Bỏ việc nghìn đô la, kỹ sư về làm bonsai "bất tử" bán cho đại gia

Đang làm kỹ sư xây dựng với mức lương hơn 1.000 USD nhưng anh Lê Hồng Thái vẫn quyết tâm bỏ việc để theo đuổi đam mê sản phẩm mỹ nghệ "độc lạ".

Kỹ sư về nhà làm mộc

Chúng tôi biết đến anh Lê Hồng Thái (quê gốc Hà Tĩnh) trong chợ phiên du lịch ở TP Hội An vào cuối tháng 3. Nhưng phải tới giữa tháng 4, chúng tôi mới có dịp ghé thăm cơ sở sản xuất bonsai trầm hương của anh tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Năm 2010, anh tốt nghiệp Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng với tấm bằng kỹ sư xây dựng và được nhận vào làm cho một công ty chuyên xây dựng các công trình dân dụng, cầu đường trên khắp cả nước.

Bỏ việc nghìn đô la, kỹ sư về làm bonsai bất tử bán cho đại gia - 1

Anh Lê Hồng Thái được biết đến là người sáng tạo bonsai "bất tử" trên phôi trầm hương.

"Lúc đó, có thời điểm mức thu nhập của tôi hơn 1.000 USD/tháng (khoảng gần 30 triệu đồng). Khi làm các công trình ở miền núi, đi ven đường thấy những gốc cây rất đẹp, nên đã khơi dậy đam mê gỗ nghệ thuật trong tôi, cứ thế sau những giờ làm việc tôi lại làm bạn với các gốc cây đó", anh Thái chia sẻ.

Năm 2012, vừa công tác ở miền núi, anh Thái vừa mở thêm cơ sở chế tác gốc cây thành đồ mỹ nghệ. Những sản phẩm "độc nhất vô nhị" của anh nhanh chóng được thị trường đón nhận, đặc biệt là các đại gia muốn sưu tầm hàng độc.

Đến năm 2018, anh quyết định nghỉ hẳn ở công ty để chuyên tâm hơn cho việc chế tác các sản phẩm gỗ mỹ nghệ. Sau 3 năm lăn lộn với nghề, anh Thái vô tình được người bạn tặng một tác phẩm bonsai làm từ kim loại trông rất lạ mắt.

Bỏ việc nghìn đô la, kỹ sư về làm bonsai bất tử bán cho đại gia - 2

Gần 3 tháng làm bonsai trên phôi trầm hương, anh Thái đã tạo ra hơn 100 tác phẩm.

Nhận thấy tiềm năng phát triển từ sản phẩm này, anh Thái đã lên mạng tìm hiểu để làm thử nghiệm. Thời gian đầu, bonsai kim loại chỉ đứng một mình nên sản phẩm rất đơn điệu và chưa mang lại nét riêng, rất khó tiếp cận khách hàng.

"Lúc đó tôi đã nhiều đêm mất ngủ để suy nghĩ hướng đi phù hợp hơn. Sau vài ngày thì tình cờ thấy được một phôi trầm hương có dáng "dị" đang được rao bán. Lúc đó tôi mới nảy ra ý tưởng chọn trầm để nâng tầm các tác phẩm nghệ thuật này", anh Thái nhớ lại.

Bỏ việc nghìn đô la, kỹ sư về làm bonsai bất tử bán cho đại gia - 3

Tùy thuộc vào từng loại trầm, khối lượng sẽ có giá thành dao động 3-20 triệu đồng.

Nghĩ là làm, anh đã lặn lội lên thủ phủ trầm Tiên Phước để tìm nguồn phôi phù hợp. Khi tìm được nguồn hàng, anh bắt tay vào công việc sản xuất những sản phẩm đầu tiên.

Đến nay, sau gần 3 tháng làm bonsai "bất tử" trên phôi trầm hương, anh Thái đã tạo ra hơn 100 tác phẩm. Mỗi tác phẩm tùy thuộc vào từng loại trầm, khối lượng sẽ có những giá thành từ 3-20 triệu đồng, một số lên đến hàng trăm triệu đồng vì phôi trầm đó có thế "độc".

Cây đại gia săn lùng

Theo anh Thái, việc tạo tác ra một tác phẩm bonsai bằng dây kim loại trên phôi trầm không chỉ cần sự tỉ mỉ, khéo tay, mà còn đòi hỏi tính nghệ thuật, khả năng thẩm mỹ và cả lòng đam mê.

Kỹ sư xây dựng làm bonsai "bất tử" bán cho đại gia

Tùy kích thước, mẫu mã, mỗi sản phẩm có thể mất 4-18 giờ để hoàn thiện, riêng với những sản phẩm lớn và có thiết kế độc đáo hơn thì mất 2-3 ngày mới hoàn thành.

