Bộ trưởng Y tế trải lòng về sự cố vắc xin

Bộ trưởng Bộ Y tế truy giám đốc Trung tâm tiêm chủng Polyvac: "Tại sao vì vài trăm mũi tiêm mà làm náo động cả nước, khiến cả ngành y tế vất vả?"

- Bộ trưởng Bộ Y tế truy giám đốc Trung tâm tiêm chủng Polyvac (Hà Nội): "Tại sao vì vài trăm mũi tiêm mà làm náo động cả nước, khiến cả ngành y tế vất vả?"

Muốn bán nhưng không có hàng

Trong buổi gặp gỡ báo chí cuối năm sáng nay, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến một lần nữa chia sẻ những trăn trở xung quanh câu chuyện vắc xin những ngày qua.

Bộ trưởng cho biết, khi gặp giám đốc Trung tâm tiêm chủng Polyvac, bà đã hỏi thẳng: "Tại sao vì vài trăm mũi tiêm mà làm náo động cả nước, khiến cả ngành y tế vất vả? Ông có phải cơ sở to đâu mà lại đi tiêm đầu tiên, lại không có sự chuẩn bị trước?".

Theo Bộ trưởng Kim Tiến, để có được 200.000 liều Pentaxim là cả sự nỗ lực. Ngành y tế đã cố gắng hết sức nhưng không phải dễ mua, dễ đàm phán.

{keywords}
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ những trăn trở sau sự cố vắc xin

"Tôi đã yêu cầu Cục Quản lý Dược đi các nước để đàm phán nhưng đều nhận được câu trả lời không có, không thể cung ứng được. Chúng tôi cũng muốn bán để có tiền, người nhập cũng muốn nhập để kiếm lời còn điểm dịch vụ cũng muốn tiêm càng nhiều càng tốt để kiếm lợi lắm chứ nhưng không có nguồn. Các công ty sản xuất vắc xin ngày càng ít, ngay Pháp cũng thiếu.", Bộ trưởng Tiến giãi bày.

Bộ trưởng cũng cho hay, vừa qua, Cục Quản lý Dược phải gây áp lực cho phía Sanofi bằng lý lẽ, tình cảm để họ nhượng lại mỗi nơi một ít, góp lại được 200.000 liều để giải quyết tạm thời còn đến năm 2016 chưa chắc đã có.

"Đáng ra, người dân nên bình tĩnh đi tiêm nhưng lại dồn hết vào một chỗ. Đây cũng có lỗi của ngành y tế là tổ chức tiêm dịch vụ không được tốt, chưa ứng dụng CNTT", Bộ trưởng Y tế thừa nhận.

Tiêm vắc xin nào cũng có nguy cơ tai biến

Nhớ lại câu chuyện 3 trẻ tử vong ở Quảng Trị, Bộ trưởng nhấn mạnh nguyên nhân là do tiêm nhầm thuốc chứ không phải do vắc xin viêm gan B, nhưng do thông tin không đầy đủ nên từ đây người dân bắt đầu quay lưng với vắc xin và dịch sởi đã bùng ra vào cuối năm 2013.

"Với Quinvaxem, sự thực có những tai biến, truyền thông đã giải thích mãi rồi nhưng người dân vẫn nghi ngờ, vẫn sợ. Nếu đặt mình vào vị trí đó cũng phải thông cảm cho người dân", Bộ trưởng tâm tư.

Tuy nhiên, Bộ trưởng khẳng định, nếu thay Quinvaxem bằng Pentaxim trong tiêm chủng mở rộng, với số lượng 4,5 triệu mũi/năm thì chắc chắn tai biến cũng xảy ra.

"Tiêm vắc xin nào đi chăng nữa thì tỉ lệ tử vong ít nhất cũng từ 1-4 trẻ/1 triệu liều. Trong khi một ngày, dù không tiêm gì, ít nhất cũng có 30-50 trẻ trên khắp đất nước tử vong do mọi nguyên nhân", tư lệnh ngành y tế dẫn giải.

Theo Bộ trưởng Tiến, như với người lớn, khi vào Châu Phi, bắt buộc phải tiêm phòng bệnh sốt vàng. Dù biết có xác suất tai biến nhưng vẫn phải tiêm. Với người bình thường, nhẹ nhất là sốt, ốm, nặng có thể tai biến viêm não, viêm màng não. Hay như tiêm huyết thanh phòng dại, người nặng nhất có thể sốc, tử vong, nhẹ là viêm não, viêm dây thần kinh dẫn đến liệt nhưng nếu không tiêm sẽ mắc bệnh dại. Vậy chọn cái nào?

Do đó, Bộ trưởng cho rằng các bà mẹ nên hết sức cân nhắc. Nếu không tiêm vắc xin, mỗi năm có thể có hàng trăm ngàn trẻ mắc bệnh, số tử vong ít nhất 100-200 hoặc cao hơn so với tiêm vắc xin, cả cộng đồng gần như không bị mắc bệnh hoặc mắc rất nhẹ và rất ít tử vong thì cái nào hơn.

Bộ trưởng cho biết, những thập kỷ trước, các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván vào bệnh viện cấp cứu rất nhiều, tử vong rất lớn nhưng ngày đó truyền thông không phủ rộng như bây giờ nên ít người biết. Nhưng nhờ tiêm chủng mở rộng, Việt Nam hiện đã thanh toán được bại liệt, loại trừ được uốn ván sơ sinh và giảm tỉ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm khác hàng trăm, hàng nghìn lần.

