Bộ tứ xe tải Nga, Đức, Nhật, Hàn 'thế chân' xe Trung Quốc tại Việt Nam

Cùng chung đà giảm nhanh của tổng lượng xe Trung Quốc nhập khẩu, xe tải nước này hiện cũng đang mất dần thị trường ở Việt Nam...

Cùng chung đà giảm nhanh của tổng lượng xe Trung Quốc nhập khẩu, xe tải nước này hiện cũng đang mất dần thị trường ở Việt Nam, nơi mà 3 năm về trước họ đã thiết lập lãnh địa riêng cho các dòng xe tải hạng nặng với giá rất rẻ của mình.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, 2 tháng đầu năm, trong tổng lượng nhập khẩu xe hơi nguyên chiếc về Việt Nam, lượng xe tải đạt hơn 5.200 chiếc, bằng 30% lượng nhập, giảm hơn 1.600 chiếc so với cùng kỳ năm trước.

Xe tải Trung Quốc giảm nhanh, mạnh

Nếu so với cùng kỳ 2 tháng đầu năm 2016, lượng xe tải nhập khẩu đạt gần 5.657 chiếc (chiếm hơn 50,5% tổng lượng xe nhập) thì 2 tháng đầu năm nay, xe tải nhập khẩu không chỉ giảm về số lượng, mà đánh mất đi 20% trong tổng lượng xe nhập chỉ sau 1 năm.

{keywords}

Những chiếc xe tải hạng nặng mang thương hiệu Trung Quốc đang được rao bán với nhiều "quà tặng" nhưng hiện trạng chung là khá ế ẩm

So sánh với con số hàng năm, năm 2016, lượng nhập xe tải về Việt Nam cũng giảm rất mạnh, chỉ còn hơn 47.500 chiếc, giảm 1.500 chiếc so với năm 2015. Đáng nói, trong các thị trường nhập ô tô tải của Việt Nam hiện nay, nhiều nhất vẫn là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật, Đức và mới đây là Nga.

Riêng thị trường Trung Quốc, trong các chủng loại ô tô nhập vào Việt Nam thì có gần 60% xe tải, 40% là các loại xe ô tô du lịch, xe thương mại. Tuy nhiên, trong 2 tháng qua, lượng xe của Trung Quốc vào Việt Nam giảm từ chỗ hơn 1.000 chiếc (2 tháng năm 2016) xuống chỉ còn hơn 450 chiếc. Đà giảm chung đang là xu hướng của nhiều loại xe Trung Quốc tại Việt Nam hiện nay.

Trong khi đó, lượng xe của các thị trường như Nhật, Đức, Nga, Hàn Quốc về Việt Nam 2 tháng qua chỉ thay đổi nhẹ. Xe Đức giảm 91 chiếc, xe Nga giảm 108 chiếc, xe Hàn giảm 25 chiếc, xe Nhật giảm hơn 200 chiếc so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng nói, nếu so sánh qua các năm từ 2016 với 2015, xe nhập từ Trung Quốc giảm nhanh trông thấy. Năm 2016 Việt Nam nhập hơn 10.000 chiếc xe Trung Quốc, giảm hơn 16.700 chiếc xe (tương đương giảm hơn 50%) so với năm 2015 (hơn 26.700 chiếc).

Trong khi đó, các loại xe của Đức, Nga và Nhật từ năm 2016 đã tăng mạnh vào Việt Nam. Xe Đức vẫn đạt 3.200 chiếc, tăng hơn 700 chiếc so với năm 2015 và hơn 900 chiếc so với năm 2014, hơn 1.524 chiếc so với năm 2013.

Lượng xe Nga cũng đạt 2.150 chiếc năm 2016, tăng hơn 1.600 chiếc so với năm 2015, tăng hơn 2.000 chiếc so với năm 2014 và 2013.

Các hãng xe Nhật cũng vậy, năm 2016 Việt Nam nhập hơn 7.200 chiếc, tăng hơn 1.100 chiếc so với năm 2015, tăng gần 2.000 chiếc so với năm 2014 và 4.900 chiếc so với năm 2013.