Một sản phẩm khi ra đời phải đáp ứng đúng yêu cầu kỹ thuật của bonsai về chi tán, bộ đế, thân. Các dáng cơ bản phải tuân thủ là dáng trực, dáng xiên, dáng hoành, dáng huyền…

Đặc biệt, giá trị của tác phẩm nằm ở phôi trầm hương, phôi càng khủng và được tạo hình "dị" thì giá trị càng cao. Đơn cử như tác phẩm mới nhất của anh được ghép trên phôi trầm "song sinh" có một không hai, được anh định giá trên 100 triệu đồng.

Bỏ việc nghìn đô la, kỹ sư về làm bonsai bất tử bán cho đại gia - 4

Một số lên đến hàng trăm triệu đồng vì gốc trầm đó có thế "độc".

"Muốn sản phẩm đẹp và gây được chú ý thì phải bắt được dáng của phôi trầm, rồi thêm các tiểu tiết vào để mỗi sản phẩm đều mang một ý nghĩa riêng. Chẳng hạn chi tiết người chèo thuyền là thuận buồm xuôi gió", anh Thái giải thích.

Nhờ sự mới lạ, kích thước nhỏ gọn, sống động và "bất tử" nên sản phẩm của anh Thái rất được ưa chuộng để trang trí trong nhà, phòng làm việc. 

Tin liên quan
8X bỏ việc văn phòng nuôi loại rồng thích... ăn chay, thu lãi khủng

8X bỏ việc văn phòng nuôi loại rồng thích... ăn chay, thu lãi khủng

Giã từ cảnh ký lương, 9X về nuôi chó, mỗi năm lãi hơn 300 triệu đồng

Giã từ cảnh ký lương, 9X về nuôi chó, mỗi năm lãi hơn 300 triệu đồng

"Mỗi tháng, tôi bán tầm 10-15 sản phẩm, thu được hơn 100 triệu đồng. Trừ hết chi phí tôi thu lãi 10-30 triệu đồng. Sắp tới tôi sẽ đưa 50 tác phẩm ra trưng bày tại hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2022 tại Hạ Long, sau đó là Festival làng nghề truyền thống ở Hội An. Tôi hy vọng sản phẩm này sẽ góp phần tạo được sức hút với du khách trong năm du lịch Quốc gia Quảng Nam 2022", anh Thái bày tỏ.

Bỏ việc nghìn đô la, kỹ sư về làm bonsai bất tử bán cho đại gia - 5

Tác phẩm được ghép trên phôi trầm "song sinh" được anh Thái định giá trên 100 triệu đồng.

Bỏ việc nghìn đô la, kỹ sư về làm bonsai bất tử bán cho đại gia - 6

Để làm được một tác phẩm đòi hỏi người làm phải có mắt thẩm mỹ và lòng đam mê.

Bỏ việc nghìn đô la, kỹ sư về làm bonsai bất tử bán cho đại gia - 7

Công đoạn đầu tiên là bắt dáng phôi trầm để gây được sự chú ý cho sản phẩm.

Bỏ việc nghìn đô la, kỹ sư về làm bonsai bất tử bán cho đại gia - 8

Sau đó là tạo đế phù hợp để tôn lên dáng thế của phôi trầm.

Bỏ việc nghìn đô la, kỹ sư về làm bonsai bất tử bán cho đại gia - 9

Khi có đế, người thợ bắt đầu tạo cây bonsai bằng dây kim loại.

Bỏ việc nghìn đô la, kỹ sư về làm bonsai bất tử bán cho đại gia - 10

Cuối cùng là thêm các tiểu tiết để tác phẩm sinh động hơn.

Bỏ việc nghìn đô la, kỹ sư về làm bonsai bất tử bán cho đại gia - 11

Tùy kích thước, mẫu mã, mỗi sản phẩm có thể mất 4-18 giờ để hoàn thiện.

Bỏ việc nghìn đô la, kỹ sư về làm bonsai bất tử bán cho đại gia - 12

Một sản phẩm khi ra đời phải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của bonsai về chi tán, bộ đế, thân.

(Theo Dân Trí)

Chiêm ngưỡng dừa bonsai hình hổ thu hút khách trước Tết Nhâm Dần

Những chú hổ tạo hình bằng bonsai dừa mini với đủ kiểu dáng ngộ nghĩnh, độc đáo nhằm phục vụ khách hàng trong dịp Tết Nhâm Dần, mỗi chậu có giá từ 600.000 đồng đến 3 triệu đồng.

tin nổi bật

Đặc sản cá heo nước ngọt bán 800.000 đồng/kg vẫn đắt khách

Trước đây cá heo nước ngọt có đầy trong tự nhiên, nhưng giờ đây nó đã được nâng tầm thành đặc sản và có giá bán lên tới 800.000 đồng/kg.