Bộ trưởng cũng thông tin, vừa rồi khi thống kê, ở Hà Nội chỉ có 8% số trẻ tiêm vắc xin dịch vụ với khoảng 8.000 trẻ. Còn lại 92% vẫn tiêm Quinvaxem.

Để chấn chỉnh hoạt động tiêm chủng, Bộ trưởng cho biết đang trình Chính phủ ban hành nghị định về tiêm chủng.

Thúy Hạnh

tin nổi bật

Tài xế say sưa bia rượu ngày Tết, vi phạm nồng độ cồn 'kịch khung'

Tối 23/1 (tức mùng 2 Tết), tổ công tác liên ngành Y14/141 (Công an TP Hà Nội) lập chốt kiểm tra nồng độ cồn tại nút giao Tràng Thi - Quán Sứ, nhiều tài xế vi phạm đã bị phát hiện, xử lý.

Hàng nghìn người du xuân ở ngôi chùa vừa bị chỉ ra nhiều vi phạm

Hàng nghìn người đến chùa Tam Chúc (Hà Nam) lễ bái và vui chơi đầu năm mới dù cách đây ít ngày Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt vi phạm ở khu du lịch này.

Đôi nam nữ nhảy sông tự tử ngày mùng 2 Tết

Ngày mùng 2 Tết, đôi nam nữ ở Hải Phòng bước xuống xe cùng nhau nhảy sông Tam Bạc tự tử. Cô gái may mắn được cứu sống.

Xử phạt hơn 600 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong ngày mùng 2 Tết

Trong ngày 22/1 (tức mùng 2 Tết), lực lượng CSGT toàn quốc đã xử lý 646 trường hợp tài xế vi phạm nồng độ cồn.

'Thiên hạ đệ nhất hùng quan' sau hơn 1 năm đại trùng tu

Sau hơn 1 năm cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế và Đà Nẵng trùng tu, đến nay di tích lịch sử quốc gia Hải Vân quan đã dần hoàn thành.

Miền Bắc rét đậm từ mùng 3 Tết, có nơi xuất hiện băng giá

Từ ngày mai (mùng 3 Tết), Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.

Bộ trưởng Ngoại giao: Tận dụng công nghệ số, nâng cao sức mạnh mềm quốc gia

Nhân dịp năm mới, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dành thời gian trả lời báo chí về công tác đối ngoại, ngoại giao năm vừa qua và định hướng trọng tâm trong năm tới.

Cụ ông mê làm thiện nguyện và chuyện nuôi 18 người con, cháu thành tài

Ông cụ 88 tuổi ở miền Tây có 18 người con, cháu theo nghề giáo viên, trong đó có người hiện giữ chức hiệu trưởng, người mang hàm tiến sĩ. Đặc biệt, ông rất gắn bó với công tác làm thiện nguyện.

Đối ngoại Việt Nam 2023: Chủ động vai trò tiên phong

Khi đại dịch Covid-19 từng bước được kiểm soát, từ thích ứng ta chủ động thúc đẩy đối ngoại với vai trò tiên phong nhằm tạo ra môi trường hòa bình, phục vụ cho an ninh và phát triển của đất nước.

Không khí lạnh mạnh đổ bộ, miền Bắc chìm trong giá rét từ mùng 2 Tết

Dự báo thời tiết ngày 23/1 (tức mùng 2 Tết), một đợt không khí lạnh mạnh bổ sung khiến miền Bắc chìm sâu trong rét đậm, rét hại.

Tránh bị phạt trên đường cao tốc cần lưu ý những điều sau

Ngày Tết nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, nhiều chủ phương tiện chọn đường cao tốc để lưu thông. Tuy nhiên, tài xế cần lưu ý một số vấn đề để tránh vi phạm, bị phạt nặng.

100 'quái xế' gây náo loạn đường phố ngày đầu năm mới ở TP.HCM

Ngày 22/1 (mùng 1 Tết), lực lượng CSGT TP.HCM đã phát hiện, xử lý nhanh nhóm "quái xế" khoảng 100 người tụ tập gây náo loạn trên đường phố ngày đầu năm mới.

Lễ chào cờ đầu năm tại cột mốc Ngã ba biên giới

Lễ chào cờ sáng 22/1 (mùng 1 Tết) tại cột mốc ngã ba biên giới thể hiện tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, ý chí quyết tâm của quân và dân trên địa bàn.

Thanh niên rơi từ tầng 11 chung cư xuống mái tôn được giải cứu

Thanh niên rơi từ tầng 11, chung cư 16B Nguyễn Thái Học (Hà Nội) xuống mái tôn tầng 2 đã được lực lượng Cảnh sát PCCC giải cứu thành công vào chiều mùng 1 Tết.

Dấu ấn những công trình giao thông ở TP.HCM cán đích năm 2022

Bức tranh giao thông ở TP.HCM năm 2023 có nhiều tươi sáng khi hàng loạt công trình giao thông trọng điểm đã cán đích trong năm 2022, giúp giải quyết tình trạng ùn tắc, tạo kết nối vùng để phát triển kinh tế - xã hội.