Bỏ việc, cắm sổ đỏ đi trồng dâu tây: Đón 3 vạn khách, thu 3 tỷ đồng mỗi năm

Mỗi năm, vườn dâu tây công nghệ cao "hot" nhất Sa Pa cho thu hoạch từ 15 - 16 tấn dâu và đón khoảng 30.000 lượt khách tới trải nghiệm.

Vườn dâu tây hút khách nhất Sa Pa

Nằm cách phường Sa Pa (TX Sa Pa, Lào Cai) khoảng 7km đi về hướng bản Tả Phìn, vườn dâu công nghệ cao rộng 2ha là địa điểm thu hút đông du khách tham quan, trải nghiệm. 

Đây được xem là một trong những địa điểm "check-in" không thể bỏ qua khi ghé thăm Sa Pa.

Bỏ việc, cắm sổ đỏ đi trồng dâu tây: Đón 3 vạn khách, thu 3 tỷ đồng mỗi năm - 1

Tuy đã vào cuối vụ, khu vườn vẫn trĩu trái chín, đỏ mọng khiến nhiều người liên tưởng đến những khu vườn châu Âu.

Bỏ việc, cắm sổ đỏ đi trồng dâu tây: Đón 3 vạn khách, thu 3 tỷ đồng mỗi năm - 2
Khu vườn là địa điểm "check-in" nổi tiếng tại Sa Pa khoảng 2 năm trở lại đây.

Trung bình mỗi năm, vườn dâu này đón khoảng 3 vạn du khách thập phương tới tham quan, trải nghiệm thu hái dâu tây.

Khu vườn được trồng bằng phương pháp giá thể trong nhà kính theo công nghệ hiện đại, không sử dụng các loại thuốc, chất hóa học, nên quả dâu có chất lượng tốt, an toàn cho người dùng.

Du khách hoàn toàn có thể hái ăn thử ngay tại vườn. Đây cũng là khu trồng dâu tây công nghệ cao có quy mô lớn đầu tiên ở Sa Pa.

Bỏ việc, cắm sổ đỏ đi trồng dâu tây: Đón 3 vạn khách, thu 3 tỷ đồng mỗi năm - 3

Khu vườn trồng các giống dâu tây của Mỹ, Nhật, Hàn... trong đó chiếm phần lớn loại dâu tây ngọt.

Bỏ việc, cắm sổ đỏ đi trồng dâu tây: Đón 3 vạn khách, thu 3 tỷ đồng mỗi năm - 4

Những trái dâu tây chín mọng được du khách yêu thích mua về làm quà.

Mỗi năm, 2ha dâu tây cho thu hoạch từ 15 - 16 tấn dâu, mang lại doanh thu khoảng 3 tỷ đồng. 

Bỏ việc, cắm sổ đỏ đi trồng dâu tây: Đón 3 vạn khách, thu 3 tỷ đồng mỗi năm - 5

Giá bán tại vườn cũng tùy thuộc vào thời điểm, trung bình khoảng 250.000 đồng/kg.

Bỏ việc, cắm sổ đỏ đi trồng dâu tây: Đón 3 vạn khách, thu 3 tỷ đồng mỗi năm - 6

Dịp cao điểm, khu vườn có thể đón đến 500 lượt khách/ngày.

Bỏ việc nhà nước, cắm sổ đỏ trồng dâu tây

Vườn dâu công nghệ cao này là thành quả sau 5 năm gây dựng của vợ chồng chị Đỗ Thị Kim Dung  và anh Tuấn Nghĩa. Anh Nghĩa từng theo học ngành kỹ sư nông nghiệp tại Học viện Hồng Hà (Trung Quốc).

Năm 2016, vợ chồng anh chị cùng hai người bạn góp vốn mở trang trại dâu tây nhưng chưa có kinh nghiệm cũng như kiến thức kỹ thuật, dâu tây bị bệnh và thối, may mà hòa vốn.

Sang tới năm thứ hai, rút kinh nghiệm, anh chị áp dụng trồng trong nhà lưới tự chế bằng tre; tiếp tục thử nghiệm giống mới. Tuy nhiên, vì chưa làm chủ được kĩ thuật nên cây cho năng suất thấp, quả chua, gặp nhiều sâu bệnh.

"Vợ chồng tôi mất trắng. Thời điểm ấy lỗ tầm 200 - 300 triệu, số tiền rất lớn với chúng tôi", chị Dung chia sẻ.

Bỏ việc, cắm sổ đỏ đi trồng dâu tây: Đón 3 vạn khách, thu 3 tỷ đồng mỗi năm - 7

Vợ chồng chị Dung trải qua nhiều lần thất bại mới gây dựng được vườn dâu tây như hiện nay.

Đến năm thứ 3, sau thời gian học hỏi, nghiên cứu các mô hình ở địa phương khác, anh chị quyết định trồng dâu theo hướng công nghệ cao. Tuy nhiên mô hình này đòi hỏi chi phí đầu tư lớn.