Việt Nam không còn là điểm tập kết xe tải Trung Quốc

Về cơ cấu xe nhập, theo Trung tâm Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), trong năm 2015 loại xe nhập từ thị trường Đức có trên 70% là xe du lịch dưới 9 chỗ ngồi trở xuống, thị phần còn lại thuộc về các dòng xe thương mại, xe tải và xe chuyên dùng. Thị trường xe Nhật, hơn 55% xe nhập là ô tô du lịch dưới 9 chỗ ngồi, còn lại là xe tải, xe chuyên dùng.

Đặc biệt, thị trường Nga, lượng xe con hiện mới chỉ chiếm từ 20 - 30%, trong khi đó, xe tải, xe chuyên dụng chiếm gần 70 - 80% lượng xe nhập về. Tương tự, xe tải nhập Trung Quốc cũng chiếm hơn 70%, hơn 20% còn lại là xe du lịch dưới 9 chỗ ngồi trở xuống.

Trở lại 3 năm về trước khi thị trường xe tải Việt Nam trở thành điểm tập kết cho các loại xe tải cỡ nhỏ, trung và hạng nặng như Howo, Dongfong, Shacman, CAMC, C&C, DAYUN... Nhiều nguyên nhân là do: thuế suất giảm khi các nước ASEAN thực hiện cam kết FTA với Trung Quốc, giá xe Trung Quốc cạnh tranh về giá và việc kiểm soát tải trọng... hay việc thiếu hụt xe tải cho sản xuất khi có nhu cầu lớn, trong khi các hãng xe trong nước, nhà nhập khẩu khác chưa thay thế được.

Tuy nhiên, hiện cuộc chơi đã khác, nhiều hãng xe tải lớn thế giới nhận thấy Việt Nam là thị trường lớn, đã chú trọng hơn. Điển hình nhất là xe tải Nga như Kamaz (Nga), thương hiệu được nhiều doanh nghiệp ngành công nghiệp nặng của Việt Nam tin dùng như: than, khoáng sản, xi măng. Tiếp sau đó là các dòng xe MAN (Đức), xe tải Hino, Mitsubishi Fusco (Nhật), hay các loại xe tải của Hyundai, Kia... được nhập khẩu hoặc liên doanh Việt Nam - Hàn Quốc.

Rõ ràng thị trường xe tải Việt Nam hiện không còn là sân chơi độc quyền của hãng xe Trung Quốc và lúc này thị trường, người tiêu dùng đã có thêm nhiều lựa chọn đa dạng hơn, chất lượng hơn. Điều này khiến xu hướng kinh doanh xe tải Trung Quốc không còn là mốt như 3 - 4 năm về trước.

(Theo Dân trí)

tin nổi bật

Cuộc chuyển đổi lớn: Số hóa triệu điểm check-in, hàng vạn nhà hàng, khách sạn

Kinh tế số du lịch là chuyển đổi số, dữ liệu số, địa chỉ số cho 3.000 DN lữ hành, gần 30.000 HDV du lịch, 38.000 cơ sở lưu trú, 550 ngàn nhà hàng, quán ăn, 41 ngàn di tích thắng cảnh, 3.000 DN vận tải, 162 bảo tàng hay triệu triệu điểm check-in…

San lấp đồi núi, phân lô, bán nền: Thủ tướng chỉ thị xử lý nghiêm

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT và các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.

'Phản đòn' siết tín dụng bất động sản: Chỉ mới nghe tin, giá nhà đã tăng

“Kinh tế Trung Quốc đã phải trả giá đắt vì việc siết tín dụng BĐS, buộc nước này phải nới lỏng chính sách từ cuối tháng 4 vừa qua. Đây chính là một bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc nhìn nhận đúng vai trò của thị trường BĐS”.