J&T Express tiếp lửa nghề shipper qua chiến dịch ‘Giao nhận ngàn nụ cười’

J&T Express đã tạo ra cầu nối gắn kết cộng đồng người làm công việc giao nhận, chuyển phát. Hơn 600 câu chuyện được chia sẻ từ những shipper khắp mọi miền mang đến cái nhìn thú vị, chân thực hơn về nghề này.

Giá xăng dầu hôm nay 29/9: Giá dầu tiếp tục giảm

Giá xăng dầu hôm nay (29/9) quay đầu giảm nhẹ sau khi tăng mạnh vào ngày hôm qua (28/9). Giá dầu hiện đã về sát mốc 80 USD/thùng.

Nông sản hữu cơ: Sợ hãi với lời quảng cáo trên mạng

“Tôi đọc những lời quảng cáo trên mạng về thực phẩm hữu cơ ở TP.HCM mà sợ hãi. Thực tế có phải như thế không?” là băn khoăn của bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao

Trang sức đá quý T&A khai trương cửa hàng đầu tiên ở Hà Nội

Ngày 22/9/2022 thương hiệu trang sức đá quý T&A vừa ra mắt thị trường và khai trương cửa hàng đầu tiên tại thủ đô Hà Nội. Lễ khai trương và ra mắt thương hiệu được tổ chức với chủ đề “Tự tin tỏa sáng tương lai”.

Món ăn chống đói thành đặc sản

Từng là món ăn "chống đói" của các gia đình nghèo thời bao cấp, giờ đây, cơm độn khoai sắn, cơm cháy, bì lợn trở thành đặc sản lạ cực kỳ hút khách ở Hà Nội.

Tận mục siêu cây 120 tỷ đại gia bán chỉ để 'vợ vui'

Cây lộc vừng trong vườn kiểng của ông Trần Hùng Liệt (An Giang) có tuổi đời hàng trăm năm, cao 7m, đường kính tán trên 6m và được định giá lên tới 120 tỷ đồng.

Tập đoàn Want Want khánh thành nhà máy thực phẩm 50 triệu USD tại Việt Nam

Với tổng vốn đầu tư hơn 1.175 tỷ đồng (tương đương 50 triệu USD), nhà máy Want Want Việt Nam có thể đạt doanh thu tối đa 150 triệu USD/năm và tạo công ăn việc làm cho khoảng 2.000 người lao động.

Giá xăng dầu hôm nay 28/9: Đà giảm của giá dầu chưa dứt

Giá xăng dầu hôm nay (28/9) quay đầu giảm nhẹ sau khi tăng mạnh vào ngày hôm qua (27/9). Giá dầu đã về mức thấp nhất kể từ tháng 1 và đà giảm của giá dầu vẫn chưa dứt.

Đấu giá viên kim cương hồng quý hiếm

Fortune Pink, viên kim cương cỡ lớn đặc biệt quý hiếm, sẽ được bán đấu giá vào tháng 11 tới tại Geneva (Thụy Sĩ), với giá dự kiến lên tới 35 triệu USD.

Trung Quốc giảm mạnh nhập khẩu gạo nếp Việt

Tỷ trọng gạo nếp trong tổng xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Trung Quốc giảm xuống còn 48%, từ mức 74% của cùng kỳ năm 2021.

Giá xăng dầu hôm nay 27/9: Dầu tăng nhẹ sau khi giảm giá sâu

Giá dầu hôm nay (27/9) có xu hướng hồi phục sau khi lao xuống mức thấp nhất 8 tháng qua vào hôm qua.

Trồng na khổng lồ thơm mùi sầu riêng, vụ đầu 'trúng' ngay 14 tỷ

Những quả na khổng lồ, nặng từ 1-2kg, thơm mùi sầu riêng và dứa được bán ngay tại vườn với giá từ 450.000-500.000 đồng/kg. Vụ đầu tiên na cho trái, các thành viên của HTX Mé Lếch dự kiến chia nhau 14 tỷ đồng.

Chơi chào mào đột biến giá nửa tỷ, gà tí hon giá trăm triệu

Có những con chào mào đột biến màu sắc độc, lạ được định giá nửa tỷ đồng. Trong khi đó, loài gà tre bé tí màu sắc hiếm, độ nhanh nhẹn cực kỳ cao cũng được trả giá hàng trăm triệu.

Thêm 31 sản phẩm Lào Cai đạt tiêu chuẩn từ 3 sao OCOP trở lên

UBND tỉnh Lào Cai vừa công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đối với 31 sản phẩm của 17 cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh.