm đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật; trong đó có việc tạo điều kiện Việt Á độc quyền bán bộ kít xét nghiệm Covid-19.

Theo dõi chặt chẽ quá trình tố tụng, điều tra vụ 2 nghệ sĩ Việt ở Tây Ban Nha

Chiều 11/8, trong họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhận được câu hỏi từ phóng viên về việc xác thực thông tin Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng bị trục xuất khỏi Tây Ban Nha và các biện pháp bảo hộ công dân.

Thủ tướng yêu cầu không 'lòng vòng', sách nhiễu doanh nghiệp

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan nhà nước không gây khó khăn mà tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp; chống tham nhũng, tiêu cực; không "lòng vòng", sách nhiễu doanh nghiệp, kể cả tham nhũng vặt.

Phần Lan quyết định tạm dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội cho biết, nước này quyết định tạm dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm dự Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Cà Mau

Sáng 11/8, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác Bộ Công an đã đến dự Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022 tại xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau.

19 hành vi tiêu cực: Tổ chức tiệc đình đám chỉ là cái cớ để vụ lợi

Theo GS. TSKH Phan Xuân Sơn - Giảng viên cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, khi những hành vi tiêu cực đã được đặt tên, lượng hóa, các cơ quan, tổ chức có thể kết luận dễ dàng, việc tổ chức tiệc linh đình cũng chỉ là cái cớ để vụ lợi.

Nếu khai thác tốt Việt Nam sẽ là 'tay chơi' trên bản đồ năng lượng thế giới

PGS.TS Trần Đình Thiên nhận định trong năng lượng tái tạo, nếu khai thác tốt thì Việt Nam sẽ là “tay chơi” trên bản đồ năng lượng toàn cầu trong tương lai.

Thượng tá Nguyễn Phúc Cường làm Phó Giám đốc Công an Cà Mau

Thượng tá Nguyễn Phúc Cường, Trưởng Công an huyện Vĩnh Thạnh (TP Cần Thơ) được điều động bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau.

'Phần lớn tổ chức tín dụng đen có quan hệ với đối tượng tội phạm hình sự'

Theo Đại tướng Tô Lâm, phần lớn tổ chức tín dụng đen có quan hệ với đối tượng tội phạm hình sự. Khi người dân vay tín dụng đen nếu không thanh toán sẽ bị các đối tượng cướp nhà, tài sản thế chấp.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Ứng xử của văn nghệ sĩ có rất nhiều phiền toái

Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, thời gian vừa qua cách ứng xử của văn nghệ sĩ có rất nhiều vấn đề phiền toái, không đẹp, phản văn hóa.