Anh chị phải thuyết phục gia đình cắm sổ đỏ, vay ngân hàng hơn 2 tỷ đồng. Thời điểm này, chị Dung cũng quyết định từ bỏ công việc ở Đài Phát thanh huyện để góp công, góp sức cùng chồng sản xuất nông nghiệp.

"Lúc ấy gia đình không tin tưởng, nghĩ là vợ chồng tôi mộng mơ quá. Chúng tôi thuyết phục rất lâu, thậm chí từng định đi vay lãi. Thấy vậy nên gia đình mới đồng ý cho cắm sổ đỏ", chị Dung nhớ lại.

Bỏ việc, cắm sổ đỏ đi trồng dâu tây: Đón 3 vạn khách, thu 3 tỷ đồng mỗi năm - 8

Sau khi vay được tiền, hai vợ chồng anh Nghĩa chị Dung san gạt đất, làm nhà lưới, chuẩn bị giá thể, hệ thống tưới tự động…

Năm 2018 anh chị quyết định chỉ tập trung vào trồng dâu tây với các giống chọn lọc từ Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc thay vì trồng đại trà 8 giống dâu như những năm trước.

Đặc điểm của những giống dâu tây này là quả to, khi chín có vị ngọt đậm đà pha chút chua dịu, hương thơm đặc trưng hấp dẫn.

Bỏ việc, cắm sổ đỏ đi trồng dâu tây: Đón 3 vạn khách, thu 3 tỷ đồng mỗi năm - 9

Khu vườn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. 

Bỏ việc, cắm sổ đỏ đi trồng dâu tây: Đón 3 vạn khách, thu 3 tỷ đồng mỗi năm - 10

Tất cả các luống dâu tây được trồng trên giá cách mặt đất 1 mét để tránh ẩm mốc, giúp cây khô thoáng và hạn chế nấm, bệnh. 

Bỏ việc, cắm sổ đỏ đi trồng dâu tây: Đón 3 vạn khách, thu 3 tỷ đồng mỗi năm - 11

Cách trồng trên giá thể cũng giúp khu vườn có khuôn viên sạch đẹp, phù hợp đón khách tham quan hơn.

Bỏ việc, cắm sổ đỏ đi trồng dâu tây: Đón 3 vạn khách, thu 3 tỷ đồng mỗi năm - 12

Tất cả các cây dâu được trồng bằng giá thể đã qua xử lý, luống dâu được phủ một lớp nilon ngăn cỏ giúp cây sinh trưởng tốt.

"Dâu tây rất nhạy cảm và khó tính. Dâu được trồng từ tháng 10 hàng năm, sau 3 tháng cây cho thu hoạch quả. Dù áp dụng hệ thống tưới tự động nhưng trong quá trình chăm sóc hàng ngày chúng tôi phải cắt tỉa lá già, tay dâu, nhặt bỏ quả thối, hỏng...", chị Dung cho biết. Anh chị cũng nuôi thêm ong trong nhà lưới để tăng cường thụ phấn cho cây.

Bỏ việc, cắm sổ đỏ đi trồng dâu tây: Đón 3 vạn khách, thu 3 tỷ đồng mỗi năm - 13

Vườn dâu tạo công ăn việc làm cho bà con vùng cao trong khu vực.

Trước đây anh chị cho thử nghiệm trồng dâu tây Đà Lạt gối vụ từ tháng 5 - 12 nhưng không thành do nhiệt độ Sa Pa thời điểm này khắc nghiệt: nóng nắng gay gắt nhưng khi đông về thì mưa tuyết, đóng băng.

Sau khi làm chủ được kĩ thuật trồng dâu anh chị lại gặp khó khăn về việc xây dựng thương hiệu, quảng bá hình ảnh. Lúc này, vợ chồng chị Dung nghĩ đến việc kết hợp nông nghiệp và du lịch trải nghiệm để có đầu ra hiệu quả hơn.

Bỏ việc, cắm sổ đỏ đi trồng dâu tây: Đón 3 vạn khách, thu 3 tỷ đồng mỗi năm - 14

"Tổng mức đầu tư cho khu vườn là khoảng 8 tỷ đồng. Hiện, chúng tôi đang trong thời gian thu hồi vốn. Doanh thu bình quân là 3 tỷ đồng/năm đến từ nguồn bán dâu tây. Khách đến tham quan miễn phí nhưng hầu như ai cũng sẽ hái và mua dâu mang về", chị Dung chia sẻ.

Trong tương lai, vợ chồng chị Dung có dự định trồng thêm giống dâu xứ nóng và quả pepino, đồng thời chế biến các sản phẩm từ dâu tây thành sữa chua, sinh tố, thạch, mứt... để làm phong phú thêm sản phẩm trang trại. 

Bỏ việc, cắm sổ đỏ đi trồng dâu tây: Đón 3 vạn khách, thu 3 tỷ đồng mỗi năm - 15

Dự án trồng dâu tây ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao kết hợp với phát triển du lịch của vợ chồng chị Dung đã góp phần tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, đẩy mạnh nhận thức về vệ sinh an toàn thực phẩm ở vùng cao.

