Bộ Xây dựng rà soát, kiện toàn bộ máy thanh tra

Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà vừa ký báo cáo thực hiện các nghị quyết của QH về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn liên quan đến lĩnh vực xây dựng.

Từ đầu nhiệm kỳ QH khóa 14 đến nay, Bộ trưởng Xây dựng đã trả lời chất vấn trực tiếp tại phiên họp thứ 13 của UB Thường vụ QH và tại hội trường kỳ họp thứ 7 QH khóa 14.

Theo đó, Bộ trưởng đã tiếp nhận và trả lời 337 kiến nghị của cử tri, 25 ý kiến và chất vấn của các ĐBQH gửi đến trực tiếp đến Bộ hoặc do VPCP, Ban Dân nguyện chuyển đến.

{keywords}
Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà

Thực hiện các nghị quyết của QH, Bộ Xây dựng đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành xây dựng để phát hiện, ngăn chặn, xử lý hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý các hiện tượng sai phạm, tiêu cực, thất thoát, lãng phí trong đầu tư xây dựng.

Công tác thanh tra có trọng tâm, trọng điểm, bám sát và thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ theo chức năng và các nhiệm vụ yêu cầu quản lý của ngành; tập trung vào các vấn đề nổi cộm đang được cử tri, dư luận quan tâm và các dự án đầu tư xây dựng quy mô lớn.

Những vi phạm được phát hiện, dự báo, kiến nghị kịp thời, qua đó chấn chỉnh phòng ngừa sai phạm. Qua thanh tra cũng đã tổng hợp, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung hoàn thiện cơ chế, chính sách góp phần nâng cao hiệu lực quản lý, hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách của Nhà nước, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động xây dựng; phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Xử lý nghiêm đoàn thanh tra hối lộ ở Vĩnh Phúc

Trong 16 nhóm nhiệm vụ Bộ Xây dựng đặt ra, có nhấn mạnh đến việc thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý trật tự đô thị, hoạt động xây dựng, quản lý thị trường bất động sản, quản lý vận hành nhà chung cư.

Ngoài việc hoàn thiện chế tài xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này, Bộ Xây dựng đề ra một số giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động, xây dựng đội ngũ cán bộ Thanh tra Bộ trong sạch.

Cụ thể, Bộ rà soát, đánh giá toàn diện về tổ chức bộ máy cán bộ của Thanh tra Bộ để có phương án kiện toàn, củng cố, tinh gọn tổ chức, bộ máy.

Cùng với đó, rà soát, đánh giá, sửa đổi, bổ sung các quy chế, quy trình hoạt động của Thanh tra Bộ, các đoàn thanh tra; Quy chế giám sát hoạt động của các đoàn thanh tra bảo đảm tính cụ thể, chặt chẽ, hiệu lực thực hiện, có tính phòng ngừa cao và tuân thủ quy định của pháp luật; tăng cường sự phối hợp với các đơn vị chuyên môn của Bộ, địa phương.

Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy Bộ Xây dựng tăng cường kiểm tra, giám sát hàng năm đối với hoạt động của Thanh tra Bộ.

Hiện nay, Bộ Xây dựng đã chỉ đạo một số giải pháp để xử lý vụ việc Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng tại Vĩnh Phúc vi phạm pháp luật trong quá trình thực hiện kế hoạch thanh tra tại địa phương và sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân vi phạm theo kết luật của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Bộ Xây dựng sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Nội vụ và các địa phương để đánh giá tổng kết mô hình thanh tra xây dựng hiện nay, tổng kết mô hình thí điểm của Hà Nội và đề xuất mô hình thanh tra xây dựng đô thị cũng như sửa đổi các văn bản quy định pháp luật liên quan.

Giá chung cư TP.HCM tăng cao hơn Hà Nội

Bộ Xây dựng cho biết, sau giai đoạn tăng trưởng liên tục (từ 2014 - 2018), thị trường bất động sản năm 2019 và những tháng đầu năm 2020 có xu hướng giảm.

Cụ thể, lượng giao dịch giảm hơn 40%, nguồn cung dự án bất động sản giảm 10% so với năm 2018, đặc biệt, trong những tháng cuối năm 2019.

Nguyên nhân cơ bản là do ảnh hưởng của tốc độ phát triển kinh tế vĩ mô, ách tắc trong việc cấp phép mới dự án, tín dụng bất động sản bị siết chặt và sự suy giảm của các ngành dịch vụ, du lịch do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trong những tháng đầu năm 2020.

Dự báo thị trường bất động sản năm 2020 sẽ gặp nhiều khó khăn và tiếp tục suy giảm so với những năm trước đây.

Tình trạng nguồn cung nhà ở trung, cao cấp dư thừa trong khi rất thiếu nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp. Nhu cầu nhà ở của người dân thuộc phân khúc trung, cao cấp (giá từ 25 triệu đ/m2 trở lên) chỉ chiếm khoảng từ 20% - 30% thị trường tùy từng địa phương, đô thị cụ thể và tập trung chủ yếu ở các đô thị lớn.

Nhu cầu phân khúc nhà ở bình dân, giá thấp (dưới 25 triệu đ/m2) chiếm đến 70% - 80% thị trường nhưng nguồn cung hiện nay lại đang thiếu.

