Bỏ việc thành phố, về quê khởi nghiệp từ... hạt mồng tơi

Với giá từ 170.000- 200.000 đồng/kg hạt mồng tơi khô, anh Trung kiếm được mỗi ngày hơn nửa triệu đồng vào thời điểm thu hoạch.

Đỗ Thành Trung (SN 1994, trú thôn Suối Tre, xã Ea Pô, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) đã nghỉ việc ở Đồng Nai để về quê lập nghiệp với mô hình trồng cây mồng tơi lấy hạt.

Mô hình được xem là “có một không hai” của Trung đem lại hiệu quả chỉ sau 4 tháng trồng trên vùng đất đen, kém hiệu quả trước đây.

{keywords}
Năm 2020, Trung nghỉ làm, trở về quê nhà lập nghiệp

Năm 2014, Trung tốt nghiệp ĐH ngành cơ khí và đi làm tại một công ty ở tỉnh Đồng Nai. Năm 2020, Trung quyết định nghỉ việc và về quê làm nông nghiệp sau trước sự ngỡ ngàng của gia đình và bạn bè.

“Mình đi làm dưới Đồng Nai cũng có thu nhập ổn định. Nhưng làm được nhiều, tiêu cũng nhiều, không dành dụm được bao nhiêu. Hơn nữa, nhà mình cũng neo người, bố mẹ có tuổi nên muốn trở về nhà để đỡ đần việc gia đình”, nam thanh niên 26 tuổi, chia sẻ về lý do bỏ việc thành phố, trở về quê Đắk Nông.

{keywords}
Quyết định nghỉ việc sau 6 năm đi làm khiến gia đình và bạn bè Trung đều ngỡ ngàng

Gia đình vốn gắn bó với nông nghiệp, thế nhưng chủ yếu sản xuất theo hướng truyền thống, không có “đột phá” trong hướng sản xuất. Trung mất gần nửa năm từ khi nghỉ việc để đi tìm những cây trồng phù hợp tiềm năng phát triển tại địa phương và năng lực của gia đình.

Nam thanh niên cho biết, gia đình có sẵn đất nông nghiệp, trong đó có mấy sào đất trồng tiêu ngay nhà. Vườn tiêu không đạt hiệu quả như kỳ vọng khi giá xuống thấp lại kết hợp với bệnh chết nhanh, chết chậm khiến hàng trăm trụ tiêu chết trắng chỉ trong một thời gian ngắn.

{keywords}
Trung “mượn” hơn 1.000 m2 đất trồng tiêu cũ của gia đình để trồng cây mồng tơi lấy hạt

Tận dụng diện tích này, Trung “mượn” hơn 1.000 m2 đất trồng tiêu cũ của gia đình để trồng cây mồng tơi lấy hạt trước sự “nghi ngại” của gia đình và bạn bè. Trong suy nghĩ của nhiều người, mồng tơi quen thuộc, nhưng chỉ sử dụng được lá và ngọn.

“Sở dĩ tôi lựa chọn trồng cây mồng tơi vì đây là loại cây dây leo dễ trồng, ít tốn chi phí và công chăm sóc. Trồng mồng tơi không mất nhiều diện tích lại nhanh có nguồn thu. Tận dụng mấy trăm gốc cây bông gòn (loại cây dùng làm trụ tiêu), tôi trồng mồng tơi thay thế vào số tiêu chết trước đây luôn”, Trung cho hay.

{keywords}
Nam thanh niên 26 tuổi lập nghiệp với số vốn ban đầu chỉ ... 5 triệu đồng

Trung bỏ ra 5 triệu đồng mua hạt giống, lưới và tận dụng trụ sống trồng tiêu trước đây làm giàn cho cây mồng tơi leo. Sau hơn 3 tháng trồng, vườn mồng tơi của Trung bắt đầu ra cho ra quả và có thể thu hoạch.

Hàng ngày, Trung sẽ lựa hái những chùm chín được khoảng 3/4 quả rồi đem phơi. Sau khi loại bỏ hạt lép, hạt đạt chuẩn sẽ được phân phối tới các vựa sản xuất rau tại các tỉnh phía Nam để làm giống.

“Trung bình mỗi ngày, mình thu được khoảng 25-30 kg hạt tươi. Sau khi phơi, sấy, tôi thu lại được khoảng 3-3,5kg hạt khô. Giá bán dao động khoảng 170.000- 200.000 đồng/kg tùy vào thời điểm. Ưu điểm của trồng mồng tơi lấy hạt là tránh được việc sử dụng thuốc hóa học bảo vệ thực vật, chính vì thế người trồng rất khỏe, không lo bị nhiễm hóa chất độc hại”, Thành Trung cho biết thêm.

{keywords}
Vườn mồng tơi xanh mướt của Trung tại xã Ea Pô

Theo chủ nhân của mô hình, mồng tơi tuy dễ trồng nhưng để lấy được nhiều hạt thì phải có kỹ thuật canh tác. Thường người dân chỉ trồng để ăn lá nên khống chế chiều cao, đặc biệt là trồng dày.

Mồng tơi lấy hạt phải trồng khoảng cách giữa các hàng là khoảng 1,5m- 2m, trồng nơi nhiều ánh sáng hơn, càng nhiều ánh sáng, cây phát triển càng cao.

Để cây phát triển tốt, chủ vườn sẽ ươm, trồng với khoảng cách mỗi cây là 20 cm, hàng cách hàng 2m và chiều cao mỗi dàn là 4m. Khi thu hoạch, sẽ sử dụng thang cao để hái quả chín.

{keywords}
Những chùm chín khoảng 3/4 quả được thu hoạch rồi đem phơi

Theo chủ nhân mô hình trồng mồng tơi lấy hạt, việc trồng khoảng cách xa như vậy sẽ giúp cho cây thoáng mát, đủ ánh sáng và cho nhiều hạt. Trung tỉa lá, đan ngọn để giúp cây phát triển tốt, đồng thời đảm bảo nước cho cây, giúp cây ra hạt nhiều hơn.

Được biết, mô hình của Trung là “độc nhất vô nhị” lần đầu tiên được triển khai trên vùng đất cằn cỗi này.

“Theo tính toán, mỗi cây sẽ cho thu hoạch trong vòng 2 tháng. Mình trồng theo kiểu gối đầu nên cho thu quanh năm. Hạt sau khi được phơi khô, sẽ được bảo quản và phân phối đến nơi tiêu thụ”, Trung chia sẻ.

(Theo Dân Trí)

tin nổi bật

Bùng nổ nhu cầu đồng hồ xa xỉ, xuất khẩu đồng hồ của Thuỵ Sĩ đạt mức kỉ lục trong 8 năm

Xuất khẩu đồng hồ của Thụy Sĩ đã tăng trở lại trong tháng 7/2022 lên gần mức kỷ lục và đạt giá trị cao nhất trong 8 năm khi nhu cầu đối với những chiếc đồng hồ đắt tiền Rolex, Omega và Vacheron Constantin bùng nổ.

Hàng Việt lép vế, Tết trung thu rước toàn lồng đèn Trung Quốc

Sản phẩm lồng đèn Trung thu truyền thống tại làng nghề đang chậm chân trong cuộc đua về mẫu mã, sự đa dạng so với lồng đèn Trung Quốc.

Đằng sau những lớp học làm giàu siêu cấp: Những lớp học quái dị

Vài năm trở lại đây, những lớp học làm giàu online cũng như offline được tổ chức hết sức rầm rộ từ Nam ra Bắc, từ thành thị đến nông thôn. Nhiều học viên ôm mộng sau khóa học sẽ từ hai bàn tay trắng trở thành triệu phú, tỷ phú...

Vì sao trà sữa đắt nhưng người mua không xót tiền

Trước đây, mọi người thường đến quán cà phê để tán gẫu với bạn bè. Bây giờ, các cửa hàng trà sữa đang trở thành lựa chọn thay thế.

Top đầu thế giới, dưa lưới Trung Quốc lăn lóc đầy chợ Việt

Các loại dưa lưới vàng và dưa lưới xanh Trung Quốc đang tràn sang chợ Việt với giá rẻ chỉ bằng 1/4 so với hàng Việt Nam.

Hái thuê thứ quả đặc sản đen sì, nông dân đút túi tiền triệu

Từ giữa tháng 8 đến hết tháng 10, người dân ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) bước vào mùa thu hoạch trám đen. Thời gian này những thợ hái trám làm không hết việc, mỗi ngày đút túi tiền triệu.

Lạ lùng chàng trai Việt đam mê ớt, ba năm nếm thử... 500 loại độc lạ

Ba năm qua, Hà Thành Nhân đã trồng và nếm thử 500 giống ớt độc lạ. Với anh, sưu tầm ớt chính là đam mê bất tận.

Vé thương gia dịp Tết chặng lệch đầu chỉ 1,8 triệu đồng

Giá vé Tết đắt đỏ, dao động 5-8 triệu đồng/khứ hồi. Các hãng phải giải quyết bài toán “lệch đầu” để cân đối chi phí chuyến bay.

Lạc vào ngõ ẩm thực giữa lòng phố cổ, chỉ 100.000 đồng đã no căng bụng

Con ngõ nhỏ chỉ dài khoảng 200m bán các món ăn đặc sắc của Hà Nội từ bánh tôm đến bún ốc, bún chả que tre… Nhiều thực khách đặt cho ngõ chợ cái tên "thiên đường" rút ví không quá 100.000 đồng.

Người Việt chi gần 8.500 tỷ đồng mua trà sữa

Theo báo cáo mới, người dân Việt Nam đã chi 362 triệu USD (khoảng 8.472 tỷ đồng) để mua trà sữa và các sản phẩm tương tự trong năm 2021.

Tôm sú 'khổng lồ' giá 650.000 đồng/kg

Lần đầu tiên tiểu thương ở Sóc Trăng mua được nhiều tôm sú thiên nhiên có trọng lượng trên 200 gram/con và nhanh chóng tiêu thụ với giá cao gấp 3 lần tôm sú thường.

Trung Quốc chi 17 tỷ USD nhập khẩu, Việt Nam chặn gấp lợn vượt biên

Chi tới 17 tỷ USD để nhập khẩu trong 7 tháng, song giá thịt lợn tại Trung Quốc vẫn cao kỷ lục. Do chệnh lệch giá, Bộ NN-PTNT "ra lệnh” chặn ngay tình trạng lợn vượt biên sang nước láng giềng.

Trồng các loại cỏ dại, bất ngờ thu lời cao

Cỏ vốn mọc hoang, không nhiều người nghĩ đến việc trồng cỏ. Song, hiện nay, ở một số nơi, người dân nhờ trồng cỏ dại mà trở nên khấm khá, đổi đời.

Hãng bay Nhật Bản phục vụ món ăn từ dế

Theo xu hướng phục vụ các loại thực phẩm bền vững, thân thiện với môi trường, hãng hàng không Zipair đang phục vụ các món ăn với nguyên liệu côn trùng cho khách hàng.

Trồng cây thu từ hoa đến củ, nông dân có tiền tỷ mỗi năm

Hoa sâm bố chính được chế biến làm trà, còn củ sâm bố chính được chế biến thành các sản phẩm như bột sâm, sâm khô lát, cao sâm...đều bán được giá.