Thâu tóm doanh nghiệp nhà nước: 'Giết chết' sản xuất, chiếm lấy đất vàng

Một số DN Nhà nước sau khi cổ phần hóa đã chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh để khai thác lợi thế từ đất đai, dẫn đến hệ lụy “giết chết” hoạt động sản xuất kinh doanh.

Rộ săn đất nghỉ dưỡng ven sông núi, view tiền tỷ

30 năm làm việc ở TP.HCM, nay tích lũy kha khá, vợ chồng anh Tiến Bình lên Đà Lạt, Bảo Lộc, Lâm Hà (Lâm Đồng) lùng mua đất làm nơi dưỡng già...

Chơi 'tất tay' giữa cơn sốt, nhà đầu tư F0 sập bẫy, ôm đất không thể giao dịch

Nhiều nhà đầu tư tay ngang, ít kinh nghiệm, lần đầu lao vào cơn sốt đất đã lâm vào cảnh nợ nần, phá sản vì mua phải đất vướng pháp lý, không thể giao dịch.

Nhức nhối 35 dự án băm nát xã nghèo

Khi cơn sốt nở rộ các dự án bất động sản Hà Nội lan tới tỉnh lân cận Hòa Bình, người ta bắt đầu thấy những ngọn núi, rừng cây bên cạnh tuyến quốc lộ mới mở (từ Đại lộ Thăng Long chạy thẳng lên TP Hòa Bình) bị máy xúc ngoạm nham nhở.

Qua "sốt nóng", chủ nhà đất tự giảm giá rao bán xuống cả tỷ đồng

Từng rao bán căn nhà diện tích hơn 50 m2 xây 4 tầng ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) với giá 5,8 tỷ đồng nhưng sau nhiều tháng không có người mua, chủ nhà đã phải giảm xuống gần 1 tỷ đồng.

Ôm mảnh ruộng ngàn m2 rồi bỏ hoang: Giấc mộng 10 năm ăn cú đậm

Trong khi nhiều nhà đầu tư đất nền khóc ròng vì bán cắt lỗ cũng không có người mua thì một số nhà đầu tư khác lại chuyển sang đất nông nghiệp, chấp nhận đọng vốn 5 đến 10 năm chờ thời tăng gấp chục lần giá trị.

Loạt ‘ông lớn’ đổ hàng tỷ USD vào Bình Dương

Hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài đã đăng ký đầu tư 1,9 tỷ USD vào Bình Dương trong quý đầu tiên của năm 2022. Trong số này, riêng một “ông lớn” từ Đan Mạch đã đầu tư hơn 1 tỷ USD.

Đâu là giá đất thị trường để tính thuế?

Ngành thuế đang quyết liệt rà soát từng giao dịch chuyển nhượng bất động sản để hạn chế nạn kê khai hai giá, nhưng thực tế triển khai còn nhiều bất cập.

Chung cư hết thời hạn 50 năm, đang ở nhà mình bỗng ra đứng đường?

Nhiều ý kiến khác nhau về việc quy định căn hộ chung cư chỉ được sở hữu 50 năm, 70 năm hay lâu dài.

Tiền 'ế' trong két chục nghìn tỷ nhưng làm cây cầu vật vã 6 năm không xong

Vốn đầu tư được giao giải ngân rất chậm, trên thực tế nhiều dự án tại địa phương đang chậm tiến độ, gây lãng phí. Nhu cầu hạ tầng cho phát triển lớn nhưng triển khai rất ì ạch.

Biến động khó lường, lời cảnh báo tới hai trụ cột kinh tế Việt Nam

Những thay đổi về chính sách cần tính đến tác động tới hai ngành trụ cột của nền kinh tế là bất động sản và ngân hàng; cũng như những tác động mang tính dây chuyền tới thị trường tài chính.

Hơn 10 năm lao đao, dự án 2 tỷ USD 'hồi sinh'

Dự án nhiệt điện Thái Bình 2 từng khiến Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phải đau đầu đã chính thức 'hồi sinh' khi phát điện tổ máy số 1 chạy dầu lên lưới điện quốc gia.