(Theo Dân Trí)

tin nổi bật

TP.HCM: Doanh nghiệp vẫn cần tuyển dụng khoảng 40.000 lao động

Từ nay đến giữa năm 2023, doanh nghiệp tại TP.HCM vẫn cần tuyển dụng khoảng 40.000 lao động. Các cơ quan đang theo dõi lương, thưởng cho công nhân Tết Nguyên đán tới đây.

Sản xuất kiểu may rủi, rớt giá người chăn nuôi thiệt nhất

Người chăn nuôi hầu như không nắm được biến động thị trường, họ sản xuất theo hướng may rủi. Thế nên, lúc thị trường lên giá thì không được hưởng lợi, nhưng khi thị trường đi xuống họ gánh chịu là chính.

Sao Việt ‘phủ hồng’ sự kiện sinh nhật 5 năm của Hebora

Ngày 3/12, Sảnh Đông AEON Mall Tân Phú Celadon nhộn nhịp với sự kiện kỷ niệm sinh nhật 5 năm của thương hiệu Hebora. Bầu không khí “nóng” hơn với sự xuất hiện của dàn sao Việt đình đám trong trang phục màu hồng lộng lẫy.

3 yếu tố thu hút học viên của trường Thẩm mỹ ANA

Với bề dày kinh nghiệm và cam kết 100% việc làm cho học viên sau tốt nghiệp, trường Thẩm mỹ ANA thu hút đông đảo học viên ngành làm đẹp.

Chi 1,2 tỷ USD nhập khẩu thịt, hàng lậu vẫn tuồn về Việt Nam

Các doanh nghiệp nước ta đã chi 1,21 tỷ USD nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt trong 10 tháng đầu năm. Song, những ngày gần đây, hàng lậu vẫn tuồn qua biên giới về Việt Nam.

Vé máy bay Tết: Chặng cao ngất, chặng rẻ bèo

Càng sát Tết, giá vé máy bay càng căng thẳng, đắt đỏ đặc biệt với các chặng bay ‘hot’ từ TP.HCM đi Hà Nội, Vinh (Nghệ An) hay Thanh Hóa. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại vào TP.HCM, giá vé lại rất rẻ.

Giá thịt lợn tại chợ bất ngờ giảm mạnh

Giá thịt lợn tại các chợ ở Hà Nội giảm mạnh theo giá lợn hơi xuất chuồng. Đây là chuyện quá lạ vào dịp cận Tết Dương lịch nếu chiếu theo quy luật thị trường.

50% lao động tại các cơ sở lưu trú du lịch nghỉ việc

Sau dịch Covid-19, lao động của các cơ sở lưu trú du lịch biến động, số lượng và chất lượng đều giảm sút. 40-50% trong tổng số nhân lực trong hệ thống đã chuyển sang làm việc khác.

Bộ Công Thương muốn có quy định về chợ đêm

Nghị định số 02/2003/NĐ-CP chưa có quy định về chợ đêm trong khi thực tiễn đã phát sinh hoạt động này, nên Bộ Công Thương muốn sửa đổi theo hướng đưa ra quy định về chợ đêm.

Giá dầu thế giới trước các sức ép vĩ mô

Thị trường dầu thô thế giới trong giai đoạn cuối tháng 11, đầu tháng 12 đã chịu hàng loạt các biến số khó lường tác động tới nguồn cung. Điều này phần nào hỗ trợ cho giá dầu phục hồi từ mức đáy thấp nhất kể từ cuối năm ngoái.

Dâu tây Trung Quốc đổ bộ chợ, giá rẻ khó tin

Dâu tây Trung Quốc đang đổ bộ chợ Việt. Đáng nói, loại trái cây này của Trung Quốc có mức giá rẻ khó tin so với hàng Sơn La hay các loại dâu tây nhập khẩu khác.

Ly kỳ nhập khẩu chó cảnh, người chơi có thể mất trắng hàng trăm triệu đồng

Mặc dù đã nhiều lần nhập khẩu chó cảnh từ châu Âu về Việt Nam, nhưng lần nào Trung cũng lo lắng bởi nếu vật nuôi chết, anh có thể mất hàng trăm triệu đồng.

Đặc sản Việt gần 1 triệu tấn, sang Mỹ có giá 900 nghìn đồng/quả

Tại thị trường nội địa, một trái bưởi da xanh có giá từ 23.000-45.000 đồng. Nhưng sang đến Mỹ, loại đặc sản này được bán với giá đắt nhất 535.000 đồng/kg, tức hơn 900.000 đồng/quả.

Ký nghị định thư với Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng tăng kỷ lục

Sau khi ký nghị định thư với Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng của nước ta tăng kỷ lục 294% trong tháng 10/2022. Giá loại quả này cũng tăng gấp 3 lần, giúp nông dân có thu nhập cao.

Hải quan và cảnh sát kinh tế bắt giữ lô thuốc lá lậu 10,5 tỷ đồng

Cơ quan Hải quan và cảnh sát kinh tế tại TP.HCM vừa thông tin việc bắt giữ lô thuốc lá lậu có giá trị khoảng 10,5 tỷ đồng.