Tính đến hết quý 1/2020, tại Hà Nội giá căn hộ chung cư tăng khoảng 1,02%, đối với nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 3,82% so với cùng kỳ năm 2019.

Tại TP.HCM, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 3,5%, đối với nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 8,36% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thu Hằng

Đề nghị khai trừ Đảng cựu Thứ trưởng Quốc phòng, khai trừ 2 thanh tra Bộ Xây dựng

Đề nghị khai trừ Đảng cựu Thứ trưởng Quốc phòng, khai trừ 2 thanh tra Bộ Xây dựng

UB Kiểm tra TƯ đề nghị xem xét khai trừ ra khỏi Đảng đối với nguyên Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến; Khai trừ bà Nguyễn Thị Kim Anh và bà Đặng Hải Anh.

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội: Tập trung giám sát về suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, thời gian tới tập trung giám sát vào các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng mà dư luận quan tâm; về suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm Chủ tịch nước, Thủ tướng và các bộ trưởng vào 2023

Theo chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội, tại kỳ họp thứ 6 vào cuối năm sau, Quốc hội sẽ là lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Bộ trưởng Nội vụ trả lời về tăng lương, thêm cán bộ cho phường, xã tại TP.HCM

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời kiến nghị của cử tri về tăng lương, tăng thu nhập và việc thêm cán bộ, công chức cho phường, xã tại TP.HCM.

Có những văn bản ban hành gây ách tắc mà 'chúng ta ứng xử nhẹ như lông hồng'

“Có những văn bản ban hành gây ách tắc bao nhiêu mà chúng ta ứng xử 'nhẹ như lông hồng'", Chủ tịch Quốc hội nhận định và cho hay hàng năm, kiểm toán, thanh tra, Bộ Tư pháp chỉ ra nhiều văn bản pháp luật quy định không đúng, trái quy định.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công với Liệt sĩ Trần Đình Thi, khép lại hành trình 43 năm

Lễ truy điệu và trao Bằng Tổ quốc ghi công đối với Liệt sĩ Trần Đình Thi được tổ chức trang trọng, khép lại hành trình 43 năm của mẹ Nguyễn Thị Mùi và gia đình bằng một cái kết có hậu.

Chủ tịch Quốc hội: Giám sát 'không nên kéo quân ào ạt' tránh gây áp lực ngành y tế

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, khi giám sát các bộ ngành, địa phương về phòng chống dịch Covid-19 "không nên kéo quân ào ạt xuống dưới, vì trong thời gian này rất bận rộn, hệ thống y tế đang áp lực".

Bộ trưởng Trần Hồng Hà giải trình đề xuất thu hồi đất với dự án nhà ở thương mại

Trước băn khoăn của nhiều đại biểu về việc dự thảo Luật Đất đai sửa đổi mở rộng phạm vi Nhà nước thu hồi đất với “dự án khu đô thị, khu nhà ở thương mại”, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà cam kết làm rõ nội dung này.

Đấu giá biển số xe tập trung ở Bộ Công an, nộp ngân sách Trung ương 100%

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long, các điểm đấu giá biển số xe ô tô sẽ tập trung ở Bộ Công an và kinh phí thu về sẽ được nộp ngân sách Trung ương 100%.

Tuyệt đối tránh hợp thức hóa các vi phạm khi sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Tuyệt đối tránh hợp thức hóa những vi phạm hiện nay, đồng thời phải đánh giá rất kỹ lưỡng trên tinh thần lợi ích quốc gia, dân tộc, cộng đồng, doanh nghiệp, nhân dân, quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể.

Đề xuất Bộ trưởng Công an được cấp, tước giấy phép hành nghề bác sĩ trong ngành

Dự luật lần này quy định các Bộ trưởng Công an có quyền cấp giấy phép hành nghề với các chức danh: Bác sĩ; y sĩ; điều dưỡng; hộ sinh; kỹ thuật y; dinh dưỡng lâm sàng... trong ngành.

Phó Chủ tịch Quốc hội: Sửa chính sách để giữ cán bộ, có cơ chế bảo vệ bác sĩ

Trước tình trạng nhiều cán bộ ngành y nghỉ việc, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý sửa chính sách công để giữ cán bộ và rất cần thiết có cơ chế bảo vệ cán bộ y tế.

Thứ trưởng Y tế: Đấu thầu thuốc vướng do tâm lý e dè, ít người việc nhiều

Trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn có tâm lý e dè của người đứng đầu; một số đơn vị của Bộ Y tế vừa qua “quá tập trung” vào phòng chống dịch, ít người việc nhiều.

Bộ trưởng Tài chính: Quỹ bình ổn xăng dầu là công cụ rất hữu ích

Bộ trưởng Tài chính cho rằng, Quỹ bình ổn giá xăng dầu rất hữu ích, nếu cứ dựa vào thuế và phí giảm hết thì không còn bộ máy nhà nước nữa...

Đề xuất bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa Nhà nước định giá

Chính phủ đề nghị bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa Nhà nước định giá do Bộ Giáo dục và Đào tạo định giá cụ thể.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Không có bộ, ngành nào độc quyền trên môi trường số'

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ không quản lý lấn sân sang các ngành khác trên môi trường số và sẽ không có bộ, ngành nào độc quyền trên môi trường số.